Đối thoại với chủ tịch tỉnh thất bại, dân Quảng Ngãi tiếp tục chặn xe rác

Bà Đỗ Thị Đa gằn giọng khi nêu bất bình của người dân sống gần nhà máy rác. (Hình: VNExpress)

QUẢNG NGÃI, Việt Nam (NV) – Sau khi chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi tổ chức đối thoại, hàng trăm người dân vẫn dùng quan tài, vật cản ngăn chặn xe chở rác vào nhà máy.

Theo báo Người Lao Động, sáng 16 Tháng Tám, 2018, hàng trăm người dân xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, tiếp tục dùng nhiều vật cản không cho xe chở rác vào Nhà Máy Xử Lý Rác Thải Sinh Hoạt Sa Huỳnh.

Người dân còn dựng nhiều khu lều, phía trên phủ bạc, bên trong hàng chục người ngồi canh giữ. Họ thay nhau mang thức ăn, nước uống, canh giữ 24/24. Việc chặn xe này diễn ra từ ngày 29 Tháng Bảy tới nay, dù nhà chức trách tỉnh Quảng Ngãi đã hai lần tổ chức đối thoại nhưng người dân vẫn không đồng tình, tiếp tục chặn xe chở rác vào nhà máy.

Tại buổi đối thoại diễn ra sáng 15 Tháng Tám, hội trường Ủy Ban Nhân Dân xã Phổ Thạnh với sức chứa khoảng 200 người hầu như không còn chỗ trống. Nhiều người bắc ghế đứng ngoài cửa sổ để theo dõi diễn biến. Trước trụ sở ủy ban, hàng trăm người cầm băng rôn, biểu ngữ, đồng thanh yêu cầu “dời nhà máy.”

Người dân căng băng rôn, khẩu hiệu phản đối, yêu cầu di dời nhà máy. (Hình: Lao Động)

Theo báo VNExpress, rất nhiều người dân tỏ rõ sự tức giận vì cho rằng, việc xây dựng nhà máy quá gần khu dân cư, nằm trên núi khiến nguy cơ ô nhiễm nguồn nước, gây ô nhiễm môi trường và yêu cầu đóng cửa, di dời nhà máy.

“Trước đây, bãi cũ chỉ chứa rác của xã Phổ Thạnh, sau đó, huyện cho chở rác từ các xã khác trong huyện về xử lý. Chất độc tích tụ lâu ngày gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tỷ lệ mắc ung thư ở người trẻ khu vực này rất cao,” một ông nhăn nhó nói, giọng nghèn nghẹn.

Bà Đỗ Thị Đa, thôn Thạch Bi, lớn giọng nói: “Đúng ra chúng tôi đã phản ứng bốn năm trước, khi mới có hố rác chứ chưa xây nhà máy. Nhưng chính quyền địa phương hứa sau này sẽ làm nhà máy ở xã Phổ Nhơn chứ không phải Sa Huỳnh, nên chúng tôi im lặng.”

Người phụ nữ chua chát, buổi đối thoại vừa qua, chủ tịch huyện hứa sẽ có nguồn nước sạch đưa về, nhưng chờ nguồn nước này thì người dân đã ung thư hết.

“Nhà máy xử lý bằng công nghệ đốt ai bảo đảm là tốt. Dù xử lý hiện đại cỡ nào thì vẫn ô nhiễm 5%-10%. Nhà máy được cấp phép hoạt động 49 năm, mỗi năm chúng tôi chịu 5% ô nhiễm thì nhân lên là bao nhiêu?” bà Đa lập luận và đặt câu hỏi.

“Dân nói ra thì cán bộ nói nhà máy xây dựng mấy mươi tỷ, bao nhiêu tỷ có đủ để đánh đổi bệnh của chúng tôi và con em không?” bà gằn giọng và nói dứt khoát, nếu họp dân từ đầu thì không ai đồng tình.

Người dân dùng quan tài và nhiều vật cản chặn đường lên nhà máy rác. (Hình: Người Lao Động)

Kết luận buổi đối thoại, ông Trần Ngọc Căng, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Ngãi, thừa nhận huyện đã “làm hơi tắt” khi xây dựng nhà máy, khi lấy ý kiến từ chính quyền chứ không phải người dân chịu ảnh hưởng.

“Còn người dân, tôi yêu cầu làm gì thì làm, bức xúc thì phản ánh chính quyền. Còn trường hợp sai phạm, những anh nào cầm đầu kích động, gây rối loạn trên địa bàn tỉnh, sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật,” ông chủ tịch tỉnh nói.

“Vừa dứt lời, người dân ở dưới lại la hét vang hội trường,” báo VNExpress tường thuật.

Trong lúc đó, ông Trần Ngọc Căng nhắc lại quan điểm: “Tôi đề nghị giám đốc công an tỉnh xử lý nghiêm những kẻ cầm đầu, để đảm bảo cho kinh tế-xã hội và an ninh chính trị, đảm bảo thu hút đầu tư.”

“Lúc này, người dân bỏ chỗ ngồi, nhao nhao lớn tiếng phản đối. Một số người vây quanh Đại Tá Võ Văn Dương, phó giám đốc Công An tỉnh Quảng Ngãi, tranh luận, họ khẳng định người dân bất bình chứ không có kẻ cầm đầu kích động,” báo này cho hay.

Ủy ban xã Phổ Thạnh tiếp tục bị vây quanh trong vòng nửa giờ, sau đó người dân bỏ về, tiếp tục chặn đường lên nhà máy xử lý rác. (Tr.N)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Tai nạn’ rớt chữ, điềm gở trong đám tang ông Trần Đại Quang?

'Tai nạn' khiến câu “Vô cùng thương tiếc...” thành “Vô cùn thương tiếc...” làm mạng xã hội dấy lên nhiều bàn tán cho đây là điềm gở.

‘Bóng cười,’ thú chơi chết người của giới trẻ Hà Nội

Trò chơi “bóng cười” gây “kích thích ảo giác” đang phổ biến rộng rãi tại Việt Nam mà người ta có thể mua dễ dàng “như mua rau.”

Nửa đêm cuồng sát, đoạt mạng 3 người hàng xóm ở Thái Nguyên

Một ông ở xã Lương Phú, huyện Phú Bình, nghi trong lúc phê ma túy đã cầm dao đâm chết ba người và đâm bốn người khác bị thương nặng.

Mặc công nhân sống khổ, đảng kêu công nhân ‘có trách nhiệm chính trị’

Cả tổng bí thư và các lãnh đạo hàng đầu chế độ Hà Nội chỉ hô hào giới công nhân ý thức “trách nhiệm chính trị,” mặc cho công nhân đang sống khổ.

Doanh nghiệp chưa đầu tư đã bị huyện ở Quảng Nam ‘xin đểu’

Kêu gọi “ưu đãi” đầu tư nhưng khi doanh nghiệp vừa mới trình dự án đã bị Đội Kiểm Tra Quy Tắc huyện Thăng Bình gửi thư ngỏ làm tiền

Lăng mộ rộng lớn cho ông Trần Đại Quang gặp phản ứng của dư luận

Nhiều báo tại Việt Nam đưa tin cả trăm chiếc xe cơ giới đủ loại đã được huy động để san ủi, dựng lễ đài tại khu mộ huyệt mà ông Trần Đại Quang đã chuẩn bị từ lâu tại quê nhà cho mình sau khi chết.

Nhà cầm quyền cướp luôn đất tái định cư của dân Thủ Thiêm

Cả trăm người dân Thủ Thiêm đã ký kiến nghị thư gửi nhà cầm quyền trung ương Hà Nội cáo buộc nhà cầm quyền thành phố Sài Gòn vẫn có ý định nuốt luôn 160 ha đất tái định cư.

Sài Gòn và ‘cuộc chiến’ chống ‘cà phê bẩn’

Khi Starbucks khai trương quán cà phê đầu tiên tại Sài Gòn vào đầu năm 2013, đã vô tình đã thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam “mở mặt trận” tấn công cà phê bẩn vốn thống trị lâu nay tại Sài Gòn.

Ai sẽ thay ông Trần Đại Quang chính thức làm chủ tịch nước?

Trong khi báo chí nhà nước ồn ào về việc chuẩn bị tang lễ cho ông cố chủ tịch nước Trần Đại Quang, giới bình luận thời sự phân tích đưa ra một số nhân vật trong Bộ chính trị CSVN có thể được đôn lên thay thế.

CSVN đang giam cầm 228 người vận động nhân quyền

Ít nhất có 228 người vận động cho nhân quyền, sử dụng mạng xã hội để bày tỏ quan điểm cá nhân đang bị nhà cầm quyền CSVN cầm tù với các bản án nặng nề.