Nhân viên gác chắn đau bụng, xe lửa phải dừng khẩn cấp

Theo quy định, chắn đường ngang đóng xong, biển đỏ này sẽ quay vào trong báo hiệu tàu được thông qua. (Hình: Tuổi Trẻ)

QUẢNG BÌNH, Việt Nam (NV) – Đường sắt Việt Nam lạc hậu đến nỗi chỉ cần nhân viên gác chắn đau bụng đột ngột, không kịp quay biển báo, là cả đoàn xe lửa phải thắng gấp để dừng khẩn cấp.

Theo báo Tuổi Trẻ, lúc 3 giờ 15 phút sáng 15 Tháng Sáu, tàu hàng AH2 phải dừng khẩn cấp tại đường ngang khu vực giữa hai ga Minh Lễ-Lệ Sơn thuộc tỉnh Quảng Bình. Lý do là nhân viên gác chắn “đau bụng đột ngột, vào nhà vệ sinh nên chưa quay biển đỏ khai thông đường sắt.”

Báo này cho hay, theo quy định, khi biển đỏ tại đường ngang được quay sẽ báo hiệu cho lái tàu biết đường ngang đã được khai thông mà không có chướng ngại vật và chắn được đóng xong. Nếu biển đỏ chưa được quay – lái tàu phải quan sát và cho tàu dừng khẩn cấp để bảo đảm an toàn.

Tổng Công ty Đường Sắt Việt Nam cho biết, theo giải trình của bà TTTH, nhân viên gác chắn đường ngang trên, sau khi nhân viên trực chạy tàu ga Lệ Sơn (Quảng Bình) báo giờ tàu AH2 chạy qua, bà H. đã đóng chắn đường ngang nhưng chưa quay biển đỏ báo hiệu cho lái tàu được phép chạy qua. Trong lúc chờ tàu tới, bà H. đau bụng đột ngột nên đã vào chòi chắn đi vệ sinh.

Được một lúc nghe tiếng còi tàu chạy tới, bà H. chạy ra để quay biển đỏ khai thông đường sắt nhưng không kịp. Lúc này lái tàu hàng AH2 nhận thấy biển đỏ chưa quay đã cho tàu hãm khẩn cấp vẫn không kịp. Sự việc này làm tàu hàng va chạm làm hư hỏng biển đỏ.

Theo thống kê của Tổng Công Ty Đường Sắt Việt Nam, đây là một trong những vụ mới nhất trong 10 ngày đầu Tháng Sáu, khi có đến ba vụ “nhân viên gác chắn quay biển đỏ và đóng chắn chậm uy hiếp an toàn chạy xe lửa.”

Cụ thể ngày 5 Tháng Sáu, xe lửa chở khách SE3 phải thắng khẩn cấp do nhân viên gác chắn ở khu vực giữa hai ga Hương Phố-Phúc Trạch, tỉnh Hà Tĩnh, đóng chắn chậm.

Hiện trường tàu tông nhau ở ga Núi Thành, Quảng Nam hôm 26 Tháng Năm. (Hình: Tuổi Trẻ)

Đến ngày 10 Tháng Sáu, xe lửa SP4 cũng va vào biển đỏ khi chắn đường ngang ga Hương Lại-Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, chưa được đóng. Cũng trong ngày này, xe lửa SH3 dừng lại khẩn cấp do nhân viên đường ngang ở ga Phủ Lý-Bình Lục, tỉnh Hà Nam, đóng chắn chậm.

Một cán bộ đường sắt cho hay, hiện nay cơ chế báo xe lửa qua gác chắn được liên lạc trực tiếp từ người trực chạy xe ở ga và nhân viên gác chắn.

Theo quy trình, khi nhận được thời gian báo xe lửa qua chắn, nhân viên gác chắn phải tiến hành đóng chắn, đồng thời quay biển đỏ trên đường ngang báo hiệu cho lái xe nhận biết được thông qua.

Tuy nhiên, hiện nay “cơ chế đóng chắn và biển đỏ quay” vẫn chưa có tính liên kết. Cụ thể, nhân viên đường sắt có thể lơ là, thiếu trách nhiệm dẫn tới việc quay biển đỏ khai thông đường sắt trước mà chậm đóng chắn hoặc không đóng chắn.

Mặt khác, hiện nhiều đường ngang có người gác vẫn chưa có thiết bị cảm biến báo xe lửa đến gần, hỗ trợ cho nhân viên đường ngang biết chính xác thời gian xe lửa đến chắn.

Do đó dù đã nhận lệnh đóng chắn nhưng nhân viên gác chắn đường ngang vẫn phải “ngóng” xe lửa tới để hạ chắn. Tuy nhiên, xe lửa đến chắn nhanh hay chậm còn phụ thuộc nhiều yếu tố, trong đó có tốc độ. (Tr.N)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn được bình chọn ‘có đồ ăn hấp dẫn nhất Châu Á’

Sài Gòn được một số báo chí nước ngoài bình chọn trong top 10 địa điểm có món ăn đường phố hấp dẫn nhất châu Á trong đó có món Chả lá lốt, súp gà nấm, bánh kếp, gỏi cuốn, nước mía...

Bộ Trưởng Quốc Phòng Jame Mattis lại đến Việt Nam để làm gì?

Khó có cơ sở nào để cho rằng việc xuất tướng của James Mattis đến Việt Nam, và cả USS Carl Vinson vào đầu năm 2018, đã mang lại một kết quả “tăng cường hợp tác quốc phòng song phương Việt-Mỹ” như mong muốn.

Chàng trai Quảng Ngãi chế tạo cánh tay robot giá $135

Một sinh viên ở Quảng Ngãi đã chế tạo được cánh tay robot có thể cầm nắm với giá chỉ 3 triệu VNĐ cho người khuyết tật

Sập giàn giáo trước hầm Thủ Thiêm, giao thông ngưng trệ 4 giờ liền

Một chiếc xe tải đã vô tình va quẹt vào giàn giáo lắp đặt trước cửa hầm Thủ Thiêm, Quận 2 khiến cho giao thông kẹt cứng trong 4 giờ liền

Kinh doanh tại Việt Nam: Phải bôi trơn nhiều cửa ngách

Tuy đưa ra chính sách “một cửa” để giản dị hóa thủ tục hành chính, thúc đẩy kinh tế nhưng các doanh nghiệp lại phải “bôi trơn nhiều cửa ngách” mới tới được cửa chính.

Khởi tố công an viên đánh chết người ở Cần Thơ

Một công an viên vừa bị khởi tố và một người nữa đang bị điều tra ở Cần Thơ vì đánh đá dẫn đến cái chết một thanh niên chỉ vì “cự cãi” khi bị dừng xe để kiểm tra.

Mỹ chèo kéo Việt Nam để chống Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Việt Nam lần thứ hai trong năm nay cho thấy dấu hiệu Mỹ muốn chèo kéo Hà Nội đến thế nào để nghiêng về phía mình cùng chống lại Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đến Việt Nam vì chuyện bán võ khí?

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis bỏ đi Trung Quốc nhưng sang Việt Nam thăm viếng hai ngày giữa những căng thẳng Biển Đông và các vụ mua bán võ khí tiềm năng còn đang mở ngõ.

Ông cụ 86 tuổi và ước mơ đại học

Ở tuổi 86, ông Cao Nhất Linh vẫn ngày ngày đạp xe đến trường để hoàn tất chương trình cử nhân Luật của Đại học Đông Đô, bất kể nắng mưa

Chuyện Biển Đông được chú trọng nhất trong phiên họp ASEAN tuần tới

Các căng thẳng kéo dài liên quan đến tranh chấp Biển Đông dự trù sẽ là chuyện chính yếu để bàn khi các giới chức quốc phòng ASEAN sắp sửa họp tuần tới ở Singapore.