Em trai cựu bí thư Thành Ủy ở Sài Gòn bị kỷ luật

Tổng Công Ty Nông Nghiệp Sài Gòn, nơi ông Lê Tấn Hùng thao túng hơn 20 năm. (Hình: Infonet)  

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Ông Lê Tấn Hùng, tổng giám đốc Tổng Công Ty Nông Nghiệp Sài Gòn, em trai ông Lê Thanh Hải, cựu bí thư Thành Ủy ở Sài Gòn, đã bị nâng mức kỷ luật lên cảnh cáo về mặt đảng do nhiều sai phạm.

Chiều 11 Tháng Giêng, 2019, Ủy Ban Kiểm Tra Thành Ủy ở Sài Gòn loan báo đã ban hành quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo về mặt đảng đối với ông Lê Tấn Hùng, bí thư đảng ủy, thành viên không chuyên trách Hội Đồng Thành Viên, tổng giám đốc Tổng Công Ty Nông Nghiệp Sài Gòn (SAGRI), do “các vi phạm trong điều hành, hạch toán và quyết toán.”

Cùng mức kỷ luật còn có bà Nguyễn Thị Thúy, đảng ủy viên, giám đốc Tài Chính-Kế Toán Sagri.

Ông Hùng là em của ông Lê Thanh Hải (Hai Nhật), cựu bí thư Thành Ủy ở Sài Gòn, người được cho làm cầm đầu, chỉ đạo nhóm cán bộ cao cấp ở Thành Ủy như ông Nguyễn Hữu Tín, cựu  phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố; ông Tất Thành Cang, ủy viên Trung Ương Đảng, phó bí thư Thường Trực Thành Ủy và đồng bọn tổ chức vụ cướp đất của người dân Thủ Thiêm, quận 2, và hàng loạt các vụ trọng án tham nhũng khác.

Theo báo VNExpress, ông Hùng và bà Thúy đã ký và chi khống hơn 13 tỷ đồng (hơn $560,368) cho cán bộ, nhân viên “đi học tập nước ngoài,” nhưng khi xác minh tại Phòng Quản Lý Xuất Nhập Cảnh Công An Sài Gòn, 40 trong 70 người tham gia chuyến đi ngoại quốc không có trong danh sách, số còn lại không có thông tin trên hệ thống xuất nhập cảnh.

Kết luận của Thanh Tra Thành Phố trước đó nêu ra hai sai phạm về quản lý đất đai và điều hành Sagri. Trong đó, sai phạm liên quan đất đai đã xảy ra từ hai nhiệm kỳ trước, còn sai phạm trong quản lý điều hành thuộc về ông Lê Tấn Hùng.

Liên quan các sai phạm tại Sagri, mới đây Kiểm Toán Nhà Nước đã nêu ra ba vấn đề là: cho thuê đất, hợp tác đầu tư chưa có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền, đầu tư kinh doanh trên đất ngoài ngành, cụ thể, đơn vị này sử dụng sai 1,900 hécta đất.

Ngoài sai phạm trên, nhiều dự án hợp đồng, liên kết với các đơn vị ngoài của Tổng Công Ty Nông Nghiệp Sài Gòn bị cho là thực hiện không chặt chẽ, sai quy định… nên khó bị thu hồi hàng chục tỷ đồng vốn đã đầu tư, hợp tác.

Trước đó, hồi đầu Tháng Ba, 2018, ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố, đã ký quyết định kỷ luật khiển trách đối với ông Hùng và bà Thúy liên quan đến hàng loạt sai phạm ở SAGRI.

Tuy nhiên bị dư luận phản ứng mạnh mẽ cho rằng chính quyền đã bao che, “sợ uy thế Hai Nhật,” nên sau đó tại cuộc họp báo định kỳ thông tin tình hình kinh tế-xã hội chín tháng đầu năm tổ chức chiều 1 Tháng Mười, 2018, ông Võ Văn Hoan, chánh văn phòng Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố, cho biết ủy ban nhận thấy mức xử lý kỷ luật đó “chưa đúng, chưa chính xác” với mức sai phạm của ông Hùng nên ủy ban có chỉ đạo thành lập hội đồng kỷ luật mới để xem xét lại hình thức kỷ luật. (Tr.N)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công an Thanh Hóa bắn gãy đùi người dân ‘không cần biết đúng sai’

Một thanh niên ở phường Đông Hương, đang ngồi uống nước chè ở nhà hàng xóm thì bị Cảnh Sát 113 của công an thành phố Thanh Hóa gọi ra ngoài cổng rồi bất ngờ nổ súng.

Tạm đình chỉ các chức vụ của sư đảng viên trụ trì chùa Ba Vàng

Đại diện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, khẳng định đại đức Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng đã "làm tổn thương đến thanh danh Giáo hội, tăng đoàn."

Nữ sinh lớp 10 ở Quảng Trị bị nhiều nam sinh hiếp dâm tập thể

Một nữ sinh lớp 10, trường Trung Học Phổ Thông Nguyễn Hữu Thận, ở xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong đã bị 10 nam sinh cùng trang lứa hiếp dâm tập thể.

Bờ kè kênh Lò Gốm, đường của các miếu Bà Ngũ Hành ở Sài Gòn

Ngày nay đi vô quận 6 Sài Gòn, theo đường Thiệu Trị cũ, nay là Nguyễn Văn Luông, rồi quẹo vô con đường bờ kè kênh Lò Gốm mới mở, du khách có khuynh hướng tín ngưỡng dân gian sẽ hài lòng.

FLC của chủ tịch Bamboo Airways nợ thuế gần $7 triệu trong 5 năm

Công ty FLC vừa nhận được 66 quyết định bắt buộc nộp thuế mà công ty này nợ trong 5 năm qua với số tiền gần $7 triệu.

CSVN lần đầu lên tiếng: Trương Duy Nhất liên quan vụ án Vũ ‘Nhôm’

Nhà báo độc lập Trương Duy Nhất bị Công an CSVN bắt giam vì “có dấu hiệu sai phạm” liên quan đến “mua nhà không qua đấu giá” của “Vũ Nhôm."

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La, 3 công an cấp tá bị ‘kỷ luật’

Ba sĩ quan công an cấp tá tỉnh Sơn La bị “kỷ luật” gồm cả “tước danh hiệu công an nhân dân” liên quan đến vụ gian lận thi cử tốt nghiệp trung học hồi Tháng Bảy năm ngoái.

Bình Phước: Bị xe ben tông chết khi cả nhà đang ngủ

Một chiếc xe ben chở cát đã tông vào căn nhà của người dân khi cả nhà đang ngủ làm 2 vợ chồng chủ nhà thiệt mạng, còn bé gái 3 tuổi may mắn thoát nạn.

Dịch tả heo Phi Châu lan tới 20 tỉnh, Việt Nam lo chặn dịch từ Cambodia

Không những lo chặn dịch từ các tỉnh phía bắc lấn qua miền Trung rồi tới miền nam, nhiều địa phương còn phải lo đối phó với dịch tả heo Phi Châu từ bên Cambodia đổ vào.

Chùa Ba Vàng đột ngột ngừng ‘gọi vong, cúng oan gia trái chủ’

Chùa Ba Vàng đột ngột ngừng “gọi vong, cúng oan gia trái chủ” sau mấy ngày dậy sóng dư luận.