Nguyễn Thiện Nhân thay Đinh La Thăng làm bí thư Sài Gòn

Ông Nguyễn Thiện Nhân. (Hình: Getty Images)

SÀI GÒN (NV) – Ông Nguyễn Thiện Nhân vừa được Bộ Chính Trị đảng CSVN phân công làm bí thư thành ủy Sài Gòn, thay thế ông Đinh La Thăng bị kỷ luật và cách chức.

Báo Tuổi Trẻ sáng 10 Tháng 5 (giờ Việt Nam) cho hay ‘buổi lễ trao quyết định diễn ra tại Hội nghị công bố trao quyết định của Bộ Chính trị về công tác nhân sự, tổ chức tại hội trường Thành ủy Sài Gòn.’

‘Tham dự hội nghị có bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội, ông Phạm Minh Chính, Trưởng ban Tổ chức trung ương.’ – Vẫn theo tờ Tuổi Trẻ.

Ông Nguyễn Thiện Nhân, hiện là ủy viên bộ chính trị đảng CSVN, chủ tịch ‘Mặt Trận Tổ Quốc,’ cơ quan ngoại vi của đảng CSVN. Sinh năm 1953, ông Nhân từng kinh qua nhiều chức vụ như phó chủ tịch thành phố Sài Gòn, Bộ trưởng Bộ giáo dục đào tạo, phó thủ tướng trong chính phủ ông Nguyễn Tấn Dũng và trở thành ủy viên bộ chính trị của đảng CSVN vào tháng 5 năm 2013.

Trước đó, mạng xã hội cũng lan truyền tin bà Tòng Thị Phóng, Ủy viên bộ chính trị, phó chủ tịch Quốc hội CSVN, có thể được điều về Sài Gòn thay thế ông Đinh La Thăng, tuy nhiên tin ông Nhân trở về Sài Gòn được nhiều người coi như chắc chắn.

Có bằng tiến sĩ và được phong hàm giáo sư, ông Nguyễn Thiện Nhân được coi là người có bằng cấp cao nhất trong hàng ngũ lãnh đạo chóp bu của đảng CSVN hiện nay.

Tiểu sử công khai của ông Nguyễn Thiện Nhân cho thấy, ông từng tốt nghiệp tiến sĩ ngành Điều khiển học tại Cộng hòa Dân chủ Đức năm 1979, làm giảng viên đại học bách khoa Sài Gòn, rồi theo học về kinh tế thị trường tại Đại học Kỹ thuật Magdeburg. Năm 1993, ông sang Hoa Kỳ du học chương trình Thạc sĩ Quản trị Công cộng (Master of Public Administration), chuyên ngành Tài chính công (Public Finance), tại Viện Đại học Oregon, theo chương trình học bổng Fulbright; khóa đào tạo Chuyên gia Thẩm định Dự án Đầu tư tại Đại học Harvard…

Nhiều nguồn tin cho hay, ngoài tiếng Việt, ông Nhân cũng thông thạo cả tiếng Anh và tiếng Đức.

Tuy có bằng cấp cao và được xếp vào nhóm ‘kỹ trị’ nhưng những việc ông Nhân thể hiện qua các vai trò lãnh đạo của mình được coi là ‘mờ nhạt,’ đặc biệt là trong vài trò Bộ trưởng bộ giáo dục khi ông có “màn trình diễn” chống tiêu cực nơi học đường, cùng lời hứa “đến năm 2010 toàn bộ giáo viên có thể sống được bằng lương.”

Trong vai trò phó thủ tướng của chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, vai trò của ông Nhân cũng khá mờ nhạt cho đến khi chuyển sang làm chủ tịch ‘Mặt Trận Tổ Quốc’ một cơ quan ngoại vi và là cánh tay nối dài của đảng.

Tuy bị kỷ luật ‘cảnh cáo’ và mất ghế ủy viên bộ chính trị, nhưng ông Đinh La Thăng vẫn còn là ủy viên trung ương đảng. Trong một quyết định khác, Bộ Chính trị đảng CSVN phân công ông Đinh La Thăng về làm Phó ban Kinh tế trung ương. (KN)

An Giang lại sạt lở nhấn chìm nhà dân


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Interpol điều tra cái chết của một ông người Anh ở Việt Nam

Steve Bush, từ Nottinghamshire, đã sống ở Việt Nam 10 năm nhưng biến mất khỏi một khách sạn nơi ông đang lưu trú vào tuần trước.

Thanh niên trộm 230 lượng vàng ở Quảng Nam đã bị bắt

Công An tỉnh Quảng Nam đã bắt Nguyễn Đức Tuấn (28 tuổi, thành phố Hội An) để tiếp tục điều tra tội “trộm cắp tài sản (vàng)."

Truyền thông CSVN lần đầu tiên ‘được quyền’ nói Trung Quốc ‘cưỡng chiếm Hoàng Sa’

Một số tờ báo lớn như Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Sài Gòn Giải Phóng lần đầu tiên đã dùng từ "cưỡng chiếm" đối với Trung Quốc khi nhắc đến Hoàng Sa

TT Trump sẽ gặp chủ tịch Bắc Hàn lần thứ nhì vào cuối Tháng Hai

Tổng Thống Donald Trump sẽ có cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn vào gần cuối Tháng Hai.

Số người bị bệnh sởi ở Việt Nam tăng bất ngờ

Vì nhiều người mắc bệnh sởi phải vào bệnh viện, Cục Y Tế Dự Phòng, Bộ Y Tế, đã phải lên tiếng cảnh báo ngừa dịch bệnh nguy hiểm này.

Công an trắng trợn dối trá: ‘Năm 2018 Sài Gòn không kẹt xe’

Bài báo bị cư dân mạng đánh giá là thêm một sự dối trá trắng trợn mà ngành công an muốn tận dụng báo chí nhà nước để tuyên truyền.

Vũ ‘Nhôm’ bất ngờ từ chối giao nộp tài sản kếch xù

Ban đầu, ông Vũ "Nhôm" xin giao nộp bảy tài sản, nhưng mới đây ông đã bất ngờ không nhận tội và làm đơn “xin” không giao nộp số tài sản này.

CSVN nhìn nhận ‘thăm dò dầu khí thường xuyên bị nước ngoài gây sức ép’

Báo VietNamNet tiết lộ việc thăm dò dầu khí của Việt Nam luôn bị Trung Quốc gây sức ép, nhưng không dám nêu đích danh tên nước láng giềng.

Cuộc chiến giữa CSVN với Facebook: Dáng dấp một màn tấu hài

Cuộc chiến giữa Bộ Thông tin và Truyền thông với hãng Facebook cũng bởi thế sẽ chỉ mang dáng dấp một màn tấu hài với kết quả cuối cùng chẳng đi đến đâu.

Văn Phòng Đại Biểu Quốc Hội ở Sài Gòn từ chối tiếp người dân Lộc Hưng

Văn phòng Đại Biểu Quốc Hội ở Sài Gòn khóa cổng không tiếp người dân Lộc Hưng, quận Tân Bình, đến nộp đơn khiếu nại.