Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm kêu gọi ký kháng thư chống các phiên tòa phi pháp

Ca sĩ Nguyễn Tín bị công an CSVN đánh hội đồng nhiều đợt đêm 15 Tháng Tám, 2018, rồi trùm đầu, đưa tới một chỗ vắng ở Củ Chi, Sài Gòn, đạp xuống đường. (Hình: Facebook Nguyễn Tín)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm vừa kêu gọi mọi người ký tên lên án các phiên tòa bất chấp luật tố tụng hình sự và sự hung bạo của công an CSVN.

Bản kháng thư do Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm làm tại Việt Nam hôm 21 Tháng Tám, 2018, nêu ra một loạt các dẫn chứng từ những phiên tòa gần đây tại Long An, Biên Hòa, Bình Dương, Nghệ An, đến các vụ tra tấn đánh đập dã man ép nhận tội các người đi biểu tình hồi Tháng Sáu chống dự luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng.

Kháng thư cũng nêu tên những người bị kết án tù thì chỉ còn cách tuyệt thực để phản đối các trò trả thù của cai tù. Thậm chí đến tham dự một buổi hát cũng bị hành hung tàn bạo chỉ vì họ là những người xưa nay được biết đến như những người tham gia vận động cho nhân quyền.

Để chứng minh, bản kháng thư nêu ra gần đây nhất, hôm 15 Tháng Tám, buổi trình diễn nhạc vàng của ca sĩ Nguyễn Tín tại phòng trà Canasova, quận 3, Sài Gòn, đã bị đàn áp một cách vô cớ và khốc liệt; ngày 16 Tháng Tám, tòa án tỉnh Nghệ An đã mở một phiên tòa chóng vánh, xét xử ông Lê Đình Lượng, với cáo buộc “Hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân” rồi tuyên án với mức gần kịch trần 20 năm tù giam; các tù nhân Trần Thị Nga, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực và bị hành hung dọa giết…

Kháng thư viết rằng: “Biểu tình bất bạo động là quyền con người và quyền công dân, được Hiến Pháp quốc gia cũng như Công Ước Quốc Tế thừa nhận. Không thể lấy cớ chưa có Luật Biểu Tình để cho rằng xuống đường đòi nhân quyền và dân chủ là phạm pháp, cần phải trấn áp, giam giữ và xử tù.”

Ca sĩ Nguyễn Tín viết trên trang Facebook cá nhân: “Đêm nhạc kinh hoàng” nhưng nó mang đến những giá trị nghệ thuật tự do cho những con người tự do! (Hình: Facebook Nguyễn Tín)

Đối với những người bị nhà cầm quyền CSVN lôi ra tòa thì “những phiên tòa xử tù nhân lương tâm cách chóng vánh, cấm cản hay giới hạn thân nhân tham dự, bất cần sự hiện diện hay sự biện luận của luật sư bào chữa, bỏ qua việc đối chất chứng từ và xem xét chứng vật, kết tội chống lại một thực thể không hề có là ‘chính quyền nhân dân,’ giáng những bản án ngày càng nặng cho các bị cáo… Đó là một cách thức giễu cợt luật pháp, coi thường nhân dân và thách thức quốc tế.”

Bản kháng thư tố cáo nhà cầm quyền “chủ trương khủng bố bằng bạo lực vũ khí như cấm cản, hành hung, tước đoạt, giam giữ vì những lý do vu vơ, những nghi ngờ vô bằng cớ… hay bằng bạo lực hành chính như ra những luật lệ trói tay, bịt miệng quốc dân, tạo cơ hội thuận lợi cho quốc thù… chẳng những không làm cho nhân dân sợ hãi, còn khiến tích tụ sự phẫn uất của quần chúng, chẳng những không ổn định xã hội, mà còn làm yếu nhược tổ quốc, chẳng những không làm tăng sức mạnh của luật pháp, mà còn làm giảm tính chính danh của nhà cầm quyền.”

Đồng thời, nhà cầm quyền CSVN, “Đối xử khắc nghiệt với các tù nhân lương tâm nhằm bẻ gãy ý chí họ, buộc họ nhận tội, hay nhằm tàn hại thân xác họ, khiến họ tổn thọ… Đó là dấu chỉ của một nhà cầm quyền vừa bất công về mặt chính trị, vừa bất nhân về mặt đạo đức.”

Các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế thường xuyên lên án CSVN nói một đàng làm một nẻo. Ký cam kết thực thi nhân quyền nhưng vẫn đàn áp, khủng bố nhân dân bằng đủ mọi hình thức. Không ít các blogger bình luận trên mạng xã hội rằng càng ngày, nhà cầm quyền càng hung bạo, dã man.

Trước những chủ trương chống lại chính nhân dân của mình của một chế độ tuyên truyền là “của dân, do dân, vì dân” như thế, kháng thư cảnh cáo nhà cầm quyền rằng: “Không có chế độ nào xây trên bạo lực mà tồn tại dài lâu và không có hành vi nào làm do ác tâm mà chẳng tạo nghiệp quả. Đừng tưởng nắm quyền lực tuyệt đối sẽ ung dung hành xử bất cần lề luật, sẽ chẳng hề hấn gì khi cởi bỏ Hiến Pháp. Cộng Sản nên nhớ mình đang tự làm dài bản cáo trạng và làm dày hồ sơ tội ác của đảng.” (TN)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lãnh đạo UBND Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Lãnh đạo Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Nhập sai thiết bị Trung Quốc, nhà máy gang thép Thái Nguyên thành sắt vụn

Nhập sai thiết bị Trung Quốc, 8.100 tỉ đồng của nhà máy gang thép Thái Nguyên thành sắt vụn

Phi cơ hạng nặng C17 của không quân Mỹ đáp xuống Nội Bài

Boeing hạng nặng C17 của không quân Mỹ đáp Nội Bài

Mỹ tìm căn cứ mới để chống Trung Quốc ở Biển Đông

Chính phủ Mỹ đang thảo luận với một số chính phủ trong khu vực về triển vọng mở rộng sự hiện diện của quân đội Mỹ trên Biển Đông, theo lời Đô Đốc Philip Davidson

Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích

Ba tuần lễ đã trôi qua, thân hữu trông tin nhưng Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích kể từ ngày bà bị công an bắt đi.

100 trí thức, nhân sĩ Việt Nam gửi thư ngỏ cho TT Trump

Một trăm nhân sĩ trí thức Việt Nam vừa gửi một bức thư ngỏ đến tổng thống Mỹ “tin vào sự ủng hộ của nhân dân và chính quyền các nước yêu tự do công lý, đặc biệt là Hoa Kỳ.”

Việt Nam mua thêm võ khí Mỹ

Việt Nam mua máy bay huấn luyện phi công chiến đấu, máy bay không người lái và tàu tuần tra biển thứ nhì từ Hoa Kỳ, tư lệnh quân đội Mỹ khu vực Thái Bình Dương tiết lộ.

Ai rước Hoa Vi dày mả tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Ai rước Hoa Vi dày mã tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Cả hai vợ chồng bị điện giật chết trong lúc làm vườn

Một cặp vợ chồng ở Bình Định bị điện giật chết trong lúc làm vườn do dây điện của một công trình tại địa phương kéo trên hàng rào dây thép gai của gia đình bị rò rỉ điện.

Hà Nội siết chặt an ninh cho thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn

Nhà cầm quyền CSVN siết chặt an ninh ở thủ đô Hà Nội, chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh giữa tổng thống Mỹ và chủ tịch Bắc Hàn dự trù diễn ra trong 10 ngày nữa.