Không Quân Mỹ gọi thầu cung cấp 3 phi cơ huấn luyện cho Việt Nam

WASHINGTON, DC (NV) – Việc gọi thầu cung cấp ba phi cơ huấn luyện cho Việt Nam bao gồm cả huấn luyện đào tạo phi công và cung ứng phụ tùng… dự trù sẽ bàn giao chậm nhất vào năm 2023.

Theo báo Thanh Niên, thông báo công bố hôm 18 Tháng Hai cho biết Không Quân Mỹ đang xúc tiến hợp đồng gọi thầu cung cấp ba phi cơ huấn luyện cho Không Quân CSVN, kèm theo chương trình đào tạo huấn luyện “phi công cơ bản” dựa trên mô hình đào tạo phi công của Không Quân Mỹ.

Phi cơ huấn luyện T-6A Texan 2, được Không Quân và Hải Quân Mỹ dùng để đào tạo “phi công cơ bản.” (Hình: Thanh Niên)

Không Quân Mỹ cho hay, việc cung cấp ba phi cơ huấn luyện này nằm trong chương trình chiến lược về “hợp tác và hỗ trợ an ninh khu vực” giữa Không Quân Mỹ và Việt Nam.

Loại phi cơ huấn luyện được gọi thầu là loại phi cơ cánh quạt được Cơ Quan Điều Hành Hàng Không Liên Bang Mỹ (FAA) chứng nhận “có trang bị buồng lái điều áp, hệ thống cung cấp oxy trên khoang lái, nón phi công có hiển thị thông tin, thiết bị điện tử hiện đại…”

Ngoài ra, phi cơ phải có hạn sử dụng không ít hơn 15,000 giờ bay, có các giá treo bên ngoài mang được bình nhiên liệu dự phòng theo chuẩn NATO để có thể có tầm hoạt động huấn luyện xa, đồng thời “phải bảo đảm chi phí cho mỗi giờ bay tương đối thấp.”

Bên cạnh đó, đi kèm là các cung ứng về phụ tùng, thiết bị hỗ trợ mặt đất và hỗ trợ kỹ thuật, thiết bị huấn luyện trên máy tính, huấn luyện phi công cơ bản theo chương trình của Không Quân Mỹ…

Trước đó, hồi giữa năm 2019, phát biểu tại một sự kiện ở Hawaii, Đại Tướng Charles Q. Brown, tư lệnh Không Quân Mỹ ở Thái Bình Dương, lúc đó xác nhận Bộ Quốc Phòng Mỹ “cung cấp” cho Việt Nam phi cơ huấn luyện T-6 Texan do hãng Beechcraft thuộc tập đoàn Textron sản xuất, để giúp quốc gia cựu thù tăng cường “khả năng phòng thủ.”

Bộ Quốc Phòng cũng nói rằng Hoa Kỳ “đang ưu tiên mối quan hệ mới với Việt Nam,” theo tài liệu có tiêu đề “Báo Cáo Chiến Lược Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.”

“Bộ Quốc Phòng Mỹ đang làm việc để cải thiện khả năng phòng thủ của Việt Nam bằng cách cung cấp hỗ trợ an ninh, trong đó có phi cơ không người lái ScanEagle, phi cơ huấn luyện T-6 Texan, tàu tuần duyên cũ, trọng tải cao của Tuần Duyên Mỹ và một số xuồng tuần tra loại nhỏ cũng như các cơ sở bảo dưỡng và huấn luyện liên quan,” phúc trình được công bố hôm 1 Tháng Sáu, 2019, viết.

Hai ngày sau khi phúc trình được công bố, Đại Sứ Quán Mỹ ở Hà Nội đăng tải hình ảnh một phi công quân sự CSVN, đang được Hoa Kỳ đào tạo, đứng trước một chiếc phi cơ huấn luyện T-6 Texan một động cơ và hai chỗ ngồi ở căn cứ Không Quân Columbus ở tiểu bang Mississippi.

Thông tin từ Facebook Đại Sứ Quán Mỹ tại Việt Nam cũng cho biết thêm, việc phi công CSVN tham dự các khóa đào tạo như trên xuất phát từ việc “hợp tác quốc phòng giữa hai nước.”

Thượng Úy Đặng Đức Toại tại căn cứ Không Quân Columbus, trong chương trình đào tạo Lãnh Đạo Hàng Không của Không Quân Mỹ. (Hình: Thanh Niên)

Các phi công Việt Nam được đào tạo bằng loại phi cơ T-6A Texan 2 vốn được Không Quân Hoa Kỳ sử dụng để huấn luyện sơ cấp cho phi công và sĩ quan phục vụ hoạt động tác chiến. Mỗi chiếc trị giá hơn $4 triệu. Trong đó, Thượng Úy Đặng Đức Toại là một trong những phi công CSVN đầu tiên tốt nghiệp trong khuôn khổ chương trình “Lãnh Đạo Hàng Không” của Không Quân Mỹ. Ngoài ra, còn có Trung Úy Doãn Văn Cảnh cũng theo học chương trình này tại căn cứ nói trên.

Tin cho biết, hiện Không Quân CSVN đang đào tạo phi công quân sự với hai loại phi cơ Yak-52 (tuabin cánh quạt, do Nga chế tạo, dùng huấn luyện bay sơ cấp), và phản lực L-39 của Czech để huấn luyện bay nâng cao. (Tr.N) [qd]

Có thể bạn quan tâm