HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Một người dân viết trên mạng xã hội qua đó phê bình cuộc bầu cử Quốc Hội CSVN là “người ta sắp xếp hết rồi…” đã bị nhà cầm quyền thành phố Hà Nội phạt hành chính.
Các tờ báo tại Việt Nam hôm Thứ Hai, 29 Tháng Ba, đưa tin ông Nguyễn Huy Hùng, 38 tuổi, cư dân phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, bị “Sở Thông Tin và Truyền Thông” của nhà cầm quyền thành phố phạt hành chính 7.5 triệu đồng (khoảng $320).

Theo tờ Tuổi Trẻ, lý do ông Hùng bị phạt là “cung cấp thông tin liên quan đến công tác bầu cử đại biểu Quốc Hội, đại biểu hội đồng nhân dân các cấp không có cơ sở, sai sự thật.”
Trang Facebook cá nhân của ông Nguyễn Huy Hùng đã bị xóa sạch tất cả các thông tin, bình luận về cuộc bầu cử Quốc Hội “con dấu cao su” nên không biết có đúng như nhà cầm quyền cáo buộc hay không.
Tuy nhiên, tờ Tuổi Trẻ thuật lại một chi tiết là “ngày 17 Tháng Ba, ông Nguyễn Huy Hùng có bình luận liên quan đến công tác bầu cử đại biểu Quốc Hội, đại biểu hội đồng nhân dân các cấp trong nhóm Zalo có tên ‘Đô Thị Đô Nghĩa’ với nội dung sai sự thật: ‘Bầu hay không bầu thì có khác gì nhau đâu các bác? Người ta sắp xếp hết rồi…'”
Tờ Tiền Phong thì kể dài hơn một chút về nguyên nhân bị phạt: “Ngày 17 Tháng Ba, 2021, N.H.H đã bình luận trong nhóm Zalo có tên ‘Đô Thị Nghĩa Đô’ với nội dung: ‘Bầu hay không bầu thì có khác gì nhau đâu bác? Người ta sắp xếp hết rồi, mình đi bầu cho phí thời gian…’ Hiện bình luận này đã được N.H.H gỡ bỏ.”
Tuy Hiến Pháp CSVN công nhận người dân có quyền tự do thông tin nhưng lại đưa ra các luật lệ hình sự trừng trị hoặc nghị định phạt người ta thông tin hay bình luận thời sự ngược với đường lối tuyên truyền “định hướng dư luận.” Bởi vậy, ông Hùng bị cáo buộc là “Vi phạm quy định tại Điều 5 nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15 Tháng Bảy, 2013 của chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.”
Bị phạt như ông Nguyễn Huy Hùng chỉ là phạt hành chính, phạt tiền. Rất nhiều người còn bị cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước” với những án tù hơn chục năm.
Hồi Tháng Giêng vừa qua, Bộ Công An CSVN loan báo đã “xử lý gần 500 trường hợp chia sẻ thông tin sai sự thật” trên mạng xã hội khi cáo buộc người ta có “các quan điểm sai trái thù địch.”
Ngày 22 Tháng Giêng, VietNamNet đưa tin Bộ Thông Tin và Truyền Thông CSVN “đã xử lý 35,000 tin bài xấu độc” khi có “đại hội đảng các cấp.” Bộ trưởng bộ này là Nguyễn Mạnh Hùng khoe với báo chí rằng thuộc cấp của ông ta “ứng trực 24/24” đối phó với “các âm mưu chống phá một cách tinh vi.”
Tháng Mười Một năm ngoái, tổ chức bảo vệ nhân quyền Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) cáo buộc các công ty Facebook và YouTube (Google) chỉ vì tham lam lợi nhuận mà đã thông đồng với các chế độ độc tài khi xóa bỏ các thông tin, bài viết của những người phản kháng. Các trang thông tin bị coi là “phản động” đối với chế độ CSVN đều bị triệt hạ.
Quốc Hội CSVN xưa nay bị giới truyền thông quốc tế gọi là “con dấu cao su” (rubber stamp) vì tất cả đều là đảng viên của đảng được “cơ cấu” làm bung xung. Những ai không do đảng CSVN đưa ra làm ứng cử viên đều bị gạt ra ngoài. Mới đây, hai ứng cử viên độc lập ở Hà Nội và Ninh Bình đã bị tống giam. (TN) [kn]















































































