Khởi tố cựu phó chủ tịch ở Sài Gòn vì liên quan vụ án Vũ ‘Nhôm’

Ông Nguyễn Hữu Tín trước khi nghỉ hưu. (Hình: Pháp Luật TP.HCM)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Tám quan chức ở Sài Gòn và Đà Nẵng vừa bị bắt, bị khởi tố do liên quan vụ án Vũ “Nhôm” thì một nửa trong số đó đang đương chức.

Ngày 18 Tháng Chín, 2018, Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Bộ Công An CSVN đã tiến hành các biện pháp tố tụng đối với một số cựu cán bộ ở Sài Gòn và Đà Nẵng do những sai phạm liên quan đến các dự án của ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “Nhôm”).

Theo báo Pháp Luật TP.HCM, điều tra sai phạm tại các dự án liên quan đến ông Vũ “Nhôm” tại Sài Gòn, Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra có quyết định khởi tố bị can, áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú và lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc bốn người, gồm các ông Nguyễn Hữu Tín (61 tuổi, cựu phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn), Đào Anh Kiệt (61 tuổi, cựu giám đốc Sở Tài Nguyên-Môi trường ở Sài Gòn), Lê Văn Thanh (56 tuổi, phó chánh Văn Phòng Ủy Ban Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn), Nguyễn Thanh Chương (44 tuổi, trưởng Phòng Đô Thị, Văn Phòng Ủy Ban Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn).

Theo báo Zing, khoảng 7 giờ tối cùng ngày, công an đã khám nhà ông Nguyễn Hữu Tín nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Đa Kao, quận 1. Căn nhà nằm sâu trong con hẻm ở địa chỉ 2 Bis Nguyễn Thị Minh Khai. Phía đầu đường được thiết kế cánh cửa sắt khá lớn.

Khoảng 8 giờ tối, một chiếc xe hơi biển số 80A đã rời khỏi căn nhà trên.

Rất nhiều bảo vệ dân phố được điều đến trước cổng nhà ông Nguyễn Hữu Tín. (Hình: Zing)

Cùng ngày, mở rộng điều tra sai phạm tại các dự án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ tại Đà Nẵng, cùng ngày, Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Bộ Công An CSVN đã khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với các ông Đào Tấn Bằng (43 tuổi, cựu chánh Văn Phòng Thành Ủy Đà Nẵng, cựu phó chánh Văn Phòng Ủy Ban Nhân Dân Đà Nẵng, nay là bí thư Đảng Ủy Khối Các Khu Công Nghiệp Đà Nẵng), Nguyễn Viết Vĩnh (40 tuổi, cựu trưởng Phòng Quản Lý Đô Thị Ủy Ban Nhân Dân Đà Nẵng, nay là giám đốc Cảng Vụ Đường Thủy Nội Địa) về hành vi vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Hai người khác cũng bị khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú và khám xét chỗ ở cùng hành vi trên là hai ông Nguyễn Văn Cán và Phan Xuân Ít, cùng 64 tuổi, đều là cựu chánh và phó chánh Văn Phòng Ủy Ban Nhân Dân Đà Nẵng.

Theo báo Thanh Niên, lúc 6 giờ chiều cùng ngày, đoàn công tác Bộ Công An gồm bốn người đã có mặt tại nhà ông Đào Tấn Bằng, gặp người nhà ông Bằng tại địa chỉ K37/27 Hải Hồ, phường Thanh Bình, quận Hải Châu.

Vào thời điểm này chỉ có hai con của ông Bằng mới đi học về. Người nhà cũng đã có mặt khi công an đến và mở cửa mời lực lượng chức năng vào. Đến 6 giờ 34 phút, công an đưa từ nhà ông Bằng ra ngoài một vali nhỏ, cất vào xe hơi.

Lúc 8 giờ 15 phút cùng ngày, công an kết thúc khám xét nhà riêng ông Bằng sau hơn 2 giờ làm việc. Công an rời đi và mang theo một thùng tài liệu.

Nhà riêng ông Đào Tấn Bằng. (Hình: Thanh Niên)

Cùng thời điểm khám xét nhà riêng ông Bằng, công an đã có mặt tại nhà riêng của ông Nguyễn Viết Vĩnh ở số 52 Hoàng Bích Sơn, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, để khám xét nơi ở.

Ông Phạm Văn Vinh (73 tuổi, tổ trưởng tổ dân phố 93, phường An Hải Bắc) cho biết ông được công an phường mời đến nhà riêng của ông Vĩnh để chứng kiến việc xét nhà và đọc lệnh bắt.

“Khi tôi đến nhà ông Vĩnh thì không có ông Vĩnh ở nhà, chỉ có vợ ông Vĩnh phối hợp để lực lượng công an thực hiện nhiệm vụ,” ông Vinh nói.

Theo báo Zing, ông Vũ “Nhôm” tên thật là Phan Văn Anh Vũ, được biết đến là một đại gia bất động sản, giữ chức chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Công Ty Cổ Phần Xây Dựng Bắc Nam 79, và là cổ đông của nhiều công ty khác.

Ngày 21 Tháng Mười Hai, 2017, Cơ Quan An Ninh Điều Tra Bộ Công An đã khám nhà riêng của ông Vũ ở Đà Nẵng. Do ông Vũ không có mặt tại nơi cư trú, cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã.

Ngày 2 Tháng Giêng, 2018, Cơ Quan Xuất Nhập Cảnh và Cửa Khẩu Singapore (ICA) cho biết đang tạm giữ người có tên Phan Van Anh Vu từ ngày 28 Tháng Mười Hai, 2017, vì vi phạm Luật Di Trú. Hai hôm sau, chuyến bay Vietnam Airlines từ Singapore về Hà Nội chở ông Vũ đã hạ cánh tại phi trường quốc tế Nội Bài. Ngay sau đó, Bộ Công An phát đi thông báo cho biết cơ quan điều tra đã tiếp nhận, bắt bị can Vũ để điều tra theo quy định của pháp luật.

Ngày 7 Tháng Hai, Bộ Công An đã ra quyết định khởi tố bị can, tạm giam bốn tháng đối với ông Vũ về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” để làm rõ vi phạm pháp luật của ông này và các cá nhân, tổ chức có liên quan trong việc mua, bán các nhà, đất công sản tại thành phố Đà Nẵng và một số tỉnh, thành phố khác.

Ông Phan Văn Anh Vũ bị tòa tuyên án 9 năm tù tại phiên xử cuối Tháng Bảy, 2018. (Hình: Thông Tấn Xã Việt Nam)

Trung tuần Tháng Tư, ông Vũ tiếp tục bị khởi tố về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” để điều tra về khoản tiền 200 tỷ (hơn $8.5 triệu) Ngân Hàng Đông Á bị thất thoát.

Ngày 30 Tháng Bảy, Tòa Án Nhân Dân Hà Nội tuyên phạt ông Phan Văn Anh Vũ 9 năm tù về tội “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước.”

Điều tra vụ án “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước, trốn thuế, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ của Phan Văn Anh Vũ,” ngày 17 Tháng Tư, Bộ Công An có quyết định khởi tố bảy bị can. Trong số này, ông Phan Hữu Tuấn (cựu tổng cục phó Tổng Cục Tình Báo, Bộ Công An) và ông Nguyễn Hữu Bách (cán bộ Bộ Công An) cùng bị khởi tố về hành vi “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước.”

Còn ông Trần Văn Minh (cựu chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Đà Nẵng giai đoạn 2006-2011) và ông Văn Hữu Chiến (cựu chủ tịch ủy ban Đà Nẵng giai đoạn 2011-2014) bị khởi tố về các hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai.”

Ba bị can khác bị khởi tố để điều tra hành vi “Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai” là các ông Nguyễn Điểu (cựu giám đốc Sở Tài Nguyên-Môi Trường Đà Nẵng), Trần Văn Toán (cựu phó giám đốc Sở Tài Nguyên-Môi Trường Đà Nẵng) và Lê Cảnh Dương (giám đốc Ban Xúc Tiến và Hỗ Trợ Đầu Tư Đà Nẵng).

Đến ngày 9 Tháng Tám, Bộ Công An tiếp tục tống đạt các quyết định khởi tố bị can, lệnh cấm đi khởi nơi cư trú và khám xét nhà riêng, nơi ở của bốn cựu lãnh đạo doanh nghiệp ở Đà Nẵng do có liên quan đến sai phạm của ông Phan Văn Anh Vũ, gồm các ông Trần Phi (cựu tổng giám đốc Công Ty Cổ Phần Xuất Nhập Khẩu Đà Nẵng), Nguyễn Công Lang (cựu giám đốc Công Ty Quản Lý Nhà Đà Nẵng), Huỳnh Tấn Lộc (cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Công Ty Công Nghệ Phẩm Đà Nẵng), Phan Ngọc Thạch (cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị, Tổng Giám Đốc Công Ty Cổ Phần Du Lịch Đà Nẵng).

Các cá nhân trên bị cáo buộc có liên quan đến một số vụ mua bán, chuyển nhượng nhà, đất công sản tại Đà Nẵng cho các công ty liên quan đến Vũ. (Tr.N)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người dân Đà Nẵng lo lắng vì nước máy bị ô nhiễm

Mặc dù cơ quan hữu trách cho rằng kết quả kiểm nghiệm nguồn nước máy tại Đà Nẵng “đạt yêu cầu vệ sinh”, thế nhưng người dân vẫn thấy nước lắng cặn đen sì, khiến càng thêm lo ngại khi sử dụng.

Nhiều người tố cáo những bê bối ở phi trường Tân Sơn Nhất

Sau khi ông đại sứ Việt Nam tại Indonesia tố cáo phi trường Tân Sơn Nhất làm hư hỏng hành lý, nhiều người dân đã cùng nhau tố thêm những bê bối ở phi trường này.

Bảo vệ TT Trump, Mỹ kiểm soát kỹ lưỡng xăng mua của Việt Nam

Báo Tuổi Trẻ cho hay 3 chiếc C-17 với biệt danh "Globemaster" của không quân Mỹ xuất phát từ Nhật Bản hạ cánh xuống phi trường Nội Bài, chở theo các xe bồn chuyên chở nhiên liệu.

Ngoại Trưởng CSVN Phạm Bình Minh thăm Đức nhằm nối lại quan hệ

Các báo của nhà nước ở Việt Nam cho hay Phó Thủ Tướng, Bộ Trưởng Ngoại Giao CSVN Phạm Bình Minh có chuyến thăm Đức trong hai ngày 20 và 21 Tháng Hai.

100 luật sư tham gia bảo vệ tài xế phản đối trạm BOT Bến Thủy

Ông Nguyễn Quang Tuy bị bắt để điều tra tội “chống người thi hành công vụ”. Luật Sư Phạm Công Út viết trên trang cá nhân rằng khoảng 100 tình nguyện tham gia bào chữa cho ông Tuy.

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.

Ông Nguyễn Phú Trọng ‘né’ khi Kim Jong Un đến Việt Nam?

Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Phú Trọng đi thăm hai nước Cambodia và Lào vào đúng dịp Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un thăm Việt Nam rồi sau đó họp thượng đỉnh với Tổng Thống Donald Trump.

Lộ khối tài sản kếch xù của vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên

Số tài sản trong ngân hàng được đưa vào hồ sơ tranh chấp để phân chia trong vụ án ly hôn theo ông chủ Trung Nguyên chỉ là "bề nổi."

Xe tải đụng 4 xe máy ở Long An, 1 người chết, 7 người bị thương

Nhóm 8 thanh niên chạy xe gắn máy đến trung tâm huyện Châu Thành, để tham dự Lễ Hội Làm Chay thì bị một xe tải đi cùng chiều tông phải làm 1 người chết, 7 người bị thương.

Người ký văn bản ‘tu sửa, tôn tạo tượng đài Trần Hưng Đạo’ qua đời

Hôm 20 Tháng Hai, bà Nguyễn Thị Thu, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Sài Gòn qua đời ở tuổi 53.