Một ni sư ở Hậu Giang hơn 20 năm cưu mang trẻ em nghèo bất hạnh

Ni sư Thích Nữ Ngộ Hồng (thứ ba, trái) và năm bé gái người Khmer mồ côi đang được nuôi dưỡng tại chùa. (Hình: Thanh Niên)

HẬU GIANG, Việt Nam (NV) – Hơn 20 năm qua, ni sư trụ trì chùa Long Vân, xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp, đã cưu mang hàng chục trẻ em nghèo bất hạnh và tạo điều kiện cho các em được đến trường.

Theo báo Thanh Niên, xuất gia tu tập từ nhỏ tại quê nhà huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu, năm 1977, ni sư Thích Nữ Ngộ Hồng được phân công về làm trụ trì chùa Long Vân, xã Tân Bình. Lúc bấy giờ, nơi này người dân chủ yếu làm ruộng, nhiều nhà rất khổ, đời sống khó khăn nên không thể cho con ăn học.

Đau lòng trước thực tế trên, ni sư đã đứng ra vận động khắp mọi nơi, giúp hàng chục học sinh nghèo được đi học. Kể từ đó, ni sư duy trì luôn hoạt động này cho đến nay.

Và  hơn 20 năm qua, ni sư và chùa Long Vân đã và đang nuôi dưỡng trên 40 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giúp các em có cuộc sống ổn định. Hiện, chùa vẫn đang nuôi dưỡng năm cháu gái người Khmer, cháu lớn nhất học lớp 7, cháu nhỏ nhất đang học lớp 4.

Nói với báo Thanh Niên, em Triệu Thị Ngọc Kim (13 tuổi), đang học lớp 7, xúc động kể: “Con sinh ra đã bị bỏ rơi, nhờ ni sư đem về chùa nuôi dưỡng. Con được ăn no, mặc ấm và đi học cùng bè bạn. Con mang ơn nhà chùa và ni sư suốt đời.”

Còn bà Trần Thị Kiều, ở xã Tân Bình, cho hay: “Tôi có hai đứa con học lớp 2 và lớp 5. Nhà nghèo quá, tôi định cho tụi nhỏ nghỉ học. Biết được, ni sư đến nhà cho tiền, cặp sách, quần áo và kêu tôi cho con tới lớp. Tụi nhỏ nay đã lên cấp 2 rồi.”

Ni sư Thích Nữ Ngộ Hồng cho biết: “Hầu hết các em được nhà chùa nuôi dưỡng đều là trẻ mồ côi, bị bỏ rơi, hoặc gia đình quá nghèo không nuôi nổi. Vì vậy, tôi nhận về chăm sóc để các em trở thành người tốt cho xã hội và tránh được những cám dỗ của cuộc đời.”

Ngoài việc giúp trẻ em nghèo được đi học, ni sư còn vận động tổ chức nhiều đợt khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo; làm và sửa chữa nhiều cầu, đường giao thông nông thôn.

Sau khi học hành thành đạt, nhiều em được gia đình đón về. Tuy vậy, các em vẫn thường xuyên trở về chùa thăm lại ni sư, thăm lại nơi từng chở che, cưu mang mình suốt chặng đường dài. (Tr.N)

Nghi vấn công ty Thép Việt nhập 100 bánh cocaine trị giá 800 tỷ đồng

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hàng chục tấn rác thải tràn ra biển Đà Nẵng

Sau trận mưa lớn, rác thải đủ loại thoát ra từ các cống xả thải và tấp vào bờ biển ở Đà Nẵng kéo dài khoảng 15 cây số.

Sân golf Tân Sơn Nhất sắp bị dẹp

Tin sân golf Tân Sơn Nhất được đưa ra khỏi quy hoạch sân golf trên địa bàn thành phố ở Sài Gòn khiến công luận nửa tin nửa ngờ vì trước đó, báo của nhà nước và mạng xã hội dấy lên tranh luận dai dẳng về vụ này.

Dân mạng nực cười việc ‘tăng lương’ của chủ tịch nước, thủ tướng

Lâu nay mức lương mỗi tháng của chủ tịch nước, thủ tướng CSVN là điều bí ẩn với người dân trong lúc các vị này luôn thể hiện mình là người “cần kiệm, liêm chính, hết lòng vì dân” mỗi khi xuất hiện trước đám đông.

Dân Trung Quốc ồ ạt mua nhà ở Sài Gòn

Sau Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, người Trung Quốc bắt đầu ồ ạt tiến vào Sài Gòn mua nhà đất với tốc độ tăng cao, hơn cả dân trong nước.

Thương lái Trung Quốc mua lúa non ở Bến Tre… làm thuốc

Chính quyền và nông dân huyện Bình Đại lo lắng khi thương lái đến mua “mão” ruộng lúa, tổ chức thu hoạch khi lúa đang ngậm đòng, vừa trổ bông

Bắc Kinh dọa đâm chiến hạm Mỹ trên Biển Đông

Một sĩ quan cấp cao của quân đội Trung Quốc kêu gọi Hải Quân Trung Quốc đâm tàu Mỹ ở trong vùng biển thuộc “chủ quyền” của họ trên Biển Đông.

Google ‘tìm hiểu’ để mở văn phòng tại Việt Nam?

Một đại diện cấp cao của Google đang có mặt ở Hà Nội “tìm hiểu” để mở văn phòng đại diện tại Việt Nam, truyền thông Việt Nam loan tin.

Miền Trung: 9 người chết, hơn 23,000 căn nhà bị ngập do mưa lũ

Mưa lũ các tỉnh từ Nghệ An đến Khánh Hòa khiến 7 người chết, 2 mất tích, hơn 23,000 nhà bị ngập và khiến 1,800 gia đình phải di tản khẩn cấp.

Những dự án nào đã ‘đẩy’ quan chức Sài Gòn vào tù?

Hàng loạt cựu quan chức Sài Gòn bị khởi tố hoặc bị bắt giam để điều tra hầu hết đều dính đến dự án “đất vàng” ở trung tâm thành phố Sài Gòn.

UBND TP. HCM thu hồi khu đất “vàng” trên đường Lê Duẫn

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) - UBND TP.HCM vừa có quyết định 5671 về việc thu hồi mặt bằng của khu đất “vàng” rộng gần 5.000m2 tại số 8-12 đường Lê Duẩn, do Thanh tra Chính phủ đưa ra...