Nguyễn Phú Trọng: Nắm luôn ghế chủ tịch nước là ‘giải pháp tình huống’

Người phụ nữ bán báo sắp xếp lại hàng trên lề đường Hà Nội, có cả tờ với tấm hình ông Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang chết đột ngột hôm 21 Tháng Chín, 2018. (Hình: Nhac Nguyen/AFP/Getty Images)

HÀ NỘI (NV) – Tổng Bí Thư Ðảng CSVN Nguyễn Phú Trọng chống chế việc ông nắm luôn cái ghế chủ tịch nước chỉ là “giải pháp tình huống” trước những lời chỉ trích ông ngày càng độc tài, nắm trọn quyền lực trong tay.

Hôm Thứ Hai, TTXVN và nhiều báo chính thống tại Việt Nam tường thuật cuộc tiếp xúc giữa ông Nguyễn Phú Trọng với “cử tri” Hà Nội. Cuộc tiếp xúc giữa ông “đại biểu Quốc Hội” Nguyễn Phú Trọng với một số người gọi là “cử tri” nhưng thật sự đều là các bộ, đảng viên CSVN được chọn lọc từ trước, không bao giờ có chuyện bất cứ cử tri nào cũng được tiếp cận.

Trong cuộc tiếp xúc, người ta thấy ông Trọng giải thích lý do mà “100%” các đại biểu tham dự cuộc họp trung ương đảng diễn ra hồi tuần trước đã “nhất trí cao” đề cử ông ngồi luôn vào cả cái ghế chủ tịch nước do ông Trần Đại Quang chết bất ngờ hôm 21 Tháng Chín, 2018 vừa qua.

“Liên quan cá nhân tôi thì nói cũng khó nói, nhưng trước đã có thời Bác Hồ vừa là chủ tịch nước vừa là chủ tịch đảng. Đến bây giờ, không phải vì nhất thể hóa, đây là tình huống, không may Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang mất đi rất đột ngột, vì bệnh hiểm nghèo, chữa hàng năm nay nhưng không khỏi, giờ khuyết chức danh này thì phải có người làm ngay.” Báo điện tử VietNamNet dẫn lời ông Nguyễn Phú Trọng trong cuộc tiếp xúc kể trên.

Ngay sau khi hệ thống báo đài chính thống của chế độ loan tin ông tổng bí thư đảng CSVN được đề cử nắm luôn chức chủ tịch nước, cũng hệ thống tuyên truyền một chiều này đua nhau ca ngợi trung ương đảng là “sáng suốt,” là “hợp lòng dân, ý đảng,” là “bước tiến dài của nước ta”…

Nhiều blogger “lề trái” trên các trang facebook cá nhân bèn dẫn lại một lời tuyên bố của ông Nguyễn Phú Trọng hồi Tháng Năm năm ngoái, cũng trong một cuộc tiếp xúc với “cử tri,” ông kêu: “Bí thư mà kiêm luôn chức chủ tịch thì to quá. Ai kiểm soát ông?”

Bây giờ, chính ông lại ngồi trên cả hai ghế nhưng ông lại phủ nhận không phải là “nhất thể hóa” giống chế độ độc tài đảng trị tại Trung Quốc mà ông bị đẩy vào đó chỉ vì “giải pháp tình huống” vì ông Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang chết bất ngờ.

Một số người đặt câu hỏi, nếu là “giải pháp tình huống,” sao không để bà Phó Chủ Tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp tục làm “quyền chủ tịch nước” hoặc chính thức làm chủ tịch nước khi Quốc Hội của chế độ họp hai tuần nữa để bỏ phiếu. Hoặc một người nào khác được bầu lên để ông tránh cái tiếng “nhất thể hóa.”

Thêm nữa, báo chí chế độ ca ngợi việc ông nắm luôn ghế chủ tịch nước là “hợp lòng dân” thì dân có được hỏi ý kiến đâu, dân có bầu chủ tịch nước, chủ tịch đảng, bầu các đại biểu quốc hội đâu? Tất cả đều do CSVN tự “cơ cấu” với nhau rồi dàn cảnh bầu bán chiếu lệ “đảng cử dân bầu.”

Từ khi ông Nguyễn Phú Trọng làm tổng bí thư đảng CSVN nhiệm kỳ thứ hai, báo chí trong nước đưa tin ông ngồi vào ban lãnh đạo Bộ Công An, ông ngồi họp trong phiên họp của thủ tướng chính phủ, ông đã là người chóp bu của Quân Ủy Trung Ương. Quyền hành như ông, ai dám trái ý, nói ngược? Nay ông ôm luôn cái ghế chủ tịch nước cho chính danh trọn quyền độc tôn như bài phân tích gần đây của báo Asia Times?

Chỉ thấy TTXVN hôm Thứ Hai khoe rằng “cử tri cả nước rất phấn khởi.” (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Blogger Mẹ Nấm: ‘Tôi phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ’

Hôm 19 Tháng Mười, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gửi thư cám ơn mọi người và khẳng định “phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ.”

Sầu riêng chết vì nước ngập, dân miền Tây trắng tay

Nước ngập cao nhất trong 40 năm qua, làm 70 hécta sầu riêng đang cho trái ở huyện Châu Thành bị ảnh hưởng, thiệt hại hàng tỷ đồng.

Việt kiều Canada về Đà Nẵng… bán ma túy

Sang Canada định cư, ông Bảo móc nối với một người không rõ lai lịch để mua ma túy rồi gửi về Đà Nẵng bằng đường bưu phẩm, bán cho dân chơi.

Một ông ở Cần Thơ 29 năm xây nhà, làm cầu đường cho người nghèo

Hai mươi chín năm qua, ông Lê Văn Loan ở phường Thới An, quận Ô Môn, đã đóng góp, vận động xây dựng hàng trăm căn nhà tình thương.

Bé sơ sinh bị ném từ chúng cư xuống đất ở Hà Nội

Một cháu bé mới sinh, còn nguyên dây rốn nghi bị ném từ tầng cao khu chúng cư  khu đô thị Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, xuống đất, chết tại chỗ

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị CSVN áp đặt án 20 năm tù giam

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa phúc thẩm giữ y án 20 năm tù và 5 năm quản chế trong phiên xử diễn ra vào sáng 18 Tháng Mười, tại Nghệ An.

Phi trường quốc tế Tân Sơn Nhất liên tục bị mất điện

Hệ thống điện phi trường Tân Sơn Nhất  lại bị trục trặc cả chục phút khiến hoạt động “check in” và thủ tục soi chiếu an ninh bị tắc nghẽn.

Chính quyền ở Sài Gòn lại giở bài ‘xin lỗi’ dân oan Thủ Thiêm

Lần thứ hai trong vòng một tháng, lãnh đạo của Ủy Ban Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn nói lời xin lỗi đối với người dân Thủ Thiêm.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston...

Bị cây tăm đâm thủng dạ dày do vừa uống nước vừa xỉa răng

Sau khi ăn trưa, một thanh niên ở Bình Dương uống nước khi đang xỉa răng nên đã nuốt trôi cây tăm vào bụng.