Một ni sư ở Hậu Giang hơn 20 năm cưu mang trẻ em nghèo bất hạnh

Ni sư Thích Nữ Ngộ Hồng (thứ ba, trái) và năm bé gái người Khmer mồ côi đang được nuôi dưỡng tại chùa. (Hình: Thanh Niên)

HẬU GIANG, Việt Nam (NV) – Hơn 20 năm qua, ni sư trụ trì chùa Long Vân, xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp, đã cưu mang hàng chục trẻ em nghèo bất hạnh và tạo điều kiện cho các em được đến trường.

Theo báo Thanh Niên, xuất gia tu tập từ nhỏ tại quê nhà huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu, năm 1977, ni sư Thích Nữ Ngộ Hồng được phân công về làm trụ trì chùa Long Vân, xã Tân Bình. Lúc bấy giờ, nơi này người dân chủ yếu làm ruộng, nhiều nhà rất khổ, đời sống khó khăn nên không thể cho con ăn học.

Đau lòng trước thực tế trên, ni sư đã đứng ra vận động khắp mọi nơi, giúp hàng chục học sinh nghèo được đi học. Kể từ đó, ni sư duy trì luôn hoạt động này cho đến nay.

Và  hơn 20 năm qua, ni sư và chùa Long Vân đã và đang nuôi dưỡng trên 40 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giúp các em có cuộc sống ổn định. Hiện, chùa vẫn đang nuôi dưỡng năm cháu gái người Khmer, cháu lớn nhất học lớp 7, cháu nhỏ nhất đang học lớp 4.

Nói với báo Thanh Niên, em Triệu Thị Ngọc Kim (13 tuổi), đang học lớp 7, xúc động kể: “Con sinh ra đã bị bỏ rơi, nhờ ni sư đem về chùa nuôi dưỡng. Con được ăn no, mặc ấm và đi học cùng bè bạn. Con mang ơn nhà chùa và ni sư suốt đời.”

Còn bà Trần Thị Kiều, ở xã Tân Bình, cho hay: “Tôi có hai đứa con học lớp 2 và lớp 5. Nhà nghèo quá, tôi định cho tụi nhỏ nghỉ học. Biết được, ni sư đến nhà cho tiền, cặp sách, quần áo và kêu tôi cho con tới lớp. Tụi nhỏ nay đã lên cấp 2 rồi.”

Ni sư Thích Nữ Ngộ Hồng cho biết: “Hầu hết các em được nhà chùa nuôi dưỡng đều là trẻ mồ côi, bị bỏ rơi, hoặc gia đình quá nghèo không nuôi nổi. Vì vậy, tôi nhận về chăm sóc để các em trở thành người tốt cho xã hội và tránh được những cám dỗ của cuộc đời.”

Ngoài việc giúp trẻ em nghèo được đi học, ni sư còn vận động tổ chức nhiều đợt khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo; làm và sửa chữa nhiều cầu, đường giao thông nông thôn.

Sau khi học hành thành đạt, nhiều em được gia đình đón về. Tuy vậy, các em vẫn thường xuyên trở về chùa thăm lại ni sư, thăm lại nơi từng chở che, cưu mang mình suốt chặng đường dài. (Tr.N)

Nghi vấn công ty Thép Việt nhập 100 bánh cocaine trị giá 800 tỷ đồng

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cả hai vợ chồng bị điện giật chết trong lúc làm vườn

Một cặp vợ chồng ở Bình Định bị điện giật chết trong lúc làm vườn do dây điện của một công trình tại địa phương kéo trên hàng rào dây thép gai của gia đình bị rò rỉ điện.

Hà Nội siết chặt an ninh cho thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn

Nhà cầm quyền CSVN siết chặt an ninh ở thủ đô Hà Nội, chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh giữa tổng thống Mỹ và chủ tịch Bắc Hàn dự trù diễn ra trong 10 ngày nữa.

Thái Lan sẽ phải làm rõ vụ ‘bắt cóc Trương Duy Nhất?’

Một số tờ báo Thái Lan đang săn tìm thông tin về vụ Trương Duy Nhất mất tích, trong đó quan tâm đến "Trương Duy Nhất thực chất là người thế nào."

Hà Nội bắt người tưởng niệm ngày ‘chiến tranh biên giới’

Việc tưởng niệm ngày nổ ra chiến tranh biên giới Việt-Trung của người dân bị nhà cầm quyền CSVN ngăn cản triệt để ở Hà Nội và Sài Gòn.

Dân náo loạn vì không được… cướp phết trong lễ hội dân gian của miền Bắc

Người dân địa phương cho rằng nếu ai giành được quả phết hay chỉ cần chạm được tay vào là cả năm sẽ rất may mắn.

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đến Hà Nội ngày 25 Tháng Hai

Chủ tịch  Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Hà Nội, thủ đô của Việt Nam vào ngày 25 Tháng Hai, 2019, trước Hội nghị Thượng Đỉnh lần thứ hai 2 ngày.

Khởi tố trung tá công an trong đường dây ‘chạy điểm thi’ ở Sơn La

Dính đến vụ án gian lận điểm thi trong kỳ thi tốt nghiệp Tú tài 2018 ở Việt Nam, Công An tỉnh Sơn La đã khởi tố thêm ông trung tá công an tỉnh này.

Bắt thêm nghi phạm vụ sát hại nữ sinh giao gà chiều 30 Tết

Nghi phạm chính sát hại nữ sinh ở xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên khai đã cùng đồng phạm sát hại nữ sinh viên sau đó lây xe tải chở xác đi phi tang.

‘Ăn độc, mặc lạ’: Ngang nhiên trải bạt ngồi ăn trên đường cao tốc Hà Nội

Hình ảnh nhóm thanh niên ngồi ăn trên đường cao tốc vào ngày 16 Tháng Hai, 2019 khiến người dân đặt câu hỏi: Phải chăng hành động nguy hiểm này đã trở thành “trào lưu” mới?

Gia đình bị cáo Đoàn Thị Hương mong được Kim Jong Un giúp đỡ

Gia đình của bị cáo Đoàn Thị Hương, người bị cáo buộc tội ám sát ông Kim Jong Nam, hy vọng có được sự giúp đỡ từ Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.