Đường thoát nước cho phi trường Tân Sơn Nhất chỗ nào cũng tắc

Rác ngập kín Mương A4, một trong ba đường thoát nước chính của phi trường Tân Sơn Nhất. (Hình: Lao Động)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Công tác chống ngập phi trường Tân Sơn Nhất theo kiểu “mạnh ai nấy làm” dẫn đến các đường thoát nước hiện tắc cả trong lẫn ngoài. Cứ đến mùa mưa, phi trường này lại “đứng ngồi không yên” lo đối phó với ngập.

Theo Trung Tâm Điều Hành Chương Trình Chống Ngập Nước Sài Gòn, “Hệ thống thoát nước phi trường Tân Sơn Nhất không chỉ tắc nghẽn do rác, xây dựng nhà cửa lấn chiếm từ bên ngoài, mà phía trong phi trường cũng còn nhiều vấn đề.”

Thông tin trên được truyền thông Việt Nam dẫn lại từ cuộc họp “Đánh giá về công tác chống ngập khu vực phi trường Tân Sơn Nhất” do Sở Giao Thông-Vận Tải Sài Gòn, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức ngày 7 Tháng Sáu.

Báo Lao Động nêu cụ thể, ống cống đường kính 1m từ khu vực công ty xăng dầu Tân Sơn Nhất qua mương Nhật Bản có nhiều đoạn thoát nước kém do vướng chất thải xây dựng của nhiều đơn vị. Đặc biệt, đoạn mương hở phía sau công ty bay dịch vụ hàng không (VASCO) có dấu hiệu xuống cấp, sạt lở.

Tại cuộc họp, ông Hứa Quốc Hưng, phó chủ tịch quận Tân Bình cho rằng, “Tiết diện và khẩu độ của hệ thống thoát nước phía trong phi trường Tân Sơn Nhất không đồng bộ, việc kết nối với hệ thống thoát nước bên ngoài chưa tốt. Khu vực đỗ máy bay trong phi trường mặc dù cao hơn đường Phan Thúc Duyện (điểm đầu của tuyến mương thoát nước A41), nhưng nước không thể chảy tràn ra ngoài, do bị hàng loạt công trình gây cản trở. Ngoài ra, phía bên phải sân đỗ máy bay có độ đáy cống thoát nước không phù hợp vì thấp hơn cao độ đáy cống bên ngoài. Khẩu độ cống tròn ở khu vực kho hàng có tiết diện nhỏ hẹp, không đảm bảo thoát nước…”

Nói về việc chống ngập tại đây, ông Võ Huy Cường, phó cục trưởng Cục Hàng Không Việt Nam, cho hay: “Trước đây công các chống ngập phi trường Tân Sơn Nhất làm nhỏ lẻ, địa phương làm phần địa phương, ngành hàng không làm của ngành hàng không nên kết quả không được như mong đợi. Sắp tới, bên trong phi trường mở rộng các sân đỗ phục vụ hoạt động bay, diện tích mặt đất có thể thẩm thấu kém hơn sẽ khiến phi trường này có nguy cơ ngập khi mưa lớn…”

Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Tiến, phó giám đốc Cảng Hàng Không Tân Sơn Nhất, lại cho rằng từ Tháng Tám, 2015 đến nay, “Tình hình ngập tại khu vực phi trường được cải thiện đáng kể. Bên trong phi trường có ngập ở khu vực bãi đỗ nhưng đường băng cất hạ cánh không bị ngập. Do đó ngập úng không ảnh hưởng đến việc khai thác.”

“Ở khu vực bãi đỗ này cảng đã đầu tư 2 máy bơm công suất lớn (750 khối/giờ) để giải quyết ngập,” ông Tiến cho biết.

Ông Bùi Xuân Cường, giám đốc Sở Giao Thông-Vận Tải Sài Gòn, cũng biện minh cho rằng, “Các dự án chống ngập khu vực phi trường Tân Sơn Nhất cần thời gian thực hiện.”

Thế nhưng, dư luận cho rằng, với sự bất tài của dàn lãnh đạo Sở Giao-Thông Vận Tải Sài Gòn, việc thành lập “nhóm này, nhóm nọ” để chống ngập, chẳng qua là tìm cách bòn rút thêm ngân sách nhà nước, bởi Sài Gòn hiện nay nơi nào cũng “tụ nước.” (Tr.N)

Khánh Hoà trở thành ổ chứa tội phạm Trung Quốc

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công an ngăn chặn, đánh người tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa

Sáng hôm 19 Tháng Giêng, một số thành viên Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng đến tượng đài Trần Hưng Đạo để thắp hương tưởng niệm các tử sĩ VNCH đã hy sinh trong trận hải chiến ngày 19 Tháng Giêng, 1974, giữ đảo Hoàng Sa.

Hoàng Sa trong trí nhớ người Việt

Vào ngày này của 45 năm về trước Trung Quốc đưa quân đánh chiếm phần còn lại của quần đảo Hoàng Sa, do Chính phủ Việt Nam Cộng hòa quản lý hợp pháp, trước sự làm ngơ của Hoa Kỳ.

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Hoàng Sa, 45 năm sau

Ngày 19 Tháng Giêng, 1974, quân Trung Cộng đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Mời quý vị đọc bài thơ của Phan Nhật Nam.

Quan chức xã ở Quảng Bình dùng trụ sở ủy ban làm đám cưới cho con

Trụ sở Ủy Ban Nhân Dân xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, đã biến thành nơi tổ chức đám cưới cho con trai của cán bộ xã ngay trong giờ hành chính.

Interpol điều tra cái chết của một ông người Anh ở Việt Nam

Steve Bush, từ Nottinghamshire, đã sống ở Việt Nam 10 năm nhưng biến mất khỏi một khách sạn nơi ông đang lưu trú vào tuần trước.

Thanh niên trộm 230 lượng vàng ở Quảng Nam đã bị bắt

Công An tỉnh Quảng Nam đã bắt Nguyễn Đức Tuấn (28 tuổi, thành phố Hội An) để tiếp tục điều tra tội “trộm cắp tài sản (vàng)."

Truyền thông CSVN lần đầu tiên ‘được quyền’ nói Trung Quốc ‘cưỡng chiếm Hoàng Sa’

Một số tờ báo lớn như Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Sài Gòn Giải Phóng lần đầu tiên đã dùng từ "cưỡng chiếm" đối với Trung Quốc khi nhắc đến Hoàng Sa

TT Trump sẽ gặp chủ tịch Bắc Hàn lần thứ nhì vào cuối Tháng Hai

Tổng Thống Donald Trump sẽ có cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn vào gần cuối Tháng Hai.

Số người bị bệnh sởi ở Việt Nam tăng bất ngờ

Vì nhiều người mắc bệnh sởi phải vào bệnh viện, Cục Y Tế Dự Phòng, Bộ Y Tế, đã phải lên tiếng cảnh báo ngừa dịch bệnh nguy hiểm này.