Nghệ An: Dân nghèo vừa mất tiền vừa phải nuôi bò bị bệnh

Con bò dự án hỗ trợ giảm nghèo được cấp cho gia đình bà Báng bị lở mồm long móng. (Hình: Tuổi Trẻ)

NGHỆ AN, Việt Nam (NV) – Phải bỏ hơn 4 triệu đồng để được nhận bò “dự án hỗ trợ giảm nghèo,” nhưng hàng loạt người dân ở huyện Tương Dương, lại bị chính quyền giao bò bệnh lở mồm long móng.

Gia đình bà Vi Thị Báng, ngụ bản Pủng, xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương, Nghệ An, thuộc diện nghèo, là một trong những hộ được nhận bò từ “Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo nhanh và bền vững” vào đầu Tháng Tư, 2018.

Bà Báng kể với báo Tuổi Trẻ, sau 3 ngày đưa bò về, thấy chân bò trầy xước, mệt, bà nghĩ do bị vận chuyển. Song một tuần tiếp theo, bò đi tập tễnh, không chịu ăn uống và hai con bò khác của gia đình cũng có triệu chứng tương tự, bà Báng liền báo lên xã.

“Sau khi nhân viên thú y đến kiểm tra thì mới biết bò của dự án bị bệnh lở mồm long móng và đã lây bệnh cho bò nhà. Đến nay, sau hơn 1 tháng chữa trị, hai con bò của nhà vẫn chưa khỏi bệnh,” bà Báng nói.

Ông Vi Văn Đòa, trưởng bản Pủng, thừa nhận ngày 9 Tháng Tư, bản Pủng được cấp 4 con bò “dự án giảm nghèo.” Để được nhận bò, mỗi hộ nghèo còn phải nộp thêm hơn 4.2 triệu đồng.

Đến ngày 24 Tháng Tư, ban quản lý bản nhận được tin người dân báo bò dự án bị “bệnh lạ.” Qua kiểm tra, toàn bản có 3/4 con bị lở mồm long móng và 8 con bò ở địa phương bị lây bệnh. Hiện toàn bản vẫn còn gần 20 con bị bệnh chưa chữa khỏi.

Ông Vi Thanh Tùng, phó chủ tịch xã Lưu Kiền, cho hay trong số 15 con bò dự án được cấp cho xã đã có 7 con bị bệnh lở mồm long móng. Đến ngày 3 Tháng Năm, xã có 133 gia súc phát bệnh.

Tại xã Tam Thái, sau khi nhận 15 con bò dự án, một con phát bệnh và lây lan ra trên 30 con gia súc ở địa phương. Ngoài ra, con bò cấp cho bà Vi Thị Hồng, bản Lủng và hai con bò của người dân bị chết.

Ông Lô Khăm Kha, trưởng Phòng Nông Nghiệp huyện Tương Dương, cho biết năm 2017, dự án hỗ trợ giảm nghèo cấp 331 con bò cho hộ nghèo trong huyện, trị giá 14,250,000 đồng. Song do mức hỗ trợ không quá 10 triệu đồng/con nên để nhận bò người dân phải đóng thêm hơn 4.2 triệu đồng.

Ủy ban huyện Tương Dương làm chủ đầu tư và giao cho phòng nông nghiệp huyện thực hiện. Đơn vị trúng thầu là công ty Nga Chín, ở huyện Nam Đàn.

“Đến nay có 6 con bò dự án bị lở mồm long móng, trong đó có 3 con chết. Với số bò chết, đơn vị cung ứng sẽ cấp lại vì đang trong thời gian bảo hành hợp đồng,” ông Kha nói.

Điều ngạc nhiên là thời điểm công ty Nga Chín cấp bò, huyện Tương Dương cũng đang tiêm vắc xin lở mồm long móng cho đàn gia súc hơn 30,000 con.

Mặc dù sự việc đã khá rõ, thế nhưng ngày 23 Tháng Năm, nói với báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Hải, chủ tịch huyện Tương Dương, cho biết việc xác định bò dự án lây bệnh lở mồm long móng sang đàn gia súc địa phương hay không thì phải có kết luận của cơ quan chuyên môn.

“Trước mắt, huyện đang chỉ đạo cho phòng ban, các xã và yêu cầu công ty Nga Chín vào cuộc cùng người dân dập dịch và tiêm phòng,” ông Hải nói. (Tr.N)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Việt Nam mua thêm võ khí Mỹ

Việt Nam mua máy bay huấn luyện phi công chiến đấu, máy bay không người lái và tàu tuần tra biển thứ nhì từ Hoa Kỳ, tư lệnh quân đội Mỹ khu vực Thái Bình Dương tiết lộ.

Ai rước Hoa Vi dày mã tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Ai rước Hoa Vi dày mã tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Cả hai vợ chồng bị điện giật chết trong lúc làm vườn

Một cặp vợ chồng ở Bình Định bị điện giật chết trong lúc làm vườn do dây điện của một công trình tại địa phương kéo trên hàng rào dây thép gai của gia đình bị rò rỉ điện.

Hà Nội siết chặt an ninh cho thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn

Nhà cầm quyền CSVN siết chặt an ninh ở thủ đô Hà Nội, chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh giữa tổng thống Mỹ và chủ tịch Bắc Hàn dự trù diễn ra trong 10 ngày nữa.

Thái Lan sẽ phải làm rõ vụ ‘bắt cóc Trương Duy Nhất?’

Một số tờ báo Thái Lan đang săn tìm thông tin về vụ Trương Duy Nhất mất tích, trong đó quan tâm đến "Trương Duy Nhất thực chất là người thế nào."

Hà Nội bắt người tưởng niệm ngày ‘chiến tranh biên giới’

Việc tưởng niệm ngày nổ ra chiến tranh biên giới Việt-Trung của người dân bị nhà cầm quyền CSVN ngăn cản triệt để ở Hà Nội và Sài Gòn.

Dân náo loạn vì không được… cướp phết trong lễ hội dân gian của miền Bắc

Người dân địa phương cho rằng nếu ai giành được quả phết hay chỉ cần chạm được tay vào là cả năm sẽ rất may mắn.

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đến Hà Nội ngày 25 Tháng Hai

Chủ tịch  Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Hà Nội, thủ đô của Việt Nam vào ngày 25 Tháng Hai, 2019, trước Hội nghị Thượng Đỉnh lần thứ hai 2 ngày.

Khởi tố trung tá công an trong đường dây ‘chạy điểm thi’ ở Sơn La

Dính đến vụ án gian lận điểm thi trong kỳ thi tốt nghiệp Tú tài 2018 ở Việt Nam, Công An tỉnh Sơn La đã khởi tố thêm ông trung tá công an tỉnh này.

Bắt thêm nghi phạm vụ sát hại nữ sinh giao gà chiều 30 Tết

Nghi phạm chính sát hại nữ sinh ở xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên khai đã cùng đồng phạm sát hại nữ sinh viên sau đó lây xe tải chở xác đi phi tang.