Giáo sư Phan Đình Diệu qua đời

Giáo sư Phan Đình Diệu. (Hình: Gia đình)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Giáo sư Phan Đình Diệu, người đóng góp nhiều nhất cho việc phát triển ngành tin học ở Việt Nam đã qua đời ngày 13 tháng Năm, 2018, hưởng thọ 82 tuổi.

Ông Phan Đình Diệu sinh năm 1936 tại huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Năm 1957, ông tốt nghiệp thủ khoa trường Đại học Sư phạm Khoa học, chuyên về môn Toán, và trở thành giảng viên ngay tại trường.

Năm 1962, ông Phan Đình Diệu đi học tại Đại học Lomonosov bên Nga về Toán học và Điều khiển học, đậu tiến sĩ khoa học. Khi về nước ông nghiên cứu, phát triển ngành Khoa học máy tính ở Việt Nam, dù năm 1971 cả miền Bắc chỉ có một giàn máy tính, computer. Ông sáng lập Hội Tin học Việt Nam.

Nhà báo tự do Huy Đức kể rằng “Theo ông Trần Việt Phương – thư ký riêng của Thủ tướng Phạm Văn Đồng – từ đầu thập niên 1960, Giáo Sư Phan Đình Diệu đã nêu ý kiến khi ông Đồng đặt câu hỏi, nói rằng hệ thống kinh tế Xô Viết sẽ sụp đổ nếu tiếp tục vận hành như lúc đó.

Năm 1989, ba tháng trước khi Tường Berlin sụp đổ, ông Phan Đình Diệu viết trên báo Sài Gòn Giải Phóng một bài với ngụ ý chủ nghĩa Marx đã lỗi thời: “Những gì xảy ra trong thế kỷ hai mươi là điều không thể hình dung đối với những bộ óc, dù là vĩ đại, của giữa thế kỷ mười chín.”

Năm 1992, góp ý kiến về bản hiến pháp mới, ông nói thẳng: “…mô hình Chủ nghĩa Xã hội cũng như Marx – Lenin không còn đáp ứng được mục tiêu phát triển đất nước trong giai đoạn hiện nay.”

Ông cũng táo bạo yêu cầu phải công nhận người dân có quyền tự do lập hội, không biến tất cả các hội đoàn thành tay sai của nhà nước, mặc dù chính ông đã từng là một ủy viên trung ương Mặt Trận Tổ Quốc. Hai trong số ba người con ông hiện cũng là các nhà toán học có tiếng, ông Phan Dương Hiệu, và bà Phan Thị Hà Dương. (TĐ)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sầu riêng chết vì nước ngập, dân miền Tây trắng tay

Nước ngập cao nhất trong 40 năm qua, làm 70 hécta sầu riêng đang cho trái ở huyện Châu Thành bị ảnh hưởng, thiệt hại hàng tỷ đồng.

Việt kiều Canada về Đà Nẵng… bán ma túy

Sang Canada định cư, ông Bảo móc nối với một người không rõ lai lịch để mua ma túy rồi gửi về Đà Nẵng bằng đường bưu phẩm, bán cho dân chơi.

Một ông ở Cần Thơ 29 năm xây nhà, làm cầu đường cho người nghèo

Hai mươi chín năm qua, ông Lê Văn Loan ở phường Thới An, quận Ô Môn, đã đóng góp, vận động xây dựng hàng trăm căn nhà tình thương.

Bé sơ sinh bị ném từ chúng cư xuống đất ở Hà Nội

Một cháu bé mới sinh, còn nguyên dây rốn nghi bị ném từ tầng cao khu chúng cư  khu đô thị Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, xuống đất, chết tại chỗ

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị CSVN áp đặt án 20 năm tù giam

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa phúc thẩm giữ y án 20 năm tù và 5 năm quản chế trong phiên xử diễn ra vào sáng 18 Tháng Mười, tại Nghệ An.

Phi trường quốc tế Tân Sơn Nhất liên tục bị mất điện

Hệ thống điện phi trường Tân Sơn Nhất  lại bị trục trặc cả chục phút khiến hoạt động “check in” và thủ tục soi chiếu an ninh bị tắc nghẽn.

Chính quyền ở Sài Gòn lại giở bài ‘xin lỗi’ dân oan Thủ Thiêm

Lần thứ hai trong vòng một tháng, lãnh đạo của Ủy Ban Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn nói lời xin lỗi đối với người dân Thủ Thiêm.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston...

Bị cây tăm đâm thủng dạ dày do vừa uống nước vừa xỉa răng

Sau khi ăn trưa, một thanh niên ở Bình Dương uống nước khi đang xỉa răng nên đã nuốt trôi cây tăm vào bụng.

Bột chiên ngon, bổ, rẻ ở Sài Gòn

Bột chiên là món ăn vặt phổ biến tại Sài Gòn. Đa số hàng quán chế biến phục vụ món bột chiên là những hàng quán bình dân...