Nhật đứng đầu danh sách xuất cảng phế liệu vào Việt Nam

Giấy là một trong những loại phế liệu được nhập cảng về Việt Nam nhiều nhất. (Hình: Hải Quan)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Nhật, Mỹ, Nam Hàn là ba quốc gia mà Việt Nam nhập cảng nhiều phế liệu nhất thời gian qua. Phế liệu được nhập phần lớn là nhựa, giấy và sắt thép.

Ngày 31 Tháng Bảy, 2018, báo Người Lao Động dẫn tin từ Tổng Cục Hải Quan (Bộ Tài Chính) cho biết trong sáu tháng đầu năm 2018, Việt Nam đã nhập cảng gần 4.1 triệu tấn phế liệu bao gồm nhựa phế liệu, giấy phế liệu và sắt thép phế liệu.

Tổng giá trị số phế liệu nhập cảng khoảng hơn $1.2 tỷ, trong đó sắt thép phế liệu chiếm hơn $958 triệu.

Báo này cho hay, vị chi mỗi tháng Việt Nam chi $200 triệu nhập cảng phế liệu.

Ông Trần Đức Hùng, phó chánh văn phòng Tổng Cục Hải Quan, cho biết trong sáu tháng đầu năm có 240 doanh nghiệp nhập cảng phế liệu.

Cũng theo ông Hùng, các thị trường chính xuất cảng phế liệu nhựa, giấy, sắt thép vào Việt Nam gồm Thái Lan, Mỹ, Nhật Bản, Nam Hàn… Trong đó, chiếm tỷ trọng cao nhất là Nhật Bản, kế đến là Mỹ.

Ngoài ra, nguồn phế liệu vào Việt Nam còn đến từ các thị trường như Đài Loan, Đức, Bỉ, Úc, Lào.

Chỉ tính riêng Nhật Bản, theo số liệu sáu tháng đầu năm của Tổng Cục Hải Quan, Nhật Bản đã xuất cảng phế liệu nhựa vào Việt Nam chiếm tỷ trọng 24.8%, phế liệu giấy chiếm 39.6%, phế liệu sắt thép chiếm 29.7%.

Như vậy, toàn bộ số phế liệu Nhật Bản xuất cảng sang Việt Nam trong nửa đầu năm 2018 là trên 1 triệu tấn trong tổng số gần 4.1 triệu tấn từ tất cả các thị trường trên thế giới, chiếm khoảng 20% tổng số phế liệu nhập vào Việt Nam.

Theo báo Zing, nếu tính chung cả ba loại phế liệu, nguồn nhập cảng nhiều nhất của Việt Nam là Nhật Bản, Mỹ và Nam Hàn thì mỗi tháng, trung bình người Việt bỏ ra khoảng $97.7 triệu để nhập cảng phế liệu từ ba nước này. (Tr.N.)

Phó giám đốc Sở Giáo Dục Sơn La bị khởi tố

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Khởi tố hàng loạt cán bộ cấp đất công cho bí thư huyện Đắk Nông

Bốn cán bộ liên quan đến việc cấp đất sai quy định cho gia đình ông bí thư Huyện Ủy Tuy Đức bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Vietjet sẽ mua 100 máy bay Boeing nhân thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn

Vietjet Air dự kiến sẽ ký một thỏa thuận mua 100 máy bay Boeing của Mỹ, bên lề cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim ở Hà Nội vào tuần tới.

Cha đi dạo với con bị đâm chết vì nghi ‘bắt cóc trẻ em’

Dư luận đang phẫn nộ về vụ người cha ở huyện Đức Hòa khi đang dắt con đi dạo công viên thì bị hiểu lầm bắt cóc trẻ con và bị đâm chết.

Cà Mau: Hai y sĩ huyện vô trách nhiệm, 84 học sinh ngộ độc

Tám mươi bốn học sinh trường Khánh Bình phải nhập viện do bị nôn ói, đau bụng, sau khi được cho súc miệng bằng chất fluor.

Hành hương Yên Tử mỗi người dân phải nộp lệ phí $1.7

Khách hành hương Yên Tử bực tức khi họ buộc phải “mua vé tham quan” giá 40,000 đồng ($1.7)/lượt/người lớn, trẻ em mua nửa giá.

Chị gái, anh rể Vũ ‘Nhôm’ đứng tên nhiều nhà đất công sản ở Đà Nẵng

Thanh Tra Chính Phủ CSVN đã chuyển hồ sơ nhà đất công sản tại Đà Nẵng liên quan hoặc là tài sản của Vũ "Nhôm" sang Bộ Công An để “thu hồi.”

Công an Gia Lai bác tin ‘cảnh báo khi sử dụng điện thoại do nước ngoài tặng’

Công An tỉnh Gia Lai khẳng định thông tin trên mạng xã hội về cảnh báo khi sử dụng điện thoại do nước ngoài tặng là tin giả.

Thanh Hóa: Em trai đặt mìn muốn giết cả nhà anh ruột

Nhà của ông Nguyễn Huy Liên bị đặt 10 thỏi mìn làm nổ tung. Ông Liên không bất ngờ khi công an bắt em trai của mình, vì ông thường xuyên bị ông em cầm dao đuổi chém.

Các Dân Biểu kêu gọi T.T Trump đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm với VN

Dân Biểu Liên Bang gửi thư kêu gọi T.T Trump đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm trước Thượng đỉnh Mỹ- Bắc Hàn

Người dân Đà Nẵng lo lắng vì nước máy bị ô nhiễm

Mặc dù cơ quan hữu trách cho rằng kết quả kiểm nghiệm nguồn nước máy tại Đà Nẵng “đạt yêu cầu vệ sinh”, thế nhưng người dân vẫn thấy nước lắng cặn đen sì, khiến càng thêm lo ngại khi sử dụng.