Nguyễn Thiện Nhân thay Đinh La Thăng làm bí thư Sài Gòn

Ông Nguyễn Thiện Nhân. (Hình: Getty Images)

SÀI GÒN (NV) – Ông Nguyễn Thiện Nhân vừa được Bộ Chính Trị đảng CSVN phân công làm bí thư thành ủy Sài Gòn, thay thế ông Đinh La Thăng bị kỷ luật và cách chức.

Báo Tuổi Trẻ sáng 10 Tháng 5 (giờ Việt Nam) cho hay ‘buổi lễ trao quyết định diễn ra tại Hội nghị công bố trao quyết định của Bộ Chính trị về công tác nhân sự, tổ chức tại hội trường Thành ủy Sài Gòn.’

‘Tham dự hội nghị có bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội, ông Phạm Minh Chính, Trưởng ban Tổ chức trung ương.’ – Vẫn theo tờ Tuổi Trẻ.

Ông Nguyễn Thiện Nhân, hiện là ủy viên bộ chính trị đảng CSVN, chủ tịch ‘Mặt Trận Tổ Quốc,’ cơ quan ngoại vi của đảng CSVN. Sinh năm 1953, ông Nhân từng kinh qua nhiều chức vụ như phó chủ tịch thành phố Sài Gòn, Bộ trưởng Bộ giáo dục đào tạo, phó thủ tướng trong chính phủ ông Nguyễn Tấn Dũng và trở thành ủy viên bộ chính trị của đảng CSVN vào tháng 5 năm 2013.

Trước đó, mạng xã hội cũng lan truyền tin bà Tòng Thị Phóng, Ủy viên bộ chính trị, phó chủ tịch Quốc hội CSVN, có thể được điều về Sài Gòn thay thế ông Đinh La Thăng, tuy nhiên tin ông Nhân trở về Sài Gòn được nhiều người coi như chắc chắn.

Có bằng tiến sĩ và được phong hàm giáo sư, ông Nguyễn Thiện Nhân được coi là người có bằng cấp cao nhất trong hàng ngũ lãnh đạo chóp bu của đảng CSVN hiện nay.

Tiểu sử công khai của ông Nguyễn Thiện Nhân cho thấy, ông từng tốt nghiệp tiến sĩ ngành Điều khiển học tại Cộng hòa Dân chủ Đức năm 1979, làm giảng viên đại học bách khoa Sài Gòn, rồi theo học về kinh tế thị trường tại Đại học Kỹ thuật Magdeburg. Năm 1993, ông sang Hoa Kỳ du học chương trình Thạc sĩ Quản trị Công cộng (Master of Public Administration), chuyên ngành Tài chính công (Public Finance), tại Viện Đại học Oregon, theo chương trình học bổng Fulbright; khóa đào tạo Chuyên gia Thẩm định Dự án Đầu tư tại Đại học Harvard…

Nhiều nguồn tin cho hay, ngoài tiếng Việt, ông Nhân cũng thông thạo cả tiếng Anh và tiếng Đức.

Tuy có bằng cấp cao và được xếp vào nhóm ‘kỹ trị’ nhưng những việc ông Nhân thể hiện qua các vai trò lãnh đạo của mình được coi là ‘mờ nhạt,’ đặc biệt là trong vài trò Bộ trưởng bộ giáo dục khi ông có “màn trình diễn” chống tiêu cực nơi học đường, cùng lời hứa “đến năm 2010 toàn bộ giáo viên có thể sống được bằng lương.”

Trong vai trò phó thủ tướng của chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, vai trò của ông Nhân cũng khá mờ nhạt cho đến khi chuyển sang làm chủ tịch ‘Mặt Trận Tổ Quốc’ một cơ quan ngoại vi và là cánh tay nối dài của đảng.

Tuy bị kỷ luật ‘cảnh cáo’ và mất ghế ủy viên bộ chính trị, nhưng ông Đinh La Thăng vẫn còn là ủy viên trung ương đảng. Trong một quyết định khác, Bộ Chính trị đảng CSVN phân công ông Đinh La Thăng về làm Phó ban Kinh tế trung ương. (KN)

An Giang lại sạt lở nhấn chìm nhà dân

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Long

    Tên nào lên cũng phập tài nguyên và tiền thuế dân vào ngân khố gia đình cả. Khi xập ổ gà thì điều đình hạ cánh an toàn cho bọn thổ phỉ khác vào phập tiếp.

Mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson sẽ thăm Đà Nẵng ngày 5 Tháng Ba

Hàng không mẫu hạm nguyên tử của Mỹ USS Carl Vinson sẽ đến cảng Đà Nẵng thăm viếng 5 ngày từ mùng 5 đến 9/3/2018 , một chỉ dấu tượng trưng cho cải thiện quan hệ an ninh quốc phòng Việt Mỹ.

Vợ chồng Việt kiều Mỹ bị tố cầm đầu giang hồ đại náo Biên Hòa

Cặp vợ chồng người Mỹ gốc Việt bị tố là cầm đầu một nhóm giang hồ trong một vụ đánh nhau giữa hai nhóm có võ khí ở thành phố Biên Hòa tối 30 Mậu Tuất.

Trung Quốc thách đố Mỹ tạo nguy cơ xung đột Biển Đông

Nguy cơ của hành động tính toán sai lầm và xung đột võ trang gia tăng tại khu vực Biển Đông một khi Trung Quốc mạnh hơn đang thách đố nước Mỹ.

Người dân dựng rạp giữa quốc lộ đòi làm rõ vụ công an đụng chết người

Hàng chục người thân của nạn nhân bị ông thượng úy công an đụng xe chết rồi bỏ chạy đã dựng rạp giữa quốc lộ 15A. tỉnh Hà Tĩnh, đòi phải làm rõ sự việc.

Sài Gòn, chuyện ba ngày Tết

Có lẽ nên bắt đầu từ chiều 30 Tết, trên Bến Bình Đông, Quận 8, nơi bắt đầu và kết thúc những vui, buồn, hỉ, nộ, ái, ố của một ngày cuối năm.

ASEAN hy vọng sớm đạt thỏa hiệp COC với Trung Quốc

Cả Trung Quốc và các nước ASEAN “khẳng định sự hy vọng” hoàn tất bộ quy tắc ứng xử để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, bộ trưởng Quốc Phòng Singapore cho hay

Tai nạn xe cộ làm chết 155 người trong 5 ngày nghỉ Tết

Tính tư ngày bắt đầu được nghỉ tết Mậu Tuất tức từ ngày 14 Tháng Hai, 2018 đến ngày 18 Tháng Hai, 2018 , cả nước đã xảy ra 202 tai nạn giao thông với 155 người thiệt mạng và 149 người bị thương.

Kỹ sư trẻ ở Quảng Trị ‘lì xì’ trẻ em bằng sách

Đã là năm thứ 3, cứ vào đêm giao thừa 30 Tết là anh kỹ sư xây dựng, ở thành phố Đông Hà cùng những người bạn của mình ra đường để “lì xì” sách cho các em nhỏ.

Làm giàu nhờ giống mít không hạt, không mủ, ăn được cả xơ

Một nông dân 69 tuổi đã vượt qua nghèo khó và dư tiền sắm được xe hơi nhờ một vườn mít cho trái “không hạt, không mủ, ăn dược cả xơ.”

Tết ở Việt Nam: Gần 2,000 ca cấp cứu vì đánh nhau, 6 người chết

Rượu vào lời ra, bài bạc cãi nhau, ít nhất có 6 người đã thiệt mạng trong số gần 2,000 trường hợp cấp cứu tại bệnh viện từ thương tích của các vụ đánh nhau ba ngày tết Mậu Tuất.