Nhân viên gác chắn đau bụng, xe lửa phải dừng khẩn cấp

Theo quy định, chắn đường ngang đóng xong, biển đỏ này sẽ quay vào trong báo hiệu tàu được thông qua. (Hình: Tuổi Trẻ)

QUẢNG BÌNH, Việt Nam (NV) – Đường sắt Việt Nam lạc hậu đến nỗi chỉ cần nhân viên gác chắn đau bụng đột ngột, không kịp quay biển báo, là cả đoàn xe lửa phải thắng gấp để dừng khẩn cấp.

Theo báo Tuổi Trẻ, lúc 3 giờ 15 phút sáng 15 Tháng Sáu, tàu hàng AH2 phải dừng khẩn cấp tại đường ngang khu vực giữa hai ga Minh Lễ-Lệ Sơn thuộc tỉnh Quảng Bình. Lý do là nhân viên gác chắn “đau bụng đột ngột, vào nhà vệ sinh nên chưa quay biển đỏ khai thông đường sắt.”

Báo này cho hay, theo quy định, khi biển đỏ tại đường ngang được quay sẽ báo hiệu cho lái tàu biết đường ngang đã được khai thông mà không có chướng ngại vật và chắn được đóng xong. Nếu biển đỏ chưa được quay – lái tàu phải quan sát và cho tàu dừng khẩn cấp để bảo đảm an toàn.

Tổng Công ty Đường Sắt Việt Nam cho biết, theo giải trình của bà TTTH, nhân viên gác chắn đường ngang trên, sau khi nhân viên trực chạy tàu ga Lệ Sơn (Quảng Bình) báo giờ tàu AH2 chạy qua, bà H. đã đóng chắn đường ngang nhưng chưa quay biển đỏ báo hiệu cho lái tàu được phép chạy qua. Trong lúc chờ tàu tới, bà H. đau bụng đột ngột nên đã vào chòi chắn đi vệ sinh.

Được một lúc nghe tiếng còi tàu chạy tới, bà H. chạy ra để quay biển đỏ khai thông đường sắt nhưng không kịp. Lúc này lái tàu hàng AH2 nhận thấy biển đỏ chưa quay đã cho tàu hãm khẩn cấp vẫn không kịp. Sự việc này làm tàu hàng va chạm làm hư hỏng biển đỏ.

Theo thống kê của Tổng Công Ty Đường Sắt Việt Nam, đây là một trong những vụ mới nhất trong 10 ngày đầu Tháng Sáu, khi có đến ba vụ “nhân viên gác chắn quay biển đỏ và đóng chắn chậm uy hiếp an toàn chạy xe lửa.”

Cụ thể ngày 5 Tháng Sáu, xe lửa chở khách SE3 phải thắng khẩn cấp do nhân viên gác chắn ở khu vực giữa hai ga Hương Phố-Phúc Trạch, tỉnh Hà Tĩnh, đóng chắn chậm.

Hiện trường tàu tông nhau ở ga Núi Thành, Quảng Nam hôm 26 Tháng Năm. (Hình: Tuổi Trẻ)

Đến ngày 10 Tháng Sáu, xe lửa SP4 cũng va vào biển đỏ khi chắn đường ngang ga Hương Lại-Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, chưa được đóng. Cũng trong ngày này, xe lửa SH3 dừng lại khẩn cấp do nhân viên đường ngang ở ga Phủ Lý-Bình Lục, tỉnh Hà Nam, đóng chắn chậm.

Một cán bộ đường sắt cho hay, hiện nay cơ chế báo xe lửa qua gác chắn được liên lạc trực tiếp từ người trực chạy xe ở ga và nhân viên gác chắn.

Theo quy trình, khi nhận được thời gian báo xe lửa qua chắn, nhân viên gác chắn phải tiến hành đóng chắn, đồng thời quay biển đỏ trên đường ngang báo hiệu cho lái xe nhận biết được thông qua.

Tuy nhiên, hiện nay “cơ chế đóng chắn và biển đỏ quay” vẫn chưa có tính liên kết. Cụ thể, nhân viên đường sắt có thể lơ là, thiếu trách nhiệm dẫn tới việc quay biển đỏ khai thông đường sắt trước mà chậm đóng chắn hoặc không đóng chắn.

Mặt khác, hiện nhiều đường ngang có người gác vẫn chưa có thiết bị cảm biến báo xe lửa đến gần, hỗ trợ cho nhân viên đường ngang biết chính xác thời gian xe lửa đến chắn.

Do đó dù đã nhận lệnh đóng chắn nhưng nhân viên gác chắn đường ngang vẫn phải “ngóng” xe lửa tới để hạ chắn. Tuy nhiên, xe lửa đến chắn nhanh hay chậm còn phụ thuộc nhiều yếu tố, trong đó có tốc độ. (Tr.N)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Quán cơm chay giá rẻ giúp người nghèo ở Bến Tre

Mới hoạt động hơn năm tháng nay nhưng quán cơm chay Thiên Phước ở Chợ Lách đã trở thành địa chỉ quen thuộc của nhiều người lao động nghèo.

Việt Nam 2018, mỗi ngày 312 người chết vì ung thư

Bệnh ung thư vẫn luôn là nỗi ám ảnh đối với người dân Việt Nam, bởi tỷ lệ người chết, người mắc mới gia tăng mạnh mỗi năm, lên đến cả trăm ngàn người.

Khám xét nhà Trần Bắc Hà và thuộc cấp

Công An đã khám xét nhà của ông Trần Bắc Hà tại thành phố Quy Nhơn và huyện Hoài Ân, Bình Định.

Hàng chục tấn rác thải tràn ra biển Đà Nẵng

Sau trận mưa lớn, rác thải đủ loại thoát ra từ các cống xả thải và tấp vào bờ biển ở Đà Nẵng kéo dài khoảng 15 cây số.

Sân golf Tân Sơn Nhất sắp bị dẹp

Tin sân golf Tân Sơn Nhất được đưa ra khỏi quy hoạch sân golf trên địa bàn thành phố ở Sài Gòn khiến công luận nửa tin nửa ngờ vì trước đó, báo của nhà nước và mạng xã hội dấy lên tranh luận dai dẳng về vụ này.

Dân mạng nực cười việc ‘tăng lương’ của chủ tịch nước, thủ tướng

Lâu nay mức lương mỗi tháng của chủ tịch nước, thủ tướng CSVN là điều bí ẩn với người dân trong lúc các vị này luôn thể hiện mình là người “cần kiệm, liêm chính, hết lòng vì dân” mỗi khi xuất hiện trước đám đông.

Dân Trung Quốc ồ ạt mua nhà ở Sài Gòn

Sau Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, người Trung Quốc bắt đầu ồ ạt tiến vào Sài Gòn mua nhà đất với tốc độ tăng cao, hơn cả dân trong nước.

Thương lái Trung Quốc mua lúa non ở Bến Tre… làm thuốc

Chính quyền và nông dân huyện Bình Đại lo lắng khi thương lái đến mua “mão” ruộng lúa, tổ chức thu hoạch khi lúa đang ngậm đòng, vừa trổ bông

Bắc Kinh dọa đâm chiến hạm Mỹ trên Biển Đông

Một sĩ quan cấp cao của quân đội Trung Quốc kêu gọi Hải Quân Trung Quốc đâm tàu Mỹ ở trong vùng biển thuộc “chủ quyền” của họ trên Biển Đông.

Google ‘tìm hiểu’ để mở văn phòng tại Việt Nam?

Một đại diện cấp cao của Google đang có mặt ở Hà Nội “tìm hiểu” để mở văn phòng đại diện tại Việt Nam, truyền thông Việt Nam loan tin.