Nghệ An: Dân nghèo vừa mất tiền vừa phải nuôi bò bị bệnh

Con bò dự án hỗ trợ giảm nghèo được cấp cho gia đình bà Báng bị lở mồm long móng. (Hình: Tuổi Trẻ)

NGHỆ AN, Việt Nam (NV) – Phải bỏ hơn 4 triệu đồng để được nhận bò “dự án hỗ trợ giảm nghèo,” nhưng hàng loạt người dân ở huyện Tương Dương, lại bị chính quyền giao bò bệnh lở mồm long móng.

Gia đình bà Vi Thị Báng, ngụ bản Pủng, xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương, Nghệ An, thuộc diện nghèo, là một trong những hộ được nhận bò từ “Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo nhanh và bền vững” vào đầu Tháng Tư, 2018.

Bà Báng kể với báo Tuổi Trẻ, sau 3 ngày đưa bò về, thấy chân bò trầy xước, mệt, bà nghĩ do bị vận chuyển. Song một tuần tiếp theo, bò đi tập tễnh, không chịu ăn uống và hai con bò khác của gia đình cũng có triệu chứng tương tự, bà Báng liền báo lên xã.

“Sau khi nhân viên thú y đến kiểm tra thì mới biết bò của dự án bị bệnh lở mồm long móng và đã lây bệnh cho bò nhà. Đến nay, sau hơn 1 tháng chữa trị, hai con bò của nhà vẫn chưa khỏi bệnh,” bà Báng nói.

Ông Vi Văn Đòa, trưởng bản Pủng, thừa nhận ngày 9 Tháng Tư, bản Pủng được cấp 4 con bò “dự án giảm nghèo.” Để được nhận bò, mỗi hộ nghèo còn phải nộp thêm hơn 4.2 triệu đồng.

Đến ngày 24 Tháng Tư, ban quản lý bản nhận được tin người dân báo bò dự án bị “bệnh lạ.” Qua kiểm tra, toàn bản có 3/4 con bị lở mồm long móng và 8 con bò ở địa phương bị lây bệnh. Hiện toàn bản vẫn còn gần 20 con bị bệnh chưa chữa khỏi.

Ông Vi Thanh Tùng, phó chủ tịch xã Lưu Kiền, cho hay trong số 15 con bò dự án được cấp cho xã đã có 7 con bị bệnh lở mồm long móng. Đến ngày 3 Tháng Năm, xã có 133 gia súc phát bệnh.

Tại xã Tam Thái, sau khi nhận 15 con bò dự án, một con phát bệnh và lây lan ra trên 30 con gia súc ở địa phương. Ngoài ra, con bò cấp cho bà Vi Thị Hồng, bản Lủng và hai con bò của người dân bị chết.

Ông Lô Khăm Kha, trưởng Phòng Nông Nghiệp huyện Tương Dương, cho biết năm 2017, dự án hỗ trợ giảm nghèo cấp 331 con bò cho hộ nghèo trong huyện, trị giá 14,250,000 đồng. Song do mức hỗ trợ không quá 10 triệu đồng/con nên để nhận bò người dân phải đóng thêm hơn 4.2 triệu đồng.

Ủy ban huyện Tương Dương làm chủ đầu tư và giao cho phòng nông nghiệp huyện thực hiện. Đơn vị trúng thầu là công ty Nga Chín, ở huyện Nam Đàn.

“Đến nay có 6 con bò dự án bị lở mồm long móng, trong đó có 3 con chết. Với số bò chết, đơn vị cung ứng sẽ cấp lại vì đang trong thời gian bảo hành hợp đồng,” ông Kha nói.

Điều ngạc nhiên là thời điểm công ty Nga Chín cấp bò, huyện Tương Dương cũng đang tiêm vắc xin lở mồm long móng cho đàn gia súc hơn 30,000 con.

Mặc dù sự việc đã khá rõ, thế nhưng ngày 23 Tháng Năm, nói với báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Hải, chủ tịch huyện Tương Dương, cho biết việc xác định bò dự án lây bệnh lở mồm long móng sang đàn gia súc địa phương hay không thì phải có kết luận của cơ quan chuyên môn.

“Trước mắt, huyện đang chỉ đạo cho phòng ban, các xã và yêu cầu công ty Nga Chín vào cuộc cùng người dân dập dịch và tiêm phòng,” ông Hải nói. (Tr.N)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mạng xã hội trước tin ‘thanh trừng quan tham’ ở Sài Gòn

Nhiều người ví các quan chức như ông Tín như khúc củi bị đưa vào lò “đả hổ diệt ruồi” của ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, như nhiều tướng lĩnh, quan chức cộng sản đã bị khởi tố trong thời gian gần đây.

Luôn luôn hy vọng với Trần Huỳnh Duy Thức

Thiển nghĩ hơn lúc nào hết ngọn lửa biểu tượng cao cả đó cần tồn tại, để luôn là thực hữu sống động, để luôn được thắp sáng ngay trong lòng dân tộc hôm nay và ngày mai.

CSVN vi phạm nhân quyền sẽ ‘rủi ro’ cho thỏa hiệp thương mại với EU

Nhà cầm quyền CSVN muốn sớm đạt được thỏa hiệp tự do thương mại với EU nhưng sẽ gặp “rủi ro” vì “hồ sơ nhân quyền yếu kém của Việt Nam.”

Nhiều bệnh nhân mất giấy tờ, trắng tay sau đám cháy lớn ở Hà Nội

Đám cháy tại Đê La Thành, quận Đống Đa, đối diện bệnh viện Nhi Trung Ương đã làm gần 20 ngôi nhà bị ảnh hưởng, trong đó có ít nhất 5 nhà bị sập đổ, đồ đạc bị thiêu rụi hoàn toàn...

‘52% doanh nghiệp xác nhận bôi trơn cán bộ thanh, kiểm tra’

“Có tới 52% doanh nghiệp thừa nhận chi trả chi phí không chính thức cho cán bộ thanh tra, kiểm tra,” trên 10,000 doanh nghiệp ở Việt Nam kêu ca.

Khởi tố cựu phó chủ tịch ở Sài Gòn vì liên quan vụ án Vũ ‘Nhôm’

Tám quan chức ở Sài Gòn và Đà Nẵng vừa bị bắt, bị khởi tố do liên quan vụ án Vũ “Nhôm” thì một nửa trong số đó đang đương chức.

‘Cuộc chiến xe ôm’ ở Sài Gòn: Kẻ cười, người khóc

Grab “ca khúc khải hoàn” chưa lâu sau cuộc chiến “hạ gục” Uber, thì mới đây, thị trường Sài Gòn lại tràn ngập màu áo đỏ của Go-Viet (công ty con của Go-Jek, Indonesia).  

Khoảng cách giàu nghèo tại Việt Nam vẫn còn rất lớn

Ngân Hàng Thế Giới đưa ra bản phúc trình nói tuy khoảng 70% người dân tại Việt Nam tương đối an toàn về mặt kinh tế nhưng khoảng cách giàu nghèo giữa các giai tầng xã hội lại ngày càng gia tăng.

Bị chồng cắt gân chân, đánh tím mặt vì ghen

T. chở vợ lên đồi vắng của huyện Hoành Bồ, tại đây cả hai xảy ra cãi vã. T. dùng dao kề vào cổ chị H. rồi cắt tóc, đánh đập. T. còn chém vào đầu gối chị H. khiến máu chảy lênh láng.

Nhật đưa tàu ngầm tập trận trên Biển Đông, thăm Cam Ranh

Tàu ngầm Nhật Bản tới Biển Đông tập trận với mẫu hạm trực thăng rồi tới cảng Cam Ranh thăm viếng như một cách thách đố bá quyền bành trướng Bắc Kinh.