XÃ ÐOÀI (NV) – Nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An gửi văn thư đến Giáo Phận Vinh, đòi hỏi giám mục địa phận “không bố trí tiếp tục hoạt động mục vụ” cho Linh Mục Ðặng Hữu Nam.
“Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Nghệ An trao đổi và đề nghị cụ giám mục Giáo Phận Vinh chấn chỉnh các hoạt động mục vụ của Linh Mục Ðặng Hữu Nam và không bố trí Linh Mục Ðặng Hữu Nam tiếp tục hoạt động mục vụ trên địa bàn Nghệ An.”
Ông Lê Xuân Ðại, phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An vừa gửi một văn thư đến giám mục địa phận Vinh là Ðức Cha Nguyễn Thái Hợp, đòi hỏi như vậy sau khi nêu ra một số điều mà ông ta gọi là Linh Mục Ðặng Hữu Nam “vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật.”
Văn thư này kêu rằng từ năm 2011 đến nay, Linh Mục Ðặng Hữu Nam “lợi dụng các cuộc lễ tại một số nhà thờ” trong tỉnh Nghệ An để “rao giảng, kích động, nói xấu đảng và nhà nước và những người theo đảng.”
Văn thư trên cáo buộc cha Nam “thường xuyên có các hoạt động gặp gỡ, tiếp đón số đối tượng là thành viên của tổ chức phản động Việt Tân, nhất là số ở các địa bàn khác đến và cho số đối tượng này trú ngụ trong nhà thờ xứ như các đối tượng Trần Minh Nhật (huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm đồng), Thái Văn Dung (xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu)…”
Văn thư của nhà cầm quyền CSVN tại Nghệ An cáo buộc Linh Mục Ðặng Hữu Nam “trực tiếp tổ chức, kêu gọi giáo dân giáo xứ Phú Yên và một số xứ lân cận xuống đường tuần hành, mang theo nhiều băng rôn khẩu hiệu có nội dung xuyên tạc, vu khống trắng trợn” chế độ Hà Nội vào các ngày 26 và 27 tháng 9, 2016.
Mời độc giả xem video: Việt Nam đứng thứ hai trên thế giới về ăn thịt chó
Văn thư của ông Lê Xuân Ðại bịa đặt rằng “đông đảo chức việc, giáo dân tỏ ra không hài lòng, mến phục cũng như không có nguyện vọng đề nghị Linh Mục Ðặng Hữu Nam gắn bó lâu dài.” Từ đó, đòi giám mục địa phận Vinh đuổi Linh Mục Ðặng Hữu Nam mà trang thông tin Công Giáo “Tin Mừng Cho Người Nghèo” cho rằng nhà cầm quyền CSVN tại tỉnh Nghệ An “xâm phạm công việc nội bộ của Giáo Phận Vinh.”
“Ðiều đáng chú ý là trong văn thư này, ông Lê Xuân Ðại đã vu khống cha Nam đủ thứ điều, mà từng điều một trong đó, người dân thấy rằng những việc cha Nam đã làm là giúp người dân hiểu đúng bản chất sự thật đang diễn ra tại Nghệ An, nhất là Formosa.” Linh Mục Lê Ngọc Thanh của Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn bình luận trên trang Facebook cá nhân.
Theo Linh Mục Thanh, “Cha Nam đã hành động vì những người dân bị thất nghiệp, bị bệnh tật, bị thất học vì đại nạn ô nhiễm biển do Formosa và quan chức từ tỉnh đến trung ương gây ra.”
Vì thế “Cha Nam đang bị nhà cầm quyền nâng cao thành mục tiêu để đổ mọi tội lỗi từ chính sách sai lầm đến tình trạng tham ô của nhà cầm quyền; từ tình trạng bế tắc không biết giải quyết Formosa ra sao cho đến chuyện người dân không tiếp tục chấp nhận để nhà cầm quyền duy trì những sai lầm nghiêm trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến an nguy quốc gia, an sinh quốc dân tại tỉnh Nghệ An.”
Hàng ngàn người dân tỉnh Nghệ An và cả Hà Tĩnh, ngày 2 tháng 10, 2016 vừa qua, đã kéo đến biểu tình tại trụ sở công ty gang thép Formosa ở Vũng Áng, Hà Tĩnh, đòi hỏi công ty này ra khỏi Việt Nam vì đã xả chất thải độc hại giết chết một vùng biển suốt nhiều trăm cây số, di hại không biết đến bao giờ.
Linh Mục Ðặng Hữu Nam đã kêu gọi người biểu tình bình tĩnh và ôn hòa, không bạo động. Dân chúng Nghệ An, đặc biệt là dọc theo biển, bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ vụ xả thải của Formosa nhưng bị nhà cầm quyền Hà Nội gạt ra ngoài, không được bồi thường thiệt hại. Ðơn kiện của hơn 500 người đã bị tòa án trả lại.
Trả lời phỏng vấn của Ðài VOA về văn thư nói trên, Giám Mục Nguyễn Thái Hợp nói rằng, “cũng có một số lần Cha Nam nói cũng hơi mạnh, chúng tôi cũng đã góp ý với Cha Nam. Nhưng chuyện đó là một cách nhìn thôi. Còn về vấn đề này chúng tôi có cái độc lập cũng như cái tự trị của chúng tôi trong vấn đề đó. Cho đến hôm nay khi mà chưa có quyết định nào khác, Cha Nam vẫn phụ trách mục vụ tại Phú Yên, nghĩa là Cha Nam vẫn tiếp tục hoạt động như từ trước đến nay.”
Giám Mục Nguyễn Thái Hợp tiết lộ, đây không phải là lần duy nhất nhà cầm quyền CSVN áp lực với giám mục Giáo Phận Vinh về Linh Mục Nam mà đã từng xảy ra trước đó. (TN)





























































































































