Nghệ An: Dân nghèo vừa mất tiền vừa phải nuôi bò bị bệnh

Con bò dự án hỗ trợ giảm nghèo được cấp cho gia đình bà Báng bị lở mồm long móng. (Hình: Tuổi Trẻ)

NGHỆ AN, Việt Nam (NV) – Phải bỏ hơn 4 triệu đồng để được nhận bò “dự án hỗ trợ giảm nghèo,” nhưng hàng loạt người dân ở huyện Tương Dương, lại bị chính quyền giao bò bệnh lở mồm long móng.

Gia đình bà Vi Thị Báng, ngụ bản Pủng, xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương, Nghệ An, thuộc diện nghèo, là một trong những hộ được nhận bò từ “Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo nhanh và bền vững” vào đầu Tháng Tư, 2018.

Bà Báng kể với báo Tuổi Trẻ, sau 3 ngày đưa bò về, thấy chân bò trầy xước, mệt, bà nghĩ do bị vận chuyển. Song một tuần tiếp theo, bò đi tập tễnh, không chịu ăn uống và hai con bò khác của gia đình cũng có triệu chứng tương tự, bà Báng liền báo lên xã.

“Sau khi nhân viên thú y đến kiểm tra thì mới biết bò của dự án bị bệnh lở mồm long móng và đã lây bệnh cho bò nhà. Đến nay, sau hơn 1 tháng chữa trị, hai con bò của nhà vẫn chưa khỏi bệnh,” bà Báng nói.

Ông Vi Văn Đòa, trưởng bản Pủng, thừa nhận ngày 9 Tháng Tư, bản Pủng được cấp 4 con bò “dự án giảm nghèo.” Để được nhận bò, mỗi hộ nghèo còn phải nộp thêm hơn 4.2 triệu đồng.

Đến ngày 24 Tháng Tư, ban quản lý bản nhận được tin người dân báo bò dự án bị “bệnh lạ.” Qua kiểm tra, toàn bản có 3/4 con bị lở mồm long móng và 8 con bò ở địa phương bị lây bệnh. Hiện toàn bản vẫn còn gần 20 con bị bệnh chưa chữa khỏi.

Ông Vi Thanh Tùng, phó chủ tịch xã Lưu Kiền, cho hay trong số 15 con bò dự án được cấp cho xã đã có 7 con bị bệnh lở mồm long móng. Đến ngày 3 Tháng Năm, xã có 133 gia súc phát bệnh.

Tại xã Tam Thái, sau khi nhận 15 con bò dự án, một con phát bệnh và lây lan ra trên 30 con gia súc ở địa phương. Ngoài ra, con bò cấp cho bà Vi Thị Hồng, bản Lủng và hai con bò của người dân bị chết.

Ông Lô Khăm Kha, trưởng Phòng Nông Nghiệp huyện Tương Dương, cho biết năm 2017, dự án hỗ trợ giảm nghèo cấp 331 con bò cho hộ nghèo trong huyện, trị giá 14,250,000 đồng. Song do mức hỗ trợ không quá 10 triệu đồng/con nên để nhận bò người dân phải đóng thêm hơn 4.2 triệu đồng.

Ủy ban huyện Tương Dương làm chủ đầu tư và giao cho phòng nông nghiệp huyện thực hiện. Đơn vị trúng thầu là công ty Nga Chín, ở huyện Nam Đàn.

“Đến nay có 6 con bò dự án bị lở mồm long móng, trong đó có 3 con chết. Với số bò chết, đơn vị cung ứng sẽ cấp lại vì đang trong thời gian bảo hành hợp đồng,” ông Kha nói.

Điều ngạc nhiên là thời điểm công ty Nga Chín cấp bò, huyện Tương Dương cũng đang tiêm vắc xin lở mồm long móng cho đàn gia súc hơn 30,000 con.

Mặc dù sự việc đã khá rõ, thế nhưng ngày 23 Tháng Năm, nói với báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Hải, chủ tịch huyện Tương Dương, cho biết việc xác định bò dự án lây bệnh lở mồm long móng sang đàn gia súc địa phương hay không thì phải có kết luận của cơ quan chuyên môn.

“Trước mắt, huyện đang chỉ đạo cho phòng ban, các xã và yêu cầu công ty Nga Chín vào cuộc cùng người dân dập dịch và tiêm phòng,” ông Hải nói. (Tr.N)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nha Trang: Số người thiệt mạng do sạt lở núi lên tới 17

NHA TRANG, Việt Nam (NV) – Tính đến ngày 20 Tháng Mười Một, số người thiệt mạng trong vụ lỡ núi ở Phước Đồng, Nha Trang đã là 17 người, 3 người mất tích, 31 người bị thương và 43...

Cựu Phó Chủ Tịch Sài Gòn, ông Nguyễn Hữu Tín bị bắt

Hôm 19 Tháng Mười Một, ông Nguyễn Hữu Tín, 61 tuổi, cựu Phó Chủ Tịch Ủy Ban Thành Phố Sài Gòn đã bị bắt, theo nguồn tin từ VnExpress.

Việt Nam: Mỗi ngày hơn 300 người chết vì bệnh ung thư

Mỗi ngày có hơn 300 người chết vì ung thư là số liệu do các chuyên gia đưa ra tại Hội Nghị Ung Thư Pháp-Việt diễn ra tại bệnh viện Đa Khoa Xuyên Á (Sài Gòn) hôm 18 Tháng Mười Một

Quảng Nam: Một ông dùng búa cướp tiệm vàng lúc chiều tối

Hiện trường cướp tiệm vàng ở Quảng Nam, tủ kiếng bị đập bể một mảng lớn.
Một thanh niên đeo khẩu trang dùng búa đập bể tủ kính, hốt vàng sau đó tẩu thoát trên chiếc xe máy hiệu Sirius vào khoảng 6 giờ 20 chiều ngày 19 Tháng Mười Một tại thị xã Điện Bàn, Quảng Nam

Cô gái gốc Việt tìm được mẹ ruột sau 23 năm bị bỏ rơi

Amandine Durand, cô gái Pháp gốc Việt (tên khai sinh là Đỗ Thị Ngọc Châu) vừa được gặp lại mẹ ruột là bà Đỗ Thị Chiểm, 66 tuổi ở Vũng Tàu sau 23 năm bị bỏ rơi.

Đà Lạt và ‘bánh mì đề thơ’

Đà Lạt cho người ta cảm giác như đang trở về nhà, một nơi chốn ấm áp trong mưa, một chỗ đến hoang vu nhưng không đơn độc, một không gian mát rượi trong lành

Người chết vì núi lở ở Nha Trang là nạn nhân của giải tỏa nhà đất

Hơn chục người chết và mất tích khi đất đá lở từ núi đổ xuống sau cơn mua lớn ở Nha Trang là nạn nhân của các vụ giải tỏa nhà đất của nhà cầm quyền tại địa phương.

88 tổ chức quốc tế đòi Facebook ‘cải thiện chính sách gỡ bài viết’

Tám mươi tám tổ chức khắp nơi trên thế giới đã cùng ký tên trên một bức thư ngỏ gửi chủ nhân công ty Facebook yêu cầu “cải thiện chính sách gỡ bài viết, xóa tài khoản” trên mạng xã hội quen thuộc này.

Ổ cờ bạc trên mạng tại Hà Nội là ‘cơ sở của Bộ Công An’

Hai ông trùm cờ bạc trên mạng nói nhờ làm công ty bình phong cho Công an nên yên ổn kinh doanh, lợi nhuận kiếm gần chục ngàn tỉ đồng trong khi gây đại họa cho xã hội.

Bà chủ Cà phê Trung Nguyên và chuyện mang King Coffee ra xứ người

Hơn hai năm qua, những ai vẫn lưu luyến với hương vị cà phê Việt Nam bởi những nét đặc trưng rất riêng của nó mà “cà phê Mỹ” không thay thế được đều ít nhiều biết đến King Coffee.