Nhân viên gác chắn đau bụng, xe lửa phải dừng khẩn cấp

Theo quy định, chắn đường ngang đóng xong, biển đỏ này sẽ quay vào trong báo hiệu tàu được thông qua. (Hình: Tuổi Trẻ)

QUẢNG BÌNH, Việt Nam (NV) – Đường sắt Việt Nam lạc hậu đến nỗi chỉ cần nhân viên gác chắn đau bụng đột ngột, không kịp quay biển báo, là cả đoàn xe lửa phải thắng gấp để dừng khẩn cấp.

Theo báo Tuổi Trẻ, lúc 3 giờ 15 phút sáng 15 Tháng Sáu, tàu hàng AH2 phải dừng khẩn cấp tại đường ngang khu vực giữa hai ga Minh Lễ-Lệ Sơn thuộc tỉnh Quảng Bình. Lý do là nhân viên gác chắn “đau bụng đột ngột, vào nhà vệ sinh nên chưa quay biển đỏ khai thông đường sắt.”

Báo này cho hay, theo quy định, khi biển đỏ tại đường ngang được quay sẽ báo hiệu cho lái tàu biết đường ngang đã được khai thông mà không có chướng ngại vật và chắn được đóng xong. Nếu biển đỏ chưa được quay – lái tàu phải quan sát và cho tàu dừng khẩn cấp để bảo đảm an toàn.

Tổng Công ty Đường Sắt Việt Nam cho biết, theo giải trình của bà TTTH, nhân viên gác chắn đường ngang trên, sau khi nhân viên trực chạy tàu ga Lệ Sơn (Quảng Bình) báo giờ tàu AH2 chạy qua, bà H. đã đóng chắn đường ngang nhưng chưa quay biển đỏ báo hiệu cho lái tàu được phép chạy qua. Trong lúc chờ tàu tới, bà H. đau bụng đột ngột nên đã vào chòi chắn đi vệ sinh.

Được một lúc nghe tiếng còi tàu chạy tới, bà H. chạy ra để quay biển đỏ khai thông đường sắt nhưng không kịp. Lúc này lái tàu hàng AH2 nhận thấy biển đỏ chưa quay đã cho tàu hãm khẩn cấp vẫn không kịp. Sự việc này làm tàu hàng va chạm làm hư hỏng biển đỏ.

Theo thống kê của Tổng Công Ty Đường Sắt Việt Nam, đây là một trong những vụ mới nhất trong 10 ngày đầu Tháng Sáu, khi có đến ba vụ “nhân viên gác chắn quay biển đỏ và đóng chắn chậm uy hiếp an toàn chạy xe lửa.”

Cụ thể ngày 5 Tháng Sáu, xe lửa chở khách SE3 phải thắng khẩn cấp do nhân viên gác chắn ở khu vực giữa hai ga Hương Phố-Phúc Trạch, tỉnh Hà Tĩnh, đóng chắn chậm.

Hiện trường tàu tông nhau ở ga Núi Thành, Quảng Nam hôm 26 Tháng Năm. (Hình: Tuổi Trẻ)

Đến ngày 10 Tháng Sáu, xe lửa SP4 cũng va vào biển đỏ khi chắn đường ngang ga Hương Lại-Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, chưa được đóng. Cũng trong ngày này, xe lửa SH3 dừng lại khẩn cấp do nhân viên đường ngang ở ga Phủ Lý-Bình Lục, tỉnh Hà Nam, đóng chắn chậm.

Một cán bộ đường sắt cho hay, hiện nay cơ chế báo xe lửa qua gác chắn được liên lạc trực tiếp từ người trực chạy xe ở ga và nhân viên gác chắn.

Theo quy trình, khi nhận được thời gian báo xe lửa qua chắn, nhân viên gác chắn phải tiến hành đóng chắn, đồng thời quay biển đỏ trên đường ngang báo hiệu cho lái xe nhận biết được thông qua.

Tuy nhiên, hiện nay “cơ chế đóng chắn và biển đỏ quay” vẫn chưa có tính liên kết. Cụ thể, nhân viên đường sắt có thể lơ là, thiếu trách nhiệm dẫn tới việc quay biển đỏ khai thông đường sắt trước mà chậm đóng chắn hoặc không đóng chắn.

Mặt khác, hiện nhiều đường ngang có người gác vẫn chưa có thiết bị cảm biến báo xe lửa đến gần, hỗ trợ cho nhân viên đường ngang biết chính xác thời gian xe lửa đến chắn.

Do đó dù đã nhận lệnh đóng chắn nhưng nhân viên gác chắn đường ngang vẫn phải “ngóng” xe lửa tới để hạ chắn. Tuy nhiên, xe lửa đến chắn nhanh hay chậm còn phụ thuộc nhiều yếu tố, trong đó có tốc độ. (Tr.N)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phó cục trưởng Cục Thi Hành Án ở Hậu Giang bị tố dan díu với ‘vợ người’

Không chỉ bị tố quan hệ bất chính, ông phó cục trưởng Cục Thi Hành Án Dân Sự tỉnh Hậu Giang còn bung tiền và dụ dỗ vợ người khác dẫn con theo.

Dịch bệnh hoành hành ‘vương quốc quýt hồng’ ở Đồng Tháp

Lai Vung là địa phương có diện tích trồng quýt hồng lớn nhất Việt Nam nhưng vùng này đang bị dịch bệnh hoành hành.

Điện Biên: Mang súng trường xông vào nhà, bắn chết 2 người rồi tự sát

Một nghi can mang súng trường loại CKC xông vào nhà bắn chết hai vợ chồng rồi tự sát ngay tại hiện trường ở phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên.

Mỏ cát lậu ở Đà Nẵng cách trụ sở ủy ban xã… 200 mét

Mỏ cát lậu “lộ thiên” chỉ cách trụ sở ủy ban xã Hòa Bắc khoảng 200 mét và tồn tại nhiều tháng qua nhưng ủy ban làm ngơ.

Cúm gia cầm tại Việt Nam khiến 9 người chết

Thêm hai người vừa thiệt mạng tại tỉnh Trà Vinh nâng số người chết vì cúm gia cầm tại Việt Nam lên con số chín người từ đầu năm 2018 đến nay.

Xử phúc thẩm nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng, luật sư có thể không đến kịp

Phiên phúc thẩm nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng diễn ra vào ngày 15 Tháng Tám, tại Nghệ An, nhưng luật sư bào chữa cho anh sẽ không đến kịp.

Người Sài Gòn tiễn đưa tác giả ‘Hồi ký của một thằng hèn’

Nhiều người thân, bạn bè và những người ái mộ nhạc sỹ Tô Hải, đã tới nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, thuộc dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, dự tang lễ tiễn đưa tác giả 'Hồi ký của một thằng hèn.'

Cự cãi, bị CSGT đánh dẫn đến tử vong

Một thanh niên sau khi bị Cảnh Sát Giao Thông chặn trên đường, cự cãi nên bị đấm đá thương tích trầm trọng, sau đó chết tại bệnh viện.

Kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nếu chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang

Nền kinh tế dựa vào xuất cảng của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất ở khu vực ASEAN nếu cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc còn leo thang hơn nữa.

Ông Lê Đình Lượng giữ quyền im lặng khi bị hỏi cung

Ông Lê Đình Lượng, một nhân vật đấu tranh nhân quyền ở Nghệ An hoàn toàn giữ quyền im lặng trong tất cả các lần bị công an CSVN hỏi cung sau khi bị bắt và bị khởi tố.