Hà Nội: Trưởng Phòng Cảnh Sát Kinh Tế ‘xâm phạm hoạt động tư pháp’

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Công An thành phố Hà Nội đã đình chỉ công tác Đại Tá Phùng Anh Lê, trưởng Phòng Cảnh Sát Kinh Tế Công An thành phố này.

Theo báo Người Lao Động ngày 22 Tháng Hai, việc này được lãnh đạo Công An Hà Nội cho là “để làm rõ một số dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp” khi ông Lê còn làm trưởng Công An quận Tây Hồ, Hà Nội, mà không nêu tội danh vi phạm cụ thể.

Đại Tá Phùng Anh Lê, trưởng Phòng Cảnh Sát Kinh Tế Công An Hà Nội. (Hình: Nguyễn Hưởng/Người Lao Động)

Đến nay, toàn bộ hồ sơ sự việc đã được Công An Hà Nội chuyển sang Cơ Quan Điều Tra Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao thụ lý điều tra theo thẩm quyền. Một số cán bộ khác có liên quan cũng đã bị tạm đình chỉ công tác.

Đại Tá Phùng Anh Lê được bổ nhiệm giữ chức trưởng Phòng Cảnh Sát Kinh Tế Công An Hà Nội từ Tháng Giêng, 2019. Trước đó, ông Lê làm trưởng Công An quận Tây Hồ.

Theo Luật Tổ Chức Viện Kiểm Sát Nhân Dân năm 2014, Cơ Quan Điều Tra Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao “có thẩm quyền điều tra tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp, tham nhũng, chức vụ xảy ra trong hoạt động tư pháp theo quy định của luật mà người phạm tội là cán bộ, công chức thuộc cơ quan điều tra, tòa án, viện kiểm sát , cơ quan thi hành án, người có thẩm quyền tiến hành hoạt động tư pháp khi các tội phạm đó thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa Án Nhân Dân.”

Liên quan đến cán bộ công an “lạm dụng chức vụ” trước đó hồi Tháng Mười Một, 2020, các báo nhà nước đã đưa tin bảy cán bộ, công an viên ở phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, bị Công An ở Sài Gòn bắt, khởi tố do liên quan vụ ăn tiền, chạy tội cho các nghi can buôn ma túy trong vụ bắt giữ xảy ra hồi năm 2019.

Theo báo Tuổi Trẻ, trong số bảy người bị bắt với cáo buộc “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ,” có trưởng và phó công an phường là hai ông Phạm Thanh Tuấn và Lê Văn Hòa.

Trụ sở Công An phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, Sài Gòn, nơi hàng loạt cán bộ công an vòi tiền hối lộ. (Hình: Quang Định/Tuổi Trẻ)

Trong vụ này, ngoài ông Hiền trực tiếp thỏa thuận, nhận tiền của các nghi can buôn ma túy, còn có ông Nguyễn Đăng Chiến, Cảnh Sát khu vực phường Phú Thọ Hòa, được ghi nhận là người hỏi cung, lập biên bản thay đổi hành vi phạm tội cho nghi phạm, từ “mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy” sang “sử dụng chất kích thích” sau khi được cống nạp tiền. (Tr.N) [kn]

Có thể bạn quan tâm