Đến lượt Đinh La Thăng đổ tội cho Nguyễn Tấn Dũng

Ông Đinh La Thăng, cựu ủy viên Bộ Chính Trị CSVN bị dẫn giải vào tòa án ở Hà Nội hôm 8 Tháng Giêng 2018 vì bị cáo buộc “Cố ý làm trái...” (Hình: AFP/Getty Images)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ông Đinh La Thăng đổ tội “Cố ý làm trái…” tại Tổng Công Ty Xây Lắp Dầu Khí (PVC) bắt nguồn từ “chủ trương đúng, có quyết định của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng.”

Trong ngày thứ hai của vụ án xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 20 đồng phạm về các tội “Cố ý làm trái các quy định về quản lý kinh tế gây thiệt hại nghiêm trọng…” và “Tham ô tài sản,” qua dự án nhiệt điện Thái Bình II, người ta lần đầu tiên nghe thấy ông Đinh La Thăng xác định trách nhiệm của ông Nguyễn Tấn Dũng khi đó là thủ tướng chính phủ.

Ông Đinh La Thăng nhìn nhận “chỉ đạo quyết liệt và có lúc nôn nóng” để thực hiện thật nhanh dự án nhiệt điện Thái Bình 2 nên đã giao cho Tổng Công Ty PVC của Trịnh Xuân Thanh làm “tổng thầu.” Tuy nhiên, ông khai rằng vì việc cấp bách nên “đã thay mặt HĐTV (Hội Đồng Thành Viên Tổng Công Ty Dầu Khí Việt Nam) ký báo cáo gửi thủ tướng chính phủ, xin phép giao PVC làm tổng thầu.”

Ông Thăng cho rằng khi nhận dự án nhiệt điện Thái Bình II, tổng công ty PVC “năm 2010, có lãi 1,000 tỷ đồng đồng thời PVN cũng bán 40% cổ phần của PVC, thu được 2,500 tỷ đồng” và nếu có khó khăn “nhất thời cũng là bình thường.”

Lời khai của ông khác với lời khai của thuộc cấp xác nhận khi được “tạm ứng” số tiền hơn 6 triệu đô la và hơn 1,300 tỉ đồng, PVC của Trịnh Xuân Thanh đang cơn khốn đốn tài chính, vội vã đem trả nợ ngân hàng 700 tỉ đồng và đắp vào các dự án khác gần hết số tiền đó, thay vì dùng để tiến hành xây dựng nhiệt điện Thái Bình II.

Bản cáo trạng cáo buộc ông Đinh La Thăng đã chỉ đạo thực hiện dự án nhiệt điện Thái Bình II bằng những văn bản trái luật. Lúc đầu là hợp đồng số 33, sau thấy sai vì “không phù hợp với nghị đình số 48 của chính phủ,” đổi thành hợp đồng khác, nhưng vẫn sai.

Theo tường thuật phiên tòa của VNExpress, “Ông Nguyễn Quốc Khánh (nguyên phó tổng giám đốc PVC) là người tiếp theo đối chất. Ông khai hợp đồng 33 không đủ điều kiện thực hiện, tạm ứng; dù sau đó đổi sang hợp đồng 4194 nhưng chỉ đổi chủ thể nên bản chất vẫn là chưa đủ điều kiện.”

“Vì sao chưa đủ điều kiện tạm ứng mà bị cáo cùng bị cáo Đinh La Thăng lại có bút phê về việc tạm ứng?,” thẩm phán hỏi. Ông Khánh phủ nhận có bút phê. Thẩm Phán Toàn ngay sau đó giơ công văn và đọc bút phê của ông Thăng với nội dung “chuyển anh Khánh – phó tổng giám đốc xử lý, cho PVC tạm ứng 1,000 tỷ đồng.”

Các thuộc cấp của ông Thăng khai họ bị thúc ép chuyển tiền gấp cho PVC của Trịnh Xuân Thanh bất chấp luật lệ. Giải thích tại sao lại “cố ý làm trái,” ông Đinh La Thăng nhìn nhận “làm sai quy trình,” tức trái luật lệ của chế độ.

Theo báo Kinh Tế và Tiêu Dùng “Bị cáo Chương khai tại cuộc họp 31 Tháng Ba, ông Đinh La Thăng có chỉ đạo rà soát lại hợp đồng để ký lại giữa PVC và PVN. Đến 1 Tháng Sáu thì yêu cầu ban quản lý dự án tạm ứng 10% giá trị hợp đồng. Theo lời bị cáo Chương, ông ta còn bị ông Đinh La Thăng gọi lên hỏi tại sao không chuyển tiền cho PVC. Bị “sếp” hỏi, ông Chương đã bảo Thăng xem lại công văn hợp đồng 33 không phù hợp với nghị định số 48 của chính phủ… “Sau đó bị cáo Thăng gọi Nguyễn Xuân Sơn lên hỏi tại sao các ông không chuyển tiền. Lúc đó tôi thấy hợp đồng mới chuyển đổi chủ thể, hợp đồng có 2 trang, chưa có phòng ban nào ký nháy vào đó,” bị cáo Chương khai tại tòa.

Các thuộc cấp đều đổ hết tội lên đầu ông Thăng. Ông Thăng lại đẩy tội lên Bộ Chính Trị và đặc biệt là ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Người ta không rõ liệu ông cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng có bị bị triệu đến tòa để đối chất hay không. Trong các vụ án tham nhũng và “cố ý làm trái…” tại tổng công ty tàu biển Vinalines và tập đoàn đóng tàu Vinashin mấy năm trước, từng có tin ông Dũng bị truy trách nhiệm, ảnh hưởng tới cái ghế thủ tướng cũng như sự nghiệp chính trị của ông, nhưng ông ta chỉ có ít lời công khai nhận lỗi là xong.

Ông Nguyễn Tấn Dũng là đối thủ chính trị tranh cái ghế tổng bí thư của ông Nguyễn Phú Trọng. Đinh La Thăng và một số chức sắc tại Bộ Công Thương bị kỷ luật thời gian vừa qua được coi như tay chân thân tín của ông Nguyễn Tấn Dũng lúc đương quyền. (TN)

Trịnh Xuân Thanh chối không tham nhũng

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Veronica White

  Nếu hốt Nguyễn tấn dũng thì thế nào dũng cũng đưa Nguyễn phú trọng ra thôi, bởi gì tính đi tính lại thì mọi chuyện là do tên cầm đầu phải chịu trách nhiệm, mà khi móc Nguyễn phú trọng ra thì coi như kịch bản xong kết thúc, dân VN vẩn khổ hoàn khổ thôi

  • daytona

   Nguyen chi Vinh con nam quyen , lam sao hot duoc 3 Dung

  • Freddy Tran

   móc nguyễn tấn dũng thì nguyễn tấn dũng sẽ móc nguyễn phú trọng ra….Móc Nguyễn phú Trọng thì Trọng sẽ lôi đảng cộng sản VN ra, vì y chỉ là tổng bí thư của cái đảng này. Móc đảng cộng sản VN ra thì bè lũ đảng viên cán bộ sẽ nói chúng chỉ là đầy tớ, nhân dân VN mới là ông chủ…hehehe, như rứa là huề tiền theo lý lẽ ba xu của bọn “đầy tớ nhân dân” béo ú…

   • tommy

    Freddy Trần nói thật chính xác về đảng CSVN. Và vụ án Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh dưọc đem ra để làm mờ mắt thiên hạ. Nhưng TXT và ĐLT cũng là hai kẻ gian hùng , nên , Thầm mà chết, thì chúa cũng phải chết theo thần , do đó ĐLT mới khai do Bộ CHính Tri chỉ đạo , coi như huề vốn, vụ án không tìm ra thủ phạm chính. Bởi Bố thàng chánh án nào dám viết giấy mời tới các thánh CS trong bộ chính trị, vì đụng tới các bức tượng dồng đen này, thì chết không kịp trối. Vụ xử án này đã xong. Chỉ khổ cho ngưòi dân, đã tồn tiền đóng thuế , rồi bị bọn này lấy cắp, nay lại tốn không biết bao nhiều calorie, để theo dõi vụ án. cuối cùng cũng chẳng đưọc gì hả hê mà còn thêm tổn thọ vì tức cành hông.

 • Ao Dai

  Đây không phải là đổ lỗi mà khai ra thủ phạm

  • Choi Song Djong

   Nếu dùng chữ thủ phạm tham nhũng làm nghèo đất nước thì e rằng không chỉ riêng phe cánh ông Ba Dũng.
   Ở đây tôi muốn nói là chúng ta đừng bị bọn Cả Trọng xỏ mũi dẫn theo hướng chúng chỉ đạo báo chí. Cả cái đảng cướp này là thủ phạm và phải bị trừng trị.

 • Người tị nạn

  Hy vọng bắt Nguyễn Tấn Dũng !

  • Chán chết mẹ

   Bắt X thì dân được gì? Chỉ là sự chuyển giao tiền từ túi con chuột này sang túi con chuột to hơn thôi! Bình vẫn còn đó và dân vẫn là còn tệ hơn con bò sữa.

  • Choi Song Djong

   Để xem Cả Trọng có bản lãnh này không.

 • Loc Vinh

  Thế là cái đích cuối cùng là người “tử tế”đã được công khai,minh bạch trước nhân dân TA. Cái gọi là mục tiêu tối thượng này thì thật ra nhân dân ta BIẾT từ lâu chứ không phải đợi Đinh tướng quân “đổ “tội cho anh Ba X trước phiên toà này. Nói tóm lại viêt cọng còn thì đất nước này nát như tương bởi 4 triệu thằng việt cọng là một. Nhân dân TA không chịu làm một cuộc cách mạng “thần thánh”thì lảnh đủ.

 • leng lvlam

  ” khon nan ” va ” khon kiep ” deu giong nhu nhau ………ca 2 hop lai lam dan …….khon kho

 • Ha Nguyen Van

  Chiến thuật của thợ rừng, để chặt một cây cổ thụ trước hết phải phát dọn đường, chặt hết cây con quanh gốc và chặt hết các dây leo bám vào cây cổ thụ sau đó mới rảnh rang để chặt cây cổ thụ an toàn. Qua các vụ án tham nhũng dân Việt có ngay một kết luận: không ham chi cái thứ “cấp tiến” “cải cách” giả cầy đó chỉ là bình phong để lôi kép bè đảng đục khoét vơ vét tiền thuế và tài nguyên đất nước mà thôi, tệ hơn là chúng nó còn cài cắm con cháu, đệ tử chúng để leo cao luồn sâu lên đỉnh cao quyền lực. Dân còn tin vào cái “cấp tiến” đó thì chắc là khô xương.

 • Charlie N.

  Đây là thủ đoạn ăn chia tuyệt vời của chế độ cộng sản Xã nghĩa : Tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách. Có nghĩa là ông Thăng, ông Thanh, ông Dũng .v.v… là cá nhân “lãnh đạo” sẽ không ” lãnh đủ” vì đã có “ăn chia” với Bộ Chính Trị đảng CS “tập thể lãnh đạo”. Và tâp thể đảng CS hơn 4 triệu dảng viên ” người mà nhân dân è cổ ra đóng thuế nuôi để rồi được “hèn với giặc, ác với dân” sẽ không “lãnh đủ” vì “biết mô mà tìm?”

 • ThuyenNhanLeamsingVaGalang2

  ++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
  Các thuộc cấp đều đổ hết tội lên đầu ông Thăng. Ông Thăng lại đẩy tội lên Bộ Chính Trị và đặc biệt là ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng.
  ++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

  TN writer for NGUOI-VIET newspaper exaggerated part of “và đặc biệt là ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng.”

  Should Be Corrected As:
  ==================
  %%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%
  Các thuộc cấp đều đổ hết tội lên đầu ông Thăng. Ông Thăng lại đẩy tội lên Bộ Chính Trị.
  %%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%

  MERRY X-MAS AND HAPPY NEW YEAR!

 • Tai Nguyen

  Nói đến tiền bôi trơn , làm thất thoát tài sản nhà nước và rút ruột dự án là cán bộ nhà nước là trùm tại gì lương bổng đâu có đủ sống. Phải chi an phận chạy xe Honda 67 như hồi mới tiếp thu Sài Gòn thì đâu có bị tù tội. Không chịu phải đi Lexus, Ben, Avalon v…..v. Nếu tôi là đại viện luật sư biện hộ cho 20 bị cáo và Đinh Là Thăng , Trịnh Xuân Thanh . Tôi xin với quan toà là cho tất cả thân chủ đều bị tử hình , và cũng xin quan toà cấp cho thân chủ của tôi một bằng liệt sỹ. Không phải chống Mỹ cứu nước , nhưng cũng liên cang tới Mỹ đó là Dollars. Tại gì thân chủ của tôi làm theo lời Bác Hồ . Tượng Bác Hồ khấp nẻo đường VN đứng đưa tay nói là nói là 1 tỷ là 500 ngàn đô .

 • Vô Ngã

  Người Pháp có tục ngữ “DÂN NÀO CHÍNH PHỦ ẤY” (tel peuple, tel gouvernement). Tại sao trước năm 1975, 300 ngàn chiến sĩ Cộng Hòa đã phải HY SINH mà Miền Nam vẫn thất thủ ? Vì có những người thích ĐÁNH VÕ MIỆNG hơn là chiến đấu thực sự.
  Trước kia như vậy, bây giờ tới Mỹ, cũng có người chỉ thích MÚA BÚT chửi đổng CA, hơn là làm một cái gì CÓ ÍCH cho cộng đồng, như luật sư Andrew Đỗ chẳng hạn. Đọc comment của họ thấy CHÁN mớ đời.
  Nhưng thôi, ta nên dừng lại ở đây, chứ nói thêm chỉ làm rác tai thiên hạ.

Đinh La Thăng ‘tái ngộ’ Hà Văn Thắm tại tòa án Hà Nội

Trong phiên tòa diễn ra hôm 19 Tháng Ba tại Tòa Án thành phố Hà Nội xử vụ án góp vốn 800 tỷ đồng (hơn $35.2 triệu) của PVN và OceanBank, ông Đinh La Thăng gặp lại ông Hà Văn Thắm, nhân vật bị triệu tập ra tòa với tư cách người làm chứng.

Vụ ‘cô giáo bị bắt quỳ’: Hiệu trưởng ‘sẽ từ chức’ hay ‘không từ chức’

Liên quan vụ cô giáo bị bắt quỳ để xin lỗi phụ huynh, báo Tuổi Trẻ Online chiều 17 Tháng Ba đưa tin “Hiệu trưởng trường tiểu học Bình Chánh (tỉnh Long An), nơi xảy ra vụ việc 'cô giáo quỳ' cho biết sẽ từ chức.”

Việt-Trung đàm phán về ‘khu vực chồng lấn’ vịnh Bắc Bộ vẫn bế tắc

Cuộc đàm phán về khu vực chồng lấn “vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ” giữa Việt Nam và Trung Quốc vẫn tiếp tục bế tắc qua 9 vòng đàm phán suốt từ năm 2012 đến nay.

Quảng Trị nhận gạo ‘cứu đói’ nhưng cần tiền xây ‘công viên Fidel Castro’

Báo Thanh Niên cho hay: “Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Trị vừa đề nghị Bộ Kế Hoạch-Đầu Tư xem xét, trình thủ tướng trợ giúp 30 tỷ đồng ($1.3 triệu) từ nguồn vốn trung ương để hoàn thành các hạng mục cơ bản

Khoảng 14 triệu người đánh bạc trong đường dây của tướng công an

Ước lượng có khoảng 14 triệu người tại Việt Nam “tham gia” cờ bạc trên mạng qua đường dây hoạt động quy mô trên cả nước được ông Tướng Công An Nguyễn Thanh Hóa bảo kê.

Cầu, đường hư hỏng, chính quyền Đắk Lắk bỏ mặc dân

Cầu Cư Păm và tỉnh lộ 9, con đường huyết mạch để đi lại, vận chuyển nông sản cho một vùng rộng lớn ở tỉnh Đắk Lắk đang hư hại nghiêm trọng.

Thủy điện bất ngờ xả nước, hai cô gái ở Đắk Lắk bị cuốn chết

Trong lúc xuống sông Sêrêpốk đang cạn dòng để hái rau về ăn thì bất ngờ thủy điện xả nước khiến hai cô gái ở xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn, bị nước cuốn chết.

Tìm chồng qua Facebook, hai chị em nữ sinh ‘mất tích’

Hai chị em ruột ở xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, mất liên lạc với gia đình sau khi tin lời một người quen qua mạng xã hội “muốn cưới làm vợ.”

Bộ trưởng dùng báo chí ‘cãi’ thanh tra, bị ‘ghẻ lạnh’

Báo Thanh Niên vừa cáo buộc thẳng thừng Bộ Trưởng Thông Tin-Truyền Thông Trương Minh Tuấn trong bài về thương vụ MobiFone mua AVG hôm 17 Tháng Ba.

Mâu thuẫn tình ái, chủ tiệm tóc ở Hà Nội bị bắn gục

Nhóm thanh niên với vẻ hung hãn vào tiệm làm tóc tại Hà Nội, lớn tiếng gây gổ và giơ khẩu súng tự chế để đe dọa tấn công chủ tiệm khiến người này phải nhập viện cấp cứu.