Hà Nội tính làm tuyến tàu điện ngầm, gần $200 triệu cho mỗi km

Tuyến tàu Cát Linh-Hà Đông đến nay hiện vẫn chưa rõ thời điểm vận hành. (Hình: An Ninh Thủ Đô)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Trong bối cảnh tuyến tàu Cát Linh-Hà Đông đến nay hiện vẫn chưa rõ thời điểm nào mới đưa vào vận hành, báo VietNamNet hôm 9 Tháng Mười Hai cho hay, giới chức Hà Nội lại đang bàn tiếp tuyến tàu điện ngầm đoạn Ga Hà Nội-Hoàng Mai, với chi phí đầu tư gần $200 triệu cho mỗi km.

Tuyến này dài 8.7 km, đi ngầm qua bảy ga, với tổng mức đầu tư của dự án lên tới 38,656 tỉ đồng (hơn $1.5 tỉ) do Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội làm chủ đầu tư. Dự án dự trù tiến hành từ năm 2018 và đưa vào khai thác thương mại năm 2026. Tuy nhiên, nhìn vào tiến độ các công trình vận tải công cộng tại Hà Nội và Sài Gòn thì có thể thấy trước rằng những con số này chỉ có giá trị trên giấy.

VietNamNet tường thuật: “Việc lựa chọn hướng tuyến hợp lý, tích hợp đa chức năng không gian ngầm đô thị cho thấy khả năng thu hút vốn đầu tư mạnh mẽ từ xã hội cho công trình. Hy vọng với cách vận hành tài tình của nhà quản lý thành phố, tuyến tuyến tàu điện ngầm không những thu hồi đủ vốn đầu tư mà còn dư ra tiền bạc để đầu tư phát triển các tuyến đường sắt đô thị khác cho Hà Nội.”

Việc giới chức Hà Nội công bố chi phí đầu tư gần $200 triệu cho mỗi km tuyến tàu điện ngầm làm dấy lên tranh cãi trên mạng xã hội. Nhìn vào thực trạng các dự án đường sắt đang được triển khai ở Hà Nội, có thể thấy các công trình giao thông là cái máy ngốn tiền ngân sách khi tất cả các dự án đều chung kết cục đội vốn gấp đôi, gấp ba sau vài năm.

Cũng có suy đoán rằng các dự án BOT (đổi đất lấy hạ tầng) tại Việt Nam thường dùng chiêu thức khai khống suất đầu tư càng cao thì càng được đổi nhiều đất. Tương tự như trong các dự án BOT, tổng mức đầu tư càng cao thì chủ đầu tư ấn định số năm thu phí càng kéo dài. Do vậy mà hồi Tháng Năm, 2017, khi Thanh Tra Chính Phủ vào cuộc, dư luận ngỡ ngàng trước tin có đến 13 dự án BOT phải giảm tổng cộng 100 năm thu phí.

Trong một diễn biến khác, báo VNEconomy hôm 8 Tháng Mười Hai viết: “Hiện tại khối lượng xây lắp hoàn thành dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông đạt khoảng 96%. Tuy nhiên, Bộ Giao Thông–Vận Tải cho biết, công tác nghiệm thu, thành toán, vận hành thử còn nhiều khó khăn, vướng mắc và có nguy cơ bị bàn giao chậm. Tổng mức đầu tư ban đầu của dự án là $552.86 triệu, sau đó tăng lên $868 triệu. Trong đó, vốn vay ODA của Trung Quốc là $669.62 triệu và vốn đối ứng là $198.43 triệu. Dự án khởi công từ Tháng Mười, 2011 với kế hoạch đưa vào khai thác thương mại trong quý 1 năm 2018. Tuy nhiên, kế hoạch trên bị ‘chậm lụt’ tiến độ thì phải đến cuối năm 2018, đầu năm 2019, công trình này mới có khả năng đưa vào khai thác thương mại.” (T.K.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một phi công Vietnam Airlines bị nghi buôn lậu nước hoa

Một phi công trưởng của Hãng Hàng Không Vietnam Airlines bị Công An quận Tân Bình điều tra về giao dịch hàng hóa “không chứng minh được nguồn gốc” tại phi trường Tân Sơn Nhất.

Lại bắt quả tang hành khách Trung Quốc ăn cắp trên máy bay

Một ông hành khách người Trung Quốc lại giở trò ăn cắp trên chuyến bay của Vietnam Airlines từ Đà Nẵng đi Hà Nội, bị tiếp viên bắt quả tang hết đường chối cãi.

Kẻ cướp nhà Thống Đốc CSVN Lê Minh Hưng bị xử 14 năm tù

Ông Việt được xác định là kẻ gây ra vụ cướp tại tư gia của Thống Đốc Ngân Hàng Nhà Nước CSVN Lê Minh Hưng ở Hà Nội, hôm 2 Tháng Mười, 2018.

Cô gái Pháp tìm lại gia đình nội ở Việt Nam

Sau hai ngày đăng thông tin tìm người cha thất lạc hơn 20 năm trên báo, một cô gái người Pháp đã hội ngộ cùng gia đình bên nội của mình...

Sài Gòn phát hiện nhiều tài xế xe vận tải vừa phê ma túy vừa lái xe

Kiểm tra bất ngờ, Công An quận Thủ Đức đã phát hiện nhiều tài xế lái xe container chở hàng đang vừa “phê” ma túy vừa lái xe...

Người dân Lộc Hưng: ‘Chúng tôi kiện các cấp có liên quan vụ cưỡng chế’

'Điều chúng tôi yêu cầu chính quyền trước mắt bây giờ giải quyết là làm sao chúng tôi nhìn thấy quyền sử dụng đất của chúng tôi, rồi mọi chuyện sau đó tính tiếp.'

Đài Loan bắt 11 người Việt không giấy tờ, trốn trong xe vận

Cảnh sát Đài Loan bắt 11 người Việt Nam lao động trái phép khi đang trốn trong xe vận tải, trong đó có 9 du khách “mất tích” vào tháng trước.

CSVN tố Facebook ‘quảng cáo lậu’ và ‘trốn thuế’

Nhà cầm quyền CSVN cho cơ quan thuế tố cáo mạng xã hội Facebook “đang thu lợi rất lớn tại Việt Nam” với hàng trăm triệu đô la nhưng trốn thuế

Việt Nam ‘quan ngại diễn biến Biển Đông’ với Trung Quốc

Việt Nam và Trung Quốc đàm phán cấp thứ trưởng về các vấn đề biên giới lãnh thổ tại Lào Cai nhưng không thấy có các kết quả cụ thể

Amazon chính thức vào Việt Nam

Sau nhiều lời đồn đoán, Công ty Amazon, Hoa Kỳ đã chính thức vào thị trường Việt Nam để hỗ trợ người bán hàng ở Việt Nam tham gia vào mạng lưới bán hàng trực tuyến toàn cầu.