‘Giơ cao đánh khẽ’ Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn?

Ông Trương Minh Tuấn (trái) và ông Nguyễn Bắc Son. (Hình: Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Trong thông cáo phát đi ngày 30 Tháng Sáu, 2018, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương đảng CSVN đề nghị cấp có thẩm quyền (Ban Bí Thư, Bộ Chính Trị – NV) xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn.

Vụ hãng điện thoại quốc doanh MobiFone mua 95% cổ phần của công ty phát sóng truyền hình thuê bao trả tiền AVG bị cáo buộc “gây thất thoát hàng ngàn tỷ đồng,” làm tốn nhiều giấy mực của truyền thông và mạng xã hội.

Theo báo Tuổi Trẻ, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương kết luận, ông Nguyễn Bắc Son, cựu ủy viên Trung Ương Đảng, cựu bí thư Ban Cán Sự Đảng, cựu bộ trưởng Bộ Thông Tin và Truyền Thông, có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong lãnh đạo; ông Trương Minh Tuấn, ủy viên Trung Ương Đảng, bí thư Ban Cán Sự Đảng, bộ trưởng Bộ Thông Tin và Truyền Thông, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, ký quyết định phê duyệt dự án và một số văn bản có liên quan trái quy định, có văn bản không thuộc nhiệm vụ được phân công.

Như vậy, sau nhiều tháng chờ đợi đảng CSVN sẽ “xử lý” các quan chức sai phạm trong thương vụ bị cáo buộc “gây thiệt hại cho nhà nước 7,000 tỷ đồng” ($307 triệu), đến nay công luận vẫn chưa rõ liệu ông Son và ông Tuấn sẽ phải chịu hình thức kỷ luật nào.

Thông báo của Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương cũng làm dấy lên nghi vấn rằng ông Son và ông Tuấn cuối cùng đã “chạy án kỷ luật” thành công vì sai phạm của hai ông hồi đầu Tháng Sáu, 2018, còn được công bố là “rất nghiêm trọng, làm thất thoát lớn tài sản của nhà nước, ảnh hưởng xấu đến hoạt động và quá trình cổ phần hóa của Tổng Công Ty MobiFone, đến uy tín của tổ chức đảng và Bộ Thông Tin và Truyền Thông, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.”

Thông báo của ủy ban này có thể là chỉ dấu cho thấy biện pháp kỷ luật đối với hai ông này hiện “vẫn chưa ngã ngũ” và có thể sẽ do Ban Bí Thư, Bộ Chính Trị họp rồi quyết định sau.

Trước đó, dư luận đồn đoán rằng ông Son nhiều khả năng sẽ “bị cách cái chức cựu bộ trưởng” giống trường hợp cựu Bộ Trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng, còn ông Tuấn chỉ “bị khiển trách hoặc cảnh cáo.” Nghĩa là hai ông này chỉ bị “mất thể diện, thanh danh” chứ chưa có nguy cơ bị truy tố hoặc bị mất chức (đối với ông Tuấn).

Trong khi đưa thông tin kỷ luật mơ hồ về ông Son và ông Tuấn, cũng liên quan đến thương vụ này, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương thông báo khai trừ đảng đối với ông Lê Nam Trà, cựu chủ tịch Hội Đồng Thành Viên Tổng Công Ty MobiFone, đồng thời “cách chức tất cả các chức vụ trong đảng” đối với ông Cao Duy Hải, tổng giám đốc MobiFone.

Việc một người bị khai trừ khỏi đảng CSVN hoặc “cách chức tất cả các chức vụ trong đảng” được cho là “sinh mệnh chính trị” của người đó bị khép lại trong lúc cánh cửa tố tụng mở ra. (T.K.)

FDA: Dịch E.Coli trong rau xà lách romaine không còn nữa

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thú chơi xăm mình cá cảnh ở Sài Gòn

Sau mốt xăm mình 'làm đẹp' cho người nở rộ, giờ đây dân chơi ở Sài Gòn lại có nhu cầu xăm mình cho…cá bằng những họa tiết độc, lạ.

Mưa lớn, quốc lộ ‘huyết mạch’ qua Phú Yên như ruộng cày

Đợt mưa lớn vừa qua đã làm quốc lộ 1 ‘huyết mạch’ đi qua tỉnh Phú Yên phát sinh thêm khoảng 1,100 mét vuông ổ gà, sình lún, gây ra hàng chục vụ tai nạn giao thông, khiến người dân bất an.

Chống ‘tiêu cực’, Chủ tịch Hiệp Hội Du Lịch Đà Nẵng bị tước đảng tịch

Báo Việt Nam khi đăng tin về vụ ông Huỳnh Tấn Vinh, chủ tịch Hiệp Hội Du Lịch Đà Nẵng, tổng giám đốc Furama Đà Nẵng resort, “bị đề nghị xóa tên đảng viên” không nói lý do thật sự của việc này.

Hai tướng công an vụ đường dây đánh bạc ngàn tỉ chỉ bị đề nghị án nhẹ

Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Phú Thọ đề nghị Hội Đồng Xét Xử các mức án đối với hai vị tướng công an CSVN Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa cùng các “đồng phạm” trong vụ án đường dây đánh bạc ngàn tỉ.

Lê Thu Hà bị CSVN tống sang Bangkok ngay khi về đến Nội Bài

Ngay khi về đến phi trường Nội Bài vào đêm 20 Tháng Mười Một, cô Lê Thu Hà, 37 tuổi, cộng sự của Luật Sư Nguyễn Văn Đài, bị CSVN tống sang Bangkok, Thái Lan, chờ chuyến bay quay lại Đức.

Việt Nam-Trung Quốc lại ‘giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới’

Guồng máy tuyên truyền các cấp của Việt Nam đưa tin với các bản tường thuật “giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới” Việt Nam-Trung Quốc...

Hàng chục côn đồ đập phá, nổ súng vào nhà dân trong đêm ở Sài Gòn

Khoảng 50 côn đồ đi xe gắn máy vô cớ kéo đến nhà một người dân ở xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, ngắt cầu dao điện, đập phá và nổ súng...

Nha Trang: Số người chết và mất tích vì lở núi lên đến 20 người

Lở núi ở Nha Trang
Sau ba ngày xảy ra sạt lở núi, đến sáng 20 Tháng Mười Một, thành phố Nha Trang đã có 17 người chết, 3 người mất tích, 31 người bị thương...

Chủ tịch huyện ở Đắk Nông thay vì bị sa thải vẫn được làm chuyên viên

chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Ông Nguyễn Ngọc Long
Trong vòng chưa đầy nửa năm, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Tuy Đức bị kỷ luật hai lần và bị cách chức, nhưng lại được điều làm chuyên viên.

Cô Lê Thu Hà, cộng sự của LS Nguyễn Văn Đài, từ Đức trở về Việt Nam

Cô Lê Thu Hà, cộng sự của LS Nguyễn Văn Đài, người bị CSVN trục xuất đến Đức tị nạn chính trị, vừa “tự ý trở về Việt Nam,” theo tin của tờ “Thoibao.de.”