HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Tù nhân Lê Duy Thành, cựu chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc, được cơ quan thi hành án trả lại 21.3 tỷ đồng ($809,270) và $330,000 mà gia đình ông ta đã nộp vượt mức phải “khắc phục hậu quả” theo phán quyết.
Ông Thành đang thụ án tám năm rưỡi tù trong vụ án Phúc Sơn sau khi được giảm án do “liên tiếp nộp tiền.”

Theo báo VnExpress hôm 26 Tháng Bảy, khi bị bắt, ông Thành bị tịch thu $1.6 triệu và 41 tỷ đồng ($1.5 triệu) tại tư gia.
Bản tin không làm rõ chi tiết vì sao ông Thành có thể kiếm hàng triệu đô la trong khi mức lương chủ tịch tỉnh của ông ta chỉ khoảng $1,000 mỗi tháng.
Cũng trong hôm 26 Tháng Bảy, báo Dân Việt cho biết, Hoàng Thị Thúy Lan, cựu bí thư Tỉnh Ủy Vĩnh Phúc, người ra tòa cùng vụ Phúc Sơn với ông Thành, đã “chung đủ” 48 tỷ đồng ($1.8 triệu) tiền “khắc phục hậu quả.” Tù nhân Lan đang thụ án 11 năm rưỡi tù.
Theo các báo ở Việt Nam, sau khi hai tù nhân Lê Duy Thành và Hoàng Thị Thúy Lan đã nộp đủ tiền, gia đình họ sẽ gửi đơn đề nghị cấp “giấy xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thi hành án.”
Theo quy trình, tờ giấy nêu trên có thể giúp cả hai tù nhân tiếp tục được giảm án và ra tù trong các đợt “đặc xá,” tức thả tù sớm vào các dịp Quốc Khánh 2 Tháng Chín hoặc các dịp Tết, lễ khác.
Sau phiên tòa sơ thẩm, tên tuổi bị cáo Hoàng Thị Thúy Lan gắn liền với “giai thoại” mà bà ta khai rằng mình “giơ một ngón tay” để ra hiệu cho bị cáo Nguyễn Văn Hậu, chủ tịch tập đoàn Phúc Sơn, lót tay “$1 triệu.”

Bị cáo Lan nói với bị cáo Hậu tại một cuộc gặp ở tư gia: “Chị có việc, chuẩn bị ngay cho chị $1 triệu” và giơ một ngón trỏ của bàn tay phải, theo báo VietNamNet.
Ngoài việc liên tục nộp tiền để được giảm án, cựu bí thư Vĩnh Phúc nói trước tòa: “Chỉ vì những phút sai lầm mà tôi đã làm mất đi niềm tin của đảng, của nhà nước và của nhân dân. Tôi đã quên đi lời tuyên thệ trước đảng…”
Bị cáo Lan “thiết tha đề nghị Hội Đồng Xét Xử xem xét cho các bị cáo được hưởng khoan hồng của pháp luật.” Ngoài ra, bị cáo Lan xin được mức án nhẹ để “có điều kiện trở về cùng gia đình chăm sóc mẹ già, con nhỏ.” (N.H.K)

















































































































































