Hà Giang: Hàng trăm thí sinh được giới chức Sở Giáo Dục ‘phù phép’ điểm thi

Ông Vũ Trọng Lương (trái) làm thủ tục cho thí sinh kiểm tra phong bì đề thi trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 12 năm học 2017-2018. (Hình: Người Lao Động)

HÀ GIANG, Việt Nam (NV) – Ông Vũ Trọng Lương, phó Phòng Khảo Thí, Sở Giáo Dục tỉnh Hà Giang, đã sửa và nâng điểm cho hơn 330 bài thi trắc nghiệm của 114 thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp trung học vừa qua.

Đáng lưu ý là trong số thí sinh được nâng điểm có nhiều con em của quan chức tỉnh này và đa số muốn vào đại học ngành công an.

Truyền thông Việt Nam cho hay, chiều 17 Tháng Bảy, ông Mai Văn Trinh, cục trưởng Cục Quản Lý Chất Lượng Giáo Dục đã chính thức công bố việc xử lý kết quả điểm thi bất thường ở tỉnh Hà Giang.

Theo báo Người Lao Động, có tới 114 thí sinh với hơn 330 bài thi tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông bị thay đổi điểm. Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm so với điểm chấm thẩm định, cá biệt có những thí sinh có tổng điểm được nâng đến 26.8 điểm, thậm chí 29.95 điểm so với điểm làm bài thực tế và chấm thẩm định.

Theo đó, tổ công tác của Bộ Giáo Dục Đào Tạo đã tiến hành giám sát việc rà soát toàn bộ các khâu của kỳ thi. Kết quả cho thấy, các bài thi tự luận kết quả chính xác và trùng khớp.

Tuy nhiên, với các bài thi trắc nghiệm, kết quả chấm thẩm định cho thấy có 102 bài thi môn toán đã chênh lên từ 1 điểm đến 8 điểm (điểm chấm thẩm định là 1; điểm đã công bố là 9 điểm); 85 bài thi môn vật lý điểm chấm thẩm định là 1; điểm đã công bố là 8.75 điểm; 56 bài thi môn hóa điểm thưc tế là 0.75 điểm nhưng công bố là 9.5 điểm; 8 bài thi sinh vật đã chênh lên từ 1 điểm đến 4.25 điểm; 9 bài thi lịch sử từ 2.5 điểm thành 9.75 điểm; 52 bài thi tiếng Anh từ 1 hoặc 2 điểm thành 8 hoặc 9 điểm…

Qua chấm thẩm định cũng cho thấy, một số bài thi có điểm tăng hơn so với điểm đã công bố từ 0.2 đến 1 điểm. Cá biệt có 3 bài thi môn Giáo Dục Công Dân có điểm chấm thẩm định tăng hơn 5.75 điểm so với điểm đã công bố.

Lãnh đạo Bộ Giáo Dục Đào Tạo cho biết, Hội Đồng Chấm Thẩm Định quyết định lấy kết quả chấm lại bài thi để thay thế kết quả mà tỉnh Hà Giang đã công bố.

Truyền thông Việt Nam loan tin, qua xác minh ban đầu cho thấy, ông Vũ Trọng Lương, phó trưởng Phòng Khảo Thí và Quản Lý Chất Lượng, Sở Giáo Dục Đào Tạo Hà Giang, chính là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh.

Nhiều năm được giao phụ trách xử lý máy tính quét phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh thi Trung Học Phổ Thông Quốc Gia và gửi về bộ, ông Lương “được sử dụng máy tính có kết nối mạng để thao tác công việc hàng ngày của cơ quan và việc cá nhân.”

Nhiều thí sinh của trường Trung Học Phổ Thông Chuyên Hà Giang có điểm cao bất thường. (Hình: Người Lao Động)

“Quá trình kiểm tra điện thoại của ông Lương, chúng tôi nhận thấy có rất nhiều tin nhắn, cuộc gọi liên quan đến việc nhờ vả, làm sai kết quả thi được chuyển đến và cả file lưu số báo danh của thí sinh,” ông Nguyễn Cao Khương, phó trưởng phòng 4, Cục An Ninh Chính Trị Nội Bộ, Bộ Công An thông tin.

Qua kiểm tra từ camera ở Sở Giáo Dục Hà Giang, ngày 27 Tháng Sáu, ông Lương đã chuyển toàn bộ thùng chứa bài thi trắc nghiệm và máy tính từ khu vực bảo mật đến Phòng Khảo Thí thuộc sở. Trong hơn 2 tiếng, từ 12 giờ đến 14 giờ 38, ông Lương mở ổ khoá niêm phong, rút bài ở các túi, tẩy xóa và sửa theo đáp án đã chuẩn bị trước.

Khi nhận được các tin nhắn “đề nghị nâng điểm” cho thí sinh, ông Lương nhập các số báo danh cần sửa điểm, file exel đáp áp của thí sinh vào máy tính. Sau khi điều chỉnh kết quả của thí sinh trên file exel, ông Lương tiếp tục sửa bài thi trắc nghiệm.

Thực hiện lại các hành vi gian lận của mình cho tổ công tác, ông Lương chỉ mất 6 giây để sửa kết quả cho một bài thi.

“Ngày 27 Tháng Sáu, sau khi Bộ Giáo Dục công bố đáp án 9 bài thi Trung Học Phổ Thông Quốc Gia, ông Lương down toàn bộ đáp án về, xử lý sang file exel, lưu vào máy. Ông Lương sau đó copy file đáp án của bộ và dán đè lên file đáp án của thí sinh,” ông Khương cho biết.

“Ở đây tôi thấy quy trình giám sát của công an và thanh tra bộ, sở chưa chặt chẽ nên để ông Lương xử lý tất cả mà các thành viên Ban Giám Sát đều ngồi đó. Những người giám sát chấm thi về cơ bản không nắm được đầy đủ quy trình, thao tác để ông Lương qua mặt. Đây là kẽ hở cần củng cố và tập huấn kỹ càng trong các kỳ thi sau,” ông Khương nói thêm.

Trả lời câu hỏi ngoài ông Vũ Trọng Lương, còn ai tham gia vào quá trình sửa bài thi, ông Khương cho hay, trong dữ liệu camera ghi lại ở Sở Giáo Dục tỉnh Hà Giang, tổ công tác chưa phát hiện người nào phối hợp trong 2 tiếng xử lý bài thi gian lận cùng ông Lương.

“Tuy nhiên, nếu chỉ thực hiện một mình thì cực kỳ khó. Điều này căn cứ từ thực tế đoàn công tác của Bộ Giáo Dục gồm 10 người phải làm trong 8 tiếng mới rút được bài kiểm tra và xác định đối chiếu, so sánh xem có sự sửa đổi trên bảng chấm gốc,” ông Khương nói và khẳng định sẽ làm rõ có hay không sự tiếp tay của một số trường hợp liên quan.

Ông Trinh cũng cho biết, việc điều tra những người liên quan đến sai phạm điểm thi ở Hà Giang “chưa kết thúc, phải tiến hành tiếp.” Cả Bộ Giáo Dục, Bộ Công An và lãnh đạo tỉnh Hà Giang “đều kiên trì mục tiêu xử lý đến cùng, đúng người đúng việc và không có vùng cấm trong sự việc này.”

Trước câu hỏi trong kỳ thi này có bao nhiêu con em của lãnh đạo tỉnh thi, ông Trần Đức Quý, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Hà Giang nói: “Tôi nghĩ không lãnh đạo nào nói phải đưa con tôi vào trường đại học nào. Nếu sai ở điểm nào, xử lý ra sao, chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ và trả lời dư luận.”

Về việc xử lý ông Lương, ông Quý khẳng định, sau khi có kết luận cuối cùng của công an, nếu phải khởi tố sẽ khởi tố và đuổi việc…..

Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra và trên máy tính của ông Lương còn dữ liệu điểm thi Trung Học Phổ Thông Quốc Gia 2017 của Hà Giang. (Tr.N)

Mỹ bắt một phụ nữ Nga bị cáo buộc làm gián điệp cho Moscow

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston lúc 10 giờ 53 phút tối Thứ Tư, 17 Tháng Mười, 2018

Bị cây tăm đâm thủng dạ dày do vừa uống nước vừa xỉa răng

Sau khi ăn trưa, một thanh niên ở Bình Dương uống nước khi đang xỉa răng nên đã nuốt trôi cây tăm vào bụng.

Bột chiên ngon, bổ, rẻ ở Sài Gòn

Bột chiên là món ăn vặt phổ biến tại Sài Gòn. Đa số hàng quán chế biến phục vụ món bột chiên là những hàng quán bình dân...

Giới nhà giàu Việt chuộng sản phẩm hữu cơ nhập cảng

Nhiều sản phẩm hữu cơ nhập cảng có giá đắt gấp vài chục lần hàng trong nước vẫn được người tiêu dùng săn lùng.

Nữ chủ nhà nghỉ ở Khánh Hòa ‘tự tử’ tại trụ sở công an

Một phụ nữ là chủ nhà nghỉ đã chết bất thường với vết thương ở cổ khi làm việc với Công An thị xã Ninh Hòa.

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đến Mỹ tị nạn

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.

Hành trình blogger Mẹ Nấm và gia đình đến Mỹ tị nạn (*)

Mẹ Nấm bị bắt và sau đó là hàng loạt những người hoạt động khác cũng đã bị kết án tù nặng nề. Đây là một chiến dịch ruồng bắt quy mô vì áp lực của Bắc Kinh.

Lại chuyện ‘bức xúc’ khi về Việt Nam

Sau khi về Việt Nam, vừa qua Mỹ, anh Andy Tống gọi điện thoại cho báo Người Việt để nói những điều mà anh chịu đựng trong suốt hai tuần qua.

Ca sĩ Mỹ Linh bị ‘tố’ xây nhà trên đất rừng

Ca sĩ Mỹ Linh lên tiếng bênh vực quyết định xây nhà hát giao hưởng $64 triệu ở Thủ Thiêm, đang đối diện án phạt vì xây nhà vườn trên đất rừng

Phát hiện hai đường dây mua bán thận ở Hà Nội

Công an Hà Nội liên tục phát hiện hai đường dây môi giới mua bán thận cho những người có nhu cầu ghép thận, lấy trực tiếp từ những người bán