Lò đốt rác tiền tỷ ở Hải Dương gây thêm ô nhiễm

Bãi rác ở thị trấn Thanh Hà gây ô nhiễm môi trường trầm trọng. (Hình: Báo Thanh Niên)

HẢI DƯƠNG, Việt Nam (NV) – Ủy ban thị trấn Thanh Hà mua lò đốt rác hơn 1.4 tỷ đồng (khoảng $61,624) để chế biến rác thải tại địa phương, nhưng khi đốt rác chẳng những không được mà còn gây thêm ô nhiễm, khiến người dân bất bình phản đối.

Theo báo Thanh Niên, nhiều năm nay, toàn bộ rác thải của thị trấn Thanh Hà, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, đều được đưa tới bãi rác đò Hương rộng khoảng 1 hécta bên sông Bái để chế biến, với lượng rác tiếp nhận từ 6-8 tấn rác/ngày. Rác nhiều và chất cao như núi, tràn cả ra con đường bêtông dẫn vào bãi rác.

Từ bãi rác này, những dòng nước đen ngòm chảy xuống sông Bái và các mương tưới tiêu. Chỉ cách khu vực này vài trăm mét là ngửi thấy mùi hôi thối bốc ra nồng nặc.

Điều đáng nói là khoảng cách từ bãi rác đến một số nhà dân thuộc khu 5 chỉ hơn 40 mét. Cách bãi rác vài trăm mét là bệnh viện đa khoa huyện Thanh Hà, hai trường học cấp 2 và cấp 3 và cả Trung Tâm Giáo Dục Thường Xuyên của huyện này.

Bà Đinh Thị Tuyết (ở khu 5, thị trấn Thanh Hà) tức giận nói: “Ruồi nhặng nhiều lắm không sao diệt hết. Vào mùa vải ra hoa, nhặng bâu kín lá, khiến cây không ra được quả. Nhà cửa của người dân thì lúc nào cũng phải đóng kín, bịt hết mọi lỗ thoáng để ngăn mùi hôi thối và ruồi muỗi.”

“Sợ nhất những hôm có gió Đông Nam vì mùi thối theo gió bay vào khu dân cư. Kinh khủng lắm, những lúc đấy chớ có dại mà ăn uống gì. Tốt nhất là… đi nơi khác,” ông Nguyễn Văn Trung (ở khu 9, thị trấn Thanh Hà) ngán ngẩm nói.

Nói với báo Thanh Niên, ông Nguyễn Thanh Hải, chủ tịch thị trấn Thanh Hà, thừa nhận thực trạng ô nhiễm này là “không thể chịu được.”

Ông cho biết, rác ở đây ngày càng nhiều và việc chế biến chỉ là… chôn lấp. Để khắc phục tình trạng này, cuối năm 2015, ủy ban thị trấn Thanh Hà đã đầu tư một lò đốt rác trị giá hơn 1.4 tỷ đồng (khoảng $61,624) của công ty Công Nghệ Môi Trường Hà Nội nhằm hoạt động thử nghiệm.

Theo công suất thiết kế, ngày nắng, lò đốt rác có thể chế biến được khoảng 70% số lượng rác thu gom, còn ngày mưa chỉ xử lý được khoảng 30%. Tuy nhiên, khi đi vào hoạt động, lò đốt rác lại gây thêm ô nhiễm.

“Thực tế, lò đốt rác có hoạt động hiệu quả nhưng khi người dân kiến nghị, huyện đã yêu cầu chúng tôi phải thuê tư vấn lập báo cáo đánh giá tác động môi trường thì mới được cấp phép hoạt động tiếp. Hiện, chúng tôi đang nhờ cơ quan chuyên môn của Sở Xây Dựng vào cuộc, giải quyết giúp,” ông nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Trung (ở khu 9, thị trấn Thanh Hà) cho biết thêm: “Mỗi lần lò hoạt động, khói đen khét lẹt theo gió ùa vào khu dân cư. Hít khói ấy vào khó thở, tức ngực lắm.Do vậy, người dân Thanh Hà liên tục làm đơn lên chính quyền phản đối. Sau một năm chạy thử, lò đốt rác đã phải dừng hoạt động đến nay.” (Tr.N)

Dân Hải Phòng bất an với “núi” lưu huỳnh gây ô nhiễm


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chứng khoán Việt Nam bị ‘thổi bay’ $10 tỷ trong một tuần?

Truyền thông nhà nước CSVN Việt Nam đưa ra con số không khớp nhau về việc thị trường chứng khoán lao dốc mạnh.

Hai chiến hạm Hoa Kỳ đi bên trong vùng 12 hải lý ở Hoàng Sa

Hai chiến hạm trang bị hỏa tiễn của Hoa Kỳ đã đi bên trong phạm vi 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa, biểu dương quyền tự do hải hành, theo lời viên chức Bộ Quốc Phòng Mỹ.

Trần Đại Quang đi Nhật ‘xin viện trợ và ủng hộ về Biển Đông’

Dự trù Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang sẽ có chuyến thăm Nhật Bản từ ngày 29 Tháng Năm đến 2 Tháng Sáu.

Sau ‘áo lưỡi bò’ sẽ là gì?

Từ sau thời “ngàn năm Bắc thuộc,” xã hội và lãnh thổ Việt Nam chưa bao giờ cận kề với nguy cơ bị Hán hóa như giờ đây. Phép thử mới nhất mà Bắc Kinh tung ra, xem ra đã thành công bước đầu: “áo lưỡi bò.”

Cứu được em bé sơ sinh bị chôn sống ở Bình Thuận

Một bé sơ sinh bị chôn sống tại khu đất trống thuộc vùng quê trong huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhưng may mắn có người phát hiện, đưa tới bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Dân huyện ở Sài Gòn hiến đất, mất tiền

Khi triển khai dự án làm đường, chính quyền huyện Bình Chánh hứa thưởng tiền cho nhà dân nào sớm giao đất, nhưng dân chờ “dài cả cổ” đã 3 năm

‘Đại biểu Quốc Hội’ CSVN đề nghị đánh thuế người bán trà đá, người chết nợ thuế

Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới, 5,000% đến 7,000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách.

Đi vòng quanh thế giới không sao, đến Bình Thuận bị trộm sạch đồ

Một ông khuyết tật người Nam Hàn đi du lịch vòng quanh thé giới hơn bốn tháng không sao, nhưng khi đến Mũi Né thì bị mất cắp sạch hành lý.

Hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán sang Trung Quốc

Trong hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán, có gần 200 người “không rõ số phận giờ ra sao” dù những kẻ buôn người đã bị bắt.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài và các nhà hoạt động sắp bị ‘xử phúc thẩm’

Dự trù vào ngày 4 Tháng Sáu tới đây, nhà cầm quyền CSVN sẽ mở phiên tòa “phúc thẩm” đối với sáu nhà hoạt động gồm Luật Sư Nguyễn Văn Đài...