Facebooker ở Hà Nội phản đối công an ‘triệu tập liên miên’

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Khoảng ba tuần trước khi diễn ra Đại Hội 13 của đảng CSVN theo dự đoán, một số Facebooker cho biết họ liên tục nhận được giấy triệu tập của công an.

Trong số này, ông Lê Văn Dũng, được biết đến với biệt danh Le Dung Vova, đăng trên trang cá nhân ảnh chụp giấy triệu tập mới nhất của Cơ Quan An Ninh Điều Tra, Công An thành phố Hà Nội, đòi ông phải đến trụ sở hôm 5 Tháng Giêng “để làm việc liên quan đến tin báo tội phạm của Cục An Ninh Mạng và Phòng Chống Tội Phạm Sử Dụng Công Nghệ Cao, Bộ Công An.”

Facebooker Le Dung Vova đưa tin trên kênh CHTV Việt Nam. (Hình chụp qua màn hình)

Facebooker này được biết đến là người bình luận tin thời sự trên youtube, kênh CHTV Việt Nam, không chịu kiểm duyệt của nhà chức trách CSVN.

Ông Dũng cũng đăng kèm một loạt ảnh chụp văn bản cho thấy ông từng nhiều lần bị công an gửi giấy triệu tập trong nhiều năm liền.

Trong thư ngỏ đề gửi “tứ trụ” CSVN đăng trên trang cá nhân, ông Dũng tự xưng “là một công dân mẫu mực, đóng thuế thu nhập, mua tặng đồng bào cả nước có đến gần chục ngàn cuốn Hiến Pháp 2013 để phổ biến hiến pháp, pháp luật.”

Tiếp đó, ông Dũng đặt câu hỏi: “Quý vị là những người được nhân dân chúng tôi ủy quyền quản trị nhà nước, đứng đầu từng cơ quan lập pháp, hành pháp, tư pháp… bộ ngành liên quan, vậy quý vị nghĩ gì khi thấy hành vi này của các cơ quan thuộc ông Tô Lâm [bộ trưởng Công An CSVN] quản lý?”

“Ai cho phép các cơ quan này lãng phí giấy mực để ban hành các tờ giấy gây lãng phí tiền bạc của quốc gia, văn bản viết lung tung trái luật, gửi đến gây nhiễu, phiền hà và làm ảnh hưởng đến danh dự, mất thời gian của công dân?,” theo Facebook Le Dung Vova.

Facebooker nêu trên nêu yêu cầu “tứ trụ” CSVN “giải thích và trả lời công khai bằng văn bản và đăng trên cổng thông tin của các cơ quan.”

Ngoài ông Dũng, một số Facebooker khác thuộc giới xã hội dân sự cũng đang than phiền chuyện bị công an liên tục gửi giấy triệu tập. Đơn cử như bà Nguyễn Thúy Hạnh, người sáng lập Quỹ 50K giúp thân nhân tù nhân lương tâm.

Giấy triệu tập của công an gửi ông Lê Văn Dũng, tự Le Dung Vova.  (Hình: Facebook Le Dung Vova)

Bà Hạnh, hiện được ghi nhận đã dừng hoạt động gây quỹ, viết trên trang cá nhân hôm 31 Tháng Mười Hai, 2020: “Phản đối công an Hà Nội tiếp tục khủng bố cuộc sống của tôi bằng việc liên tục đưa giấy triệu tập làm việc.”

Cùng thời điểm, Facebooker Phương Ngô, người từng tham gia chiến dịch truyền thông phản đối BOT “bẩn,” cho biết trên trang cá nhân rằng cô bị công an triệu tập liên tiếp hai lần trong vòng nửa tháng. (N.H.K) [kn]

Có thể bạn quan tâm