Mỹ kêu gọi CSVN trả tự do cho Trần Hoàng Phúc và 2 nhà hoạt động khác

Sinh viên Trần Hoàng Phúc (bìa trái) tại phiên tòa. (Hình: Sài Gòn Giải Phóng)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hôm 11 Tháng Bảy, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Việt Nam phát đi thông cáo với nội dung: “Chúng tôi thất vọng sâu sắc trước việc một phiên tòa phúc thẩm đã giữ nguyên bản án đối với các ông Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển và Trần Hoàng Phúc với cáo buộc mơ hồ ‘Tuyên truyền chống nhà nước.’”

“Chúng tôi kêu gọi Việt Nam lập tức trả tự do những cá nhân này và tất cả những tù nhân lương tâm khác, và cho phép các cá nhân tại Việt Nam bày tỏ quan điểm chính trị của họ một cách ôn hòa mà không lo sợ bị trừng phạt,” văn bản ghi.

Phản hồi của Đại Sứ Quán Hoa Kỳ được đưa ra một ngày sau khi Tòa Án Nhân Dân Tối Cao tại Hà Nội ra phán quyết y án sơ thẩm đối với ông Vũ Quang Thuận (8 năm tù), Nguyễn Văn Điển (6 năm 6 tháng tù) và sinh viên Trần Hoàng Phúc (6 năm tù) trong vụ án “Tuyên truyền chống nhà nước.”

Ông Vũ Quang Thuận, người chủ xướng phong trào Chấn Hưng Nước Việt, cùng anh Hoàng Phúc và ông Nguyễn Văn Điển bị cáo buộc “làm, đăng tải 17 video, clip lên mạng xã hội, Internet và tàng trữ nhiều tài liệu có nội dung phỉ báng chính quyền.”

Theo cáo buộc đăng trên báo Sài Gòn Giải Phóng, Hội Đồng Xét Xử phúc thẩm nhận định các bị cáo có hành vi “tuyên truyền, kích động, kêu gọi chống đối nhà nước, gây hoang mang, dao động trong nhân dân, kích động tư tưởng chán nản nhằm chống lại nhà nước.”

Các bài tường thuật phiên tòa này trên báo “lề phải” không đề cập đến phong trào Chấn Hưng Nước Việt cũng như không dẫn lời tranh biện của luật sư.

Luật Sư Trịnh Vĩnh Phúc, một trong những người bào chữa cho sinh viên Trần Hoàng Phúc, tiết lộ trên trang Facebook cá nhân: “Lời nói sau cùng của Trần Hoàng Phúc là: “Tôi rất ‘hài lòng’ về phiên tòa hôm nay. Phiên tòa này phản ánh đúng bản chất nhà nước CHXHCN Việt Nam, làm rạng danh chế độ chính trị Việt Nam và cho cả thế giới biết nền pháp chế và nhà nước pháp quyền Việt Nam!”

Phiên tòa này cũng gây tranh luận trên mạng xã hội vì bức xúc của các luật sư dự tòa về “sự vắng mặt không lý do” của các giám định viên tư pháp về tư tưởng của Bộ Thông Tin Truyền Thông, cũng như việc anh Hoàng Phúc “bị chủ tọa phiên tòa tước đoạt quyền tự bào chữa một cách thiếu căn cứ và không chính đáng”…

Luật Sư Lê Văn Luân viết về Trần Hoàng Phúc trên trang Facebook cá nhân: “Phúc là người nhiệt huyết và tích cực trong nhận thức chính trị, bày tỏ lòng yêu nước như một người chính trực và có tri thức, ôn hoà và có trách nhiệm với xã hội cũng như tương lai đất nước. Bạn trẻ ấy đối diện với mức án 6 năm tù giam nhưng trong một trạng thái tinh thần lạc quan và nhẹ nhàng. Đó là điều đáng quý và cũng là đáng trọng đối với một công dân đã trưởng thành, nhất là với vị thế một người thuộc thế hệ trẻ của quốc gia. Dù sao, tương lai vẫn còn những hy vọng vì vẫn còn những tia sáng được thắp lên từ hôm nay.”

Trước lúc bị bắt, Trần Hoàng Phúc là thành viên của YSEALI – nhóm Sáng Kiến Lãnh Đạo Đông Nam Á do cựu Tổng Thống Barack Obama thành lập – và tham gia các hoạt động dân chủ, nhân quyền. Anh được ghi nhận đã học hết năm cuối khoa luật, trường Đại Học Luật thành phố Sài Gòn nhưng vì hoạt động dân chủ nên “không được trao bằng tốt nghiệp.” (T.K.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn được bình chọn ‘có đồ ăn hấp dẫn nhất Châu Á’

Sài Gòn được một số báo chí nước ngoài bình chọn trong top 10 địa điểm có món ăn đường phố hấp dẫn nhất châu Á trong đó có món Chả lá lốt, súp gà nấm, bánh kếp, gỏi cuốn, nước mía...

Bộ Trưởng Quốc Phòng Jame Mattis lại đến Việt Nam để làm gì?

Khó có cơ sở nào để cho rằng việc xuất tướng của James Mattis đến Việt Nam, và cả USS Carl Vinson vào đầu năm 2018, đã mang lại một kết quả “tăng cường hợp tác quốc phòng song phương Việt-Mỹ” như mong muốn.

Chàng trai Quảng Ngãi chế tạo cánh tay robot giá $135

Một sinh viên ở Quảng Ngãi đã chế tạo được cánh tay robot có thể cầm nắm với giá chỉ 3 triệu VNĐ cho người khuyết tật

Sập giàn giáo trước hầm Thủ Thiêm, giao thông ngưng trệ 4 giờ liền

Một chiếc xe tải đã vô tình va quẹt vào giàn giáo lắp đặt trước cửa hầm Thủ Thiêm, Quận 2 khiến cho giao thông kẹt cứng trong 4 giờ liền

Kinh doanh tại Việt Nam: Phải bôi trơn nhiều cửa ngách

Tuy đưa ra chính sách “một cửa” để giản dị hóa thủ tục hành chính, thúc đẩy kinh tế nhưng các doanh nghiệp lại phải “bôi trơn nhiều cửa ngách” mới tới được cửa chính.

Khởi tố công an viên đánh chết người ở Cần Thơ

Một công an viên vừa bị khởi tố và một người nữa đang bị điều tra ở Cần Thơ vì đánh đá dẫn đến cái chết một thanh niên chỉ vì “cự cãi” khi bị dừng xe để kiểm tra.

Mỹ chèo kéo Việt Nam để chống Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Việt Nam lần thứ hai trong năm nay cho thấy dấu hiệu Mỹ muốn chèo kéo Hà Nội đến thế nào để nghiêng về phía mình cùng chống lại Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đến Việt Nam vì chuyện bán võ khí?

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis bỏ đi Trung Quốc nhưng sang Việt Nam thăm viếng hai ngày giữa những căng thẳng Biển Đông và các vụ mua bán võ khí tiềm năng còn đang mở ngõ.

Ông cụ 86 tuổi và ước mơ đại học

Ở tuổi 86, ông Cao Nhất Linh vẫn ngày ngày đạp xe đến trường để hoàn tất chương trình cử nhân Luật của Đại học Đông Đô, bất kể nắng mưa

Chuyện Biển Đông được chú trọng nhất trong phiên họp ASEAN tuần tới

Các căng thẳng kéo dài liên quan đến tranh chấp Biển Đông dự trù sẽ là chuyện chính yếu để bàn khi các giới chức quốc phòng ASEAN sắp sửa họp tuần tới ở Singapore.