Nhân viên gác chắn đau bụng, xe lửa phải dừng khẩn cấp

Theo quy định, chắn đường ngang đóng xong, biển đỏ này sẽ quay vào trong báo hiệu tàu được thông qua. (Hình: Tuổi Trẻ)

QUẢNG BÌNH, Việt Nam (NV) – Đường sắt Việt Nam lạc hậu đến nỗi chỉ cần nhân viên gác chắn đau bụng đột ngột, không kịp quay biển báo, là cả đoàn xe lửa phải thắng gấp để dừng khẩn cấp.

Theo báo Tuổi Trẻ, lúc 3 giờ 15 phút sáng 15 Tháng Sáu, tàu hàng AH2 phải dừng khẩn cấp tại đường ngang khu vực giữa hai ga Minh Lễ-Lệ Sơn thuộc tỉnh Quảng Bình. Lý do là nhân viên gác chắn “đau bụng đột ngột, vào nhà vệ sinh nên chưa quay biển đỏ khai thông đường sắt.”

Báo này cho hay, theo quy định, khi biển đỏ tại đường ngang được quay sẽ báo hiệu cho lái tàu biết đường ngang đã được khai thông mà không có chướng ngại vật và chắn được đóng xong. Nếu biển đỏ chưa được quay – lái tàu phải quan sát và cho tàu dừng khẩn cấp để bảo đảm an toàn.

Tổng Công ty Đường Sắt Việt Nam cho biết, theo giải trình của bà TTTH, nhân viên gác chắn đường ngang trên, sau khi nhân viên trực chạy tàu ga Lệ Sơn (Quảng Bình) báo giờ tàu AH2 chạy qua, bà H. đã đóng chắn đường ngang nhưng chưa quay biển đỏ báo hiệu cho lái tàu được phép chạy qua. Trong lúc chờ tàu tới, bà H. đau bụng đột ngột nên đã vào chòi chắn đi vệ sinh.

Được một lúc nghe tiếng còi tàu chạy tới, bà H. chạy ra để quay biển đỏ khai thông đường sắt nhưng không kịp. Lúc này lái tàu hàng AH2 nhận thấy biển đỏ chưa quay đã cho tàu hãm khẩn cấp vẫn không kịp. Sự việc này làm tàu hàng va chạm làm hư hỏng biển đỏ.

Theo thống kê của Tổng Công Ty Đường Sắt Việt Nam, đây là một trong những vụ mới nhất trong 10 ngày đầu Tháng Sáu, khi có đến ba vụ “nhân viên gác chắn quay biển đỏ và đóng chắn chậm uy hiếp an toàn chạy xe lửa.”

Cụ thể ngày 5 Tháng Sáu, xe lửa chở khách SE3 phải thắng khẩn cấp do nhân viên gác chắn ở khu vực giữa hai ga Hương Phố-Phúc Trạch, tỉnh Hà Tĩnh, đóng chắn chậm.

Hiện trường tàu tông nhau ở ga Núi Thành, Quảng Nam hôm 26 Tháng Năm. (Hình: Tuổi Trẻ)

Đến ngày 10 Tháng Sáu, xe lửa SP4 cũng va vào biển đỏ khi chắn đường ngang ga Hương Lại-Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, chưa được đóng. Cũng trong ngày này, xe lửa SH3 dừng lại khẩn cấp do nhân viên đường ngang ở ga Phủ Lý-Bình Lục, tỉnh Hà Nam, đóng chắn chậm.

Một cán bộ đường sắt cho hay, hiện nay cơ chế báo xe lửa qua gác chắn được liên lạc trực tiếp từ người trực chạy xe ở ga và nhân viên gác chắn.

Theo quy trình, khi nhận được thời gian báo xe lửa qua chắn, nhân viên gác chắn phải tiến hành đóng chắn, đồng thời quay biển đỏ trên đường ngang báo hiệu cho lái xe nhận biết được thông qua.

Tuy nhiên, hiện nay “cơ chế đóng chắn và biển đỏ quay” vẫn chưa có tính liên kết. Cụ thể, nhân viên đường sắt có thể lơ là, thiếu trách nhiệm dẫn tới việc quay biển đỏ khai thông đường sắt trước mà chậm đóng chắn hoặc không đóng chắn.

Mặt khác, hiện nhiều đường ngang có người gác vẫn chưa có thiết bị cảm biến báo xe lửa đến gần, hỗ trợ cho nhân viên đường ngang biết chính xác thời gian xe lửa đến chắn.

Do đó dù đã nhận lệnh đóng chắn nhưng nhân viên gác chắn đường ngang vẫn phải “ngóng” xe lửa tới để hạ chắn. Tuy nhiên, xe lửa đến chắn nhanh hay chậm còn phụ thuộc nhiều yếu tố, trong đó có tốc độ. (Tr.N)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lãnh đạo Đà Nẵng tráo trở khiến đại gia Bình Dương rút ‘quà tặng’ dân

Đà Nẵng đã triệu tập các sở, ban ngành họp để mong tìm cách giữ lại công trình “xử lý” nước mà đại gia Bình Dương tặng thành phố.

Gia đình không rút ống sau khi ông Lý Tống nghe kinh và phản ứng

Gia đình Lý Tống quyết định chưa rút ống

Chống BOT ‘bẩn’ Mỹ Lộc, nhiều xe húc gãy rào cản

Trạm BOT Mỹ Lộc thu phí trở lại, để tỏ thái độ không đồng tình, nhiều nhà xe không trả phí, cố tình tông hỏng rào cản.

Cứu 5 người Trung Quốc kẹt trong lửa cháy khách sạn ở Hạ Long

Năm người Trung Quốc mắc kẹt trong đám cháy tại khách sạn Helen ở thành phố Hạ Long đã được lính cứu hỏa giải cứu.

Bắt 800 kg nem, chả heo bệnh từ Hà Nội đưa vào Sài Gòn tiêu thụ

Giới hữu trách Sài Gòn vừa ngăn chặn được một lô nem, chả nghi làm bằng thịt heo bị dịch tả heo Châu Phi từ Hà Nội đưa vào tiêu thụ.

Nhiệt Điện Vĩnh Tân 1 bị phạt hơn $2,100 vì xây khu nghỉ dưỡng ‘không phép’

Nhiệt Điện Vĩnh Tân 1 vừa bị phạt 50 triệu đồng ($2,138) do tự ý xây dựng khu nghỉ dưỡng, dịch vụ dành cho chuyên gia trên khu đất sát biển.

Bắt thêm 3 người vụ sát hại nữ sinh giao gà ngày 30 Tết

Công An tỉnh Điện Biên đã bắt thêm ba người có liên quan đến vụ án, trong đó hai người đã hiếp dâm thiếu nữ đi giao gà ngày 30 Tết.

Chùa Ba Vàng cho rằng ‘bị báo Lao Động vu khống’

Nhà sư Thái Minh: "Báo Lao Động đã vu khống cho chùa vì họ biết gì về tâm linh mà quy chụp, có thể có một thế lực thù địch nào đó.”

Bà chủ tịch phường ở Cà Mau bị dân đòi lại con nuôi

Người dân nhặt được bé gái bị bỏ rơi, bà chủ tịch phường nhận cháu bé làm con nuôi, sau đó có người đến quyết liệt đòi lại bé.

Mía ‘đắng’ Trà Vinh

Vụ mía năm nay nông dân huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh, liên tục thua lỗ, nông dân chán nản bỏ mặc không chăm sóc cây mía.