Máy bay Trung Quốc luyện tập ném bom trên Biển Đông

Máy bay chiến đấu thuộc Hạm Đội Nam Hải của Trung Quốc bắn hỏa tiễn xuống một mục tiêu giả định trên Biển Đông ngày 17 và 18 Tháng Năm, 2018. (Hình: ChinaMil)

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Máy bay chiến đấu thuộc Hạm Đội Nam Hải của Trung Quốc đã tập ném bom liên tiếp hai ngày hồi tuần qua vào một mục tiêu giả định trên Biển Đông.

Tờ báo của quân đội Trung Quốc phiên bản Anh ngữ ChinaMil hôm 22 Tháng Năm đưa tin cùng một số hình ảnh các phi cơ chiến đấu của họ thuộc trung đoàn Không Quân của Hạm Đội Nam Hải luyện tập bắn hỏa tiễn vào mục tiêu giả định tại một xạ trường trên Biển Đông trong hai ngày 17 và 18 Tháng Năm, 2018.

Tin và hình được đưa ra sau khi có tin xuất hiện trên một số báo tại Hồng Kông nói lực lượng của Trung Quốc đã “trục xuất” ít nhất 10 tàu đánh cá “nước ngoài” ở khu vực quần đảo Hoàng Sa vào những ngày đầu Tháng Năm trong hoạt động hỗn hợp lần đầu tiên giữa hải quân và cảnh sát biển của họ.

Tin và hình ảnh của cuộc tập luyện ném bom các ngày nói trên cũng trùng hợp với khoảng thời gia Bắc Kinh cho máy bay ném bom tầm xa, có khả năng mang bom nguyên tử, tập lên xuống tại đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa.

Nơi đây đã được Bắc Kinh bồi đắp mở rộng, kéo dài phi đạo, xây dựng rất nhiều cơ sở quy mô, dùng làm bộ chỉ huy quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông.

Cũng như những lần tập trận hải quân hay không quân trước đây, Bắc Kinh không xác định rõ rệt nơi họ tập trận trên Biển Đông ở khu vực nào.

Hôm 21 Tháng Năm, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao CSVN phản đối Trung Quốc đưa máy bay ném bom tầm xa đến Hoàng Sa, kêu gọi Bắc Kinh “chấm dứt ngay các hành động nêu trên, không được tiến hành quân sự hóa, nghiêm túc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, tuân thủ nghiêm túc thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc, Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc (DOC), tạo bầu không khí thuận lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực.”

Bắc Kinh hoặc tảng lờ, hoặc ngang ngược thách đố khi nói rằng những vùng biển đảo trong phạm vi “lưỡi bò” là thuộc chủ quyền lãnh thổ của họ, họ muốn làm gì họ làm.

Tại Hà Nội trong cuộc họp quốc hội đang diễn ra, Tướng Lê Chiêm, thứ trưởng Quốc Phòng CSVN, tiết lộ rằng hàng đoàn tàu đánh cá của Trung Quốc vẫn xâm phạm rất sâu vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trong khi tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam đến gần quần đảo Hoàng Sa thì bị tàu tuần tra Trung Quốc tấn công.

“Trong Tháng Tư có ba vụ, có vụ cao điểm lên tới vài ba chục tàu. Có những lúc tàu ngư dân Trung Quốc vào đến vùng biển cách bờ biển Đà Nẵng chỉ 30 hải lý để đánh bắt…” Lời Tướng Chiêm được báo Pháp Luật TP.HCM tường thuật ngày 22 Tháng Năm, 2018.

Ông Chiêm còn cho biết là đám tàu cá Trung Quốc chỉ bị “tuyên truyền vận động và xua đuổi các tàu thuyền này ra khỏi khu vực.”

Mấy năm trước, người ta từng thấy có những báo cáo nói hàng ngàn tàu đánh cá Trung Quốc ngang nhiên đi hàng đoàn xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam nhưng không hề thấy có tin tàu nào bị bắt giữ hay phạt vạ. Trong khi đó, đã có rất nhiều tàu đánh cá của ngư dân bị tàu Trung Quốc đâm chìm hay cướp sạch ngư sản và trang cụ hải hành. (TN)

Ngoại trưởng Trung Quốc đến Mỹ bàn chuyện Bắc Hàn và Biển Đông

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công an ngăn chặn, đánh người tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa

Sáng hôm 19 Tháng Giêng, một số thành viên Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng đến tượng đài Trần Hưng Đạo để thắp hương tưởng niệm các tử sĩ VNCH đã hy sinh trong trận hải chiến ngày 19 Tháng Giêng, 1974, giữ đảo Hoàng Sa.

Hoàng Sa trong trí nhớ người Việt

Vào ngày này của 45 năm về trước Trung Quốc đưa quân đánh chiếm phần còn lại của quần đảo Hoàng Sa, do Chính phủ Việt Nam Cộng hòa quản lý hợp pháp, trước sự làm ngơ của Hoa Kỳ.

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Hoàng Sa, 45 năm sau

Ngày 19 Tháng Giêng, 1974, quân Trung Cộng đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Mời quý vị đọc bài thơ của Phan Nhật Nam.

Quan chức xã ở Quảng Bình dùng trụ sở ủy ban làm đám cưới cho con

Trụ sở Ủy Ban Nhân Dân xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, đã biến thành nơi tổ chức đám cưới cho con trai của cán bộ xã ngay trong giờ hành chính.

Interpol điều tra cái chết của một ông người Anh ở Việt Nam

Steve Bush, từ Nottinghamshire, đã sống ở Việt Nam 10 năm nhưng biến mất khỏi một khách sạn nơi ông đang lưu trú vào tuần trước.

Thanh niên trộm 230 lượng vàng ở Quảng Nam đã bị bắt

Công An tỉnh Quảng Nam đã bắt Nguyễn Đức Tuấn (28 tuổi, thành phố Hội An) để tiếp tục điều tra tội “trộm cắp tài sản (vàng)."

Truyền thông CSVN lần đầu tiên ‘được quyền’ nói Trung Quốc ‘cưỡng chiếm Hoàng Sa’

Một số tờ báo lớn như Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Sài Gòn Giải Phóng lần đầu tiên đã dùng từ "cưỡng chiếm" đối với Trung Quốc khi nhắc đến Hoàng Sa

TT Trump sẽ gặp chủ tịch Bắc Hàn lần thứ nhì vào cuối Tháng Hai

Tổng Thống Donald Trump sẽ có cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn vào gần cuối Tháng Hai.

Số người bị bệnh sởi ở Việt Nam tăng bất ngờ

Vì nhiều người mắc bệnh sởi phải vào bệnh viện, Cục Y Tế Dự Phòng, Bộ Y Tế, đã phải lên tiếng cảnh báo ngừa dịch bệnh nguy hiểm này.