Giải trình ‘mật’ của phó bí thư Thành Ủy Sài Gòn bị rò rỉ

Ông Tất Thành Cang (áo xanh). (Hình: Báo Pháp Luật)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Chỉ vài ngày trước hạn chót 8 Tháng Năm buộc Ủy Ban Kiểm Tra Thành Ủy Sài Gòn báo cáo về vụ bán 32.4 ha đất Phước Kiển, một văn bản giải trình vụ việc được cho là của Phó Bí Thư Thường Trực Thành Ủy Sài Gòn Tất Thành Cang đã bị rò rỉ.

Ông Cang là nhân vật chính trong thương vụ Công Ty Đầu Tư và Xây Dựng Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn Phòng Thành Ủy Sài Gòn) bán khu đất ở huyện Nhà Bè cho Công Ty Quốc Cường Gia Lai với giá chỉ 1,290,000 đồng ($56.7)/m2 hồi Tháng Sáu, 2017.

Vụ việc cũng làm lộ ra chuyện Thành Ủy Sài Gòn mua bán đất với nhiều khuất tất và nghi vấn về việc cấu kết “lợi ích nhóm” với các doanh nghiệp bất động sản.

Ông Cang bị cáo buộc chịu trách nhiệm chính về việc “gây thất thoát cho ngân sách nhà nước hơn 2,000 tỷ đồng (hơn $87.9 triệu) trong vụ này.

Nhiều Facebooker share văn bản giải trình vụ bán đất Phước Kiển đóng dấu “mật” của ông Cang và dự báo phen này ông Tất Thành Cang sẽ “thành than” trong “cái lò” của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng.

Văn bản nhiều trang giấy đề ngày 25 Tháng Tư, 2018, được cho là của ông Cang ghi: “Tôi xin có ý kiến giải trình, nhận trách nhiệm cá nhân trước tập thể Thường Trực Thành Ủy về thiếu sót và thiếu cẩn trọng của mình, qua đây nghiêm túc rút kinh nghiệm.”

Ông Cang cũng viết thêm: “Bản thân tôi nhận thức đây [khu đất bán cho Quốc Cường Gia Lai] không phải là đất công sản, không phải là tài sản công.”

Ông Cang “nhận trách nhiệm là có thiếu sót, chưa yêu cầu cụ thể để Văn Phòng Thành Ủy, Công Ty Tân Thuận phối hợp với các cơ quan chức năng quản lý nhà nước kịp thời trợ giúp thẩm định lại theo giá thị trường trước khi ký hợp đồng [bán đất cho Quốc Cường Gia Lai].”

“Xin khẳng định bản thân tôi không có ý lạm quyền và vấn đề này theo điều lệ công ty thuộc thẩm quyền Hội Đồng Thành Viên và Văn Phòng Thành Ủy. Tuy nhiên, khi đã cho xử lý việc này, tôi xin nhận khuyết điểm việc không báo cáo…,” những lời được cho là của ông Cang trong các trang văn bản bị rò rỉ.

Hôm 19 Tháng Tư, 2018, báo Tiền Phong đưa tin: “Một ngày sau khi nhập viện theo dõi các dấu hiệu của bệnh lý tim mạch, ông Tất Thành Cang, ủy viên Trung Ương Đảng, phó bí thư thường trực Thành Ủy Sài Gòn đã ổn định sức khỏe và xuất viện, xóa tan đồn đoán ông bị bệnh nặng.”

Trước khi xảy ra vụ bê bối bán đất cho Quốc Cường Gia Lai, ông Cang thường được truyền thông “lề phải” ghi nhận là chuyên gia “lên lớp giáo huấn” về đạo đức cán bộ đảng viên.

Hôm 17 Tháng Tư, 2018, báo Pháp Luật dẫn phát ngôn của ông Cang: “Cần phát huy việc nắm bắt dư luận xã hội để nắm bắt tình hình tư tưởng cán bộ, đảng viên, nhân dân của địa phương, đơn vị mình và tập trung chỉ đạo xử lý, tạo sự đồng thuận trong cộng đồng dân cư, hạn chế những vấn đề phát sinh dẫn đến việc phản ánh, khiếu nại, tố cáo của người dân,” tờ báo trích lời ông Cang. (T.K.)

Phó giám đốc bắn giám đốc trọng thương rồi nổ súng tự sát

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Khởi tố hàng loạt cán bộ cấp đất công cho bí thư huyện Đắk Nông

Bốn cán bộ liên quan đến việc cấp đất sai quy định cho gia đình ông bí thư Huyện Ủy Tuy Đức bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Vietjet sẽ mua 100 máy bay Boeing nhân thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn

Vietjet Air dự kiến sẽ ký một thỏa thuận mua 100 máy bay Boeing của Mỹ, bên lề cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim ở Hà Nội vào tuần tới.

Cha đi dạo với con bị đâm chết vì nghi ‘bắt cóc trẻ em’

Dư luận đang phẫn nộ về vụ người cha ở huyện Đức Hòa khi đang dắt con đi dạo công viên thì bị hiểu lầm bắt cóc trẻ con và bị đâm chết.

Cà Mau: Hai y sĩ huyện vô trách nhiệm, 84 học sinh ngộ độc

Tám mươi bốn học sinh trường Khánh Bình phải nhập viện do bị nôn ói, đau bụng, sau khi được cho súc miệng bằng chất fluor.

Hành hương Yên Tử mỗi người dân phải nộp lệ phí $1.7

Khách hành hương Yên Tử bực tức khi họ buộc phải “mua vé tham quan” giá 40,000 đồng ($1.7)/lượt/người lớn, trẻ em mua nửa giá.

Chị gái, anh rể Vũ ‘Nhôm’ đứng tên nhiều nhà đất công sản ở Đà Nẵng

Thanh Tra Chính Phủ CSVN đã chuyển hồ sơ nhà đất công sản tại Đà Nẵng liên quan hoặc là tài sản của Vũ "Nhôm" sang Bộ Công An để “thu hồi.”

Công an Gia Lai bác tin ‘cảnh báo khi sử dụng điện thoại do nước ngoài tặng’

Công An tỉnh Gia Lai khẳng định thông tin trên mạng xã hội về cảnh báo khi sử dụng điện thoại do nước ngoài tặng là tin giả.

Thanh Hóa: Em trai đặt mìn muốn giết cả nhà anh ruột

Nhà của ông Nguyễn Huy Liên bị đặt 10 thỏi mìn làm nổ tung. Ông Liên không bất ngờ khi công an bắt em trai của mình, vì ông thường xuyên bị ông em cầm dao đuổi chém.

Các Dân Biểu kêu gọi T.T Trump đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm với VN

Dân Biểu Liên Bang gửi thư kêu gọi T.T Trump đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm trước Thượng đỉnh Mỹ- Bắc Hàn

Người dân Đà Nẵng lo lắng vì nước máy bị ô nhiễm

Mặc dù cơ quan hữu trách cho rằng kết quả kiểm nghiệm nguồn nước máy tại Đà Nẵng “đạt yêu cầu vệ sinh”, thế nhưng người dân vẫn thấy nước lắng cặn đen sì, khiến càng thêm lo ngại khi sử dụng.