Đội xây cầu thiện nguyện của một ngôi chùa ở Sóc Trăng

Đội xây cầu chùa Vĩnh Phước đều là các lão nông, thi công cầu ở xã Gia Hòa 1, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng. (Hình: Thanh Niên)

SÓC TRĂNG, Việt Nam (NV) – Chỉ trong bốn năm, đội xây cầu thiện nguyện chùa Vĩnh Phước, xã Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị, đã vận động xây dựng được 44 cây cầu ở các vùng nông thôn cho dân nghèo.

Theo báo Thanh Niên, từ năm 2013, khi Đại Đức Thích Định Hương về làm trụ trì chùa Vĩnh Phước, thời điểm đó giao thông ở địa phương còn trắc trở, kênh rạch nhiều, người dân đi lại phần lớn bằng cầu khỉ.

Vì vậy, đại đức và Hòa Thượng Thích Quảng Niệm phát động xây dựng một cây cầu để người dân đi lại thuận tiện và được nhiều tín đồ phật tử nhiệt tình ủng hộ. Không lâu sau đó, một cây cầu ở xã Thạnh Tân với kinh phí trên 50 triệu đồng (hơn $2,200) được xây xong.

Sau đó, chùa Vĩnh Phước tiếp tục nhận được sự đóng góp của các nhà hảo tâm khắp nơi. Từ đó, nhà chùa đã tích cực khảo sát và xây dựng thêm nhiều cây cầu ở vùng nghèo khó khắp các huyện Mỹ Xuyên, Mỹ Tú, Thạnh Trị, thị xã Ngã Năm…

“Tính đến cuối năm 2017, chúng tôi đã vận động xây dựng được 44 cây cầu, với tổng kinh phí trên 3.3 tỷ đồng (hơn $145,304),” Đại Đức Thích Định Hương cho biết.

Điều đáng quý là việc xây dựng những chiếc cầu trên đều do đội xây cầu của chùa Vĩnh Phước đảm trách, gồm 14 người toàn các lão nông 50 đến ngoài 60 tuổi.

Ông Nguyễn Văn Sáu (66 tuổi), người lớn tuổi nhất của đội, nói: “Chúng tôi là nông dân địa phương. Khi biết chùa khởi xướng xây cầu, ai cũng vui mừng nên tự nguyện tham gia. Chúng tôi theo chùa đi xây cầu để góp một chút công sức cho bà con, các cháu học sinh đi lại dễ dàng.”

Còn ông Phạm Văn Triệu (60 tuổi) bày tỏ: “Mỗi khi có thêm một cây cầu được hoàn thành, nhìn người dân vui mừng, chúng tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc và có thêm động lực để làm việc không mệt mỏi.”

Không chỉ xây cầu, thời gian qua, chùa Vĩnh Phước còn thực hiện nhiều hoạt động thiện nguyện khác như đóng 40 giếng bơm cây nước sạch cho người dân ở các huyện Thạnh Trị, Mỹ Xuyên và Cù Lao Dung; xây dựng ba căn nhà tình thương; mở rộng 3 cây số đường nông thôn và trao quà cho học sinh nghèo hiếu học. (Tr.N)

Giải cứu 33 phụ nữ Việt Nam từ tập đoàn buôn người ở Trung Quốc

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CSVN thu hồi sách về ‘Gạc Ma-Trường Sa’ vì có thể làm phật ý Bắc Kinh

Hiếm có cuốn sách nào ở Việt Nam “nhiều nỗi truân chuyên” như cuốn “Gạc Ma-Vòng Tròn Bất Tử”: Thực hiện bản thảo từ năm 2014, lần lượt qua 14 nhà xuất bản và mãi đến đầu Tháng Bảy, 2018 mới được phát hành chính thức.

Dư luận Việt Nam tiếp tục ‘nóng’ vụ ông Đặng Văn Hiến bị y án tử hình

Mạng xã hội ở Việt Nam hôm 15 Tháng Bảy tiếp tục quanh chiến dịch kêu gọi mọi người ký đơn, thỉnh nguyện thư gửi Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang xin ân xá cho ông Đặng Văn Hiến.

Bảo kê cờ bạc, 2 tướng công an ‘ăn’ cả tiền và nữ trang

Hai tướng công an CSVN Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa “ăn” cả tiền và nữ trang khi bảo kê cho đường dây cá độ, cờ bạc trên mạng bị phá vỡ từ năm ngoái.

Hàng triệu người lao động Việt Nam ‘lương không đủ sống’

Công nhân lao động tại Việt Nam dù chấp nhận trăm điều cay cực, kể cả làm thêm nhiều giờ, nhưng vẫn không đủ sống với số tiền lương ít ỏi được trả hàng ngày.

Tử hình Đặng Văn Hiến, công lý đã không đứng về phía người tận khổ (*)

Pháp đình không phải là nơi công lý được thực thi. Công lý đã không đứng về phía người tận khổ.

Bà bệnh nhân có gần 300 viên sỏi trong túi mật

Một bà bệnh nhân 60 tuổi vừa được bác sĩ bệnh viện Đa Khoa Cần Thơ phẫu thuật lấy ra gần 300 viên sỏi trong túi mật, theo tin từ VNExpress.

CSVN áp lực tù nhân lương tâm bằng cách chuyển trại tù xa nhà

Một số tù nhân lương tâm đang thọ án bỗng nhiên bị chuyển trại cùng lúc, theo kiểu “người miền Nam thì chuyển ra miền Bắc và ngược lại,” nhằm gây khó dễ cho thân nhân đi thăm nuôi họ hàng tháng.

Một số địa phương buộc cán bộ kê khai tài khoản Facebook và chặn mạng xã hội này

Hôm 14 Tháng Bảy, đảng ủy các phường ở quận Cái Răng, Cần Thơ, yêu cầu cán bộ, đảng viên CSVN “phải kê khai tài khoản Facebook và mục đích sử dụng mạng xã hội này.”

Kon Tum có hàng trăm cầu treo ‘tử thần’

Kon Tum có nhiều đồi núi và sông suối nên không thể thiếu cầu treo để người dân đi lại sinh hoạt, sản xuất hàng ngày. Song hiện nay, hệ thống cầu treo nhiều nơi ở đây bị xuống cấp trầm trọng.

Đình chỉ bí thư, chủ tịch xã lấn chiếm đất công đặc khu Bắc Vân Phong

Huyện ủy Vạn Ninh công bố quyết định đình chỉ chức vụ Bí thư đảng ủy, kiêm chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Vạn Thạnh đối với ông Nguyễn Thanh Nam do bị tố cáo chiếm bán đất công.