Hà Giang: Hàng trăm thí sinh được giới chức Sở Giáo Dục ‘phù phép’ điểm thi

Ông Vũ Trọng Lương (trái) làm thủ tục cho thí sinh kiểm tra phong bì đề thi trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 12 năm học 2017-2018. (Hình: Người Lao Động)

HÀ GIANG, Việt Nam (NV) – Ông Vũ Trọng Lương, phó Phòng Khảo Thí, Sở Giáo Dục tỉnh Hà Giang, đã sửa và nâng điểm cho hơn 330 bài thi trắc nghiệm của 114 thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp trung học vừa qua.

Đáng lưu ý là trong số thí sinh được nâng điểm có nhiều con em của quan chức tỉnh này và đa số muốn vào đại học ngành công an.

Truyền thông Việt Nam cho hay, chiều 17 Tháng Bảy, ông Mai Văn Trinh, cục trưởng Cục Quản Lý Chất Lượng Giáo Dục đã chính thức công bố việc xử lý kết quả điểm thi bất thường ở tỉnh Hà Giang.

Theo báo Người Lao Động, có tới 114 thí sinh với hơn 330 bài thi tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông bị thay đổi điểm. Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm so với điểm chấm thẩm định, cá biệt có những thí sinh có tổng điểm được nâng đến 26.8 điểm, thậm chí 29.95 điểm so với điểm làm bài thực tế và chấm thẩm định.

Theo đó, tổ công tác của Bộ Giáo Dục Đào Tạo đã tiến hành giám sát việc rà soát toàn bộ các khâu của kỳ thi. Kết quả cho thấy, các bài thi tự luận kết quả chính xác và trùng khớp.

Tuy nhiên, với các bài thi trắc nghiệm, kết quả chấm thẩm định cho thấy có 102 bài thi môn toán đã chênh lên từ 1 điểm đến 8 điểm (điểm chấm thẩm định là 1; điểm đã công bố là 9 điểm); 85 bài thi môn vật lý điểm chấm thẩm định là 1; điểm đã công bố là 8.75 điểm; 56 bài thi môn hóa điểm thưc tế là 0.75 điểm nhưng công bố là 9.5 điểm; 8 bài thi sinh vật đã chênh lên từ 1 điểm đến 4.25 điểm; 9 bài thi lịch sử từ 2.5 điểm thành 9.75 điểm; 52 bài thi tiếng Anh từ 1 hoặc 2 điểm thành 8 hoặc 9 điểm…

Qua chấm thẩm định cũng cho thấy, một số bài thi có điểm tăng hơn so với điểm đã công bố từ 0.2 đến 1 điểm. Cá biệt có 3 bài thi môn Giáo Dục Công Dân có điểm chấm thẩm định tăng hơn 5.75 điểm so với điểm đã công bố.

Lãnh đạo Bộ Giáo Dục Đào Tạo cho biết, Hội Đồng Chấm Thẩm Định quyết định lấy kết quả chấm lại bài thi để thay thế kết quả mà tỉnh Hà Giang đã công bố.

Truyền thông Việt Nam loan tin, qua xác minh ban đầu cho thấy, ông Vũ Trọng Lương, phó trưởng Phòng Khảo Thí và Quản Lý Chất Lượng, Sở Giáo Dục Đào Tạo Hà Giang, chính là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh.

Nhiều năm được giao phụ trách xử lý máy tính quét phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh thi Trung Học Phổ Thông Quốc Gia và gửi về bộ, ông Lương “được sử dụng máy tính có kết nối mạng để thao tác công việc hàng ngày của cơ quan và việc cá nhân.”

Nhiều thí sinh của trường Trung Học Phổ Thông Chuyên Hà Giang có điểm cao bất thường. (Hình: Người Lao Động)

“Quá trình kiểm tra điện thoại của ông Lương, chúng tôi nhận thấy có rất nhiều tin nhắn, cuộc gọi liên quan đến việc nhờ vả, làm sai kết quả thi được chuyển đến và cả file lưu số báo danh của thí sinh,” ông Nguyễn Cao Khương, phó trưởng phòng 4, Cục An Ninh Chính Trị Nội Bộ, Bộ Công An thông tin.

Qua kiểm tra từ camera ở Sở Giáo Dục Hà Giang, ngày 27 Tháng Sáu, ông Lương đã chuyển toàn bộ thùng chứa bài thi trắc nghiệm và máy tính từ khu vực bảo mật đến Phòng Khảo Thí thuộc sở. Trong hơn 2 tiếng, từ 12 giờ đến 14 giờ 38, ông Lương mở ổ khoá niêm phong, rút bài ở các túi, tẩy xóa và sửa theo đáp án đã chuẩn bị trước.

Khi nhận được các tin nhắn “đề nghị nâng điểm” cho thí sinh, ông Lương nhập các số báo danh cần sửa điểm, file exel đáp áp của thí sinh vào máy tính. Sau khi điều chỉnh kết quả của thí sinh trên file exel, ông Lương tiếp tục sửa bài thi trắc nghiệm.

Thực hiện lại các hành vi gian lận của mình cho tổ công tác, ông Lương chỉ mất 6 giây để sửa kết quả cho một bài thi.

“Ngày 27 Tháng Sáu, sau khi Bộ Giáo Dục công bố đáp án 9 bài thi Trung Học Phổ Thông Quốc Gia, ông Lương down toàn bộ đáp án về, xử lý sang file exel, lưu vào máy. Ông Lương sau đó copy file đáp án của bộ và dán đè lên file đáp án của thí sinh,” ông Khương cho biết.

“Ở đây tôi thấy quy trình giám sát của công an và thanh tra bộ, sở chưa chặt chẽ nên để ông Lương xử lý tất cả mà các thành viên Ban Giám Sát đều ngồi đó. Những người giám sát chấm thi về cơ bản không nắm được đầy đủ quy trình, thao tác để ông Lương qua mặt. Đây là kẽ hở cần củng cố và tập huấn kỹ càng trong các kỳ thi sau,” ông Khương nói thêm.

Trả lời câu hỏi ngoài ông Vũ Trọng Lương, còn ai tham gia vào quá trình sửa bài thi, ông Khương cho hay, trong dữ liệu camera ghi lại ở Sở Giáo Dục tỉnh Hà Giang, tổ công tác chưa phát hiện người nào phối hợp trong 2 tiếng xử lý bài thi gian lận cùng ông Lương.

“Tuy nhiên, nếu chỉ thực hiện một mình thì cực kỳ khó. Điều này căn cứ từ thực tế đoàn công tác của Bộ Giáo Dục gồm 10 người phải làm trong 8 tiếng mới rút được bài kiểm tra và xác định đối chiếu, so sánh xem có sự sửa đổi trên bảng chấm gốc,” ông Khương nói và khẳng định sẽ làm rõ có hay không sự tiếp tay của một số trường hợp liên quan.

Ông Trinh cũng cho biết, việc điều tra những người liên quan đến sai phạm điểm thi ở Hà Giang “chưa kết thúc, phải tiến hành tiếp.” Cả Bộ Giáo Dục, Bộ Công An và lãnh đạo tỉnh Hà Giang “đều kiên trì mục tiêu xử lý đến cùng, đúng người đúng việc và không có vùng cấm trong sự việc này.”

Trước câu hỏi trong kỳ thi này có bao nhiêu con em của lãnh đạo tỉnh thi, ông Trần Đức Quý, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Hà Giang nói: “Tôi nghĩ không lãnh đạo nào nói phải đưa con tôi vào trường đại học nào. Nếu sai ở điểm nào, xử lý ra sao, chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ và trả lời dư luận.”

Về việc xử lý ông Lương, ông Quý khẳng định, sau khi có kết luận cuối cùng của công an, nếu phải khởi tố sẽ khởi tố và đuổi việc…..

Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra và trên máy tính của ông Lương còn dữ liệu điểm thi Trung Học Phổ Thông Quốc Gia 2017 của Hà Giang. (Tr.N)

Mỹ bắt một phụ nữ Nga bị cáo buộc làm gián điệp cho Moscow

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bắc Kinh dọa đâm chiến hạm Mỹ trên Biển Đông

Một sĩ quan cấp cao của quân đội Trung Quốc kêu gọi Hải Quân Trung Quốc đâm tàu Mỹ ở trong vùng biển thuộc “chủ quyền” của họ trên Biển Đông.

Google ‘tìm hiểu’ để mở văn phòng tại Việt Nam?

Một đại diện cấp cao của Google đang có mặt ở Hà Nội “tìm hiểu” để mở văn phòng đại diện tại Việt Nam, truyền thông Việt Nam loan tin.

Miền Trung: 9 người chết, hơn 23,000 căn nhà bị ngập do mưa lũ

Mưa lũ các tỉnh từ Nghệ An đến Khánh Hòa khiến 7 người chết, 2 mất tích, hơn 23,000 nhà bị ngập và khiến 1,800 gia đình phải di tản khẩn cấp.

Những dự án nào đã ‘đẩy’ quan chức Sài Gòn vào tù?

Hàng loạt cựu quan chức Sài Gòn bị khởi tố hoặc bị bắt giam để điều tra hầu hết đều dính đến dự án “đất vàng” ở trung tâm thành phố Sài Gòn.

UBND TP. HCM thu hồi khu đất “vàng” trên đường Lê Duẫn

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) - UBND TP.HCM vừa có quyết định 5671 về việc thu hồi mặt bằng của khu đất “vàng” rộng gần 5.000m2 tại số 8-12 đường Lê Duẩn, do Thanh tra Chính phủ đưa ra...

Đà Nẵng: Dây điện rớt, chồng thiệt mạng, vợ nhập viện cấp cứu

Dây điện bất ngờ rớt xuống trên đường Yên Thế - Bắc Sơn, thành phố Đà Nẵng, khiến một đôi vợ chồng tình cờ đi ngang qua bị điện giật té xuống, chồng tử vong còn vợ phải nhập viện cấp cứu

Vĩnh Long: Ngư dân bắt được cá hô vàng nặng 125kg, bán gần $13,000

Ngư dân ở cầu Cái Gia Lớn, xã Tân Hội, thành phố Vĩnh Long vừa bất ngờ bắt được cá hô vàng nặng hơn 125kg khi đang giăng lưới trên sông Tiền, gần cầu Mỹ Thuận, bán được gần $13,000

Ba tàu cá của ngư dân Việt gặp nạn gần đảo Hải Nam, Trung Quốc

Ba tàu cá của ngư dân tỉnh Bình Định với 23 người trên tàu đang gặp trục trặc và bị nạn gần khu vực đảo Hải Nam, Trung Quốc

Cựu Tổng Giám Ðốc Vinashin Trương Văn Tuyến bị bắt

Trương Văn Tuyến, cựu tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ quốc doanh Việt Nam (Vinashin) vừa bị tống giam cùng hai thuộc cấp vì bị cáo buộc tham nhũng.

Liên Hiệp Quốc thúc CSVN tuân thủ Công ước Chống Tra Tấn

Ủy ban Chống tra tấn của LHQ thúc chế độ Hà Nội phải thi hành đúng những điều khoản trong Công ước Chống Tra Tấn và Ngược Đãi mà họ đã ký tuân hành nhưng vẫn đang làm nguợc lại.