Khoảng cách giàu nghèo tại Việt Nam vẫn còn rất lớn

Cho tới gần đây, người dân vẫn phải đu dây qua sông Poko ở Kontum. (Hình: VOV)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Khoảng cách giàu nghèo giữa các tầng lớp xã hội tại Việt Nam “chưa được thu hẹp,” một cách nói gián tiếp của nhà cầm quyền Việt Nam, qua một bản báo cáo về khoảng cách giàu nghèo ngày càng trầm trọng.

Thông Tấn Xã Việt Nam hôm Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018, tường thuật phiên họp của “Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội thảo luận, cho ý kiến vào báo cáo của chính phủ về việc thực hiện nghị quyết về đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020.”

Trong đó, Bộ Lao Động-Thương Binh-Xã Hội của chế độ “khoe” thành tích tính đến hết năm 2017 “tỷ lệ hộ nghèo cả nước còn 6.7% (giảm 1.53% so với cuối năm 2016); ước đến cuối năm 2018 còn dưới 6%.”

Tuy nhiên báo cáo tuy nói kết quả giảm nghèo trong hai năm 2016-2017 “đạt mục tiêu Quốc Hội giao” nhưng “kết quả giảm nghèo chưa vững chắc, chênh lệch giàu-nghèo giữa các vùng, nhóm dân cư chưa được thu hẹp, nhất là khu vực miền núi phía Bắc và Tây Nguyên.”

Báo cáo nhìn nhận “dù tỷ lệ nghèo đã giảm nhanh ở các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc, nhưng nhiều nơi tỷ lệ nghèo vẫn còn trên 50%, cá biệt còn trên 60-70%. Tỷ trọng hộ nghèo dân tộc thiểu số chiếm trên 50% tổng số hộ nghèo trong cả nước (cuối năm 2017), thu nhập bình quân của hộ dân tộc thiểu số chỉ bằng 2/5 mức thu nhập bình quân của cả nước. Nguyên nhân chính là do tách hộ, do hậu quả của thiên tai, lũ lụt, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.”

Những gì được báo cáo ở Quốc Hội CSVN khác với những gì được Ngân Hàng Thế Giới nghiên cứu.

Hồi Tháng Tư 2018, Ngân Hàng Thế Giới đưa ra bản phúc trình nói tuy khoảng 70% người dân tại Việt Nam tương đối an toàn về mặt kinh tế nhưng khoảng cách giàu nghèo giữa các giai tầng xã hội lại ngày càng gia tăng.

Về tình trạng đói nghèo, Ngân Hàng Thế Giới nói Việt Nam vẫn còn 9 triệu người nghèo (tức khoảng hơn 10% dân số) trong đó 72% là dân tộc thiểu số. Trong khi đó, theo tổ chức Oxfam, lợi tức một năm của nhóm 210 người siêu giàu tại Việt Nam đủ để đưa 3.2 triệu người thoát nghèo, chấm dứt nghèo cùng cực trên cả nước.

Mười năm trước, đảng và nhà cầm quyền Việt Nam đưa ra chương trình “xây dựng nông thôn mới” với tham vọng cải tiến đời sống nông dân về mọi mặt. Chương trình đặt chỉ tiêu đến năm 2015 phải có 20% các xã đạt tiêu chí “nông thôn mới” và đến năm 2020 phải tăng lên thành 50%. Những số thông kê người ta biết được thì đến năm 2015, chỉ có 14.5% các xã trên cả nước nhận được danh hiệu “nông thôn mới.”

Vì áp lực của nhà cầm quyền trung ương, nhà cầm quyền các tỉnh đã ép các ấp xã thi hành lệnh qua những khoản vay nợ (tiền ứng trước) dẫn đến tình trạng nợ nần phổ biến.

Theo thống kê hồi năm 2016 được VietNamNet nêu ra, vào thời điểm này, có đến 53/63 tỉnh, thành phố có nợ đọng đối với nhà cầm quyền trung ương trong chương trình “xây dựng nông thôn mới” với số tiền khoảng 15,277 tỷ đồng. Các xã nợ phổ biến một vài tỉ đồng mà thậm chí có xã không có khả năng trả nợ.

Theo một số ký sự của VietNamNet hồi năm 2015, nhiều xã đã phải mánh mung kiểu “giật đầu cá, vá đầu tôm” hầu đạt danh hiệu “nông thôn mới.” Gần đây, VietNamNet hôm Chủ Nhật, 1 Tháng Bảy, 2018, viết về chương trình “xây dựng nông thôn mới” tại Việt Nam kể rằng nhà cầm quyền địa phương “Bắt cả trẻ đang bú đóng tiền xây dựng nông thôn mới.”

Nguồn tin kể , xã Cẩm Minh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, đếm đầu từ trẻ con mới 6 tháng tuổi đến người già dưới 80 tuổi, dù là hộ nghèo đói không đù ăn. Tất cả đều phải “đóng gần chục khoản cho thôn, xã để xây dựng nông mới.” Vì áp lực của nhà cầm quyền ấp, xã, “Nhiều gia đình phải đi vay mượn để nộp.” (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hà Nội tính làm tuyến tàu điện ngầm, gần $200 triệu cho mỗi km

Giới chức Hà Nội lại đang bàn tiếp tuyến tàu điện ngầm đoạn Ga Hà Nội-Hoàng Mai, với chi phí đầu tư gần $200 triệu cho mỗi km.

Nhặt phế liệu chiến tranh, nghề đối mặt với tử thần ở Quảng Trị

“Nằm sát sông Bến Hải, bên cầu Hiền Lương giới tuyến, vùng cát trắng xã Trung Gian, huyện Gio Linh, trở thành 'túi bom' của Quảng Trị. Những năm 1980-1990, người dân trong xã đổ xô đi nhặt phế liệu.”

Việt Nam mua 3 máy bay không người lái của Israel

Israel thỏa thuận bán cho Việt Nam 3 máy bay không người lái nhiều phần là phiên bản tấn công, tức máy bay có khả năng mang võ khí cho nhiều nhiệm vụ khác nhau, theo báo Globe online.

Hội chứng hiếu động, la hét

Sở dĩ ngày nay, Việt Nam có những thanh niên la hét, reo hò trên hè phố như hôm nay, là vì đất nước chúng ta có quá nhiều đứa trẻ mang hội chứng thiếu tập trung và hiếu động quá mức!

Dân Đà Nẵng bất mãn vì ‘thành phố đáng sống’ bị ngập nặng

Hôm 9 Tháng Mười Hai, báo Việt Nam và mạng xã hội tràn ngập hình ảnh và những lời ta thán về tình trạng cả thành phố Đà Nẵng chìm trong biển nước.

Hai chủ tiệm vàng ở Nghệ An bị phạt vì đổi đô la

Hai chủ tiệm vàng ở thị xã Thái Hòa đã bị Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Nghệ An xử phạt hành chính mỗi người hơn $1,700 do đổi $100 ra tiền Việt.

‘Đại gia’ Sài Gòn đeo trên người 13 kg vàng

Một ông đại gia ở quận 12, thành phố Sài Gòn, thường gây chú ý khi luôn đeo trang sức làm từ 13 kg vàng ròng, trị giá khoảng $557,151.

Cựu phó chủ tịch thành phố Sài Gòn Nguyễn Thành Tài bị bắt

Nguyễn Thành Tài bị bắt và khởi tố vì “sai phạm đất đai” liên quan đến việc giao, cho thuê khu đất 5,000 m2 số 8-12 đường Lê Duẩn, quận 1.

Lũ ập về làm sập nhà, cuốn 2 người mất tích ở Quảng Trị

Một trận mưa lớn kéo dài suốt 6 tiếng đồng hồ đã làm nhiều nơi ở thành phố Đông Hà bị ngập nặng, 2 người mất tích.

Dân Chợ Lách tiêu tan sản nghiệp vì bờ sông sạt lở

Từ bốn năm qua, hơn 700 gia đình ở cồn Phú Đa, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, luôn ám ảnh, lo sợ mất sản nghiệp bởi “hà bá.”