Nguyễn Thiện Nhân thay Đinh La Thăng làm bí thư Sài Gòn

Ông Nguyễn Thiện Nhân. (Hình: Getty Images)

SÀI GÒN (NV) – Ông Nguyễn Thiện Nhân vừa được Bộ Chính Trị đảng CSVN phân công làm bí thư thành ủy Sài Gòn, thay thế ông Đinh La Thăng bị kỷ luật và cách chức.

Báo Tuổi Trẻ sáng 10 Tháng 5 (giờ Việt Nam) cho hay ‘buổi lễ trao quyết định diễn ra tại Hội nghị công bố trao quyết định của Bộ Chính trị về công tác nhân sự, tổ chức tại hội trường Thành ủy Sài Gòn.’

‘Tham dự hội nghị có bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội, ông Phạm Minh Chính, Trưởng ban Tổ chức trung ương.’ – Vẫn theo tờ Tuổi Trẻ.

Ông Nguyễn Thiện Nhân, hiện là ủy viên bộ chính trị đảng CSVN, chủ tịch ‘Mặt Trận Tổ Quốc,’ cơ quan ngoại vi của đảng CSVN. Sinh năm 1953, ông Nhân từng kinh qua nhiều chức vụ như phó chủ tịch thành phố Sài Gòn, Bộ trưởng Bộ giáo dục đào tạo, phó thủ tướng trong chính phủ ông Nguyễn Tấn Dũng và trở thành ủy viên bộ chính trị của đảng CSVN vào tháng 5 năm 2013.

Trước đó, mạng xã hội cũng lan truyền tin bà Tòng Thị Phóng, Ủy viên bộ chính trị, phó chủ tịch Quốc hội CSVN, có thể được điều về Sài Gòn thay thế ông Đinh La Thăng, tuy nhiên tin ông Nhân trở về Sài Gòn được nhiều người coi như chắc chắn.

Có bằng tiến sĩ và được phong hàm giáo sư, ông Nguyễn Thiện Nhân được coi là người có bằng cấp cao nhất trong hàng ngũ lãnh đạo chóp bu của đảng CSVN hiện nay.

Tiểu sử công khai của ông Nguyễn Thiện Nhân cho thấy, ông từng tốt nghiệp tiến sĩ ngành Điều khiển học tại Cộng hòa Dân chủ Đức năm 1979, làm giảng viên đại học bách khoa Sài Gòn, rồi theo học về kinh tế thị trường tại Đại học Kỹ thuật Magdeburg. Năm 1993, ông sang Hoa Kỳ du học chương trình Thạc sĩ Quản trị Công cộng (Master of Public Administration), chuyên ngành Tài chính công (Public Finance), tại Viện Đại học Oregon, theo chương trình học bổng Fulbright; khóa đào tạo Chuyên gia Thẩm định Dự án Đầu tư tại Đại học Harvard…

Nhiều nguồn tin cho hay, ngoài tiếng Việt, ông Nhân cũng thông thạo cả tiếng Anh và tiếng Đức.

Tuy có bằng cấp cao và được xếp vào nhóm ‘kỹ trị’ nhưng những việc ông Nhân thể hiện qua các vai trò lãnh đạo của mình được coi là ‘mờ nhạt,’ đặc biệt là trong vài trò Bộ trưởng bộ giáo dục khi ông có “màn trình diễn” chống tiêu cực nơi học đường, cùng lời hứa “đến năm 2010 toàn bộ giáo viên có thể sống được bằng lương.”

Trong vai trò phó thủ tướng của chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, vai trò của ông Nhân cũng khá mờ nhạt cho đến khi chuyển sang làm chủ tịch ‘Mặt Trận Tổ Quốc’ một cơ quan ngoại vi và là cánh tay nối dài của đảng.

Tuy bị kỷ luật ‘cảnh cáo’ và mất ghế ủy viên bộ chính trị, nhưng ông Đinh La Thăng vẫn còn là ủy viên trung ương đảng. Trong một quyết định khác, Bộ Chính trị đảng CSVN phân công ông Đinh La Thăng về làm Phó ban Kinh tế trung ương. (KN)

An Giang lại sạt lở nhấn chìm nhà dân


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Tiếp thị’ massage đến tận bàn nhậu ở Sài Gòn

Như là chuyện thường ngày hằng đêm ở quán nhậu, khi mà các “lưu linh lạc địa” đến hồi cao trào thường có màn đi “tăng 2” và câu hỏi cửa miệng là “đi massage ở đâu?”

Sài Gòn được bình chọn ‘có đồ ăn hấp dẫn nhất Châu Á’

Sài Gòn được một số báo chí nước ngoài bình chọn trong top 10 địa điểm có món ăn đường phố hấp dẫn nhất châu Á trong đó có món Chả lá lốt, súp gà nấm, bánh kếp, gỏi cuốn, nước mía...

Bộ Trưởng Quốc Phòng Jame Mattis lại đến Việt Nam để làm gì?

Khó có cơ sở nào để cho rằng việc xuất tướng của James Mattis đến Việt Nam, và cả USS Carl Vinson vào đầu năm 2018, đã mang lại một kết quả “tăng cường hợp tác quốc phòng song phương Việt-Mỹ” như mong muốn.

Chàng trai Quảng Ngãi chế tạo cánh tay robot giá $135

Một sinh viên ở Quảng Ngãi đã chế tạo được cánh tay robot có thể cầm nắm với giá chỉ 3 triệu VNĐ cho người khuyết tật

Sập giàn giáo trước hầm Thủ Thiêm, giao thông ngưng trệ 4 giờ liền

Một chiếc xe tải đã vô tình va quẹt vào giàn giáo lắp đặt trước cửa hầm Thủ Thiêm, Quận 2 khiến cho giao thông kẹt cứng trong 4 giờ liền

Kinh doanh tại Việt Nam: Phải bôi trơn nhiều cửa ngách

Tuy đưa ra chính sách “một cửa” để giản dị hóa thủ tục hành chính, thúc đẩy kinh tế nhưng các doanh nghiệp lại phải “bôi trơn nhiều cửa ngách” mới tới được cửa chính.

Khởi tố công an viên đánh chết người ở Cần Thơ

Một công an viên vừa bị khởi tố và một người nữa đang bị điều tra ở Cần Thơ vì đánh đá dẫn đến cái chết một thanh niên chỉ vì “cự cãi” khi bị dừng xe để kiểm tra.

Mỹ chèo kéo Việt Nam để chống Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Việt Nam lần thứ hai trong năm nay cho thấy dấu hiệu Mỹ muốn chèo kéo Hà Nội đến thế nào để nghiêng về phía mình cùng chống lại Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đến Việt Nam vì chuyện bán võ khí?

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis bỏ đi Trung Quốc nhưng sang Việt Nam thăm viếng hai ngày giữa những căng thẳng Biển Đông và các vụ mua bán võ khí tiềm năng còn đang mở ngõ.

Ông cụ 86 tuổi và ước mơ đại học

Ở tuổi 86, ông Cao Nhất Linh vẫn ngày ngày đạp xe đến trường để hoàn tất chương trình cử nhân Luật của Đại học Đông Đô, bất kể nắng mưa