Đội xây cầu thiện nguyện của một ngôi chùa ở Sóc Trăng

Đội xây cầu chùa Vĩnh Phước đều là các lão nông, thi công cầu ở xã Gia Hòa 1, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng. (Hình: Thanh Niên)

SÓC TRĂNG, Việt Nam (NV) – Chỉ trong bốn năm, đội xây cầu thiện nguyện chùa Vĩnh Phước, xã Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị, đã vận động xây dựng được 44 cây cầu ở các vùng nông thôn cho dân nghèo.

Theo báo Thanh Niên, từ năm 2013, khi Đại Đức Thích Định Hương về làm trụ trì chùa Vĩnh Phước, thời điểm đó giao thông ở địa phương còn trắc trở, kênh rạch nhiều, người dân đi lại phần lớn bằng cầu khỉ.

Vì vậy, đại đức và Hòa Thượng Thích Quảng Niệm phát động xây dựng một cây cầu để người dân đi lại thuận tiện và được nhiều tín đồ phật tử nhiệt tình ủng hộ. Không lâu sau đó, một cây cầu ở xã Thạnh Tân với kinh phí trên 50 triệu đồng (hơn $2,200) được xây xong.

Sau đó, chùa Vĩnh Phước tiếp tục nhận được sự đóng góp của các nhà hảo tâm khắp nơi. Từ đó, nhà chùa đã tích cực khảo sát và xây dựng thêm nhiều cây cầu ở vùng nghèo khó khắp các huyện Mỹ Xuyên, Mỹ Tú, Thạnh Trị, thị xã Ngã Năm…

“Tính đến cuối năm 2017, chúng tôi đã vận động xây dựng được 44 cây cầu, với tổng kinh phí trên 3.3 tỷ đồng (hơn $145,304),” Đại Đức Thích Định Hương cho biết.

Điều đáng quý là việc xây dựng những chiếc cầu trên đều do đội xây cầu của chùa Vĩnh Phước đảm trách, gồm 14 người toàn các lão nông 50 đến ngoài 60 tuổi.

Ông Nguyễn Văn Sáu (66 tuổi), người lớn tuổi nhất của đội, nói: “Chúng tôi là nông dân địa phương. Khi biết chùa khởi xướng xây cầu, ai cũng vui mừng nên tự nguyện tham gia. Chúng tôi theo chùa đi xây cầu để góp một chút công sức cho bà con, các cháu học sinh đi lại dễ dàng.”

Còn ông Phạm Văn Triệu (60 tuổi) bày tỏ: “Mỗi khi có thêm một cây cầu được hoàn thành, nhìn người dân vui mừng, chúng tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc và có thêm động lực để làm việc không mệt mỏi.”

Không chỉ xây cầu, thời gian qua, chùa Vĩnh Phước còn thực hiện nhiều hoạt động thiện nguyện khác như đóng 40 giếng bơm cây nước sạch cho người dân ở các huyện Thạnh Trị, Mỹ Xuyên và Cù Lao Dung; xây dựng ba căn nhà tình thương; mở rộng 3 cây số đường nông thôn và trao quà cho học sinh nghèo hiếu học. (Tr.N)

Giải cứu 33 phụ nữ Việt Nam từ tập đoàn buôn người ở Trung Quốc

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Việt Nam mua 3 máy bay không người lái của Israel

Israel thỏa thuận bán cho Việt Nam 3 máy bay không người lái nhiều phần là phiên bản tấn công, tức máy bay có khả năng mang võ khí cho nhiều nhiệm vụ khác nhau, theo báo Globe online.

Hội chứng hiếu động, la hét

Sở dĩ ngày nay, Việt Nam có những thanh niên la hét, reo hò trên hè phố như hôm nay, là vì đất nước chúng ta có quá nhiều đứa trẻ mang hội chứng thiếu tập trung và hiếu động quá mức!

Dân Đà Nẵng bất mãn vì ‘thành phố đáng sống’ bị ngập nặng

Hôm 9 Tháng Mười Hai, báo Việt Nam và mạng xã hội tràn ngập hình ảnh và những lời ta thán về tình trạng cả thành phố Đà Nẵng chìm trong biển nước.

Hai chủ tiệm vàng ở Nghệ An bị phạt vì đổi đô la

Hai chủ tiệm vàng ở thị xã Thái Hòa đã bị Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Nghệ An xử phạt hành chính mỗi người hơn $1,700 do đổi $100 ra tiền Việt.

‘Đại gia’ Sài Gòn đeo trên người 13 kg vàng

Một ông đại gia ở quận 12, thành phố Sài Gòn, thường gây chú ý khi luôn đeo trang sức làm từ 13 kg vàng ròng, trị giá khoảng $557,151.

Cựu phó chủ tịch thành phố Sài Gòn Nguyễn Thành Tài bị bắt

Nguyễn Thành Tài bị bắt và khởi tố vì “sai phạm đất đai” liên quan đến việc giao, cho thuê khu đất 5,000 m2 số 8-12 đường Lê Duẩn, quận 1.

Lũ ập về làm sập nhà, cuốn 2 người mất tích ở Quảng Trị

Một trận mưa lớn kéo dài suốt 6 tiếng đồng hồ đã làm nhiều nơi ở thành phố Đông Hà bị ngập nặng, 2 người mất tích.

Dân Chợ Lách tiêu tan sản nghiệp vì bờ sông sạt lở

Từ bốn năm qua, hơn 700 gia đình ở cồn Phú Đa, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, luôn ám ảnh, lo sợ mất sản nghiệp bởi “hà bá.”

Cảnh sát Đức ngưng truy nã tướng công an Đường Minh Hưng?

Việc Tướng Hưng công khai xuất hiện trở lại được giới quan sát suy đoán là có thể là vì Hà Nội và Berlin đã “dàn xếp" được khủng hoảng ngoại giao song phương do vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh

Cô giáo ở Long An đánh học sinh khuyết tật thâm tím cả người

Bé trai khuyết tật học lớp 1 trường Tiểu Học Bình Hữu, thị trấn Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa, bị cô giáo đánh đến thâm tím cả vùng sườn, mông.