Khoảng cách giàu nghèo tại Việt Nam vẫn còn rất lớn

Cho tới gần đây, người dân vẫn phải đu dây qua sông Poko ở Kontum. (Hình: VOV)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Khoảng cách giàu nghèo giữa các tầng lớp xã hội tại Việt Nam “chưa được thu hẹp,” một cách nói gián tiếp của nhà cầm quyền Việt Nam, qua một bản báo cáo về khoảng cách giàu nghèo ngày càng trầm trọng.

Thông Tấn Xã Việt Nam hôm Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018, tường thuật phiên họp của “Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội thảo luận, cho ý kiến vào báo cáo của chính phủ về việc thực hiện nghị quyết về đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020.”

Trong đó, Bộ Lao Động-Thương Binh-Xã Hội của chế độ “khoe” thành tích tính đến hết năm 2017 “tỷ lệ hộ nghèo cả nước còn 6.7% (giảm 1.53% so với cuối năm 2016); ước đến cuối năm 2018 còn dưới 6%.”

Tuy nhiên báo cáo tuy nói kết quả giảm nghèo trong hai năm 2016-2017 “đạt mục tiêu Quốc Hội giao” nhưng “kết quả giảm nghèo chưa vững chắc, chênh lệch giàu-nghèo giữa các vùng, nhóm dân cư chưa được thu hẹp, nhất là khu vực miền núi phía Bắc và Tây Nguyên.”

Báo cáo nhìn nhận “dù tỷ lệ nghèo đã giảm nhanh ở các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc, nhưng nhiều nơi tỷ lệ nghèo vẫn còn trên 50%, cá biệt còn trên 60-70%. Tỷ trọng hộ nghèo dân tộc thiểu số chiếm trên 50% tổng số hộ nghèo trong cả nước (cuối năm 2017), thu nhập bình quân của hộ dân tộc thiểu số chỉ bằng 2/5 mức thu nhập bình quân của cả nước. Nguyên nhân chính là do tách hộ, do hậu quả của thiên tai, lũ lụt, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.”

Những gì được báo cáo ở Quốc Hội CSVN khác với những gì được Ngân Hàng Thế Giới nghiên cứu.

Hồi Tháng Tư 2018, Ngân Hàng Thế Giới đưa ra bản phúc trình nói tuy khoảng 70% người dân tại Việt Nam tương đối an toàn về mặt kinh tế nhưng khoảng cách giàu nghèo giữa các giai tầng xã hội lại ngày càng gia tăng.

Về tình trạng đói nghèo, Ngân Hàng Thế Giới nói Việt Nam vẫn còn 9 triệu người nghèo (tức khoảng hơn 10% dân số) trong đó 72% là dân tộc thiểu số. Trong khi đó, theo tổ chức Oxfam, lợi tức một năm của nhóm 210 người siêu giàu tại Việt Nam đủ để đưa 3.2 triệu người thoát nghèo, chấm dứt nghèo cùng cực trên cả nước.

Mười năm trước, đảng và nhà cầm quyền Việt Nam đưa ra chương trình “xây dựng nông thôn mới” với tham vọng cải tiến đời sống nông dân về mọi mặt. Chương trình đặt chỉ tiêu đến năm 2015 phải có 20% các xã đạt tiêu chí “nông thôn mới” và đến năm 2020 phải tăng lên thành 50%. Những số thông kê người ta biết được thì đến năm 2015, chỉ có 14.5% các xã trên cả nước nhận được danh hiệu “nông thôn mới.”

Vì áp lực của nhà cầm quyền trung ương, nhà cầm quyền các tỉnh đã ép các ấp xã thi hành lệnh qua những khoản vay nợ (tiền ứng trước) dẫn đến tình trạng nợ nần phổ biến.

Theo thống kê hồi năm 2016 được VietNamNet nêu ra, vào thời điểm này, có đến 53/63 tỉnh, thành phố có nợ đọng đối với nhà cầm quyền trung ương trong chương trình “xây dựng nông thôn mới” với số tiền khoảng 15,277 tỷ đồng. Các xã nợ phổ biến một vài tỉ đồng mà thậm chí có xã không có khả năng trả nợ.

Theo một số ký sự của VietNamNet hồi năm 2015, nhiều xã đã phải mánh mung kiểu “giật đầu cá, vá đầu tôm” hầu đạt danh hiệu “nông thôn mới.” Gần đây, VietNamNet hôm Chủ Nhật, 1 Tháng Bảy, 2018, viết về chương trình “xây dựng nông thôn mới” tại Việt Nam kể rằng nhà cầm quyền địa phương “Bắt cả trẻ đang bú đóng tiền xây dựng nông thôn mới.”

Nguồn tin kể , xã Cẩm Minh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, đếm đầu từ trẻ con mới 6 tháng tuổi đến người già dưới 80 tuổi, dù là hộ nghèo đói không đù ăn. Tất cả đều phải “đóng gần chục khoản cho thôn, xã để xây dựng nông mới.” Vì áp lực của nhà cầm quyền ấp, xã, “Nhiều gia đình phải đi vay mượn để nộp.” (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn sốt xuất huyết tăng bất thường, 1 người chết

Thay vì cuối mùa dịch sốt xuất huyết phải hết hoặc thuyên giảm, nhưng số người mắc bệnh nhập viện điều trị ở Sài Gòn lại cao bất thường, tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm 2018.

CSVN ‘dọn đường’ cho Huawei thắng thầu mạng 5G

Nhiều blogger lo ngại Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN đang “dọn đường” cho tập đoàn Huawei của Trung Quốc thắng thầu trong cuộc đua cung cấp hạ tầng 5G ở Việt Nam.

Việt kiều bị tạt axit, cắt chân được chở về Canada điều trị

Sau ít ngày cấp cứu tại Bệnh Viện Đà Nẵng, ông Việt kiều Canada bị tạt axit, cắt chân đã được công ty bảo hiểm đưa máy bay chở về Canada chữa trị.

Cuộc chiến biên giới 1979: Cho báo chí ‘mở miệng’, cấm dân tưởng niệm

Báo chí nhà nước được “mở miệng" về cuộc chiến biên giới năm 1979, các hoạt động tưởng niệm của người dân vẫn tiếp tục bị nhân viên an ninh quấy rầy như mọi năm.

Nước biển Đà Nẵng lại đen ngòm bốc mùi hôi bất thường

Vệt nước biển kéo dài hơn 4 cây số chạy dọc bãi biễn tại vịnh Đà Nẵng có màu đen, nổi bọt và có mùi tanh bất thường khiến người dân lo lắng.

Hội đồng Châu Âu gửi thư cho giới hoạt động Việt Nam về EVFTA

Hội đồng Châu Âu gửi thư cho giới hoạt động Việt Nam về EVFTA

Dư luận ‘khinh bỉ’ tướng công an xin tòa án tù treo

Bạn Thuận Nguyễn khinh bỉ :“Ông thì xin đi nước ngoài thăm vợ con, ông thì xin hưởng án treo. Là con người cũng nên có lòng tự trọng.”

Cơm cháy kho quẹt, nhớ khói lam chiều

Kho quẹt là món được hầu hết người miền Nam biết đến, chứ không riêng gì xứ miền Tây. Trước kia, đây là món của người nghèo, nhưng những năm gần đây nhiều nhà hàng, tửu quán sang trọng cũng có món này.

Liên tiếp 2 tai nạn giao thông, 2 người chết, 36 bị thương

Vừa xẩy ra vụ xe hơi và xe đò tông nhau trên cao tốc Nội Bài-Lào Cai, làm 2 người chết, 10 người bị thương, thì ở Nha Trang lại xảy ra vụ lật xe đò, khiến hàng chục người nhập viện.

Việt kiều Canada về quê ăn Tết bị tạt axit, cắt gân chân

Một Việt kiều Canada về quê ăn Tết ở Quảng Ngãi, khi đang cùng bạn gái đi dạo thì bị tạt axit. Kinh khủng hơn, sau khi bị dính axit ông Việt kiều này còn bị hung thủ cắt gân chân.