Máy bay Trung Quốc luyện tập ném bom trên Biển Đông

Máy bay chiến đấu thuộc Hạm Đội Nam Hải của Trung Quốc bắn hỏa tiễn xuống một mục tiêu giả định trên Biển Đông ngày 17 và 18 Tháng Năm, 2018. (Hình: ChinaMil)

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Máy bay chiến đấu thuộc Hạm Đội Nam Hải của Trung Quốc đã tập ném bom liên tiếp hai ngày hồi tuần qua vào một mục tiêu giả định trên Biển Đông.

Tờ báo của quân đội Trung Quốc phiên bản Anh ngữ ChinaMil hôm 22 Tháng Năm đưa tin cùng một số hình ảnh các phi cơ chiến đấu của họ thuộc trung đoàn Không Quân của Hạm Đội Nam Hải luyện tập bắn hỏa tiễn vào mục tiêu giả định tại một xạ trường trên Biển Đông trong hai ngày 17 và 18 Tháng Năm, 2018.

Tin và hình được đưa ra sau khi có tin xuất hiện trên một số báo tại Hồng Kông nói lực lượng của Trung Quốc đã “trục xuất” ít nhất 10 tàu đánh cá “nước ngoài” ở khu vực quần đảo Hoàng Sa vào những ngày đầu Tháng Năm trong hoạt động hỗn hợp lần đầu tiên giữa hải quân và cảnh sát biển của họ.

Tin và hình ảnh của cuộc tập luyện ném bom các ngày nói trên cũng trùng hợp với khoảng thời gia Bắc Kinh cho máy bay ném bom tầm xa, có khả năng mang bom nguyên tử, tập lên xuống tại đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa.

Nơi đây đã được Bắc Kinh bồi đắp mở rộng, kéo dài phi đạo, xây dựng rất nhiều cơ sở quy mô, dùng làm bộ chỉ huy quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông.

Cũng như những lần tập trận hải quân hay không quân trước đây, Bắc Kinh không xác định rõ rệt nơi họ tập trận trên Biển Đông ở khu vực nào.

Hôm 21 Tháng Năm, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao CSVN phản đối Trung Quốc đưa máy bay ném bom tầm xa đến Hoàng Sa, kêu gọi Bắc Kinh “chấm dứt ngay các hành động nêu trên, không được tiến hành quân sự hóa, nghiêm túc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, tuân thủ nghiêm túc thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc, Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc (DOC), tạo bầu không khí thuận lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực.”

Bắc Kinh hoặc tảng lờ, hoặc ngang ngược thách đố khi nói rằng những vùng biển đảo trong phạm vi “lưỡi bò” là thuộc chủ quyền lãnh thổ của họ, họ muốn làm gì họ làm.

Tại Hà Nội trong cuộc họp quốc hội đang diễn ra, Tướng Lê Chiêm, thứ trưởng Quốc Phòng CSVN, tiết lộ rằng hàng đoàn tàu đánh cá của Trung Quốc vẫn xâm phạm rất sâu vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trong khi tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam đến gần quần đảo Hoàng Sa thì bị tàu tuần tra Trung Quốc tấn công.

“Trong Tháng Tư có ba vụ, có vụ cao điểm lên tới vài ba chục tàu. Có những lúc tàu ngư dân Trung Quốc vào đến vùng biển cách bờ biển Đà Nẵng chỉ 30 hải lý để đánh bắt…” Lời Tướng Chiêm được báo Pháp Luật TP.HCM tường thuật ngày 22 Tháng Năm, 2018.

Ông Chiêm còn cho biết là đám tàu cá Trung Quốc chỉ bị “tuyên truyền vận động và xua đuổi các tàu thuyền này ra khỏi khu vực.”

Mấy năm trước, người ta từng thấy có những báo cáo nói hàng ngàn tàu đánh cá Trung Quốc ngang nhiên đi hàng đoàn xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam nhưng không hề thấy có tin tàu nào bị bắt giữ hay phạt vạ. Trong khi đó, đã có rất nhiều tàu đánh cá của ngư dân bị tàu Trung Quốc đâm chìm hay cướp sạch ngư sản và trang cụ hải hành. (TN)

Ngoại trưởng Trung Quốc đến Mỹ bàn chuyện Bắc Hàn và Biển Đông

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nữ chủ nhà nghỉ ở Khánh Hòa ‘tự tử’ tại trụ sở công an

Một phụ nữ là chủ nhà nghỉ đã chết bất thường với vết thương ở cổ khi làm việc với Công An thị xã Ninh Hòa.

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đến Mỹ tị nạn

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.

Hành trình Blogger Mẹ Nấm và gia đình đến Mỹ tị nạn (*)

Mẹ Nấm bị bắt và sau đó là hàng loạt những người hoạt động khác cũng đã bị kết án tù nặng nề. Đây là một chiến dịch ruồng bắt quy mô vì áp lực của Bắc Kinh.

Lại chuyện ‘bức xúc’ khi về Việt Nam

Sau khi về Việt Nam, vừa qua Mỹ, anh Andy Tống gọi điện thoại cho báo Người Việt để nói những điều mà anh chịu đựng trong suốt hai tuần qua.

Ca sĩ Mỹ Linh bị ‘tố’ xây nhà trên đất rừng

Ca sĩ Mỹ Linh lên tiếng bênh vực quyết định xây nhà hát giao hưởng $64 triệu ở Thủ Thiêm, đang đối diện án phạt vì xây nhà vườn trên đất rừng

Phát hiện hai đường dây mua bán thận ở Hà Nội

Công an Hà Nội liên tục phát hiện hai đường dây môi giới mua bán thận cho những người có nhu cầu ghép thận, lấy trực tiếp từ những người bán

Tàu cá Quảng Nam lại bị tàu ‘lạ’ tông gần vùng biển Hoàng Sa

Đang đánh bắt hải sản ở vùng biển Hoàng Sa, một tàu cá của ngư dân Quảng Nam đã bị tàu “lạ” tông vào đuôi, làm hỏng bánh lái.

Dân chúng phản đối đường đi bộ lót gỗ lim triệu đô trên sông Hương

Một tuyến đường đi bộ được lót sàn gỗ lim dài hàng trăm mét, lấn sông Hương, có giá hơn $2.7 triệu gây nhiều tranh luận.

Ngân sách CSVN ‘bóc ngắn cắn dài’ triền miên

Kiểm toán nhà nước CSVN vừa gửi tới Quốc Hội báo cáo “thực hiện ngân sách nhà nước 2018, dự toán ngân sách 2019” chẳng “hồ hởi phấn khởi.”

‘Xã hội đen’ đe dọa lấy mạng, tống tiền ‘xã hội đỏ’ ở Quảng Trị

Chánh văn phòng Đoàn Đại Biểu Quốc Hội tỉnh Quảng Trị cho biết tối 15 Tháng Mười, có người muốn lấy mạng ông với giá hơn $4,284.