CÀ MAU, Việt Nam (NV) – Mang nỗi khổ của người lạ thường vì chiều cao 2.5 mét, anh Hồ Văn Trung chọn cách sống xa lánh mọi người.
Hơn 10 năm qua, anh Hồ Văn Trung (35 tuổi, ngụ xã Viên An Đông, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) sống khá tách biệt với mọi người xung quanh vì mặc cảm cơ thể phát triển khác thường so người bình thường… Đến ngày 10 Tháng Mười, 2018, anh Trung phát bệnh nặng phải nhập viện, lúc đó người đàn ông với thân hình quá khổ mới được… biết đến.
Kể lại sự phát triển kỳ lạ của con trai với báo Thanh Niên, ông Hồ Đức Ngoan, cha anh Trung, cho biết: “Trung là con đầu trong gia đình có bốn anh chị em. Lúc nhỏ Trung cũng phát triển bình thường như các bạn đồng trang lứa. Năm 17-18 tuổi, Trung cao gần 1.7 mét, nặng hơn 45 kg. Nhưng sau cơn sốt nặng khoảng thời gian này, Trung bắt đầu phát triển chiều cao và cân nặng khác thường, khiến cả nhà hốt hoảng. Và cũng từ đó, Trung dần xa lánh với mọi người.”
Bà Nguyễn Thị Hồng, mẹ anh Trung, âu yếm nhìn con kể: “Khi thấy mình có chiều cao dị thường, Trung bắt đầu xa lánh xóm giềng và mọi người xung quanh. Suốt ngày chỉ khép mình trong nhà, khi mấy em Trung lớn đến tuổi ăn học thì Trung nói gia đình cho mình về miếng vuông nuôi tôm ở xã Viên An Đông nuôi tôm, phụ cha mẹ nuôi em ăn học.”
Tiếp lời mẹ, anh Trung chia sẻ: “Do chiều cao của tôi hơn 2 mét nên mọi sinh hoạt, đi đứng của tôi đều khó khăn. Cửa nhà thì phải làm tương xứng với ngôi nhà nên tôi đi phải khom lưng sát xuống, mọi sinh hoạt hằng ngày tôi hầu như không đứng thẳng người, rất bất tiện. Đi đến đâu cũng bị mọi ánh mắt nhìn soi mói, chỉ trỏ… Còn giọng nói ngày càng khều khào khó nghe.”

Theo lời người thân, nhiều năm nuôi tôm ở xứ người, anh Trung bị té ngã sai khớp gối hay lật bàn chân rất nhiều lần… nhưng không cho ai hay vì sợ họ lo lắng, phải tốn tiền điều trị nên cắn răng chịu đựng.
Gia đình anh Trung kể lại, khi anh bị sốt, gia đình đưa anh đến nhà một nhân viên y tế ở địa phương để chích và uống thuốc. Rồi hơn một tháng sau, anh Trung nói với ba mẹ rằng tay chân mình dường như dài ra khiến đôi lúc anh không còn cảm giác.
“Nghe con nói vậy, vợ chồng tôi tưởng nó vừa hết bệnh chưa tỉnh táo, nhưng không ngờ sau mỗi lần đi mua bán xa nhà về, tôi thấy nó cứ khác đi dần,” bà Hồng nói. Bà cho biết vì nghèo khó nên gia đình bà không thể đưa con đến các bệnh viện lớn thăm khám kể từ đó.
Anh Trung cũng cho biết anh tự mình cắt tóc mười mấy năm qua: “Đi lại khó khăn nên tôi gửi người quen mua kéo về soi kiếng tự cắt tóc. Như vậy cũng là tránh cái nhìn của mọi người khi tôi đi ra đường.”
Về bệnh tình của con mình, ông Ngoan cho biết anh Trung thường xuyên có biểu hiện chóng mặt, đau lưng nên gia đình đưa vào Bệnh Viện Đa Khoa huyện Cái Nước thăm khám.

Bác sĩ chẩn đoán anh Trung bị tăng kali huyết/đợt cấp suy thận mạn, thiếu máu mạn mức độ nặng. Sau thời gian điều trị, bệnh không thuyên giảm nên anh được chuyển lên Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Cà Mau.
Lúc anh nhập viện, bệnh viện không có giường bệnh nào tương xứng với chiều cao khoảng 2.5 mét của anh Trung. Vì vậy gia đình phải ra ngoài thuê người làm giường dài 2.6 mét để anh Trung nằm điều trị. Lúc này, bệnh viện bố trí một góc trong Khoa Lọc Máu để đặt chiếc giường của anh Trung.
“Các bác sĩ ở đây không lý giải được nguyên nhân vì sao con tôi phát triển chiều cao lạ thường, gia đình cũng không có tiền đưa con lên bệnh viện ở Sài Gòn kiểm tra, nên nó phải chấp nhận cuộc sống như thế nhiều năm qua,” ông Ngoan nói.
Chiều 29 Tháng Năm, 2019, sau gần bảy tháng nằm bệnh viện, anh Hồ Văn Trung được xác định cao thêm 5 cm.
Anh Trung cho biết có cảm nhận rõ thấy mình dài hơn lúc mới vào bệnh viện này. Các y bác sĩ ở bệnh viện cũng cho biết theo quan sát của họ cũng thì anh Trung cao thêm so với hồi Tháng Mười, 2018.
Bà Hồng cho biết, anh Trung rất thương hai em đang học đại học nên không chịu mua sắm quần áo cho bản thân vì sợ tốn kém. Hồi chưa nhập viện, đi làm được bao nhiêu tiền, anh đều nhờ người quen mang về đưa cho cha mẹ lo cho các em.
“Cái áo nó mặc phải may 3 mét vải, quần thì 2 mét. Tết năm rồi, dù không có bộ quần áo đàng hoàng nhưng Trung từ chối mua quần áo mới mà để tiền lo cho các em ăn học. Vì mua một bộ quần áo cho mình tốn bằng mua cho hai người,” mẹ anh kể lại. (Tr.N)
Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật
Copyright © 2018, Người Việt Daily News

































































































