Nhật đứng đầu danh sách xuất cảng phế liệu vào Việt Nam

Giấy là một trong những loại phế liệu được nhập cảng về Việt Nam nhiều nhất. (Hình: Hải Quan)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Nhật, Mỹ, Nam Hàn là ba quốc gia mà Việt Nam nhập cảng nhiều phế liệu nhất thời gian qua. Phế liệu được nhập phần lớn là nhựa, giấy và sắt thép.

Ngày 31 Tháng Bảy, 2018, báo Người Lao Động dẫn tin từ Tổng Cục Hải Quan (Bộ Tài Chính) cho biết trong sáu tháng đầu năm 2018, Việt Nam đã nhập cảng gần 4.1 triệu tấn phế liệu bao gồm nhựa phế liệu, giấy phế liệu và sắt thép phế liệu.

Tổng giá trị số phế liệu nhập cảng khoảng hơn $1.2 tỷ, trong đó sắt thép phế liệu chiếm hơn $958 triệu.

Báo này cho hay, vị chi mỗi tháng Việt Nam chi $200 triệu nhập cảng phế liệu.

Ông Trần Đức Hùng, phó chánh văn phòng Tổng Cục Hải Quan, cho biết trong sáu tháng đầu năm có 240 doanh nghiệp nhập cảng phế liệu.

Cũng theo ông Hùng, các thị trường chính xuất cảng phế liệu nhựa, giấy, sắt thép vào Việt Nam gồm Thái Lan, Mỹ, Nhật Bản, Nam Hàn… Trong đó, chiếm tỷ trọng cao nhất là Nhật Bản, kế đến là Mỹ.

Ngoài ra, nguồn phế liệu vào Việt Nam còn đến từ các thị trường như Đài Loan, Đức, Bỉ, Úc, Lào.

Chỉ tính riêng Nhật Bản, theo số liệu sáu tháng đầu năm của Tổng Cục Hải Quan, Nhật Bản đã xuất cảng phế liệu nhựa vào Việt Nam chiếm tỷ trọng 24.8%, phế liệu giấy chiếm 39.6%, phế liệu sắt thép chiếm 29.7%.

Như vậy, toàn bộ số phế liệu Nhật Bản xuất cảng sang Việt Nam trong nửa đầu năm 2018 là trên 1 triệu tấn trong tổng số gần 4.1 triệu tấn từ tất cả các thị trường trên thế giới, chiếm khoảng 20% tổng số phế liệu nhập vào Việt Nam.

Theo báo Zing, nếu tính chung cả ba loại phế liệu, nguồn nhập cảng nhiều nhất của Việt Nam là Nhật Bản, Mỹ và Nam Hàn thì mỗi tháng, trung bình người Việt bỏ ra khoảng $97.7 triệu để nhập cảng phế liệu từ ba nước này. (Tr.N.)

Phó giám đốc Sở Giáo Dục Sơn La bị khởi tố

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ném giày vào ‘đại biểu quốc hội’ bị phạt 750,000 đồng

Người phụ nữ can đảm ném chiếc giày cao gót về phía bà “đại biểu quốc hội” Nguyễn Thị Quyết Tâm bị phạt hành chính 750,000 đồng trong khi quần chúng nhân dân khắp nơi ca ngợi.

Chiến hạm Việt Nam theo tầu chiến ASEAN sang Trung Quốc tập trận

Việt Nam đưa một chiến hạm đi cùng với chiến hạm của một số nước ASEAN tới Trung Quốc tập trận trên vùng biển Quảng Đông để “xây dựng lòng tin”, giảm bớt căng thẳng Biển Đông.

Quốc hội họp, chuẩn bị đưa ông Trọng nắm thêm ghế chủ tịch nước

Quốc hội CSVN bắt đầu họp khóa cuối năm hôm Thứ Hai 22/10 với báo cáo kinh tế tài chính và thủ tục đưa tổng bí thư đảng ứng cử độc diễn, ôm luôn ghế chủ tịch nước.

Em bé Việt thứ ba được tài trợ sang Mỹ thử thuốc Teo Cơ Tủy (SMA)

Bé Vũ Đức Huy, 18 tháng tuổi, là em bé Châu Á duy nhất trong tổng số mười lăm bé trên toàn thế giới được nhận vào chương trình thử nghiệm lâm sàng của hãng này.

Sài Gòn: Lái BMW tông gần chục xe máy khiến 1 tử vong, nhiều người bị thương

Một người tử vong, nhiều nạn nhân khác trọng thương sau khi bị chiếc BMW do một phụ nữ điều khiển húc văng ở ngã tư Hàng Xanh, quận Bình Thạnh.

Mỹ, Trung Quốc, ASEAN muốn tránh va chạm trên không phận Biển Đông

Mỹ, Trung Quốc và các nước ASEAN thỏa thuận trên nguyên tắc về các quy định cho các máy bay quân sự bay trên Biển Đông nhằm tránh đụng độ hay dẫn đến chiến tranh.

Cử tri đòi ‘ứng viên’ chủ tịch nước công khai tài sản và chương trình hành động

Hàng chục cử tri, phần lớn là những nhân vật tiếng tăm, đồng ký tên trong thư ngỏ kêu gọi ông Nguyễn Phú Trọng “ứng viên chủ tịch nước” công bố chương trình hành động và công khai tài sản.

CSVN và Vatican ‘nâng quan hệ lên mức đại diện thường trú’

Báo Công Giáo và Dân Tộc cho hay, trong chuyến thăm Tòa Thánh Vatican của Phó Thủ Tướng CSVN Trương Hòa Bình, hai bên đã thống nhất “nâng quan hệ lên mức đại diện thường trú”.

Nguyễn Thùy Dương ném giày vào ‘chủ tịch HĐND’ Sài Gòn

Một cô gái đã ném chiếc giày cao gót về phía bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn, trong buổi “tiếp xúc cử tri” liên quan đến đất đai Thủ Thiêm hôm 20 Tháng Mười.

Dân Quảng Ngãi chống trộm cau bằng nhiều chiêu ‘độc’

Cau được giá mang lại thu nhập khá cho người dân ở huyện miền núi Sơn Tây, nhưng cũng khiến họ đau đầu với nạn trộm vặt hoành hành.