Đội xây cầu thiện nguyện của một ngôi chùa ở Sóc Trăng

Đội xây cầu chùa Vĩnh Phước đều là các lão nông, thi công cầu ở xã Gia Hòa 1, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng. (Hình: Thanh Niên)

SÓC TRĂNG, Việt Nam (NV) – Chỉ trong bốn năm, đội xây cầu thiện nguyện chùa Vĩnh Phước, xã Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị, đã vận động xây dựng được 44 cây cầu ở các vùng nông thôn cho dân nghèo.

Theo báo Thanh Niên, từ năm 2013, khi Đại Đức Thích Định Hương về làm trụ trì chùa Vĩnh Phước, thời điểm đó giao thông ở địa phương còn trắc trở, kênh rạch nhiều, người dân đi lại phần lớn bằng cầu khỉ.

Vì vậy, đại đức và Hòa Thượng Thích Quảng Niệm phát động xây dựng một cây cầu để người dân đi lại thuận tiện và được nhiều tín đồ phật tử nhiệt tình ủng hộ. Không lâu sau đó, một cây cầu ở xã Thạnh Tân với kinh phí trên 50 triệu đồng (hơn $2,200) được xây xong.

Sau đó, chùa Vĩnh Phước tiếp tục nhận được sự đóng góp của các nhà hảo tâm khắp nơi. Từ đó, nhà chùa đã tích cực khảo sát và xây dựng thêm nhiều cây cầu ở vùng nghèo khó khắp các huyện Mỹ Xuyên, Mỹ Tú, Thạnh Trị, thị xã Ngã Năm…

“Tính đến cuối năm 2017, chúng tôi đã vận động xây dựng được 44 cây cầu, với tổng kinh phí trên 3.3 tỷ đồng (hơn $145,304),” Đại Đức Thích Định Hương cho biết.

Điều đáng quý là việc xây dựng những chiếc cầu trên đều do đội xây cầu của chùa Vĩnh Phước đảm trách, gồm 14 người toàn các lão nông 50 đến ngoài 60 tuổi.

Ông Nguyễn Văn Sáu (66 tuổi), người lớn tuổi nhất của đội, nói: “Chúng tôi là nông dân địa phương. Khi biết chùa khởi xướng xây cầu, ai cũng vui mừng nên tự nguyện tham gia. Chúng tôi theo chùa đi xây cầu để góp một chút công sức cho bà con, các cháu học sinh đi lại dễ dàng.”

Còn ông Phạm Văn Triệu (60 tuổi) bày tỏ: “Mỗi khi có thêm một cây cầu được hoàn thành, nhìn người dân vui mừng, chúng tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc và có thêm động lực để làm việc không mệt mỏi.”

Không chỉ xây cầu, thời gian qua, chùa Vĩnh Phước còn thực hiện nhiều hoạt động thiện nguyện khác như đóng 40 giếng bơm cây nước sạch cho người dân ở các huyện Thạnh Trị, Mỹ Xuyên và Cù Lao Dung; xây dựng ba căn nhà tình thương; mở rộng 3 cây số đường nông thôn và trao quà cho học sinh nghèo hiếu học. (Tr.N)

Giải cứu 33 phụ nữ Việt Nam từ tập đoàn buôn người ở Trung Quốc

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Việt Nam rộ tin Trần Đại Quang ‘sắp bị Nguyễn Thiện Nhân thay thế’

Sau gần một tháng tiếp tục vắng mặt bất thường trong, hôm 25 Tháng Tư có tin Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang “sắp bị thay thế” bằng ông Nguyễn Thiện Nhân, đương kim bí thư Thành Ủy Sài Gòn.

Cá, mực nuôi bè gần Formosa chết vì ‘thiếu oxy’

Nhiều lồng bè cá, mực nuôi của các hộ dân tại khu vực cảng Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, gần khu công nghiệp Formosa chết bất thường khiến người dân lo lắng.

Mười cơ quan nhà nước ở Đắk Nông quỵt tiền ăn nhậu

Tại huyện Krông Nô, hơn 10 cơ quan nhà nước ăn nhậu, tiếp khách với tổng số tiền gần 400 triệu đồng mà không trả, trong đó có đơn vị nợ đã hơn 10 năm.

Bảo vệ chúng cư ở Sài Gòn trộm tài sản tiền tỷ của cư dân

Nhìn trộm được mã khóa cửa của căn chung cư cao cấp Estella, phường An Phú, quận 2, đợi khi gia đình chủ nhà đi vắng, một bảo vệ đã lén đột nhập trộm nhiều tài sản có giá trị.

‘Ngôi nhà yêu thương’ của người già, trẻ em nghèo ở Hải Phòng

Những người vô gia cư, trẻ em mồ côi, sinh viên nghèo ở thành phố Hải Phòng nay có thể đến ở miễn phí tại “ngôi nhà yêu thương” ở phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền.

Ca sĩ hải ngoại Chung Tử Lưu phủ nhận ‘hát mừng 30 Tháng Tư’ ở Vũng Tàu

Mạng xã hội hôm 25 Tháng Tư xôn xao trước một tấm poster được cho là quảng bá show “hát mừng 30 Tháng Tư” có một số ca sĩ hải ngoại tham gia tại phòng trà Lan Rừng (LR club) ở Vũng Tàu.

Tòa án Đức bắt đầu xử nghi can bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Tòa Thượng Thẩm Đức tại thủ đô Berlin bắt đầu xử Nguyễn Hải Long, một trong các nghi can tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh rồi bí mật đưa về Việt Nam hồi Tháng Bảy năm ngoái.

Hà Tĩnh: Bắt xe container vận chuyển 5 tấn nầm heo thối

Năm tấn nầm heo (vú heo) đã đổi màu, bốc mùi hôi thối được gói trong 100 thùng xốp đang trên đường vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ thì bị bắt giữ.

Hà Nội: Chủ tịch xã dọa giết dân vì bị tố tham nhũng

Bị người dân tố cáo nhiều tiêu cực, ông chủ tịch xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất tức giận dọa giết chết người tố cáo.

Con trai cựu chủ tịch Đà Nẵng du học bằng ngân sách

Ông trưởng phòng đấu thầu, thẩm định và giám sát đầu tư, thuộc Sở Kế Hoạch Đầu Tư Đà Nẵng, được cha mình là cựu chủ tịch Đà Nẵng “cử” đi học thạc sĩ ở Úc bằng ngân sách công...