KHÁNH HÒA, Việt Nam (NV) – Theo Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Khánh Hòa, việc điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Đặc Khu Bắc Vân Phong chưa được khai triển do Luật Đơn Vị Hành Chính Kinh Tế Đặc Biệt chưa được Quốc Hội CSVN thông qua.
Theo báo VNExpress, ngày 24 Tháng Mười Hai, 2019, ông Nguyễn Đắc Tài, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Khánh Hòa, cho biết tỉnh vừa có văn bản đề nghị thủ tướng cho phép dừng lập “Quy Hoạch Đặc Khu Bắc Vân Phong” cho tới khi Luật Đơn Vị Hành Chính, Kinh Tế Đặc Biệt (còn gọi là Luật Đặc Khu) được Quốc Hội thông qua.
Đồng thời, tỉnh cũng xin phép được điều chỉnh quy hoạch chung xây Khu Kinh Tế Vân Phong đến năm 2030, theo hướng “hiện đại,” đáp ứng nhu cầu phát triển của Khu Kinh Tế Vân Phong,” nhằm tạo điều kiện cho việc kêu gọi đầu tư.
Từ khi có chủ trương năm 2012 đến nay, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh đã thực hiện một số thủ tục để khai triển quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế, xã hội Đặc Khu Bắc Vân Phong.
Tuy nhiên, do Luật Đặc Khu vẫn chưa được Quốc Hội thông qua, nên quá trình lập quy hoạch khu vực Bắc Vân Phong “gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.”

Cụ thể là “chưa xác định được cơ sở pháp lý, trình tự thủ tục, nội dung quy hoạch, hội đồng thẩm định và các nội dung liên quan khác.”
Do những khó khăn, vướng mắc nêu trên, việc điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng khu vực Bắc Vân Phong “theo định hướng phát triển thành Đặc Khu Bắc Vân Phong cũng chưa được khai triển.
Cũng theo phúc trình, khu vực Nam Vân Phong (thị xã Ninh Hòa), việc khai triển dự án theo điều chỉnh quy hoạch chung của Khu Kinh Tế Vân Phong đến năm 2030 “tiếp tục thực hiện.”
Tại đây, nhiều dự án bắt đầu hoạt động và đang được xây dựng, như nhà máy tàu biển Hyundai Vinashin (với vốn $375 triệu); Cảng Tổng Hợp Vân Phong ($42.54 triệu), kho xăng đầu ngoại quang Vân Phong ($125 triệu)… Nhà Máy Nhiệt Điện Vân Phong 1; Khu Công Nghiệp Ninh Thủy…Tuy nhiên, ở đây một số khu vẫn chưa được khai triển.
Ngoài ra, trong phúc trình gửi thủ tướng, ông Nguyễn Đắc Tài cho rằng theo định hướng quy hoạch chung đã được phê duyệt, một số khu và đất chưa sử dụng cần điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế để kêu gọi đầu tư.
Đặc Khu Kinh Tế là “định hướng” của Bộ Chính Trị CSVN, dự kiến khai triển tại Vân Phong, Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) và Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang). Dự án Luật Đặc Khu cho ba nơi trên được Quốc Hội CSVN “cho ý kiến” tại kỳ họp hồi Tháng Mười, 2017, để “tiếp nhận ý kiến.”
Tuy nhiên, Tháng Sáu, 2018, Quốc Hội biểu quyết đồng ý lùi dự án luật này với hơn 85% đại biểu tán thành do sức ép dữ dội từ người dân. (Tr.N)

































































































































