Nguyễn Thiện Nhân thay Đinh La Thăng làm bí thư Sài Gòn

Ông Nguyễn Thiện Nhân. (Hình: Getty Images)

SÀI GÒN (NV) – Ông Nguyễn Thiện Nhân vừa được Bộ Chính Trị đảng CSVN phân công làm bí thư thành ủy Sài Gòn, thay thế ông Đinh La Thăng bị kỷ luật và cách chức.

Báo Tuổi Trẻ sáng 10 Tháng 5 (giờ Việt Nam) cho hay ‘buổi lễ trao quyết định diễn ra tại Hội nghị công bố trao quyết định của Bộ Chính trị về công tác nhân sự, tổ chức tại hội trường Thành ủy Sài Gòn.’

‘Tham dự hội nghị có bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội, ông Phạm Minh Chính, Trưởng ban Tổ chức trung ương.’ – Vẫn theo tờ Tuổi Trẻ.

Ông Nguyễn Thiện Nhân, hiện là ủy viên bộ chính trị đảng CSVN, chủ tịch ‘Mặt Trận Tổ Quốc,’ cơ quan ngoại vi của đảng CSVN. Sinh năm 1953, ông Nhân từng kinh qua nhiều chức vụ như phó chủ tịch thành phố Sài Gòn, Bộ trưởng Bộ giáo dục đào tạo, phó thủ tướng trong chính phủ ông Nguyễn Tấn Dũng và trở thành ủy viên bộ chính trị của đảng CSVN vào tháng 5 năm 2013.

Trước đó, mạng xã hội cũng lan truyền tin bà Tòng Thị Phóng, Ủy viên bộ chính trị, phó chủ tịch Quốc hội CSVN, có thể được điều về Sài Gòn thay thế ông Đinh La Thăng, tuy nhiên tin ông Nhân trở về Sài Gòn được nhiều người coi như chắc chắn.

Có bằng tiến sĩ và được phong hàm giáo sư, ông Nguyễn Thiện Nhân được coi là người có bằng cấp cao nhất trong hàng ngũ lãnh đạo chóp bu của đảng CSVN hiện nay.

Tiểu sử công khai của ông Nguyễn Thiện Nhân cho thấy, ông từng tốt nghiệp tiến sĩ ngành Điều khiển học tại Cộng hòa Dân chủ Đức năm 1979, làm giảng viên đại học bách khoa Sài Gòn, rồi theo học về kinh tế thị trường tại Đại học Kỹ thuật Magdeburg. Năm 1993, ông sang Hoa Kỳ du học chương trình Thạc sĩ Quản trị Công cộng (Master of Public Administration), chuyên ngành Tài chính công (Public Finance), tại Viện Đại học Oregon, theo chương trình học bổng Fulbright; khóa đào tạo Chuyên gia Thẩm định Dự án Đầu tư tại Đại học Harvard…

Nhiều nguồn tin cho hay, ngoài tiếng Việt, ông Nhân cũng thông thạo cả tiếng Anh và tiếng Đức.

Tuy có bằng cấp cao và được xếp vào nhóm ‘kỹ trị’ nhưng những việc ông Nhân thể hiện qua các vai trò lãnh đạo của mình được coi là ‘mờ nhạt,’ đặc biệt là trong vài trò Bộ trưởng bộ giáo dục khi ông có “màn trình diễn” chống tiêu cực nơi học đường, cùng lời hứa “đến năm 2010 toàn bộ giáo viên có thể sống được bằng lương.”

Trong vai trò phó thủ tướng của chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, vai trò của ông Nhân cũng khá mờ nhạt cho đến khi chuyển sang làm chủ tịch ‘Mặt Trận Tổ Quốc’ một cơ quan ngoại vi và là cánh tay nối dài của đảng.

Tuy bị kỷ luật ‘cảnh cáo’ và mất ghế ủy viên bộ chính trị, nhưng ông Đinh La Thăng vẫn còn là ủy viên trung ương đảng. Trong một quyết định khác, Bộ Chính trị đảng CSVN phân công ông Đinh La Thăng về làm Phó ban Kinh tế trung ương. (KN)

An Giang lại sạt lở nhấn chìm nhà dân


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người Sài Gòn tiễn đưa tác giả ‘Hồi ký của một thằng hèn’

Nhiều người thân, bạn bè và những người ái mộ nhạc sỹ Tô Hải, đã tới nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, thuộc dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, dự tang lễ tiễn đưa tác giả 'Hồi ký của một thằng hèn.'

Cự cãi, bị CSGT đánh dẫn đến tử vong

Một thanh niên sau khi bị Cảnh Sát Giao Thông chặn trên đường, cự cãi nên bị đấm đá thương tích trầm trọng, sau đó chết tại bệnh viện.

Kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nếu chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang

Nền kinh tế dựa vào xuất cảng của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất ở khu vực ASEAN nếu cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc còn leo thang hơn nữa.

Ông Lê Đình Lượng giữ quyền im lặng khi bị hỏi cung

Ông Lê Đình Lượng, một nhân vật đấu tranh nhân quyền ở Nghệ An hoàn toàn giữ quyền im lặng trong tất cả các lần bị công an CSVN hỏi cung sau khi bị bắt và bị khởi tố.

Pháp đưa máy bay quân sự tới Việt Nam chào hàng

Một đoàn gồm nhiều loại máy bay quân sự được Pháp đưa tới Việt Nam biểu diễn, triển lãm vào cuối Tháng Tám trong một chiến dịch chào hàng qua nhiều nước Á Châu.

Bộ trưởng Công An CSVN: Nghiện ma túy, nhiễm HIV được thuê đi biểu tình

Tô Lâm, bộ trưởng Công An CSVN vu cho một số người đi biểu tình hồi Tháng Sáu chống “Luật Đặc Khu” và “Luật An Ninh Mạng” là dân chích choác, nhiễm HIV được thuê đi “gây rối.”

Tang lễ nhạc sĩ Tô Hải, ‘thằng hèn’ mà không hèn!

Tang lễ tiễn đưa nhạc sĩ Tô Hải, tác giả cuốn ‘Hồi ký của một thằng hèn’ diễn ra vào chiều 13 Tháng Tám 2018 tại nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, thuộc dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, 38 Kỳ Đồng, Quận 3.

Đường sắt Cát Linh-Hà Đông cần 700 người vận hành, vé, tên trạm ghi tiếng Hoa

Dự án có tổng mức đầu tư ban đầu dự trù là $552.86 triệu (hồi năm 2008) nhưng sau 10 năm thi công thì đội vốn lên $868.04 triệu.

Dân Hà Tĩnh chặn cổng nhà máy xử lý rác gây hôi thối

Hết chịu mùi hôi thối nồng nặc, ruồi nhặng khắp nơi do việc đốt rác thải của xe tập kết rác, người dân xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh đã dựng rạp chặn cổng nhà máy xử lý rác thải Hoành Sơn để phản đối.

Phóng viên báo Tuổi Trẻ bị kỷ luật vì post Facebook ‘về vận mệnh đất nước, dân tộc’

Hôm 12 Tháng Tám, 2018, làng báo Việt Nam xôn xao trước tin ông Ngọc Vinh, một phóng viên kỳ cựu của báo Tuổi Trẻ, công khai trên mạng xã hội rằng mình đang bị tòa soạn “xử lý kỷ luật” vì các post Facebook.