Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị CSVN áp đặt án 20 năm tù giam

Ông Lê Đình Lượng (phải) tại phiên tòa phúc thẩm. (Hình: Nghệ An)

NGHỆ AN, Việt Nam (NV) – Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa phúc thẩm giữ y án 20 năm tù và 5 năm quản chế trong phiên xử diễn ra vào sáng 18 Tháng Mười, 2018, tại Nghệ An.

Hôm 18 Tháng Mười, trong lúc công luận tập trung theo dõi phần tường thuật trực tiếp sự kiện blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đặt chân đến Mỹ, phiên tòa phúc thẩm xử nhà hoạt động Lê Đình Lượng được tiến hành lặng lẽ tại Tòa Án Nhân Dân tỉnh Nghệ An.

Kết quả không ngoài dự đoán, ông Lượng bị y án 20 năm tù giam vì bị khép tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.”

Mức án này được coi là nặng nhất đối với giới hoạt động trong những năm gần đây.

Một điều bi hài khác là ngoài bản án, tòa còn tuyên tước quyền ứng cử của ông Lượng vào các cơ quan quyền lực nhà nước, quyền làm việc trong các cơ quan nhà nước và quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang trong thời hạn 5 năm.

Theo giới hoạt động, lực lượng an ninh “được bố trí dày đặc bên trong và ngoài phiên tòa diễn ra và kết thúc khá chóng vánh.”

Luật Sư Đặng Đình Mạnh, một trong hai người bào chữa cho ông Lượng, tường thuật trên trang Facebook cá nhân: “Ông Lê Đình Lượng có vẻ sức khỏe khá ổn. Trước phiên tòa, ông cho biết mình tập chống đẩy hàng ngày và dành nhiều thời gian để cầu nguyện. Ông tố cáo đích danh một cán bộ quản giáo đã xúi bẩy người bị tạm giam chung phòng liên tục gây sự, quấy nhiễu khi ông cầu nguyện.”

Trước khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra, thông cáo do ông Phil Robertson, phó giám đốc đặc trách Châu Á của Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền (HRW), phát đi viết: “Việc tuyên phạt 20 năm đối với ông Lê Đình Lượng là một trong những bản án nặng nề nhất trong chiến dịch của chính phủ đàn áp giới hoạt động ôn hòa. Đây là dịp thích hợp để tòa sửa chữa sai lầm này, phân biệt rõ giữa một bên là chỉ trích chính phủ, và bên kia là mối đe dọa thật sự đối với an ninh quốc gia.”

HRW cũng kêu gọi nhà cầm quyền CSVN cho phép người dân bày tỏ chính kiến của họ một cách ôn hòa.

Đến nay, bên cạnh HRW, nhiều tổ chức phi chính phủ của Châu Âu cũng kêu gọi nhà cầm quyền CSVN bảo đảm cho ông Lê Đình Lượng và các nhà hoạt động nhân quyền khác “được xét xử công bằng theo luật pháp Việt Nam và quốc tế” nhưng đều bị khước từ.

Báo Nghệ An hôm 18 Tháng Mười mô tả ông Lượng “là đối tượng phản động đặc biệt nguy hiểm thuộc tổ chức khủng bố Việt Tân.”

Tờ báo viết thêm: “Bản án được đông đảo người tham dự phiên tòa đồng tình cao, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật với những hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam và là cái kết thích đáng với những kẻ hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Đây cũng là lời răn đe, cảnh tỉnh với những người còn có tư tưởng và dã tâm chống phá đảng, nhà nước – nhà nước của dân, do dân và vì dân!”

Trong một diễn biến khác, Linh Mục Lê Ngọc Thanh cho biết trên trang cá nhân: “Đêm 17 Tháng Mười, tại Giáo Xứ Mỹ Khánh (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) đã diễn ra nghi thức thắp nến cầu nguyện cho công lý hòa bình, quê hương, đất nước, dân tộc. Giáo Xứ Mỹ Khánh cũng tuần hành đến Giáo Xứ Vĩnh Hòa, quê hương của ông Lê Đình Lượng, hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho ông. Thời điểm này, một đội quân hùng hậu gồm công an viên, cựu chiến binh, đoàn thanh niên, hội phụ nữ, công nhân viên chức, hội cờ đỏ… được huy động đến bao vây, dùng xe máy lùng sục khắp ngã đường Giáo Xứ Mỹ Khánh.” (T.K.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phóng viên báo Người Việt tường trình Thượng Đỉnh Trump-Kim tại Hà Nội

Hai phóng viên báo Người Việt, Khôi Nguyên và Cát Linh, có mặt tại thành phố Hà Nội hôm 23 Tháng Hai, tường trình Hội Nghị Thượng Đỉnh lần 2.

Khởi tố hàng loạt cán bộ cấp đất công cho bí thư huyện Đắk Nông

Bốn cán bộ liên quan đến việc cấp đất sai quy định cho gia đình ông bí thư Huyện Ủy Tuy Đức bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Vietjet sẽ mua 100 máy bay Boeing nhân thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn

Vietjet Air dự kiến sẽ ký một thỏa thuận mua 100 máy bay Boeing của Mỹ, bên lề cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim ở Hà Nội vào tuần tới.

Cha đi dạo với con bị đâm chết vì nghi ‘bắt cóc trẻ em’

Dư luận đang phẫn nộ về vụ người cha ở huyện Đức Hòa khi đang dắt con đi dạo công viên thì bị hiểu lầm bắt cóc trẻ con và bị đâm chết.

Cà Mau: Hai y sĩ huyện vô trách nhiệm, 84 học sinh ngộ độc

Tám mươi bốn học sinh trường Khánh Bình phải nhập viện do bị nôn ói, đau bụng, sau khi được cho súc miệng bằng chất fluor.

Hành hương Yên Tử mỗi người dân phải nộp lệ phí $1.7

Khách hành hương Yên Tử bực tức khi họ buộc phải “mua vé tham quan” giá 40,000 đồng ($1.7)/lượt/người lớn, trẻ em mua nửa giá.

Chị gái, anh rể Vũ ‘Nhôm’ đứng tên nhiều nhà đất công sản ở Đà Nẵng

Thanh Tra Chính Phủ CSVN đã chuyển hồ sơ nhà đất công sản tại Đà Nẵng liên quan hoặc là tài sản của Vũ "Nhôm" sang Bộ Công An để “thu hồi.”

Công an Gia Lai bác tin ‘cảnh báo khi sử dụng điện thoại do nước ngoài tặng’

Công An tỉnh Gia Lai khẳng định thông tin trên mạng xã hội về cảnh báo khi sử dụng điện thoại do nước ngoài tặng là tin giả.

Thanh Hóa: Em trai đặt mìn muốn giết cả nhà anh ruột

Nhà của ông Nguyễn Huy Liên bị đặt 10 thỏi mìn làm nổ tung. Ông Liên không bất ngờ khi công an bắt em trai của mình, vì ông thường xuyên bị ông em cầm dao đuổi chém.

Các Dân Biểu kêu gọi T.T Trump đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm với VN

Dân Biểu Liên Bang gửi thư kêu gọi T.T Trump đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm trước Thượng đỉnh Mỹ- Bắc Hàn