Nguyễn Như Phong ‘hứa lèo’ công bố danh sách mua bằng Đại Học Đông Đô

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ông Nguyễn Như Phong, cựu đại tá công an và tổng biên tập báo Năng Lượng Mới (Petrotimes), lên tiếng trên trang cá nhân thanh minh vụ ông bị cho là “hứa lèo” về việc công bố danh sách giới chức mua bằng cử nhân của Đại Học Đông Đô.

Ông Phong từng bị cách chức và thu thẻ nhà báo hồi Tháng Mười, 2016, vì “để xảy ra những sai phạm trong hoạt động báo chí.” Trước đó ít lâu, ông Phong từng được dư luận “ném đá” khi viết một bài ví nghề làm báo như những đặc tính của loài chó “nghề phóng viên là phải như con chó ấy” vào Tháng Sáu, 2016.

Nguyễn Như Phong khi còn là tổng biên tập báo Năng Lượng Mới. (Hình: Petrotimes)

Trong vụ bê bối hơn 600 người xài bằng giả tốn nhiều giấy mực của báo nhà nước, danh tánh của 55 người thuộc số này là giới chức được giữ kín hoàn toàn, dù công luận dấy lên áp lực đòi công khai.

Truyền thông nhà nước cho hay, 55 người này được cho là sử dụng bằng giả để xét tuyển nghiên cứu sinh, bảo vệ luận án.

Đại diện Bộ Công An CSVN được báo đảng dẫn lời nói rằng các trường hợp dùng bằng giả của trường Đông Đô đều là “những người có uy tín, giữ vị trí chủ chốt trong các cơ quan, ban, ngành; phần lớn đang làm thạc sĩ, nghiên cứu sinh.”

Tháng trước, ông Phong cao hứng viết trên trang cá nhân rằng ông ra tối hậu thư gửi đến “55 vị mua bằng giả của Đại Học Đông Đô,” yêu cầu những người đó từ chức trong vòng một tháng, nếu không ông sẽ công bố danh tính của họ vào đúng hôm 30 Tháng Mười Hai.

Đến hạn chót này, nhiều cư dân mạng lập tức “nhắc nợ” ông Phong.

Sáng 30 Tháng Mười Hai, vị cựu tổng biên tập viết trên trang cá nhân: “Sở dĩ lúc đó tôi tuyên bố như vậy là bởi vì tôi nghĩ vụ án này sẽ ‘chìm xuồng.’ Tuy nhiên, với những gì mà chính phủ đã chỉ đạo, Bộ Công An và Cơ Quan An Ninh Điều Tra đang làm thì rõ ràng vụ án này sẽ được làm đến nơi đến chốn. Và có thực tế là 55 người kia hầu hết đã bị thu bằng và đã bị xử lý. Vụ án đang trong quá trình điều tra thì không được tiết lộ tài liệu… Tôi rất nhớ điều này. Chính vì vậy, tôi không dám công bố mà sẽ chờ cơ quan an ninh điều tra kết luận.”

Hồi trung tuần Tháng Chín, ông Phong gây bàn tán khi gỡ một bài trên trang cá nhân với nội dung “biện hộ” cho ông Nguyễn Đức Chung, cựu chủ tịch thành phố Hà Nội, về vụ tấn công võ trang Đồng Tâm.

Vụ 55 giới chức có bằng giả của Đại Học Đông Đô gây xôn xao. (Hình: Zing)

Ông Phong khẳng định rằng ông Chung “là người không đồng ý với kế hoạch [tấn công Đồng Tâm] của công an thành phố Hà Nội.”

“Sở dĩ tôi dám khẳng định điều này là vì ngay sau khi có chuyện ba cán bộ công an hy sinh, tôi có gọi điện hỏi Chung: ‘Tại sao lại để anh em hy sinh thế?’ Chung nói ngay: ‘Kế hoạch đó, trong cuộc họp duyệt ngày 7 Tháng Giêng, em không đồng ý. Quan điểm của em là dân Đồng Tâm không phải là kẻ địch. Và mang quân tấn công vào làng là cực kỳ nguy hiểm, không đúng với quan điểm, chủ trương xử lý điểm nóng của đảng. Em còn cẩn thận ghi vào góc bản kế hoạch là ‘Tôi không đồng ý với kế hoạch này…,’” theo Facebook Nguyễn Như Phong.

Cũng theo lời ông Phong, sau đó ông Chung giải thích rằng nội tình vụ tấn công Đồng Tâm “lằng nhằng lắm.”

Đến nay, ông Phong được khi nhận là giới chức duy nhất trong giới báo chí, công an công khai lên tiếng biện hộ cho Nguyễn Đức Chung, người vừa bị kết án 5 năm tù với cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước.” (N.H.K) [kn]

Có thể bạn quan tâm