LHQ quan ngại về công nhân Samsung và nhà hoạt động công đoàn ở Việt Nam

Công nhân tại nhà máy Samsung Electronics ở tỉnh Bắc Ninh. (Hình: Báo Giao Thông)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hôm 21 Tháng Ba, Liên Hiệp Quốc phát đi thông cáo bày tỏ quan ngại về các mối đe dọa của chính quyền CSVN nhắm vào người lao động trong hai nhà máy Samsung Electronics và các nhà hoạt động công đoàn tại Việt Nam.

Thông cáo cho hay một số nhà hoạt động đã bị đe dọa và quấy rối sau khi lên tiếng về điều kiện lao động “tồi tệ, thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất độc hại” tại hai nhà máy Samsung ở Khu Công Nghiệp Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) và Khu Công Nghiệp Yên Bình (tỉnh Thái Nguyên).

Trong mối quan tâm của họ là việc tại các nhà máy ở KCN Yên Phong, Bắc Ninh và KCN Phố Yên tỉnh Thái Nguyên.

Một báo cáo do Trung Tâm Nghiên Cứu Về Giới, Gia Đình và Môi Trường Trong Phát Triển (CGFED) và tổ chức chức phi chính phủ IPEN của Thụy Điển công bố chỉ ra rằng công nhân nhà máy Samsung không được thông báo đầy đủ hoặc đào tạo để tự bảo vệ mình trước hóa chất độc hại được dùng trong dây chuyền sản xuất thiết bị điện tử. Một số nữ công nhân được khảo sát báo cáo việc họ bị sẩy thai, mệt mỏi và ngất xỉu.

Giới chức Việt Nam được ghi nhận đang điều tra những người làm báo cáo này. Theo thông cáo của Liên Hiệp Quốc, những người thu thập dữ liệu cho báo cáo “phải lên làm việc với cơ quan chức năng.”

Trong khi đó, tác giả chính của báo cáo, bà Phạm Thị Minh Hằng, phải “trình diện” ngày 19 Tháng Ba, 2018, sau khi dự họp về các biện pháp bảo vệ trước hóa chất độc hại ở Stockholm, Thụy Điển.

Các chuyên gia lao động đang yêu cầu Samsung Vietnam giải thích về cáo buộc rằng công nhân trong các nhà máy bị đe dọa kiện tụng nếu họ nói chuyện với những người bên ngoài về điều kiện làm việc.

“Đe dọa các nhà hoạt động công đoàn và công nhân không chỉ là sự vi phạm quyền tự do ngôn luận và biểu hiện, mà còn giúp cho những người/tổ chức lạm dụng và vi phạm quyền của người lao động không bị trừng phạt. Những hành động như vậy làm suy yếu các nghĩa vụ và trách nhiệm tương ứng của chính phủ [CSVN] và các công ty về việc tôn trọng nhân quyền theo hướng dẫn khung về kinh doanh và quyền con người của Liên Hiệp Quốc. Nếu không có sự minh bạch và không gian an toàn để tranh luận công khai về vấn đề này, việc lạm dụng có thể tăng lên và các thủ phạm có thể sẽ không bao giờ phải chịu trách nhiệm,” thông cáo viết.

Hồi Tháng Mười Hai, năm 2017, ông Bang Hyun Woo, phó tổng giám đốc Samsung Electronics Vietnam được báo điện tử Dân Trí dẫn lời: “Báo cáo của IPEN chưa có cơ sở khoa học mà mang tính quy chụp, bởi chỉ phỏng vấn 45 người trong số 160,000 lao động tại Samsung Vietnam rồi đưa ra kết luận. Nhiều nội dung trong báo cáo đều sai sự thật và tùy tiện. Người của IPEN đã không hề đến thăm nhà máy Samsung Electronics Vietnam. Các nữ công nhân có thai không bị đối xử tệ, và môi trường làm việc đảm bảo an toàn về mặt hóa chất.”

Hồi Tháng Ba, năm 2017, báo Zing tường thuật: “Từng là xã nghèo, người dân sống chủ yếu nhờ nông nghiệp nhưng từ khi Samsung đặt nhà máy tại đây, đời sống người dân quanh Khu Công Nghiệp Yên Phong, Bắc Ninh đã đổi thay nhanh chóng.”

Tờ báo cũng cho hay, tại nhà máy Samsung Electronics Vietnam ở Bắc Ninh có khoảng 44,000 công nhân, thu nhập bình quân từ 7-8 triệu đồng ($308 đến $352)/tháng, và lên 9-10 triệu đồng ($396 đến $440)/tháng nếu tăng ca. Tổng số nhân viên của Samsung Electronics tại Việt Nam là gần 110,000 người.

Cũng cần nói thêm, các nhà hoạt động công đoàn ở Việt Nam là đối tượng bị nhà cầm quyền CSVN gây khó dễ, thậm chí phạt tù.

Hôm 16 Tháng Ba, bà Đỗ Thị Minh Hạnh, nhà hoạt động công đoàn vừa được Hoa Kỳ vinh danh là “nữ anh hùng nhân quyền” nhân tháng tôn vinh phụ nữ. Bà Hạnh là đồng sáng lập Phong Trào Lao Động Việt để cổ võ cho các công đoàn độc lập ở Việt Nam. Bà từng bị 4 năm tù giam vì khuyến khích công nhân tại các nhà máy biểu tình đòi tăng lương và cải thiện điều kiện lao động. Bà được trả tự do hồi Tháng Sáu, năm 2014. (T.K.)

Thêm 26 người Việt bị bắt khi tìm cách lẻn vào Đài Loan

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Mình ..Bầy Đàn việt cộng ….khốn nạn….
  ..từng vỗ ngực ……xưng tên ..
  kêu gào ….đi tiên phong ….cầm Cờ U
  tro cuốc tế vô sản …..

  nào là …
  ..đại diện cho giai cấp công nông ….vô sản
  đấu tranh rai cấp .
  …tiêu riệt rai cấp …..phong kiến địa chủ..
  ..tiêu riệt..rai cấp …tư bản bóc nột…

  nhưng mà Mình đã vô cùng ….’siêu bịp’ ..
  Mình đã …cho.cả lũ ngu ….
  ….công nông .vô sản …..chúng nó…vào tròng…

  giờ đây …..
  ….sau khi cắt mạng….. thành công ….
  ‘Dải Phóng’ ……được cả hai miền đất lước kia ….
  Mình ..chính thức trở thành….
  ….đại riện…..
  cho rai cấp tư bản ….lước ngoài ..
  đặng mà Mình …tiếp tục đề đầu cưỡi cổ ….cái…

  cái ..rai cấp .
  ..mà Mình ….đã có một thời ra rả…gái đĩ rà mồm…
  …Mình đã từng …. mồm noa mép rải..
  .đấy nà rai cấp tiên tiến công lông
  mà ….Mình đã nhờ bọn công nông trúng nó….
  để nổi lên cướp ….trính quyền …

  Mình ….có được ngày hôm lay…..
  nà nhờ bọn công nông …ngu xuẩn trúng nó…..đấy??

  sao Mình nại có thể …..
  … tró má…khốn lạn đến thế nhỉ ??

Tàu cá trá hình của Trung Quốc hoạt động rầm rộ ở Trường Sa

Hàng chục tàu cá Trung Quốc các loại tập trung xung quanh căn cứ xây dựng trái phép trên bãi Huy Gơ của Việt Nam và liên tục qua lại bãi cạn Ba Đầu, cách xa 9 hải lý để khai thác các loại hải sản.

Thanh Hóa ép dân nộp phí trâu, bò ra đồng gặm cỏ

Người dân xã Thiệu Dương, thành phố Thanh Hóa, tức giận khi chính quyền địa phương cho thu cả “phí gặm cỏ” của trâu, bò. Theo đó, mỗi con trâu, bò muốn ra đồng gặm cỏ phải đóng phí cả trăm ngàn đồng.

Dân Bình Định phản đối dùng ‘dự án điện gió’ để khai thác titan

Người dân huyện Phù Mỹ cho rằng đơn vị làm “dự án điện gió” đã chặt rừng phòng hộ để khai thác titan nên tập trung đông người phản đối.

Dừa được tẩy trắng bằng hóa chất rồi bán vào resort

Dừa được sơ chế trên nền gạch, ngâm hóa chất không rõ nguồn gốc rồi đưa vào một số resort, khách sạn... ở Quảng Nam, Đà Nẵng tiêu thụ.

Phó bí thư thành ủy Sài Gòn ‘nhập viện’ trong lúc bị điều tra

Ông Cang đang là tâm điểm trong vụ Công Ty Đầu Tư và Xây Dựng Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn Phòng Thành Ủy Sài Gòn) bán khu đất hơn 30 ha tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè cho Công Ty Quốc Cường Gia Lai.

Cháo ếch Singapore ở Sài Gòn

Từ mấy năm trở lại đây, các hàng quán cháo ếch Singapore xuất hiện ngày một nhiều tại Sài Gòn, thêm vào thực đơn của các nhà hàng, quán tiệm về các món ăn ngon lạ và độc đáo...

Báo Tuổi Trẻ ‘tạm đình chỉ’ nhà báo nghi hiếp dâm cộng tác viên

Mạng xã hội dấy lên sự phẫn nộ quanh nghi án ông Tuấn hiếp dâm một nữ sinh viên báo chí là cộng tác viên của ông Tuấn. Cô này sau đó được cho là “tự tử bất thành và hiện đang nằm bệnh viện.”

Gia Lai: Phó bí thư xã chiếm thác nước, mở khu du lịch trái phép

Đó là khu du lịch sinh thái thác Ia Rsai, ở thôn Tân Lập, nằm ngay sau trụ sở xã Ia Rsai, huyện Krông Pa, cách quốc lộ 25 khoảng 5 cây số.

Luật Sư Phạm Công Út lên tiếng vụ bị khai trừ

Truyền thông Việt Nam hồi Tháng Ba, 2018, đăng cáo buộc của Đoàn Luật Sư Sài Gòn nói Luật Sư Phạm Công Út bị khai trừ vì “nhận 1 tỷ đồng (hơn $43,900) của một khách hàng nhưng không có khả năng thực hiện hợp đồng.”

Công an xã dùng roi điện ‘mời’ dân lên trụ sở, đánh dập não

Gia đình một cư dân ở xã Tân Đông, huyện Tân Châu, đã tố cáo một nhóm công an và dân quân xã này giữa đêm khuya đã “mời” người thân lên trụ sở xã rồi dùng roi điện chích, đánh đến dập não.