Lò đốt rác tiền tỷ ở Hải Dương gây thêm ô nhiễm

Bãi rác ở thị trấn Thanh Hà gây ô nhiễm môi trường trầm trọng. (Hình: Báo Thanh Niên)

HẢI DƯƠNG, Việt Nam (NV) – Ủy ban thị trấn Thanh Hà mua lò đốt rác hơn 1.4 tỷ đồng (khoảng $61,624) để chế biến rác thải tại địa phương, nhưng khi đốt rác chẳng những không được mà còn gây thêm ô nhiễm, khiến người dân bất bình phản đối.

Theo báo Thanh Niên, nhiều năm nay, toàn bộ rác thải của thị trấn Thanh Hà, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, đều được đưa tới bãi rác đò Hương rộng khoảng 1 hécta bên sông Bái để chế biến, với lượng rác tiếp nhận từ 6-8 tấn rác/ngày. Rác nhiều và chất cao như núi, tràn cả ra con đường bêtông dẫn vào bãi rác.

Từ bãi rác này, những dòng nước đen ngòm chảy xuống sông Bái và các mương tưới tiêu. Chỉ cách khu vực này vài trăm mét là ngửi thấy mùi hôi thối bốc ra nồng nặc.

Điều đáng nói là khoảng cách từ bãi rác đến một số nhà dân thuộc khu 5 chỉ hơn 40 mét. Cách bãi rác vài trăm mét là bệnh viện đa khoa huyện Thanh Hà, hai trường học cấp 2 và cấp 3 và cả Trung Tâm Giáo Dục Thường Xuyên của huyện này.

Bà Đinh Thị Tuyết (ở khu 5, thị trấn Thanh Hà) tức giận nói: “Ruồi nhặng nhiều lắm không sao diệt hết. Vào mùa vải ra hoa, nhặng bâu kín lá, khiến cây không ra được quả. Nhà cửa của người dân thì lúc nào cũng phải đóng kín, bịt hết mọi lỗ thoáng để ngăn mùi hôi thối và ruồi muỗi.”

“Sợ nhất những hôm có gió Đông Nam vì mùi thối theo gió bay vào khu dân cư. Kinh khủng lắm, những lúc đấy chớ có dại mà ăn uống gì. Tốt nhất là… đi nơi khác,” ông Nguyễn Văn Trung (ở khu 9, thị trấn Thanh Hà) ngán ngẩm nói.

Nói với báo Thanh Niên, ông Nguyễn Thanh Hải, chủ tịch thị trấn Thanh Hà, thừa nhận thực trạng ô nhiễm này là “không thể chịu được.”

Ông cho biết, rác ở đây ngày càng nhiều và việc chế biến chỉ là… chôn lấp. Để khắc phục tình trạng này, cuối năm 2015, ủy ban thị trấn Thanh Hà đã đầu tư một lò đốt rác trị giá hơn 1.4 tỷ đồng (khoảng $61,624) của công ty Công Nghệ Môi Trường Hà Nội nhằm hoạt động thử nghiệm.

Theo công suất thiết kế, ngày nắng, lò đốt rác có thể chế biến được khoảng 70% số lượng rác thu gom, còn ngày mưa chỉ xử lý được khoảng 30%. Tuy nhiên, khi đi vào hoạt động, lò đốt rác lại gây thêm ô nhiễm.

“Thực tế, lò đốt rác có hoạt động hiệu quả nhưng khi người dân kiến nghị, huyện đã yêu cầu chúng tôi phải thuê tư vấn lập báo cáo đánh giá tác động môi trường thì mới được cấp phép hoạt động tiếp. Hiện, chúng tôi đang nhờ cơ quan chuyên môn của Sở Xây Dựng vào cuộc, giải quyết giúp,” ông nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Trung (ở khu 9, thị trấn Thanh Hà) cho biết thêm: “Mỗi lần lò hoạt động, khói đen khét lẹt theo gió ùa vào khu dân cư. Hít khói ấy vào khó thở, tức ngực lắm.Do vậy, người dân Thanh Hà liên tục làm đơn lên chính quyền phản đối. Sau một năm chạy thử, lò đốt rác đã phải dừng hoạt động đến nay.” (Tr.N)

Dân Hải Phòng bất an với “núi” lưu huỳnh gây ô nhiễm


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn rộn rịp laghim vỉa hè

Légume là tên gọi gồm cây (plant), quả (fruit), hạt (seed) đậu trong họ đậu. Nhưng bà con miền Nam quen gọi là lêghim, hay laghim...

Rừng Sóc Sơn ở Hà Nội bị băm nát làm biệt thự, khu nghỉ dưỡng

Đất rừng bị xẻ thịt làm những đại công trình biệt thự, khu nghỉ dưỡng vẫn tiếp diễn ở Sóc Sơn, Hà Nội, sau nhiều lần thanh tra chỉ đạo.

Một ông ở Sài Gòn chết sau khi bị công an tạm giữ

Một người ăn cướp bị bắt tạm giữ, sáng hôm sau đã chết trong đồn công an quận 11, Sài Gòn, với kết quả “tử vong do phù phổi cấp.”

Bệnh viện hơn 500 tỷ đồng ở Lâm Đồng chưa dùng đã hư

Bệnh Viện Đa Khoa 2 Lâm Đồng được đầu tư hơn $21.2 triệu, và chậm tiến độ năm năm, nhưng đến nay vẫn chưa sử dụng được do xuống cấp.

Slovakia đóng băng quan hệ với Việt Nam, nghi Trịnh Xuân Thanh dùng tên giả

Quan hệ Slovakia-Việt Nam bị đóng băng đến khi Bratislava nhận được lời giải thích từ Hà Nội. Nghi Trịnh Xuân Thanh đổi tên Trung Việt Lưu.

Côn đồ Thanh Hóa bắn nhau ngoài đường, vào tận bệnh viện truy sát

Dù đối thủ bị thương phải đi cấp cứu, nhưng nhóm côn đồ thắng thế vẫn không buông tha cầm hung khí lao vào truy sát tại bệnh viện...

Blogger Mẹ Nấm: ‘Tôi phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ’

Hôm 19 Tháng Mười, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gửi thư cám ơn mọi người và khẳng định “phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ.”

Ngân hàng ‘chỉ điểm’ chính quyền truy thu thuế của người kiếm tiền nhờ Google, Facebook

Cục Thuế ở Sài Gòn vừa truy thu hơn $428,621 đối với 88 tổ chức, cá nhân “có thu nhập từ Google, Facebook mà chưa nộp thuế.”

EVFTA, cân đo đong đếm thương mại và nhân quyền cho CSVN

Nếu xét tổng thể lợi ích, thì hiệp định này không nên ký nếu nhân nhượng mắt nhắm mắt mở bỏ qua, nói dối về nhân quyền.

Sầu riêng chết vì nước ngập, dân miền Tây trắng tay

Nước ngập cao nhất trong 40 năm qua, làm 70 hécta sầu riêng đang cho trái ở huyện Châu Thành bị ảnh hưởng, thiệt hại hàng tỷ đồng.