ĐỒNG THÁP, Việt Nam (NV) – Tiệm vàng Hồng Phúc tại phường Mỹ Tho, nay thuộc tỉnh Đồng Tháp, đột ngột thông báo đóng cửa do “những biến động của thị trường đã vượt ngoài dự tính.”
Theo tờ Tuổi Trẻ hôm 16 Tháng Bảy, bản thông báo cũng cho biết chủ tiệm vàng “đã cố gắng hết khả năng để vượt qua giai đoạn thử thách này” nhưng cuối cùng đành phải “ngưng hoạt động một thời gian để tái cơ cấu, nâng cao chất lượng dịch vụ…”

Sự việc khiến nhiều người dân địa phương từng mua vàng trắng, kim cương tại đây hoang mang xen lẫn lo ngại.
Trong số này, bà LHP trước đó đã cầm đôi bông tai vàng lấy 10 triệu đồng ($380) tại tiệm này.
“Giờ tui ra hỏi thì tiệm nói phải chờ vì đang tạm đóng cửa, không biết làm sao. Đôi bông tai đó là món quà kỷ niệm,” bà P. nói.
Bà BTT ở phường Mỹ Tho, cho biết gia đình bà có thói quen tích trữ vàng trắng, hễ dư tiền lại đến tiệm Hồng Phúc mua một món.
“Đến nay tôi tích trữ được rất nhiều món, trị giá tổng cộng hơn 100 triệu đồng ($3,809). Sáng nay nghe mọi người truyền tai tiệm đóng cửa, tui chạy ra xem thực hư,” bà T. cho biết.
Do đám đông tụ tập trước tiệm vàng Hồng Phúc, công an xuất hiện để bảo đảm an ninh trật tự.
Nhân viên bảo vệ của tiệm vàng trấn an rằng những người có cầm theo biên nhận mua hàng sẽ được ghi nhận để chuyển lại cho chủ tiệm để giải quyết.
Cùng thời điểm, trang Facebook tiệm vàng Hồng Phúc đăng thông báo đóng cửa nhưng tắt bình luận. Trang này cũng cho biết họ đã hoạt động được 30 năm.

Facebooker Đỗ Thành Phát, một người quê Mỹ Tho, cho biết trên trang cá nhân rằng vài tháng trước ông có mua một nhẫn đính kim cương với giá 260 triệu đồng ($9,903) và đặt câu hỏi rằng liệu các tiệm vàng khác có thu mua lại nữ trang của tiệm Hồng Phúc hay không. Sản phẩm được bán cùng giấy kiểm định kim cương của công ty PNJ, doanh nghiệp vừa dính vụ bê bối nhập lậu kim cương ở Sài Gòn.
Nhiều ý kiến khuyên Facebooker đừng bán và “tiếp tục đeo làm kỷ niệm.”
Một ngày trước, tại Sài Gòn, ba chủ tiệm Kim Lý, Ngọc Châu Âu, Ngọc Tâm bị bắt giữ, khởi tố với cáo buộc liên quan đường dây buôn lậu kim cương.
Một trong ba bị can là bà Hoàng Thị Thanh Nga, chủ thương hiệu kim cương Ngọc Châu Âu. Bà Nga được nhiều người biết đến khi là nhà tài trợ vương miện đính kim cương cho các cuộc thi hoa hậu như Miss Grand Vietnam, Miss Cosmo Vietnam… (N.H.K) [dt]










































































































































