Lò đốt rác tiền tỷ ở Hải Dương gây thêm ô nhiễm

Bãi rác ở thị trấn Thanh Hà gây ô nhiễm môi trường trầm trọng. (Hình: Báo Thanh Niên)

HẢI DƯƠNG, Việt Nam (NV) – Ủy ban thị trấn Thanh Hà mua lò đốt rác hơn 1.4 tỷ đồng (khoảng $61,624) để chế biến rác thải tại địa phương, nhưng khi đốt rác chẳng những không được mà còn gây thêm ô nhiễm, khiến người dân bất bình phản đối.

Theo báo Thanh Niên, nhiều năm nay, toàn bộ rác thải của thị trấn Thanh Hà, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, đều được đưa tới bãi rác đò Hương rộng khoảng 1 hécta bên sông Bái để chế biến, với lượng rác tiếp nhận từ 6-8 tấn rác/ngày. Rác nhiều và chất cao như núi, tràn cả ra con đường bêtông dẫn vào bãi rác.

Từ bãi rác này, những dòng nước đen ngòm chảy xuống sông Bái và các mương tưới tiêu. Chỉ cách khu vực này vài trăm mét là ngửi thấy mùi hôi thối bốc ra nồng nặc.

Điều đáng nói là khoảng cách từ bãi rác đến một số nhà dân thuộc khu 5 chỉ hơn 40 mét. Cách bãi rác vài trăm mét là bệnh viện đa khoa huyện Thanh Hà, hai trường học cấp 2 và cấp 3 và cả Trung Tâm Giáo Dục Thường Xuyên của huyện này.

Bà Đinh Thị Tuyết (ở khu 5, thị trấn Thanh Hà) tức giận nói: “Ruồi nhặng nhiều lắm không sao diệt hết. Vào mùa vải ra hoa, nhặng bâu kín lá, khiến cây không ra được quả. Nhà cửa của người dân thì lúc nào cũng phải đóng kín, bịt hết mọi lỗ thoáng để ngăn mùi hôi thối và ruồi muỗi.”

“Sợ nhất những hôm có gió Đông Nam vì mùi thối theo gió bay vào khu dân cư. Kinh khủng lắm, những lúc đấy chớ có dại mà ăn uống gì. Tốt nhất là… đi nơi khác,” ông Nguyễn Văn Trung (ở khu 9, thị trấn Thanh Hà) ngán ngẩm nói.

Nói với báo Thanh Niên, ông Nguyễn Thanh Hải, chủ tịch thị trấn Thanh Hà, thừa nhận thực trạng ô nhiễm này là “không thể chịu được.”

Ông cho biết, rác ở đây ngày càng nhiều và việc chế biến chỉ là… chôn lấp. Để khắc phục tình trạng này, cuối năm 2015, ủy ban thị trấn Thanh Hà đã đầu tư một lò đốt rác trị giá hơn 1.4 tỷ đồng (khoảng $61,624) của công ty Công Nghệ Môi Trường Hà Nội nhằm hoạt động thử nghiệm.

Theo công suất thiết kế, ngày nắng, lò đốt rác có thể chế biến được khoảng 70% số lượng rác thu gom, còn ngày mưa chỉ xử lý được khoảng 30%. Tuy nhiên, khi đi vào hoạt động, lò đốt rác lại gây thêm ô nhiễm.

“Thực tế, lò đốt rác có hoạt động hiệu quả nhưng khi người dân kiến nghị, huyện đã yêu cầu chúng tôi phải thuê tư vấn lập báo cáo đánh giá tác động môi trường thì mới được cấp phép hoạt động tiếp. Hiện, chúng tôi đang nhờ cơ quan chuyên môn của Sở Xây Dựng vào cuộc, giải quyết giúp,” ông nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Trung (ở khu 9, thị trấn Thanh Hà) cho biết thêm: “Mỗi lần lò hoạt động, khói đen khét lẹt theo gió ùa vào khu dân cư. Hít khói ấy vào khó thở, tức ngực lắm.Do vậy, người dân Thanh Hà liên tục làm đơn lên chính quyền phản đối. Sau một năm chạy thử, lò đốt rác đã phải dừng hoạt động đến nay.” (Tr.N)

Dân Hải Phòng bất an với “núi” lưu huỳnh gây ô nhiễm


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tù nhân lương tâm Trần Hoàng Phúc bị cấm nhận sách luật, sách ngoại ngữ

“Phúc nói gởi cho Phúc sách học tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật để Phúc tự học. Hai cán bộ quản giáo không cho gởi vào"

Một bà ở Tây Ninh chết sau khi ‘đoàn liên ngành’ tới làm việc

“Đoàn liên ngành” của xã đến kiểm tra giấy phép kinh doanh một điểm thu mua mì. Bất ngờ một người trong đoàn xô chủ điểm thu mua mì ngã xuống đất, khiến bà này chết tại chỗ.

Mưa lớn gây sạt lở, nhiều nơi ở Nghệ An, Thanh Hóa bị cô lập

Mưa lớn kéo dài trong hai ngày qua đã gây sạt lở đất đá, khiến nhiều đường lên các huyện vùng cao, miền núi Thanh Hóa, Nghệ An bị chia cắt.

Nghi vấn ‘cán bộ’ lấp, lấn sông Đồng Nai mở quán nhậu

Nơi lấp, lấn sông Đồng Nai là khu đất được cho là của một cán bộ thuê để mở quán nhậu, thuộc khu vực Cù Lao Phố, thành phố Biên Hòa.

Năm dự án đường sắt đô thị của Việt Nam ‘ngốn’ thêm $5.6 tỷ

Theo tính toán của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, năm dự án đường sắt đô thị tại Hà Nội và Sài Gòn sẽ đội vốn thêm tới 132,576 tỷ đồng (hơn $5.6 tỷ).

Vị linh mục cả đời đi ‘mua lại’ những em bé bị nhiễm HIV

Cuộc đời mình, ông dành cho những người phụ nữ ở bên bờ tuyệt vọng. Cuộc đời mình, ông dành cho những “thiên thần” vô tội...

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị xử nặng 20 năm tù, 5 năm quản chế

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa án tỉnh Nghệ An hôm 16 Tháng Tám, tuyên phạt 20 năm tù và 5 năm quản chế - mức án nặng nhất cho giới đấu tranh gần đây.

Cả nhà ở Bạc Liêu bị ong đốt, 2 người chết, 3 bị thương nặng

Người nhà nhờ người đốn cây gừa cách nhà 20 mét, bất ngờ cây ngã ngay trước cửa nhà, trên cây có tổ ong vò vẽ lớn, bay ra tấn công năm người.

Đối thoại với chủ tịch tỉnh thất bại, dân Quảng Ngãi tiếp tục chặn xe rác

Sau khi chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi tổ chức đối thoại, hàng trăm người dân vẫn dùng quan tài, vật cản ngăn chặn xe chở rác vào nhà máy.

Một doanh nghiệp gửi văn bản đòi ‘truy sát’ giám đốc truyền hình VTV9

Một công ty bất động sản ở Sài Gòn yêu cầu, nếu VTV9 tiếp tục đưa tin về công ty Smartland nữa thì sẽ “truy sát cả gia đình giám đốc truyền hình VTV9.”