Nhóm trí thức yêu Sài Gòn soạn thảo bản ‘Kiến nghị bảo tồn dinh Thượng Thơ’

Dinh Thượng Thơ thời Pháp thuộc. (Hình: Tuổi Trẻ)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Một bản “Kiến nghị bảo tồn dinh Thượng Thơ” vừa được một nhóm trí thức soạn thảo và công bố chiều 9 Tháng Năm, nhằm thu thập chữ ký những người quan tâm đến nguy cơ đập bỏ tòa nhà lịch sử này do dự án mở rộng trụ sở Ủy Ban Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn.

Theo báo Tuổi Trẻ, lấy tư cách “những người sống và sanh trưởng ở Sài Gòn, nhóm trí thức người Việt trong, ngoài nước và cả người ngoại quốc yêu thành phố này” gồm nhà nghiên cứu khoa học và di sản Nguyễn Đức Hiệp; nhà nghiên cứu di sản, du lịch Tim Doling; chủ tịch Đài Di Sản Daniel Caune; ông Phùng Anh Tuấn, tổng lãnh sự danh dự Phần Lan và các kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, Sơn Đặng, Cao Thanh Nghiệp, Kevin Doan… đã “đồng kiến nghị Ủy Ban Nhân Dân thành phố ngưng quyết định phá bỏ dinh Thượng Thơ để xây trụ sở hành chánh.”

Đây là bản kiến nghị “cô đọng, nêu vấn đề xác đáng, có thể nhận thấy sự am hiểu và mức độ tha thiết của những người soạn thảo đang bày tỏ một vấn đề nóng với chính quyền ở Sài Gòn.”

Ở góc độ quản lý và bảo tồn, bản kiến nghị nêu rõ: “Cách quản lý di sản và Luật Di Sản đang có vấn đề nghiêm trọng: việc dinh Thượng Thơ không nằm trong danh sách di tích bảo tồn không phải là lý do phá bỏ. Nếu vậy những công trình cổ như nhà thờ Đức Bà, Bưu Điện… chưa là di tích cũng sẽ bị phá bỏ? Trong khi Singapore diện tích 700 cây số vuông có 7,000 công trình, 72 khu vực, tượng đài, di tích được bảo tồn, so với Sài Gòn diện tích 2,000 cây số vuông chỉ có hơn 100 công trình và di tích.”

Về phương diện văn hóa lịch sử, bản kiến nghị vắn tắt đề cập lịch sử hình thành và giá trị của công trình dinh Thượng Thơ qua lịch sử hơn 130 năm đô thị Sài Gòn từ khi được tu sửa như tòa nhà hiện nay vào năm 1882.

Dinh Thượng Thơ nay là trụ sở của hai Sở Thông Tin-Truyền Thông và Sở Công Thương ở Sài Gòn. (Hình: Tuổi Trẻ)

Đáng kể nhất là bản kiến nghị đề cập một chi tiết nhất thiết phải lưu ý khi tổ chức Sài Gòn thành đô thị thông minh, đó là vấn đề kẹt xe ở khu trung tâm. Nạn kẹt xe sẽ tăng “nhanh đến chóng mặt” khi trụ sở ủy ban mở rộng.

Từ đó, bản kiến nghị nêu ba thỉnh nguyện lên chính quyền ở Sài Gòn:

1-Hủy bỏ phương án của Gensler phá hủy dinh Thượng Thơ. Nếu phải xây dựng trung tâm hành chính thì nên đặt ở vị trí vùng đất mới khác chứ không nên phá hủy kiến trúc lịch sử trong phần lõi trung tâm.

2-Đưa dinh Thượng Thơ và các kiến trúc lịch sử trụ sở ủy ban, nhà hát thành phố, bưu điện và nhà thờ Đức Bà vào diện bảo tồn.

3-Khi tái cấu trúc thành phố, cần tôn trọng và gắn kết với mạng lưới di sản tại trục đường Nguyễn Huệ, Lê Thánh Tôn, trục đường Đồng Khởi, Pasteur, nơi có bảo tàng, nhà hát lớn, dinh Độc Lập, trụ sở ủy ban, nhà thờ Đức Bà, thư viện tổng hợp, công viên Chi Lăng, công viên Bách Tùng Diệp.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đức Hiệp, thành viên nhóm soạn thảo bản kiến nghị, cho biết: “Khi đưa bản kiến nghị và lấy ý kiến những người quan tâm để góp tiếng nói bảo tồn dinh Thượng Thơ, chúng tôi hy vọng ý kiến của giới chuyên môn về bảo tồn di sản sẽ được thu nhận. Chính những người ký tên đã thấy được những bài học từ những thành phố khác – những thành phố từng đánh mất giá trị lâu dài để đạt được sự phát triển ngắn hạn nay đã biết bảo vệ để phát triển tốt và bền vững hơn, vừa đạt được lợi ích kinh tế, vừa giữ được giá trị lịch sử văn hóa đặc thù. Mỗi thành phố đều có một căn cước, mất căn cước là mất chính mình.”

Theo báo Tuổi Trẻ tính đến 9 giờ 30 phút tối 10 Tháng Năm, đã có 1,927 lượt người ký tên vào bản kiến nghị này và con số vẫn đang tăng lên liên tục. (Tr.N)

Một cô gái ở Đồng Tháp đem tiền được cho để chữa bệnh xây cầu giúp dân

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Tu Nguyen

    Dang CSVN dau co muon giu lai nhung thu gi goi la di tich hay co tich cua manh dat mien Nam von da bi ho xam luoc va chiem dong tu lau nay roi…Tat ca nhung gi dai dien cho ” hon ngoc Vien Dong ” deu khong con gia tri co huu nua ma thay vao do phai la nhung thu gi moi me va tan ky kieu ” dinh cao tri…te ” cua ho de xoa bo het nhung tan du phong kien xa xua cua xa hoi va dat nuoc dang ngay mot tan ky hoa di len…Xa Hoi Chu Nghia sieu viet ma hau het dan chung thuong goi la xa hoi …Xoa Het Chu Nghia, Xuong Hang Cho Ngua, Xao Het Cho Noi, Xuong Ho Ca Nuoc v.v…Lam gi con van hoa, van hoc va tin nguong tren manh dat VN quan quai nay neu ngay do van con dang doc tai, vo than, vo dao va that nhan tam kia con do ho va tran ap tat ca. CS con, tat ca mat. CS mat, tat ca moi hoi sinh tro lai duoc !

Quảng Ngãi: Hơn 40 học sinh ngộ độc, nghi uống trà sữa

Khoảng 40 học sinh lớp 3B, Trường Tiểu Học Trần Phú, thành phố Quảng Ngãi, đã phải vào bệnh việc cấp cứu vì ngộ độc thức ăn như đau bụng, nôn ói, sốt, mà nguyên nhân ban đầu nghi là uống trà sữa.

Trung Quốc đuổi 10 tàu đánh cá ‘lạ’ ở Hoàng Sa

Báo ở Hồng Kông “khoe” một đoàn tàu tuần tra của Trung Quốc đã đuổi 10 tàu đánh cá “có nguồn gốc nước ngoài” sau khi đã lục soát hơn 40 tàu tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Việt Nam đòi Trung Quốc ‘chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa’

Bộ Ngoại Giao Việt Nam vừa lên tiếng yêu cầu Trung Quốc “chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa” trong một phản ứng hơi chậm chạp sau khi Mỹ đã lên tiếng trước.

Cá nuôi bè chết trắng sông La Ngà, hàng chục gia đình trắng tay

Hơn 1,500 tấn cá nuôi bè trên sông La Ngà đã chết nổi trắng mặt nước chỉ sau một đêm, làm hàng chục gia đình kinh doanh kiếm sống bằng nghề nuôi cá trở thành trắng tay.

CSVN siết Facebook, Google ‘để dập tắt tiếng nói bất đồng’

Giới bất đồng chính kiến sẽ là những người bị thiệt hại nhiều nhất khi nhà cầm quyền áp đặt các yêu cầu pháp lý mới đối với các công ty Internet.

Nhiều tổ chức, cá nhân đòi trả lại chùa, nhà thờ ở Thủ Thiêm

Mười tổ chức dân sự và nhiều cá nhân đã cùng ký tên trên một bản tuyên bố đòi nhà cầm quyền CSVN trả lại nhà đất đã bị nhà nước tước đoạt, đặc biệt vụ việc đang nóng tại Thủ Thiêm, thành phố Sài Gòn.

‘Tư bản đỏ’ thao túng mọi chính sách ở Việt Nam

Giới “tư bản đỏ” mới chỉ hình thành vài ba chục năm nay, sau khi đảng CSVN tuyên bố “đổi mới” kể từ 1986, nhưng giờ đây đã thao túng, lũng đoạn mọi chính sách của nhà cầm quyền Cộng Sản tại Việt Nam.

Sợ dân phẫn nộ, công an mang xe vòi rồng đến phiên tòa xử bác sĩ

Trong phiên tòa mở lại từ ngày 15 Tháng Năm, Bác Sĩ Hoàng Công Lương, bác sĩ Khoa Hồi Sức Tích Cực (Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Hòa Bình) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.

CSVN lại ‘cải thiện nhân quyền?’

Ngôi nhà nằm khuất trong một con hẻm của Bác Sĩ Quế chợt như rộng mở hơn vào ngày 30 Tháng Tư: Đã chẳng có một bóng công an nào theo dõi hoặc ngăn chặn vị bác sĩ đáng kính này bước chân khỏi nhà.