Một ni sư ở Hậu Giang hơn 20 năm cưu mang trẻ em nghèo bất hạnh

Ni sư Thích Nữ Ngộ Hồng (thứ ba, trái) và năm bé gái người Khmer mồ côi đang được nuôi dưỡng tại chùa. (Hình: Thanh Niên)

HẬU GIANG, Việt Nam (NV) – Hơn 20 năm qua, ni sư trụ trì chùa Long Vân, xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp, đã cưu mang hàng chục trẻ em nghèo bất hạnh và tạo điều kiện cho các em được đến trường.

Theo báo Thanh Niên, xuất gia tu tập từ nhỏ tại quê nhà huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu, năm 1977, ni sư Thích Nữ Ngộ Hồng được phân công về làm trụ trì chùa Long Vân, xã Tân Bình. Lúc bấy giờ, nơi này người dân chủ yếu làm ruộng, nhiều nhà rất khổ, đời sống khó khăn nên không thể cho con ăn học.

Đau lòng trước thực tế trên, ni sư đã đứng ra vận động khắp mọi nơi, giúp hàng chục học sinh nghèo được đi học. Kể từ đó, ni sư duy trì luôn hoạt động này cho đến nay.

Và  hơn 20 năm qua, ni sư và chùa Long Vân đã và đang nuôi dưỡng trên 40 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giúp các em có cuộc sống ổn định. Hiện, chùa vẫn đang nuôi dưỡng năm cháu gái người Khmer, cháu lớn nhất học lớp 7, cháu nhỏ nhất đang học lớp 4.

Nói với báo Thanh Niên, em Triệu Thị Ngọc Kim (13 tuổi), đang học lớp 7, xúc động kể: “Con sinh ra đã bị bỏ rơi, nhờ ni sư đem về chùa nuôi dưỡng. Con được ăn no, mặc ấm và đi học cùng bè bạn. Con mang ơn nhà chùa và ni sư suốt đời.”

Còn bà Trần Thị Kiều, ở xã Tân Bình, cho hay: “Tôi có hai đứa con học lớp 2 và lớp 5. Nhà nghèo quá, tôi định cho tụi nhỏ nghỉ học. Biết được, ni sư đến nhà cho tiền, cặp sách, quần áo và kêu tôi cho con tới lớp. Tụi nhỏ nay đã lên cấp 2 rồi.”

Ni sư Thích Nữ Ngộ Hồng cho biết: “Hầu hết các em được nhà chùa nuôi dưỡng đều là trẻ mồ côi, bị bỏ rơi, hoặc gia đình quá nghèo không nuôi nổi. Vì vậy, tôi nhận về chăm sóc để các em trở thành người tốt cho xã hội và tránh được những cám dỗ của cuộc đời.”

Ngoài việc giúp trẻ em nghèo được đi học, ni sư còn vận động tổ chức nhiều đợt khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo; làm và sửa chữa nhiều cầu, đường giao thông nông thôn.

Sau khi học hành thành đạt, nhiều em được gia đình đón về. Tuy vậy, các em vẫn thường xuyên trở về chùa thăm lại ni sư, thăm lại nơi từng chở che, cưu mang mình suốt chặng đường dài. (Tr.N)

Nghi vấn công ty Thép Việt nhập 100 bánh cocaine trị giá 800 tỷ đồng

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn tăng cao dịch bệnh sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng

Mới tuần đầu Tháng Mười, các dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi tại Sài Gòn đồng loạt tăng khiến phòng chống dịch gặp khó khăn.

Sài Gòn rộn rịp laghim vỉa hè

Légume là tên gọi gồm cây (plant), quả (fruit), hạt (seed) đậu trong họ đậu. Nhưng bà con miền Nam quen gọi là lêghim, hay laghim...

Rừng Sóc Sơn ở Hà Nội bị băm nát làm biệt thự, khu nghỉ dưỡng

Đất rừng bị xẻ thịt làm những đại công trình biệt thự, khu nghỉ dưỡng vẫn tiếp diễn ở Sóc Sơn, Hà Nội, sau nhiều lần thanh tra chỉ đạo.

Một ông ở Sài Gòn chết sau khi bị công an tạm giữ

Một người ăn cướp bị bắt tạm giữ, sáng hôm sau đã chết trong đồn công an quận 11, Sài Gòn, với kết quả “tử vong do phù phổi cấp.”

Bệnh viện hơn 500 tỷ đồng ở Lâm Đồng chưa dùng đã hư

Bệnh Viện Đa Khoa 2 Lâm Đồng được đầu tư hơn $21.2 triệu, và chậm tiến độ năm năm, nhưng đến nay vẫn chưa sử dụng được do xuống cấp.

Slovakia đóng băng quan hệ với Việt Nam, nghi Trịnh Xuân Thanh dùng tên giả

Quan hệ Slovakia-Việt Nam bị đóng băng đến khi Bratislava nhận được lời giải thích từ Hà Nội. Nghi Trịnh Xuân Thanh đổi tên Trung Việt Lưu.

Côn đồ Thanh Hóa bắn nhau ngoài đường, vào tận bệnh viện truy sát

Dù đối thủ bị thương phải đi cấp cứu, nhưng nhóm côn đồ thắng thế vẫn không buông tha cầm hung khí lao vào truy sát tại bệnh viện...

Blogger Mẹ Nấm: ‘Tôi phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ’

Hôm 19 Tháng Mười, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gửi thư cám ơn mọi người và khẳng định “phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ.”

Ngân hàng ‘chỉ điểm’ chính quyền truy thu thuế của người kiếm tiền nhờ Google, Facebook

Cục Thuế ở Sài Gòn vừa truy thu hơn $428,621 đối với 88 tổ chức, cá nhân “có thu nhập từ Google, Facebook mà chưa nộp thuế.”

EVFTA, cân đo đong đếm thương mại và nhân quyền cho CSVN

Nếu xét tổng thể lợi ích, thì hiệp định này không nên ký nếu nhân nhượng mắt nhắm mắt mở bỏ qua, nói dối về nhân quyền.