Giáo sư Phan Đình Diệu qua đời

Giáo sư Phan Đình Diệu. (Hình: Gia đình)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Giáo sư Phan Đình Diệu, người đóng góp nhiều nhất cho việc phát triển ngành tin học ở Việt Nam đã qua đời ngày 13 tháng Năm, 2018, hưởng thọ 82 tuổi.

Ông Phan Đình Diệu sinh năm 1936 tại huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Năm 1957, ông tốt nghiệp thủ khoa trường Đại học Sư phạm Khoa học, chuyên về môn Toán, và trở thành giảng viên ngay tại trường.

Năm 1962, ông Phan Đình Diệu đi học tại Đại học Lomonosov bên Nga về Toán học và Điều khiển học, đậu tiến sĩ khoa học. Khi về nước ông nghiên cứu, phát triển ngành Khoa học máy tính ở Việt Nam, dù năm 1971 cả miền Bắc chỉ có một giàn máy tính, computer. Ông sáng lập Hội Tin học Việt Nam.

Nhà báo tự do Huy Đức kể rằng “Theo ông Trần Việt Phương – thư ký riêng của Thủ tướng Phạm Văn Đồng – từ đầu thập niên 1960, Giáo Sư Phan Đình Diệu đã nêu ý kiến khi ông Đồng đặt câu hỏi, nói rằng hệ thống kinh tế Xô Viết sẽ sụp đổ nếu tiếp tục vận hành như lúc đó.

Năm 1989, ba tháng trước khi Tường Berlin sụp đổ, ông Phan Đình Diệu viết trên báo Sài Gòn Giải Phóng một bài với ngụ ý chủ nghĩa Marx đã lỗi thời: “Những gì xảy ra trong thế kỷ hai mươi là điều không thể hình dung đối với những bộ óc, dù là vĩ đại, của giữa thế kỷ mười chín.”

Năm 1992, góp ý kiến về bản hiến pháp mới, ông nói thẳng: “…mô hình Chủ nghĩa Xã hội cũng như Marx – Lenin không còn đáp ứng được mục tiêu phát triển đất nước trong giai đoạn hiện nay.”

Ông cũng táo bạo yêu cầu phải công nhận người dân có quyền tự do lập hội, không biến tất cả các hội đoàn thành tay sai của nhà nước, mặc dù chính ông đã từng là một ủy viên trung ương Mặt Trận Tổ Quốc. Hai trong số ba người con ông hiện cũng là các nhà toán học có tiếng, ông Phan Dương Hiệu, và bà Phan Thị Hà Dương. (TĐ)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.

VTV bị chỉ trích vì để hàng triệu người ‘coi cọp’ đá banh ASIAD 2018

Cộng đồng mạng Việt Nam đang dấy lên làn sóng chỉ trích Đài Truyền Hình Quốc Gia VTV “ăn tiền thuế của dân nhưng để hàng triệu người phải coi cọp các trận đá banh ASIAD (Á Vận Hội) 2018.”

Bắt quả tang đội trưởng Thanh Tra Giao Thông huyện đánh bạc

Công an bắt quả tang năm người, trong đó có đội trưởng Thanh Tra Giao Thông Huyện Phong Điền đang đánh bạc ăn tiền tại một căn nhà bỏ hoang.

Cả phường ở Đà Nẵng ngập nặng trong mưa

Chỉ một cơn mưa kéo dài vài giờ đã làm nước ngoài đường tràn vào nhiều hầm khách sạn ở phường Mỹ An quận Ngũ Hành Sơn, gây ngập sâu, vỉa hè bị sạt lở.

Chính quyền ‘thúc thủ’ với ‘rác ma’ tràn ngập biển Phan Thiết

Chính quyền thành phố Phan Thiết đang đau đầu bất lực giải quyết tình trạng rác thải từ biển đang tấp vào bờ biển ngày một nhiều.

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Dân nghèo Gia Lai kiệt quệ vì ‘tín dụng đen’

Những đầu mối “tín dụng đen” lợi dụng sự đói nghèo tại các làng xã vùng sâu ở Gia Lai đang “hút máu” dân nghèo bằng cách cho họ vay tiền.

Kẻ bịt mặt sát hại cặp vợ chồng ở Hưng Yên đang ngủ trong đêm

Nửa đêm, cặp vợ chồng ngụ tại thành phố Hưng Yên đang ngủ thì bị một kẻ bịt mặt đột nhập sát hại. Lúc này, trong nhà còn có bốn người khác.

Một tàu cá ở tỉnh Bình Thuận mất tích bí ẩn trên biển

Một tàu cá và năm thuyền viên của tỉnh Bình Thuận đã mất tích bí ẩn khi đang hoạt động trên biển nhiều ngày nay.

Ông Đinh La Thăng bị xác minh hai căn nhà

Ngày 17 Tháng Tám, Cục Thi Hành Án Dân Sự thành phố Hà Nội cho biết hiện đang tiến hành xác minh hai căn nhà của bị án Đinh La Thăng.