Em trai cựu bí thư Thành Ủy ở Sài Gòn bị kỷ luật

Tổng Công Ty Nông Nghiệp Sài Gòn, nơi ông Lê Tấn Hùng thao túng hơn 20 năm. (Hình: Infonet)  

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Ông Lê Tấn Hùng, tổng giám đốc Tổng Công Ty Nông Nghiệp Sài Gòn, em trai ông Lê Thanh Hải, cựu bí thư Thành Ủy ở Sài Gòn, đã bị nâng mức kỷ luật lên cảnh cáo về mặt đảng do nhiều sai phạm.

Chiều 11 Tháng Giêng, 2019, Ủy Ban Kiểm Tra Thành Ủy ở Sài Gòn loan báo đã ban hành quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo về mặt đảng đối với ông Lê Tấn Hùng, bí thư đảng ủy, thành viên không chuyên trách Hội Đồng Thành Viên, tổng giám đốc Tổng Công Ty Nông Nghiệp Sài Gòn (SAGRI), do “các vi phạm trong điều hành, hạch toán và quyết toán.”

Cùng mức kỷ luật còn có bà Nguyễn Thị Thúy, đảng ủy viên, giám đốc Tài Chính-Kế Toán Sagri.

Ông Hùng là em của ông Lê Thanh Hải (Hai Nhật), cựu bí thư Thành Ủy ở Sài Gòn, người được cho làm cầm đầu, chỉ đạo nhóm cán bộ cao cấp ở Thành Ủy như ông Nguyễn Hữu Tín, cựu  phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố; ông Tất Thành Cang, ủy viên Trung Ương Đảng, phó bí thư Thường Trực Thành Ủy và đồng bọn tổ chức vụ cướp đất của người dân Thủ Thiêm, quận 2, và hàng loạt các vụ trọng án tham nhũng khác.

Theo báo VNExpress, ông Hùng và bà Thúy đã ký và chi khống hơn 13 tỷ đồng (hơn $560,368) cho cán bộ, nhân viên “đi học tập nước ngoài,” nhưng khi xác minh tại Phòng Quản Lý Xuất Nhập Cảnh Công An Sài Gòn, 40 trong 70 người tham gia chuyến đi ngoại quốc không có trong danh sách, số còn lại không có thông tin trên hệ thống xuất nhập cảnh.

Kết luận của Thanh Tra Thành Phố trước đó nêu ra hai sai phạm về quản lý đất đai và điều hành Sagri. Trong đó, sai phạm liên quan đất đai đã xảy ra từ hai nhiệm kỳ trước, còn sai phạm trong quản lý điều hành thuộc về ông Lê Tấn Hùng.

Liên quan các sai phạm tại Sagri, mới đây Kiểm Toán Nhà Nước đã nêu ra ba vấn đề là: cho thuê đất, hợp tác đầu tư chưa có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền, đầu tư kinh doanh trên đất ngoài ngành, cụ thể, đơn vị này sử dụng sai 1,900 hécta đất.

Ngoài sai phạm trên, nhiều dự án hợp đồng, liên kết với các đơn vị ngoài của Tổng Công Ty Nông Nghiệp Sài Gòn bị cho là thực hiện không chặt chẽ, sai quy định… nên khó bị thu hồi hàng chục tỷ đồng vốn đã đầu tư, hợp tác.

Trước đó, hồi đầu Tháng Ba, 2018, ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố, đã ký quyết định kỷ luật khiển trách đối với ông Hùng và bà Thúy liên quan đến hàng loạt sai phạm ở SAGRI.

Tuy nhiên bị dư luận phản ứng mạnh mẽ cho rằng chính quyền đã bao che, “sợ uy thế Hai Nhật,” nên sau đó tại cuộc họp báo định kỳ thông tin tình hình kinh tế-xã hội chín tháng đầu năm tổ chức chiều 1 Tháng Mười, 2018, ông Võ Văn Hoan, chánh văn phòng Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố, cho biết ủy ban nhận thấy mức xử lý kỷ luật đó “chưa đúng, chưa chính xác” với mức sai phạm của ông Hùng nên ủy ban có chỉ đạo thành lập hội đồng kỷ luật mới để xem xét lại hình thức kỷ luật. (Tr.N)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cán bộ phường ở Sài Gòn chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng của dân nghèo

Lợi dụng vị trí cán bộ “xóa đói giảm nghèo,” một bà chuyên trách giảm "hộ nghèo" của phường này đã chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng của 267 hồ sơ.

Chủ đầu tư xin xả trạm BOT 3 ngày Tết: Chỉ là ‘trò’ mị dân

Một số chủ đầu tư BOT kiến nghị xin xả trạm BOT thu phí trong ba ngày Tết, tuy nhiên, đề nghị này chỉ là “trò” mị dân xoa dịu dư luận.

Người con ‘điên’ bán vé số nuôi mẹ già bệnh tật ở Vĩnh Long

Một bà 68 tuổi ở Vĩnh Long, suốt nhiều năm qua phải đi bán từng tờ vé số, nhặt ve chai để kiếm tiền nuôi người mẹ già 90 tuổi đầy bệnh tật.

CSVN bị chỉ trích vì tuyên bố số liệu án tử hình ‘là bí mật quốc gia’

Bộ Tư Pháp CSVN: “Số liệu án tử hình là một nội dung liên quan đến các quy định về pháp luật bảo vệ bí mật nhà nước của quốc gia chúng tôi.”

Nợ tiền ‘tín dụng đen,’ vợ chồng thượng tá Quân Khu 9 tự tử

Nợ tiền "tín dụng đen" không thể trả, thượng tá Quân Khu 9 tự tử tại trụ sở, sau đó một ngày bà vợ cũng vào nhà nghỉ tự tử theo.

Ca sĩ Đức Tuấn đội nón cối trong hoạt cảnh MV ‘Ly Rượu Mừng’ 2019

“Ly Rượu Mừng” do cố nhạc sĩ Phạm Đình Chương sáng tác năm 1952, và đã bị CSVN cấm phổ biến trong nước hơn 40 năm.

Việt Nam ‘giãy nảy’ vì đứng áp chót danh sách ‘chống xâm hại tình dục trẻ em’

Bị lên án khi Việt Nam đứng thứ 37/40 nước về “chống xâm hại tình dục trẻ em,” đại diện Cục Trẻ Em nói tổ chức EIU “chỉ là trang web nội bộ.”

Hàng trăm người biểu tình tại LHQ khi Việt Nam nói về nhân quyền

Rất nhiều người Việt ở Âu Châu tụ tập về Geneva biểu tình trước trụ sở Liên Hiệp Quốc để phản đối tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.

Đắk Lắk: Hiệu trưởng ăn chặn hàng trăm triệu đồng của học sinh nghèo

Sau khi nhận tiền hỗ trợ của học sinh nghèo, bà hiệu trưởng trường Tiểu Học Yang Hăn, xã Cư Drăm, huyện Krông Bông, đã ăn chặn hàng trăm triệu đồng...

Hoa mai Mỹ chưng Tết ở Việt Nam đắt hàng, giá hàng ngàn đô la

Theo tin báo VNExpress ngày 22 Tháng Giêng, 2019, nếu Tết năm ngoái hoa đông đào được khách hàng săn đón thì năm nay hoa mai Mỹ, địa lan, lan hồ điệp bán chạy hơn cả.