‘Giơ cao đánh khẽ’ Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn?

Ông Trương Minh Tuấn (trái) và ông Nguyễn Bắc Son. (Hình: Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Trong thông cáo phát đi ngày 30 Tháng Sáu, 2018, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương đảng CSVN đề nghị cấp có thẩm quyền (Ban Bí Thư, Bộ Chính Trị – NV) xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn.

Vụ hãng điện thoại quốc doanh MobiFone mua 95% cổ phần của công ty phát sóng truyền hình thuê bao trả tiền AVG bị cáo buộc “gây thất thoát hàng ngàn tỷ đồng,” làm tốn nhiều giấy mực của truyền thông và mạng xã hội.

Theo báo Tuổi Trẻ, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương kết luận, ông Nguyễn Bắc Son, cựu ủy viên Trung Ương Đảng, cựu bí thư Ban Cán Sự Đảng, cựu bộ trưởng Bộ Thông Tin và Truyền Thông, có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong lãnh đạo; ông Trương Minh Tuấn, ủy viên Trung Ương Đảng, bí thư Ban Cán Sự Đảng, bộ trưởng Bộ Thông Tin và Truyền Thông, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, ký quyết định phê duyệt dự án và một số văn bản có liên quan trái quy định, có văn bản không thuộc nhiệm vụ được phân công.

Như vậy, sau nhiều tháng chờ đợi đảng CSVN sẽ “xử lý” các quan chức sai phạm trong thương vụ bị cáo buộc “gây thiệt hại cho nhà nước 7,000 tỷ đồng” ($307 triệu), đến nay công luận vẫn chưa rõ liệu ông Son và ông Tuấn sẽ phải chịu hình thức kỷ luật nào.

Thông báo của Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương cũng làm dấy lên nghi vấn rằng ông Son và ông Tuấn cuối cùng đã “chạy án kỷ luật” thành công vì sai phạm của hai ông hồi đầu Tháng Sáu, 2018, còn được công bố là “rất nghiêm trọng, làm thất thoát lớn tài sản của nhà nước, ảnh hưởng xấu đến hoạt động và quá trình cổ phần hóa của Tổng Công Ty MobiFone, đến uy tín của tổ chức đảng và Bộ Thông Tin và Truyền Thông, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.”

Thông báo của ủy ban này có thể là chỉ dấu cho thấy biện pháp kỷ luật đối với hai ông này hiện “vẫn chưa ngã ngũ” và có thể sẽ do Ban Bí Thư, Bộ Chính Trị họp rồi quyết định sau.

Trước đó, dư luận đồn đoán rằng ông Son nhiều khả năng sẽ “bị cách cái chức cựu bộ trưởng” giống trường hợp cựu Bộ Trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng, còn ông Tuấn chỉ “bị khiển trách hoặc cảnh cáo.” Nghĩa là hai ông này chỉ bị “mất thể diện, thanh danh” chứ chưa có nguy cơ bị truy tố hoặc bị mất chức (đối với ông Tuấn).

Trong khi đưa thông tin kỷ luật mơ hồ về ông Son và ông Tuấn, cũng liên quan đến thương vụ này, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương thông báo khai trừ đảng đối với ông Lê Nam Trà, cựu chủ tịch Hội Đồng Thành Viên Tổng Công Ty MobiFone, đồng thời “cách chức tất cả các chức vụ trong đảng” đối với ông Cao Duy Hải, tổng giám đốc MobiFone.

Việc một người bị khai trừ khỏi đảng CSVN hoặc “cách chức tất cả các chức vụ trong đảng” được cho là “sinh mệnh chính trị” của người đó bị khép lại trong lúc cánh cửa tố tụng mở ra. (T.K.)

FDA: Dịch E.Coli trong rau xà lách romaine không còn nữa

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.

Thanh niên trộm vàng ở Quảng Nam giao nộp thêm 200 lượng vàng

Nguyễn Đức Tuấn đã lấy trộm tổng cộng 430 lượng vàng của chủ ở thành phố Hội An mà mãi sau khi Tuấn bị bắt chủ mới biết.