Đối thoại với chủ tịch tỉnh thất bại, dân Quảng Ngãi tiếp tục chặn xe rác

Bà Đỗ Thị Đa gằn giọng khi nêu bất bình của người dân sống gần nhà máy rác. (Hình: VNExpress)

QUẢNG NGÃI, Việt Nam (NV) – Sau khi chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi tổ chức đối thoại, hàng trăm người dân vẫn dùng quan tài, vật cản ngăn chặn xe chở rác vào nhà máy.

Theo báo Người Lao Động, sáng 16 Tháng Tám, 2018, hàng trăm người dân xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, tiếp tục dùng nhiều vật cản không cho xe chở rác vào Nhà Máy Xử Lý Rác Thải Sinh Hoạt Sa Huỳnh.

Người dân còn dựng nhiều khu lều, phía trên phủ bạc, bên trong hàng chục người ngồi canh giữ. Họ thay nhau mang thức ăn, nước uống, canh giữ 24/24. Việc chặn xe này diễn ra từ ngày 29 Tháng Bảy tới nay, dù nhà chức trách tỉnh Quảng Ngãi đã hai lần tổ chức đối thoại nhưng người dân vẫn không đồng tình, tiếp tục chặn xe chở rác vào nhà máy.

Tại buổi đối thoại diễn ra sáng 15 Tháng Tám, hội trường Ủy Ban Nhân Dân xã Phổ Thạnh với sức chứa khoảng 200 người hầu như không còn chỗ trống. Nhiều người bắc ghế đứng ngoài cửa sổ để theo dõi diễn biến. Trước trụ sở ủy ban, hàng trăm người cầm băng rôn, biểu ngữ, đồng thanh yêu cầu “dời nhà máy.”

Người dân căng băng rôn, khẩu hiệu phản đối, yêu cầu di dời nhà máy. (Hình: Lao Động)

Theo báo VNExpress, rất nhiều người dân tỏ rõ sự tức giận vì cho rằng, việc xây dựng nhà máy quá gần khu dân cư, nằm trên núi khiến nguy cơ ô nhiễm nguồn nước, gây ô nhiễm môi trường và yêu cầu đóng cửa, di dời nhà máy.

“Trước đây, bãi cũ chỉ chứa rác của xã Phổ Thạnh, sau đó, huyện cho chở rác từ các xã khác trong huyện về xử lý. Chất độc tích tụ lâu ngày gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tỷ lệ mắc ung thư ở người trẻ khu vực này rất cao,” một ông nhăn nhó nói, giọng nghèn nghẹn.

Bà Đỗ Thị Đa, thôn Thạch Bi, lớn giọng nói: “Đúng ra chúng tôi đã phản ứng bốn năm trước, khi mới có hố rác chứ chưa xây nhà máy. Nhưng chính quyền địa phương hứa sau này sẽ làm nhà máy ở xã Phổ Nhơn chứ không phải Sa Huỳnh, nên chúng tôi im lặng.”

Người phụ nữ chua chát, buổi đối thoại vừa qua, chủ tịch huyện hứa sẽ có nguồn nước sạch đưa về, nhưng chờ nguồn nước này thì người dân đã ung thư hết.

“Nhà máy xử lý bằng công nghệ đốt ai bảo đảm là tốt. Dù xử lý hiện đại cỡ nào thì vẫn ô nhiễm 5%-10%. Nhà máy được cấp phép hoạt động 49 năm, mỗi năm chúng tôi chịu 5% ô nhiễm thì nhân lên là bao nhiêu?” bà Đa lập luận và đặt câu hỏi.

“Dân nói ra thì cán bộ nói nhà máy xây dựng mấy mươi tỷ, bao nhiêu tỷ có đủ để đánh đổi bệnh của chúng tôi và con em không?” bà gằn giọng và nói dứt khoát, nếu họp dân từ đầu thì không ai đồng tình.

Người dân dùng quan tài và nhiều vật cản chặn đường lên nhà máy rác. (Hình: Người Lao Động)

Kết luận buổi đối thoại, ông Trần Ngọc Căng, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Ngãi, thừa nhận huyện đã “làm hơi tắt” khi xây dựng nhà máy, khi lấy ý kiến từ chính quyền chứ không phải người dân chịu ảnh hưởng.

“Còn người dân, tôi yêu cầu làm gì thì làm, bức xúc thì phản ánh chính quyền. Còn trường hợp sai phạm, những anh nào cầm đầu kích động, gây rối loạn trên địa bàn tỉnh, sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật,” ông chủ tịch tỉnh nói.

“Vừa dứt lời, người dân ở dưới lại la hét vang hội trường,” báo VNExpress tường thuật.

Trong lúc đó, ông Trần Ngọc Căng nhắc lại quan điểm: “Tôi đề nghị giám đốc công an tỉnh xử lý nghiêm những kẻ cầm đầu, để đảm bảo cho kinh tế-xã hội và an ninh chính trị, đảm bảo thu hút đầu tư.”

“Lúc này, người dân bỏ chỗ ngồi, nhao nhao lớn tiếng phản đối. Một số người vây quanh Đại Tá Võ Văn Dương, phó giám đốc Công An tỉnh Quảng Ngãi, tranh luận, họ khẳng định người dân bất bình chứ không có kẻ cầm đầu kích động,” báo này cho hay.

Ủy ban xã Phổ Thạnh tiếp tục bị vây quanh trong vòng nửa giờ, sau đó người dân bỏ về, tiếp tục chặn đường lên nhà máy xử lý rác. (Tr.N)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lãnh đạo UBND Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Lãnh đạo Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Nhập sai thiết bị Trung Quốc, nhà máy gang thép Thái Nguyên thành sắt vụn

Nhập sai thiết bị Trung Quốc, 8.100 tỉ đồng của nhà máy gang thép Thái Nguyên thành sắt vụn

Phi cơ hạng nặng C17 của không quân Mỹ đáp xuống Nội Bài

Boeing hạng nặng C17 của không quân Mỹ đáp Nội Bài

Mỹ tìm căn cứ mới để chống Trung Quốc ở Biển Đông

Chính phủ Mỹ đang thảo luận với một số chính phủ trong khu vực về triển vọng mở rộng sự hiện diện của quân đội Mỹ trên Biển Đông, theo lời Đô Đốc Philip Davidson

Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích

Ba tuần lễ đã trôi qua, thân hữu trông tin nhưng Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích kể từ ngày bà bị công an bắt đi.

100 trí thức, nhân sĩ Việt Nam gửi thư ngỏ cho TT Trump

Một trăm nhân sĩ trí thức Việt Nam vừa gửi một bức thư ngỏ đến tổng thống Mỹ “tin vào sự ủng hộ của nhân dân và chính quyền các nước yêu tự do công lý, đặc biệt là Hoa Kỳ.”

Việt Nam mua thêm võ khí Mỹ

Việt Nam mua máy bay huấn luyện phi công chiến đấu, máy bay không người lái và tàu tuần tra biển thứ nhì từ Hoa Kỳ, tư lệnh quân đội Mỹ khu vực Thái Bình Dương tiết lộ.

Ai rước Hoa Vi dày mả tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Ai rước Hoa Vi dày mã tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Cả hai vợ chồng bị điện giật chết trong lúc làm vườn

Một cặp vợ chồng ở Bình Định bị điện giật chết trong lúc làm vườn do dây điện của một công trình tại địa phương kéo trên hàng rào dây thép gai của gia đình bị rò rỉ điện.

Hà Nội siết chặt an ninh cho thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn

Nhà cầm quyền CSVN siết chặt an ninh ở thủ đô Hà Nội, chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh giữa tổng thống Mỹ và chủ tịch Bắc Hàn dự trù diễn ra trong 10 ngày nữa.