Khởi tố trung tá công an trong đường dây ‘chạy điểm thi’ ở Sơn La

Các cán bộ công tác trong ngành Giáo Dục Và Đào Tạo tỉnh Sơn La bị khởi tố điều tra trong đường dây gian lận thi cử. (Hình: Tuổi Trẻ)

SƠN LA , Việt Nam (NV) – Dính đến vụ án gian lận điểm thi trong kỳ thi tốt nghiệp Tú tài 2018 ở Việt Nam, Công An tỉnh Sơn La đã khởi tố thêm ông trung tá công an tỉnh này.

Trả lời Báo Tuổi Trẻ sáng 16 Tháng Hai, 2019, ông Đỗ Quốc Tuấn, phó viện trưởng Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Sơn La, xác nhận đã ra quyết định khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú Trung Tá Đỗ Khắc Hưng (54 tuổi), cựu cán bộ Phòng An Ninh Chính Trị Nội Bộ (PA83) Công An tỉnh này về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 356 Bộ Luật Hình Sự 2015..

Ông Hưng đã nghỉ hưu hồi Tháng Chín, 2018 nhưng trước đó là cán bộ Phòng PA83 được phân công tham gia tổ chức kỳ thi Trung Học Phổ Thông (Tú tài) Quốc Gia 2018 tại tỉnh Sơn La.

Tuy nhiên, mở rộng điều tra vụ án gian lận điểm thi trong kỳ thi trên, Cơ Quan Ðiều Tra Công An tỉnh Sơn La xác định, với nhiệm vụ được phân công là giữ chìa khóa, bảo vệ phòng chứa các bài thi, nhưng ông Hưng đã thông đồng, tiếp tay cho những người liên quan tới vụ án này bằng cách mở khóa phòng chứa các bài thi để họ vào tự do sửa điểm bài thi, rồi chờ sửa xong khoá lại.

Cũng theo Báo Tuổi Trẻ, cơ quan điều tra đang tiếp tục xem xét xử lý ít nhất hai cán bộ công an khác “có liên quan đến vụ án gian lận thi cử tại tỉnh Sơn La.”
Trước đó, báo chí Việt Nam đã đưa tin, ngày 26 Tháng Bảy, 2018 Công An tỉnh Sơn La đã khởi tố vụ án hình sự “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Hội Đồng Thi Trung Học Phổ Thông Quốc Gia năm 2018 tỉnh Sơn La.

Qua điều tra, bước đầu công an đã phát hiện một đường dây “chạy điểm” hoạt động tinh vi. Sáu cán bộ ngành Giáo Dục Và Đào Tạo Sơn La gồm ông Trần Xuân Yến, phó giám đốc Sở Giáo Dục Và Đào Tạo; ông Lò Văn Huynh, trưởng Phòng Khảo Thí Và Quản Lý Chất Lượng; bà Nguyễn Thanh Nhàn, phó trưởng Phòng Khảo Thí Và Quản Lý Chất Lượng; bà Nguyễn Thị Hồng Nga, chuyên viên Phòng Khảo Thí Và Quản Lý Chất Lượng; bà Cầm Thị Bun Sọn, phó trưởng Phòng Chính Trị – Tư Tưởng và ông Đặng Hữu Thủy, phó hiệu trưởng trường Trung Học Phổ Thông Tô Hiệu đã bị công an tỉnh này khởi tố sau đó.

Hiện vụ án vẫn đang bị tiếp tục điều tra. (Tr.N)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bình Phước: Bị xe ben tông chết khi cả nhà đang ngủ

Một chiếc xe ben chở cát đã tông vào căn nhà của người dân khi cả nhà đang ngủ làm 2 vợ chồng chủ nhà thiệt mạng, còn bé gái 3 tuổi may mắn thoát nạn.

Dịch tả heo Phi Châu lan tới 20 tỉnh, Việt Nam lo chặn dịch từ Cambodia

Không những lo chặn dịch từ các tỉnh phía bắc lấn qua miền Trung rồi tới miền nam, nhiều địa phương còn phải lo đối phó với dịch tả heo Phi Châu từ bên Cambodia đổ vào.

Chùa Ba Vàng đột ngột ngừng ‘gọi vong, cúng oan gia trái chủ’

Chùa Ba Vàng đột ngột ngừng “gọi vong, cúng oan gia trái chủ” sau mấy ngày dậy sóng dư luận.

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn ‘đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới’

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn “đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới”

Đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chưa xong nhưng ‘phải’ chạy?

Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chưa xong nhưng 'phải' chạy?

Xây chưa xong, công trình hơn $62 triệu ở Hải Phòng đã sụt lún

 “Dự án Chỉnh trang sông Tam Bạc,” với số vốn đầu tư lên tới hơn 1,400 tỷ đồng, chưa hoàn tất, đã bị sụt lún.

Cả gia đình quỳ lạy trước nhà bà chủ tịch phường xin nhận lại con

Mặc dù những ngày mưa bão, những người nhận là cha, mẹ ruột của bé gái bị bỏ rơi vẫn quỳ lạy trước nhà bà chủ tịch phường ở Cà Mau để xin được nhận lại con lỡ bị bỏ rơi.

Hơn $90 triệu của vợ chồng ‘vua cà phê’ Trung Nguyên ‘biến mất’

Khối tài sản kếch xù của vợ chồng "vua cà phê" Trung Nguyên, gồm tiền, vàng, ngoại tệ trị giá $90.50 triệu do bà vợ đứng tên đã không còn.

Thắng cảnh đầm Ô Loan bị phá nát để nuôi tôm, do chính quyền ‘yếu kém?’

Thắng cảnh quốc gia đầm Ô Loan, huyện Tuy An đã bị biến thành trang trại nuôi tôm khổng lồ mà phần lớn là xây dựng trái phép.

Công an chỉ lo ‘bảo vệ trạm BOT’ nên trùm ma túy có dịp hoành hành

Trong thời gian Bình Tân dốc toàn lực công an để bảo vệ BOT An Sương thì các ông trùm đã đem ma túy về quận này bán với số lượng rất lớn.