Mỹ không trừng phạt vỏ xe hơi Việt Nam, dù hại kỹ nghệ nội địa

WASHINGTON, DC (NV) – Mỹ quyết định không áp thuế quan trừng phạt vỏ xe hơi và xe vận tải nhỏ nhập cảng từ Việt Nam, dù việc này làm hại kỹ nghệ nội địa Mỹ.

Hôm Thứ Tư, 23 Tháng Sáu, Ủy Ban Thương Mại Quốc Tế của chính phủ Mỹ phổ biến bản thông cáo báo chí cho biết nhà cầm quyền CSVN đã trợ giá cho vỏ xe hơi và vỏ xe vận tải nhỏ xuất cảng sang Mỹ nên được bán ở đây giá thấp hơn giá trị thực của nó.

Nhà máy sản xuất vỏ bánh xe DRC tại Đà Nẵng. (Hình: DRC)

Tuy nhiên cơ quan trên lại thấy không đủ tiêu chuẩn để áp thuế chống bán phá giá và thuế quan chống trợ giá nên đã quyết định trong một cuộc họp cùng ngày vừa kể là chấm dứt cuộc điều tra về các loại vỏ xe nhập cảng từ Việt Nam vốn đã bắt đầu từ năm ngoái.

Cuối tháng trước, Bộ Thương Mại Mỹ cáo buộc vỏ xe hơi các loại do Việt Nam sản xuất bán tại Mỹ đã được trợ giá qua định giá thấp hơn trị giá đồng bạc. Cơ quan này nói vỏ xe hơi sản xuất tại Việt Nam bán ở nước Mỹ đã được trợ giá không công bằng từ 6.23% đến 7.89% qua việc đổi đồng đô la sang tiền đồng với hối suất thấp hơn, theo bản tin Reuters ngày 25 Tháng Năm.

Nguồn tin nói rằng, cuộc điều tra từ Bộ Thương Mại của chính phủ Mỹ thấy các loại vỏ xe nhập cảng từ các nước Nam Hàn, Đài Loan, Việt Nam và Thái Lan đều bị “bán dưới giá thị trường.” Vỏ xe nhập cảng từ Nam Hàn bán dưới giá thị trường 27%, nhập cảng từ Đài Loan bán dưới giá tới 102%, vỏ xe từ Thái Lan bán dưới giá 21% trong khi vỏ xe nhập cảng từ Việt Nam bán dưới giá thị trường 22%.

Vẫn theo Bộ Thương Mại Mỹ, trong năm 2020, Hoa Kỳ đã nhập cảng một số lượng vỏ xe hơi các loại trị giá $1.2 tỷ từ Nam Hàn, $373 triệu từ Đài Loan, $2 tỷ từ Thái Lan và $470 triệu từ Việt Nam.

Tuy gộp chung là vỏ bánh xe hơi nhập cảng từ Việt Nam, nhưng không hoàn toàn do các nhà máy nội địa Việt Nam sản xuất. Nơi đây còn có các hãng ngoại quốc gồm cả Trung Quốc, Nam Hàn và Nhật đặt cơ sở sản xuất như Sailun, Kumho, Bridgestone, Yokohama để bán cho cả thị trường nội địa và xuất cảng đi khắp nơi.

Những cáo buộc nêu trên của Bộ Thương Mại Mỹ còn phải chờ những kết luận cuối cùng để quyết định thuế suất trừng phạt sẽ bị áp đặt ra sao. Nay thì Ủy Ban Thương Mại Quốc Tế nói không đủ tiêu chuẩn để áp thuế trừng phạt.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên chính phủ Mỹ cáo buộc nhà cầm quyền CSVN và một số nước khác trợ giá vỏ xe hơi. Tháng Mười Một năm ngoái, dưới thời Tổng Thống Donald Trump, Washington loan báo áp thuế suất chống trợ giá với vỏ (lốp) xe hơi nhập cảng từ Việt Nam, lấy cớ nước này hạ thấp trị giá đồng tiền. Thuế quan sẽ bị áp đặt từ 6.23% đến 10.08%.

Vỏ bánh xe hơi Cosumina quảng cáo trên mạng. (Hình: Casumina)

Hà Nội đã từng giải thích với Washington về chính sách hối đoái và phủ nhận không trợ giá không riêng gì đối với vỏ xe hơn mà tất cả các loại hàng hóa xuất cảng khác. Dù sau, thì đến đầu Tháng Giêng năm nay (cũng còn dưới quyền chính phủ Trump), chuyện áp thuế chống trợ giá với vỏ xe hơi nhập cảng từ Việt Nam đã được bỏ qua. Nay sang thời Tổng Thống Joe Biden, vụ việc lại thấy được hâm lại.

Giữa Tháng Giêng, 2021, Liên Đoàn Bán Lẻ Mỹ (NRF) khi thấy chính phủ Mỹ lên án CSVN “thao túng tiền tệ” để chuẩn bị các biện pháp trừng phạt kinh tế, đã kêu gọi Washington nên thắt chặt hơn thương mại với CSVN thay vì áp thuế. Họ cho rằng thương mại Mỹ đang bị đại dịch COVID-19 tác động nghiêm trọng, dân chúng gặp khó khăn nay lại phải mua sắm các loại hàng hóa đắt hơn từ các biện pháp của chính phủ.

Tổ chức NRF cho hay, nếu chính phủ Mỹ áp đặt thêm thuế quan vào hàng hóa nhập cảng từ Việt Nam, giới tiêu thụ Mỹ sẽ chịu thiệt hại từ $4 tỷ đến $9 tỷ mỗi năm. (TN) [qd]

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT