HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ông Nguyễn Đức Ninh, giám đốc Trung Tâm Điều Độ Hệ Thống Điện Quốc Gia, bị cho ngưng chức vụ từ hôm 14 Tháng Sáu để “phục vụ thanh tra việc cung ứng điện,” báo đài trong nước loan tin.
Trung Tâm Điều Độ Hệ Thống Điện Quốc Gia (A0) là đơn vị đảm nhận điều độ hệ thống điện và điều hành giao dịch thị trường điện.

Theo đó, A0 là đơn vị lập, vận hành từ các khâu truyền tải đến phân phối điện, để bảo đảm hệ thống điện vận hành an toàn, ổn định. Đơn vị này cũng chịu trách nhiệm vận hành các nhà máy điện; khai thác, điều tiết hồ chứa; giải quyết trục trặc hệ thống điện 500 kV tại Việt Nam.
Nói với VNExpress, một lãnh đạo tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN) cho biết việc tạm đình chỉ ông Nguyễn Đức Ninh “không phải vì vi phạm hay kỷ luật.” Việc thanh tra chuyên ngành về quản lý, điều hành cung ứng điện trong khoảng 2.5 năm yêu cầu chuẩn bị lượng lớn hồ sơ tài liệu, báo cáo. Do đó, EVN cho ngưng chức vụ giám đốc A0 để ông Ninh “tập trung vào phục vụ công tác thanh tra” này.
Từ hôm 10 Tháng Sáu, Bộ Công Thương đã cho thanh tra EVN về quản lý và cung ứng điện giai đoạn từ Tháng Giêng, 2021, đến Tháng Sáu, 2023, theo chỉ đạo của thủ tướng.
Tuy nhiên, nguyên nhân chính là để xoa dịu sự tức giận của công luận, khi giới lãnh đạo Việt Nam đã để thiếu điện trầm trọng trong thời gian dài.
Thủy điện – một trong hai nguồn điện chính cung ứng cho miền Bắc – đang sụt giảm do hạn hán, các hồ thủy điện cạn nước. Trong khi đó, một số tổ máy nhiệt điện gặp trục trặc khi huy động ở mức cao cũng làm ảnh hưởng tới phát điện.
Hơn nửa tháng qua, nhiều nơi tại các tỉnh thành ở miền Bắc Việt Nam phải chịu cảnh cúp điện trong nhiều giờ, khiến doanh nghiệp điêu đứng chỉ sản xuất “cầm hơi,” đời sống sinh hoạt nhiều gia đình đảo lộn, theo nhiều báo đài trong nước.
Kể từ đầu Tháng Sáu tới nay, người dân trong nước, nhất là Hà Nội thường xuyên bị cúp điện.
Tại buổi họp bàn về việc cung ứng điện do Bộ Công Thương tổ chức chiều 7 Tháng Sáu, ông Trần Việt Hòa, cục trưởng Cục Điều Tiết Điện Lực thuộc Bộ Công Thương, cho biết hệ thống điện miền Bắc thiếu hụt 4,350 MW, tương đương 30.9-50.8 triệu kWh một ngày, nên đối mặt khả năng “giờ nào cũng thiếu.”
Không có điện, doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động, người dân vật vã vì nóng bức.
Nói với báo Tuổi Trẻ cùng ngày, đại diện một doanh nghiệp dệt may ở khu công nghiệp Việt Hưng, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, cho biết tình hình sản xuất hiện nay đang rất “căng thẳng” khi nguồn điện chập chờn lúc có lúc không.
Do bị cúp điện nên công ty ông buộc phải chạy máy phát điện liên tục, dẫn tới chi phí sản xuất bị đội lên nhiều lần.
“Kinh tế vốn đã khó khăn và chúng tôi phải vận dụng nhiều giải pháp mới gom được ít đơn hàng về duy trì việc làm cho hơn 1,000 lao động, nhưng hiện nay lại gặp cảnh bị cắt điện, phải chạy máy phát để duy trì nhưng cũng không thể kéo dài mãi việc này,” vị đại diện doanh nghiệp nói.

Về điện sinh hoạt của người dân, nhiều khu vực ở Hà Nội tiếp tục bị cắt điện. Ðặc biệt, nhiều quận như Ðống Ða, Gia Lâm, Hà Ðông… và các huyện lân cận bị cúp điện từ sáng sớm đến chiều, khiến đời sống sinh hoạt nhiều gia đình đảo lộn.
Phản ảnh với báo VNExpress, chị Vũ Thị Minh Huyền ở quận Hà Đông, Hà Nội, cho biết có hôm khu phố nơi chị ở bị cắt điện từ 11 giờ khuya đến hơn 2 giờ rạng sáng hôm sau, làm cả khu mất ngủ vì quá nóng, gây xáo trộn lớn sinh hoạt của người dân. (Tr.N) [qd]










































































