Meta sẽ xóa video livestream trên Facebook tại Việt Nam sau 30 ngày

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Meta loan báo vào khoảng Tháng Sáu hoặc Tháng Bảy tới đây, sau 30 ngày kể từ thời điểm đăng, video livestream sẽ không thể truy cập cũng như bị xóa khỏi các nền tảng của Meta như Facebook, Instagram.

Báo Người Lao Động hôm 10 Tháng Ba, cho biết từ đầu Tháng Ba, nhiều người dùng Facebook tại Việt Nam đã nhận được thông báo: “Từ 6 Tháng Sáu, video trực tiếp trên Facebook từ hơn 30 ngày trước sẽ bị xóa.”

Facebook thông báo sẽ tự động gỡ video livestream sau 30 ngày đối với người dùng tại Việt Nam. (Hình: Người Lao Động)

Một số người khác cũng nhận được nội dung tương tự, nhưng thời hạn là vào Tháng Bảy.

Mạng xã hội này khuyến nghị trong thời gian đó, người dùng có thể chọn tải về từng video hoặc chuyển chúng sang nền tảng được liên kết trực tiếp như Google Drive, Dropbox. Ngoài ra, người dùng cũng có thể lưu dưới dạng video ngắn Reels, nhưng hình thức này bị giới hạn tối đa 90 giây mỗi video.

So với các thị trường khác, thời hạn xóa video tại Việt Nam đang được kéo dài. Thực tế từ Tháng Hai vừa qua, Facebook đã bắt đầu việc loại bỏ video livestream trên các trang cá nhân hoặc fanpage sau 30 ngày kể từ lúc đăng.

Meta không nêu lý do trong các thông báo. Song, The Verge hồi Tháng Hai dẫn lời đại diện nền tảng Facebook cho biết “hầu hết lượt xem video trực tiếp diễn ra trong vài tuần đầu phát sóng.” Việc thay đổi chính sách cũng nhằm “đáp ứng các tiêu chuẩn của ngành” và giúp họ có thể mang đến trải nghiệm video trực tiếp tốt hơn cho người dùng.

Trang SocialMediaToday đánh giá đây có thể là việc giúp mạng xã hội này tiết kiệm tài nguyên và chi phí, do video trực tiếp phần lớn không duy trì được giá trị sau một khoảng thời gian, trong khi mạng xã hội này đang tìm cách tối ưu hóa để đầu tư cho AI.

Tuy nhiên, thay đổi cũng tạo ra ý kiến trái chiều khi nhiều người vốn coi đây là thông tin quan trọng, có ý nghĩa lưu giữ kỷ niệm hoặc là nguồn tham khảo khi cần, ví dụ như các buổi phát trực tiếp hội thảo, sự kiện, bài phát biểu…

Phản ảnh trên báo VNExpress, độc giả “Phạm Phương Nam” cho rằng: “Đúng là phần lớn video trực tiếp chỉ ‘hot’ trong thời gian đầu, nhưng không phải tất cả. Có những buổi hội thảo, những khoảnh khắc kỷ niệm, hay nội dung giá trị dài hạn, nếu mất đi thì tiếc lắm. Meta nói rằng làm vậy để tối ưu tài nguyên, mà thực ra là tiết kiệm chi phí server, có thể hiểu được. Nhưng thay đổi này cũng đẩy phần khó về phía người dùng, ai muốn giữ video thì phải tự lo. Tải về? Được thôi, nhưng không phải ai cũng có đủ chỗ lưu trữ. Chuyển sang nền tảng khác? Cũng mất thời gian và công sức. Quan trọng nhất vẫn là minh bạch. Nếu Meta công khai rõ ràng lý do và cho người dùng thêm giải pháp thuận tiện hơn, có lẽ sẽ dễ chấp nhận hơn nhiều.” (Tr.N) [kn]

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT