Hải Quân Mỹ sẽ không để Trung Quốc ‘bắt nạt’ trên Biển Đông

Khu trục F-18 chuẩn bị cất cánh trên mẫu hạm USS Carl Vinson. Đội đặc nhiệm tấn công 70 gồm cả mẫu hạm Vinson đã đến Biển Đông và đang thăm viếng cảng Manila, sẽ tới Đà Nẵng đầu Tháng Ba. (Hình: U.S. Navy via Getty Images)

MANILA, Philippines (NV) – Lực lượng Hải Quân Mỹ sẽ vẫn tiếp tục tuần tra trên Biển Đông tại bất cứ nơi nào “luật pháp quốc tế cho phép chúng tôi.”

Trung Tá Tim Hawkins tuyên bố như thế với báo giới trên sàn bay của mẫu hạm USS Carl Vinson khi nó đang đậu tại vịnh Manila trong chuyến thăm viếng 5 ngày.

Ông đã trả lời khi được hỏi liệu những cái đảo nhân tạo khổng lồ mà Trung Quốc bồi đắp thành những căn cứ quân sự quy mô tại quần đảo Trường Sa, có cản trở họ hoạt động trên vùng biển tranh chấp giữa nhiều nước trong khu vực.

Trả lời câu hỏi của phóng viên thông tấn AP trên mẫu hạm nguyên tử USS Carl Vinson, Trung Tá Tim Hawkins nói rằng, Hải Quân Mỹ đã thường xuyên tuần tra trên vùng nước và vùng trời chiến lược Biển Đông suốt từ 70 năm qua để cổ võ an ninh khu vực và bảo đảm sự thông thương qua đây của các nước Á Châu và của Hoa Kỳ không bị cản trở.

“Luật lệ quốc tế cho phép của tôi hoạt động ở đây, cho phép chúng tôi bay qua đây, cho phép chúng tôi huấn luyện tại đây, cho phép tàu chúng tôi chạy qua đây mà đó là những gì chúng tôi đang làm và cũng sẽ tiếp tục làm.” Trung tá Hawkins nói.

Khi ông Donald Trump lên làm tổng thống, đã có nhiều lời bầy tỏ nghi ngại về chính sách của ông đối với chủ trương bá quyền bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông theo kiểu tằm ăn dâu. Nhiều người cho rằng người tiền nhiệm Obama còn mạnh mẽ đả kích Trung Quốc bồi đắp đảo nhân tạo hơn ông Trump.

Cuối Tháng Mười Hai năm ngoái, chính phủ Trump đưa ra chiến lược an ninh mới trong đó nhấn mạnh đến chống lại sự trỗi dậy quân sự của Trung Quốc và tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương. Cả Bắc Kinh cũng như Washington tố cáo lẫn nhau tăng cường lực lượng quân sự để tạo ảnh hưởng rộng hơn, làm nguy hiểm hơn cho tình hình an ninh khu vực.

Mỹ nhiều lần tuyên bố không chen vào sự tranh chấp chủ quyền biển đảo và lãnh thổ của các nước trong khu vực nhưng vẫn xác định nước mình có quyền lợi quốc gia trên Biển Đông. Mỹ kêu gọi các nước giải quyết tranh chấp chủ quyền bằng các biện pháp hòa bình và theo luật lệ quốc tế.

Mẫu hạm USS Carl Vinson sẽ cập cảng Đà Nẵng trong chuyến thăm Việt Nam vào Tháng Ba tới đây. (Hình: Getty Images)

Bắc Kinh sau khi đã cướp của Việt Nam quần đảo Hoàng Sa và một số bãi đá ngầm tại quần đảo Trường Sa thì cậy thế quân sự hùng mạnh, giở giọng ngang ngược nói hơn 80% Biển Đông là của ông cha họ để lại “từ ngàn xưa.”

Để chứng tỏ cho Bắc Kinh biết nước Mỹ không công nhận những vùng biển tranh chấp trên Biển Đông là của Trung Quốc “từ ngàn xưa,” chiến hạm cũng như phi cơ quân sự của Mỹ đã nhiều lần vào bên trong phạm vi 12 hải lý của một số đảo do Trung Quốc chiếm giữ hoặc bồi đắp tại Hoàng Sa và Trường Sa. Mỗi lần như thế, Bắc Kinh lại đe dọa quân sự hóa gấp rút nhanh hơn.

Trong lúc mẫu hạm Carl Vinson đến Manila, Đô Đốc Harry Harris, trong buổi điều trần tại Ủy ban Quân Vụ Thượng Viện hôm 16 Tháng Hai, 2018, đã cho rằng nước Mỹ phải chuẩn bị chiến tranh với Trung Quốc. Ông sắp hết nhiệm kỳ làm Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương và được đề cử làm đại sứ tại Úc.

Theo ông Harris, sự gia tăng sức mạnh quân sự của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông “có mưu đồ rõ rệt” là khống chế Biển Đông và sức mạnh quân sự của Trung Quốc nhanh chóng thách đố sức mạnh của Mỹ “trên tất cả mọi lãnh vực.”

Theo tin tức những ngày gần đây, sau khi thăm viếng Manila, đội đặc nhiệm tác chiến 70 với mẫu hạm USS Carl Vinson sẽ tới thăm cảng Đà Nẵng vào đầu Tháng Ba tới đây. Mẫu hạm này từng đi ngang Biển Đông nhiều lần và cũng đã từng tiếp đón phái đoàn của thứ trưởng Quốc Phòng CSVN Nguyễn Chí Vịnh khi nó còn đậu tại can cứ ở San Diego hồi Tháng Mười năm ngoái. (TN)

Mời độc giả xem phóng sự “Ban Biên Tập nhật báo Người Việt chúc mừng Xuân Mậu Tuất 2018”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • quy

  hoan toan ung ho su ho tro cua hai quan Hoa Ky

  • Tú Nớp

   Mình đội anh cả, để được rảnh tay wánh người dân VN. Trái lại, HQ Mỹ giúp lo chuyện mà đáng lẽ mình phải lo thì không ủng hộ mới là chiện lọa! Ối trời! Khôn thì cũng 1 dzừa 2 phải thôi. Chớ khôn như rứa thì người đời gọi là khôn lẹ, khôn liền, đó nghen!

 • Ba Gai

  Có thể thấy hải quân ít qua lại vùng biển Đông trong thời gian mới đây, điều đó không có nghĩa là Mỹ bỏ rơi hoặc lơi là biển Đông VN. Thực ra thì Mỹ chuyển trục Á Châu mạnh bạo hơn trước với Tứ Giác Kim Cương Mỹ Nhật Ấn Úc được thành lập nhằm theo dõi và kiềm chế TQ bành trướng thế lực trên biển rộng Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Chiến lược dài hạn này gọi là Indo-Pacific và sẽ được Đô Đốc Harris yểm trợ tối đa sau khi Đô Đốc giải ngũ sắp tới và sẽ đảm nhiệm chức vụ đại sứ Mỹ ở Úc. Hải quân Anh Quốc và Pháp Quốc cũng có ý định thỉnh thoảng tuần tra biển Đông VN với cùng một mục đích như Mỹ, bảo vệ quyền lưu thông tự do trên biển quốc tế.

 • Tu Nguyen

  Nước Mỹ của ông Trump phải thật sự nhìn thấy mọi hiểm nguy đang ngày một xảy đến cho ủy tín và sức mạnh quân sự cũng như quyền lợi cốt lõi của Mỹ trong vùng Biển Đông và Tây TBD hiện nầy trước ý đồ trắng trợn không cần che dấu của bạo quyền CS Bắc Kinh nhằm tranh dành ảnh hưởng và vị thế cường quốc với Mỹ trong khu vực quan trọng này ở một tương lai không xa nữa. Mỹ cần phải chứng minh sự vững mạnh tiếp tục của họ cũng như sớm thành lập nên những liên minh quân sự thiết thực và hiệu quả hơn với các đồng mình thân cận của họ trong khu vực hầu có đủ khả năng bảo vệ trật tự và an ninh của toàn khu vực quan trọng này. Mặt khác Mỹ cũng cần có biện pháp cụ thể nào đó để giúp đỡ và hỗ trợ cho các nước nhỏ trong khu vực DNA và châu Á hiện nay bằng các biện pháp hỗ trợ tích cực về khả năng quốc phòng hiện đại cũng như vận động hợp tác đoàn kết liên minh v.v…giữa các nước này nhằm sớm có được một tập thể tin tưởng nhau và đoàn kết luôn ổn định và nhất là có dủ khả năng quân sự để đối phó hiệu quả tức thời với sự xâm lăng ngày một nguy hiểm hơn từ phía bạo quyền xâm lược là Trung Công kia vậy. ” Tiên hạ thủ vi cường ” luôn là điều cốt yếu trong việc dùng binh và chuẩn bị chiến tranh nhằm bảo vệ tổ quốc và an ninh trật tự của thế giới vậy. Tàu Cộng lúc đó nhất định phải e dè và sớm từ bỏ chủ tâm chiếm đoạn ngang ngược, bất minh và bất hợp pháp với toàn thế giới van minh như vậy mà thôi !

 • Tú Nớp

  Trích, ” Hải Quân Mỹ sẽ không để Trung Quốc ‘bắt nạt’ trên Biển Đông ” Ngưng. Ông Tennessee (TN) ơi! Tựa thì ông ghi như rứa, nhưng đọc hết bài báo, Tú Nớp tui đâu thấy cái câu dùng để “giựt tít tựa” (chữ nghĩa trong nước CHXHCNVN) nơi mô? Trái lại, Tú Nớp tui chỉ thấy Trung Tá Tim Hawkins tuyên bố, ” Lực lượng Hải Quân Mỹ sẽ vẫn tiếp tục tuần tra trên Biển Đông tại bất cứ nơi nào ‘luật pháp quốc tế cho phép chúng tôi’ .” ” Tiếp tục tuần tra ,” khác như đen và trắng dzới, ” không để Trung Quốc bắt nạt ,” đó mà ông Tennessee! Đơn giản như đang giỡn, “tiếp tục tuần tra” là lời nói của kẻ mạnh . Còn “không để Trung Quốc bắt nạt” thì ai ai cũng biết là đang bị Trung Quốc bắt nạt và đó chính là lời nói của kẻ yếu . Nếu không đang bị bắt nạt thì bộ điên sao mà la làng chói lói như dzậy?! “Play no beauty,” đó nghen ông Tennessee!

 • Vô Ngã

  Có hai vấn đề KHÁC BIỆT NHAU một cách rõ ràng là: (1)chủ quyền trên BIỂN ĐÔNG và (2)chủ quyển trên LÃNH HẢI 12 dặm quanh CÁC ĐẢO.
  Trung Cộng tuyên bố chủ quyền trên cả hai, nhưng chủ quyền trên Biển Đông vô căn cứ và MƠ HỒ, nhưng chủ quyền trên lãnh hải 12 hải lý quanh các đảo thì RÕ RÀNG và CHÍNH XÁC. Cho nên việc Mỹ và các nước Tây Phương không công nhận chủ quyền của Trung Cộng trên Biển Đông sẽ chẳng gây hậu quả nghiêm trọng, nếu biết tôn trọng chủ quyền trên lãnh hải quanh các đảo do Trung Cộng Kiểm soát.
  Một khi Mỹ và Tây Phương nhận thấy Hải Quân Trung Cộng thật sự đáng gờm, họ sẽ cân nhắc và sẽ thấy là nên tôn trọng 12 hải lý lãnh hải quanh các đảo d0 TRUNG cộng là cần thiết, thì họ sẽ tuân thủ.
  Nói tóm lại là sẽ chẳng có gì sẩy ra ở Biển Đông.

  • Ba Gai

   Bộ luật biển quốc tế UNCLOS 1982 đã được thẩm phán Há Lan (2016) giải thích rành mạch rằng không có chuyện 12 hải lý quanh đảo nhân tạo chìm nổi ở biển Đông VN. Mỹ và bất cứ ai di chuyển bên trong phạm vi 12 hãi lý quanh đảo là hoàn toàn hợp công pháp quốc tế. Mỹ không có lý do căn bản ( pháp lý ) nào để phải né tránh việc hải hành sát vào các đảo trên biển đông dù do TQ kiểm soát hay bất cứ ai kiểm soát.
   TQ vẫn la hét oang oác bằng mồm song mỹ vẫn tỉnh bơ hải hàng vào vùng luật lệ cho phép.

 • Vô Ngã

  Ủng hộ Mỹ, khen Mỹ cũng đúng thôi: MÈO NÀO CHẢ DÀI ĐUÔI ??? Con mèo mà biết được người ta CA TỤNG nó, chắc nó phải gừ gừ, VẪY ĐUÔI rối lên như khi ĐÒI ĂN.
  Nước Mỹ rộng ngang nước Tầu, giầu gấp đôi (hay gấp 5 ?) nước Tầu, Hải Quân mạnh gấp đôi (hay gấp 5?) nước Tầu, Lục Quân rải quân trên khắp thế giới, nên KHEN MỸ cũng là TỰ KHEN MÌNH (mình là Công Dân Mỹ mà !).
  TA, người Mỹ LÀ SỐ MỘT !!!

Sài Gòn, tiệm tạp hóa ‘truyền thống’ đang dần dẹp tiệm

Chỉ cần nhìn các thương hiệu trên tràn ngập khắp các phố phường thì không có gì quá đáng khi cho rằng, thời đại của các tiệm tạp hóa với hình ảnh các bà chủ, ông chủ tiệm tạp hóa người Việt gốc Hoa sẽ sắp lụi tàn.

Đô đốc Hải Quân Mỹ: ‘Chúng ta đã mất Biển Đông’

“Chúng ta đã mất Biển Đông,” đô đốc Mỹ nói với Quốc Hội rằng chỉ có chiến tranh mới đối phó được chuyện Trung Quốc khóa chặt thủy lộ bận rộn nhất thế giới.

Bắt giam 6 người trong vụ nhuộm cà phê bằng than pin

Vợ chồng người chủ và 4 người nữa vừa bị công an tỉnh Đắk Nông bắt giam để điều tra trong vụ nhuộm cà phê bằng than pin con Ó đang gây kinh hoàng và phẫn nộ trong dư luận.

Đức đưa nghi can vụ ‘bắt cóc Trịnh Xuân Thanh’ ra tòa

Nguyễn Hải Long, nghi can duy nhất bị Đức bắt giữ và truy tố trong vụ tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh hồi năm ngoái, bị đưa ra tòa án Berlin vào ngày 24 Tháng Tư, 2018.

Báo Việt Nam chụp mũ ‘tà đạo’ cho Hội Thánh Đức Chúa Trời

Những ngày này, các báo “lề phải” của Việt Nam đang đồng loạt công kích, chụp mũ “tà đạo” cho Hội Thánh Đức Chúa Trời (World Mission Society Church of God).

CSVN ‘phải trả tự do tức khắc cho các thành viên Hội Anh Em Dân Chủ’

Một thỉnh nguyện thư mới được phổ biến kêu gọi mọi người ký tên gửi Liên Hiệp Quốc, Quốc Hội các quốc gia tây phương và các tổ chức quốc tế thúc đẩy CSVN trả tự do cho các thành viên Hội Anh Em Dân Chủ.

Biệt thự của giám đốc công an Đà Nẵng bằng ‘277 năm lương cán bộ’

Trong lúc vụ “biệt thự triệu đô” của Đại Tá Lê Văn Tam, giám đốc Công An thành phố Đà Nẵng chưa lắng xuống, báo Tuổi Trẻ dẫn lời Tiến Sĩ Nguyễn Hoàng Chương: “Xây nhà cửa tử tế thì không có gì phải xấu hổ.

Hải Quân CSVN tham dự tập trận lớn nhất thế giới do Mỹ tổ chức

Việt Nam sẽ tham dự cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới RIMPAC 2018 do Hoa Kỳ tổ chức dự trù sẽ diễn vào khoảng Tháng Sáu tới Tháng Bảy năm nay tại Hawaii và Nam California.

Trung tâm Sài Gòn: Hơn 30 người hỗn chiến bằng mã tấu

Kiếm, mã tấu trên tay những người tham gia hỗn chiến
Hàng chục thanh niên thuộc hai nhóm giang hồ đeo khẩu trang, cầm đao, mã tấu... lao vào hỗn chiến trên đường Trường Sa, đoạn giao nhau với Lê Văn Sỹ (thuộc phường 14, quận 3).

Chủ doanh nghiệp ‘hé lộ chuyện Thành Ủy Sài Gòn mua bán đất’

Văn Phòng Thành Ủy Sài Gòn cho biết “việc ký chuyển nhượng này đã không được báo cáo cho tập thể Thường Trực Thành Ủy.”