Đội xây cầu thiện nguyện của một ngôi chùa ở Sóc Trăng

Đội xây cầu chùa Vĩnh Phước đều là các lão nông, thi công cầu ở xã Gia Hòa 1, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng. (Hình: Thanh Niên)

SÓC TRĂNG, Việt Nam (NV) – Chỉ trong bốn năm, đội xây cầu thiện nguyện chùa Vĩnh Phước, xã Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị, đã vận động xây dựng được 44 cây cầu ở các vùng nông thôn cho dân nghèo.

Theo báo Thanh Niên, từ năm 2013, khi Đại Đức Thích Định Hương về làm trụ trì chùa Vĩnh Phước, thời điểm đó giao thông ở địa phương còn trắc trở, kênh rạch nhiều, người dân đi lại phần lớn bằng cầu khỉ.

Vì vậy, đại đức và Hòa Thượng Thích Quảng Niệm phát động xây dựng một cây cầu để người dân đi lại thuận tiện và được nhiều tín đồ phật tử nhiệt tình ủng hộ. Không lâu sau đó, một cây cầu ở xã Thạnh Tân với kinh phí trên 50 triệu đồng (hơn $2,200) được xây xong.

Sau đó, chùa Vĩnh Phước tiếp tục nhận được sự đóng góp của các nhà hảo tâm khắp nơi. Từ đó, nhà chùa đã tích cực khảo sát và xây dựng thêm nhiều cây cầu ở vùng nghèo khó khắp các huyện Mỹ Xuyên, Mỹ Tú, Thạnh Trị, thị xã Ngã Năm…

“Tính đến cuối năm 2017, chúng tôi đã vận động xây dựng được 44 cây cầu, với tổng kinh phí trên 3.3 tỷ đồng (hơn $145,304),” Đại Đức Thích Định Hương cho biết.

Điều đáng quý là việc xây dựng những chiếc cầu trên đều do đội xây cầu của chùa Vĩnh Phước đảm trách, gồm 14 người toàn các lão nông 50 đến ngoài 60 tuổi.

Ông Nguyễn Văn Sáu (66 tuổi), người lớn tuổi nhất của đội, nói: “Chúng tôi là nông dân địa phương. Khi biết chùa khởi xướng xây cầu, ai cũng vui mừng nên tự nguyện tham gia. Chúng tôi theo chùa đi xây cầu để góp một chút công sức cho bà con, các cháu học sinh đi lại dễ dàng.”

Còn ông Phạm Văn Triệu (60 tuổi) bày tỏ: “Mỗi khi có thêm một cây cầu được hoàn thành, nhìn người dân vui mừng, chúng tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc và có thêm động lực để làm việc không mệt mỏi.”

Không chỉ xây cầu, thời gian qua, chùa Vĩnh Phước còn thực hiện nhiều hoạt động thiện nguyện khác như đóng 40 giếng bơm cây nước sạch cho người dân ở các huyện Thạnh Trị, Mỹ Xuyên và Cù Lao Dung; xây dựng ba căn nhà tình thương; mở rộng 3 cây số đường nông thôn và trao quà cho học sinh nghèo hiếu học. (Tr.N)

Giải cứu 33 phụ nữ Việt Nam từ tập đoàn buôn người ở Trung Quốc

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ai sẽ thay Trần Đại Quang chính thức làm chủ tịch nước?

Trong khi báo chí nhà nước ồn ào về việc chuẩn bị tang lễ cho ông cố chủ tịch nước Trần Đại Quang, giới bình luận thời sự phân tích đưa ra một số nhân vật trong Bộ chính trị CSVN có thể được đôn lên thay thế.

Bóng đè chế độ và hội chứng ‘hốt cú chót’

Một chục năm sau thời điểm bắt đầu khởi động âm mưu “hốt đậm” với dự án đường sắt cao tốc Bắc-Nam mà khi đó tổng kinh phí xây dựng dự kiến vào khoảng $30-$40 tỷ

500 tăng ni, Phật tử làm lễ cầu siêu cho ông Trần Đại Quang tại Việt Nam Quốc Tự

Hơn 500 tăng ni, phật tử tham gia lễ cầu siêu cho Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang tại chánh điện Việt Nam Quốc Tự sáng 23 Tháng Chín

Bị phạt tù vì ‘xúc phạm Hồ Chí Minh’ và ‘xuyên tạc nhà nước CSVN’

Nguyễn Hồng Nguyên bị hai năm tù và Trương Đình Khang một năm tù vì tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước,..."

Tăng thuế xăng là cách móc túi dân ‘dễ nhất’

Dù bị dư luận chống đối kịch liệt, chế độ Hà Nội nhất quyết tăng “thuế bảo vệ môi trường” trên xăng dầu” vì ngân sách “thu không đủ chi” phải móc túi dân thêm nữa.

Hàng chục nhà bị cắt điện vì ‘bình luận kêu ca trên facebook’

Hàng chục nhà đã bị nhà cung cấp cắt điện để trừng phạt tội đã kêu ca trên facebook rằng có “nhiều bất cập trong quá trình sử dụng điện” tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.

Đồng Tháp: Trong khi chờ mổ khám tử thi, ‘người chết’ bất ngờ sống lại

Anh Minh được bác sĩ của bệnh viện ở Sài Gòn tiên lượng tử vong nên cho gia đình chuyển về lo hậu sự. Tuy nhiên, anh may mắn được Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc kịp thời phát hiện, cứu sống.

Người dân Vũng Tàu trúng mùa ruốc biển

Từng đàn ruốc dạt vào sát mép bờ vào những ngày biển êm, người dân Vũng Tàu đổ xô dùng lưới kéo bắt bán kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Chia nhau ‘ăn,’ đường xây tốn hàng triệu đô, xe chưa chạy đã bong tróc

Chỉ làm con đường vành đai phía Tây thành phố Buôn Ma Thuột nhưng do “chia phần” cho nhiều nhà thầu cùng làm, khiến con đường làm hoài không xong, xe chưa chạy đã hư.

Dùng thuốc Trung Quốc để sản xuất thuốc Tây giả, bị truy tố

Một nhóm người đã bị viện kiểm sát ở Sài Gòn truy tố vì đã nhẫn tâm mua thuốc Trung Quốc mang về đóng gói thành thuốc Tây giả bán cho người bệnh ở Việt Nam.