Một quận ở Hà Nội có hàng chục chung cư ‘cháy là chết’

Chung cư Golden Westlake tại đường Hoàng Hoa Thám, quận Tây Hồ bị cháy hồi cuối năm 2017. (Hình: VNExpress)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Trong danh sách 79 chung cư ở quận Thanh Xuân, có đến 38 chung cư vi phạm “quy định về phòng cháy chữa cháy,” đáng lưu ý trong đó có 26 tòa nhà “không thể khắc phục” đuợc do liên quan đến kiến trúc, kết cấu.

Theo báo VNExpress, ngày 27 Tháng Ba, Ban Đô Thị thuộc Hội Đồng Thành Phố Hà Nội đã tổ chức cuộc họp “giám sát công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư tại quận Thanh Xuân.”

Ông Lê Mạnh Tuấn, phó giám đốc Sở Cảnh Sát Phòng Cháy Chữa Cháy Hà Nội cho hay, sau gần một năm bị đơn vị phát hiện và công khai danh sách, có 79 chung cư vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy, đến nay đã có 41 công trình khắc phục “được nghiệm thu và cho phép đưa vào sử dụng.”

Song, trong số 38 chung cư vi phạm còn lại, có 26 tòa nhà không thể khắc phục, do liên quan đến kiến trúc, kết cấu. Đuợc Sở Cảnh Sát Phòng Cháy Chữa Cháy tham mưu, chính quyền thành phố đã có văn bản kiến nghị Bộ Xây Dựng hướng xử lý những chung cư này.

Cũng theo ông Tuấn, ngoài số các tòa nhà “không thể khắc phục” nêu trên, nguyên nhân các chung cư không bảo đảm quy định phòng cháy chữa cháy, là do các tòa nhà đưa vào sử dụng từ lâu, dù có hệ thống phòng cháy chữa cháy nhưng trong thời gian dài không chịu duy trì, bảo dưỡng nên hầu hết khi kiểm tra đều không hoạt động. Cũng có những tòa nhà mà chủ đầu tư không tiến hành các quy định về phòng cháy chữa cháy ngay từ khi xây dựng.

Với các chung cư mới đưa vào sử dụng những năm gần đây, dù đã được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy, nhưng khi đưa vào hoạt động một thời gian, lực lượng chức năng đến kiểm tra lại thấy nảy sinh nhiều vấn đề.

“Vừa qua liên ngành đi kiểm tra tòa nhà 34 tầng khu Trung Hòa-Nhân Chính, khi vận hành hệ thống phòng cháy chữa cháy thì áp lực nước làm hàng loạt đường ống bị bể,” ông Tuấn cho biết.

Sở Cảnh Sát Phòng Cháy Chữa Cháy Hà Nội cho rằng, hiện Hà Nội có 25 đội chữa cháy chuyên nghiệp, chịu trách nhiệm cứu hỏa ở 30 quận, huyện, do địa bàn rộng nên một số đội phải kiêm nhiệm 2, 3 quận huyện. Việc thiếu các đội chữa cháy chuyên nghiệp đã gây khó khăn cho công tác của đơn vị.

Ngoài ra, trong quy hoạch chung cư có quy định về mật độ xây dựng, đường đi cho xe cứu hỏa vào làm công tác chữa cháy để tiếp cận tòa nhà, nhưng trên thực tế đường đi bị chiếm dụng để xây dựng nhiều hạng mục khác, khiến xe cứu hỏa không thể vào khi xảy ra cháy.

“Công tác phòng cháy chữa cháy ở các tòa nhà đặc biệt nóng sau vụ cháy chung cư Carina tại Sài Gòn. Tuần trước Hà Nội có 2 vụ cháy chung cư ở quận Hà Đông, rất may xử lý kịp thời,” ông Tuấn nói.

Theo phúc trình của quận Thanh Xuân, tại quận hiện có 89 tòa nhà chung cư, một số công trình chưa được nghiệm thu việc phòng cháy chữa cháy, chủ đầu tư đã cho dân vào ở.

“Để cư dân vào ở khi chưa hoàn thành các hạng mục, trong đó có phòng cháy chữa cháy, lỗi đầu tiên do chủ đầu tư và cả cư dân,” ông Nguyễn Xuân Lưu, chủ tịch quận Thanh Xuân nói.

Để hạn chế tình trạng trên, ông Nguyễn Chí Dũng, phó giám đốc Sở Xây Dựng không nêu ra được giải pháp hữu hiệu mà chỉ đề xuất: “Cơ quan chức năng có thể làm việc với các đơn vị cung cấp điện, nước để tạm gác hợp đồng và cung cấp dịch vụ cho những chung cư không bảo đảm các quy định phòng cháy chữa cháy.” (Tr.N)

Khởi tố năm cán bộ trong vụ chiếm đoạt tiền tỷ của khách ở Eximbank

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn có món bánh mì chấm… ca cao đá

Hàng bánh mì chấm ca cao đá của bà Tám là hàng bánh mì độc đáo, duy nhất tại Sài Gòn, hấp dẫn đông đảo thực khách từ nhiều chục năm nay.

Thêm 1 cháu bé chết tại khách sạn có 2 người chết ở Đà Nẵng

Tại khách sạn H. ở đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà, nơi có vụ nghi ngộ độc khiến anh Đặng Ngọc Vạn đang nguy kịch, vợ và con tử vong khi đến du lịch tại Đà Nẵng...

Luôn luôn hy vọng với Trần Huỳnh Duy Thức

Thiển nghĩ hơn lúc nào hết ngọn lửa biểu tượng cao cả đó cần tồn tại, để luôn là thực hữu sống động, để luôn được thắp sáng ngay trong lòng dân tộc hôm nay và ngày mai.

Đăng tin họp đầu năm lên Facebook, phụ huynh bị công an ‘mời làm việc’

Chỉ đăng thông tin cuộc họp phụ huynh đầu năm học có nhiều “vấn đề” lên Facebook,  hai vợ chồng ở xã Thọ Thanh, bị công an huyện “chụp mũ” vi phạm đến “an ninh mạng, an ninh thông tin”.

Lừa đảo, phó chủ tịch Hội Khoa Học Kinh Tế Nông Nghiệp bị bắt

Vẽ dự án “ma” trên khu đất trống nằm ở vị trí đắc địa, một ông lợi dụng danh nghĩa của Hội Khoa Học Kinh Tế Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Việt Nam để lừa đảo.

Nhiều người ‘tố’ Facebook Việt Nam ‘gỡ tài khoản thiếu minh bạch’

Những tháng gần đây, một số Facebooker nổi tiếng đã đưa cáo buộc họ bị Facebook Việt Nam gỡ tài khoản thiếu minh bạch “theo thỏa hiệp với nhà cầm quyền CSVN”.

Nứt vỡ, phi đạo phi trường Nội Bài và Tân Sơn Nhất có nguy cơ bị đóng cửa

Khai thác vượt công suất quá nhiều nên phi đạo của hai phi trường lớn nhất Việt Nam là Tân Sơn Nhất và Nội Bài đã bị nứt vỡ, phụt bùn...

Phó chủ tịch Hà Nội ‘kính cẩn’ thăm ‘nạn nhân’ sốc ma túy

Mạng xã hội tràn ngập lời đàm tiếu và chỉ trích ông Ngô Văn Quý, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội, sau khi ông này đi thăm “nạn nhân” của vụ sốc ma túy tại bệnh viện Bạch Mai.

Tiền Giang bỏ tiền tỷ diệt lục bình nơi này, rồi chi tiền tỷ trồng nơi khác

Cách đây hai tháng, Tiền Giang chi 8 tỷ đồng để diệt lục bình “cứu dòng nước.” Thế nhưng bây giờ lại chi ra 1.2 tỷ đồng để... trồng lục bình.

Mạng xã hội trước tin ‘thanh trừng quan tham’ ở Sài Gòn

Nhiều người ví các quan chức như ông Tín như khúc củi bị đưa vào lò “đả hổ diệt ruồi” của ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, như nhiều tướng lĩnh, quan chức cộng sản đã bị khởi tố trong thời gian gần đây.