Lâm Đồng: Tham ô hàng trăm tỷ đồng trong dự án ‘cải tạo quốc lộ 20’

Một đoạn đường của dự án quốc lộ 20 đang thi công. (Hình: Báo Pháp Luật TPHCM)

LÂM ĐỒNG, Việt Nam (NV) – Ông Đinh Ngọc Hệ, tức Út “trọc,” hay “Út bộ trưởng, thượng tá quân đội, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị công ty Thái Sơn, Bộ Quốc Phòng, lúc chưa bị khởi tố, bắt giam được xem là “ông trùm” của các dự án BOT (hợp đồng xây dựng-chuyển giao-kinh doanh) và BT (hợp đồng xây dựng-chuyển giao) khi liên tục được chỉ định thầu hoặc trúng thầu những dự án lớn. Trong đó có “dự án đầu tư xây dựng công trình khôi phục cải tạo quốc lộ 20,” dài hơn 124 cây số đi qua thành phố Bảo Lộc, các huyện Di Linh, Đơn Dương, Đức Trọng và thành phố Đà Lạt.

Tổng mức đầu tư của dự án này hơn 4,100 tỷ đồng, trong đó đầu tư theo hình thức BT hơn 1,300 tỷ đồng và đầu tư bằng hình thức BOT hơn 2,600 tỷ đồng, được thủ tướng CSVN đồng ý áp dụng hình thức chỉ định thầu cho liên danh của Út “trọc” làm chủ đầu tư gồm Tổng Công Ty 319; công ty Thái Sơn, Bộ Quốc Phòng và công ty Yên Khánh.

Theo hợp đồng, phương án thu hồi vốn cho dự án BOT “được tính toán trên cơ sở tổng hợp vốn đầu tư dự án, lưu lượng đếm xe thực tế, tốc độ tăng trưởng lưu lượng xe hàng năm; chi phí vận hành, duy tu, lãi vay,… Thời gian thu phí hoàn vốn cho dự án là 21 năm 4 tháng 5 ngày.”

Thế nhưng, báo Pháp Luật TPHCM ngày 1 Tháng Năm loan tin, qua kiểm tra Thanh tra Chính phủ đã phát hiện dự án này có nhiều sai phạm. Trước tiên, “liên danh Út trọc” bỏ ra hơn 250 tỷ đồng mua lại quyền thu phí của trạm thu phí Bảo Lộc-Lâm Đồng và đưa số tiền mua bán trên vào tổng mức đầu tư con đường “không thuộc danh mục theo qui định trong cơ cấu tổng mức đầu tư.” Vì vậy “Bộ Giao Thông-Vận Tải phải xác định, điều chỉnh lại cho phù hợp trong phương án tài chính của dự án.”

Chưa hết, mới chỉ kiểm tra ba gói thầu 1, 2, 3 của dự án này, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện nhiều  sai phạm tiền tỷ. Cụ thể, gói thầu số 18 duy tu, bảo dưỡng mặt đường với giá trị 3.9 tỷ đồng nhưng khi kiểm tra tổng mức đầu tư được duyệt lại không có hạng mục chi phí này. Ngoài ra, đối chiếu khối lượng trong tổng mức đầu tư có đề cập nhưng thiết kế bản vẽ thi công lại không có giá trị lên đến 16.5 tỷ đồng.

Song, nghiêm trọng nhất là hạng mục chi phí giải tỏa mặt bằng. Giá trị được phê duyệt trong dự án này là 459 tỷ đồng. Tuy nhiên trên thực tế, số tiền chi ra để giải tỏa mặt bằng chỉ có 32 tỷ đồng, tức chênh lệch lên đến hơn 420 tỷ đồng.

Ngoài ra, đối với “dự án đầu tư xây dựng công trình khôi phục, cải tạo quốc lộ 20,” trên cơ sở tách ra từ dự án tai tiếng trên thành dự án độc lập, đi qua hai tỉnh Đồng Nai và Lâm Đồng cũng có nhiều chi phí sai lệch.

Dự án này cũng đầu tư theo hình thức “chỉ định thầu rút gọn” không có cơ sở, trong đó năng lực nhà đầu tư chưa bảo đảm. Dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư ngày 28 Tháng Tám, 2013, nhưng đã “cầm đèn chạy trước xe hơi.” Cụ thể, trước đó gần hai năm, những nhà đầu tư đã biết mình được chỉ định thầu nên cuối Tháng Mười Hai, 2011 đã tổ chức… khởi công “lụi” dự án.

Đặc biệt, việc điều chỉnh, bổ sung các khoản lãi vay, phí thu xếp vốn… đã làm thay đổi vốn đầu tư lên đến hơn 5,200 tỷ đồng, nhưng nhà đầu tư chưa thực hiện thủ tục cấp điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư theo qui định.

Điều đáng nói là công ty Cửu Long CIPM, một trong 4 nhà đầu tư trong liên danh của dự án này mới ghi danh doanh nghiệp lần đầu vào cuối Tháng Tám, 2011, trước ngày khởi công “lụi” chỉ bốn tháng. Đặc biệt trong gần hai năm sau đó, công ty này chưa góp được một đồng nào vào liên danh, nhưng vẫn được phê duyệt kế hoạch đấu thầu. Theo Thanh tra Chính phủ “việc phê duyệt này là sai.”

Kiểm tra dự toán các gói thầu, Thanh tra Chính phủ còn phát hiện một số nội dung “chưa đúng qui định, phương án thi công phê duyệt chưa hợp lý làm chênh lệch tăng so với thiết kế kỹ thuật hơn 61 tỷ đồng. Chỉ riêng việc không sử dụng lượng bê tông nhựa tại các trạm trộn nằm gần gói thầu mà lại vận chuyển ở nơi xa hơn đến đã làm tăng hơn 27 tỷ đồng nữa.”

Theo Tổng Thanh tra Chính phủ, lẽ ra theo quy định Bộ Giao Thông-Vận Tải, phải thực hiện quy trình xây dựng và công bố danh mục dự án BOT, BT vào Tháng Giêng hàng năm. Tuy nhiên cả hai dự án này, Bộ Giao Thông-Vận Tải “đã thực hiện chưa đúng theo quy định. Việc công bố chỉ thực hiện sau khi phê duyệt danh mục dự án để thực hiện quy trình lựa chọn nhà đầu tư là chưa đầy đủ.” (Tr.N)

Tòa nhà lịch sử 130 tuổi ở Sài Gòn có nguy cơ bị phá bỏ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Việt Nam điều trần tại Ủy Ban Chống Tra Tấn LHQ

Nhà cầm quyền CSVN cử phái đoàn do tướng công an dẫn đầu sang trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Thụy Sĩ điều trần về thực thi Công Ước Chống Tra Tấn...

Hai tướng công an CSVN bảo kê cờ bạc tẩu tán hết tiền bạc

Hai tướng công an CSVN bảo kê đường dây đánh bạc trên mạng đã tẩu tán hết tiền bạc và những thứ giá trị cao nên chối không ăn hối lộ.

Một giảng viên đại học tố công an Cần Thơ vô cớ bắt giữ, đánh đập

Một giảng viên của Trường Đại Học Sân Khấu Điện Ảnh Sài Gòn, cầu cứu cơ quan hữu trách về việc bị Công An quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ vô cớ bắt giữ, đánh đập.

Trung Quốc ‘cấm cửa’ sầu riêng, nhà vườn ở miền Tây lao đao

Sầu riêng nghịch vụ vào đợt thu hoạch nhưng bán không được khiến nhà vườn hết sức lo lắng
Sầu riêng nghịch vụ ở miền Tây đã vào đợt thu hoạch nhưng do Trung Quốc “cấm cửa” nên rất ít thương lái, doanh nghiệp đến thu mua khiến nhà vườn hoang mang, lo lắng.

Quốc Hội CSVN rục rịch bàn chuyện ‘chống tác hại’ của bia, rượu

Quốc Hội CSVN rục rịch bàn chuyện “chống tác hại” của bia, rượu trước khuyến cáo của Liên Hiệp Quốc và tai nạn giao thông liên quan tới hơi men ở mức cao.

Một ông ở Sài Gòn có bộ sưu tập vô giá ‘giấy tờ trước 1975’

Ông Huỳnh Minh Hiệp, 46 tuổi, đang sống ở Sài Gòn, có trong tay một gia tài vô giá khi “đang lưu trữ hơn 1,000 hóa đơn, giấy tờ hành chánh, giấy tờ cá nhân... của Sài Gòn từ thời Pháp thuộc đến năm 1975.”

Mỹ đòi Trung Quốc rút hỏa tiễn khỏi Trường Sa

Lần đầu tiên, người ta thấy Mỹ đòi Trung Quốc rút các hệ thống hỏa tiễn ra khỏi các đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa để khu vực hòa bình ổn định lâu dài.

Việt Nam là quốc gia thứ 7 thông qua CPTPP

'Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương' (CPTPP) mà nhà cầm quyền CSVN hy vọng qua đó “đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững”.

CPTPP và EVFTA: Tương lai tạm thời cho nhân quyền Việt Nam

Theo logic phát triển của CPTPP (Hiệp Định Đối Tác Toàn Diện và Tiến Bộ Xuyên Thái Bình Dương) và EVFTA (Hiệp Định Thương Mại Tự Do Việt Nam-Châu Âu), năm 2019 sẽ ra sao với nhân quyền?

Hà Nội: Bán ‘củ lạ’ thu trăm triệu một tháng

Củ niễng là loại củ trồng ở Nam Định, mỗi năm chỉ thu hoạch một mùa. Mùa niễng cũng chỉ kéo dài khoảng 1 tháng nên người dân Hà Nội đang tranh nhau mua.