Cựu Chủ Tịch CSVN Lê Đức Anh ‘chưa qua đời’ như tin đồn

Cựu Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng (phải) và Chủ Tịch CSVN Trần Đại Quang đến thăm ông Lê Đức Anh trong bệnh viện. (Hình: Facebook Triet Nguyen)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Tính đến đêm 24 Tháng Hai (giờ Việt Nam), một nguồn tin thân cận với gia đình Tướng Lê Đức Anh, cựu chủ tịch nước CSVN, xác nhận với nhật báo Người Việt rằng, ông Lê Đức Anh hiện vẫn đang điều trị ở bệnh viện Trung Ương Quân Đội 108 chứ không “qua đời” như tin đồn ông chết vào hôm 23 Tháng Hai, 2018.

Trước đó, hôm 23 Tháng Hai, trang Facebook Triet Nguyen của ông Nguyễn Minh Triết, con trai của cựu Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng, post hình ông Dũng và Chủ Tịch CSVN Trần Đại Quang đến thăm ông Lê Đức Anh bên giường bệnh. Ông Triết sau đó đã gỡ ảnh này nhưng một số trang mạng đã kịp chia sẻ lại ảnh.

Ông Lê Đức Anh, chủ tịch nước thứ tư của Nhà cầm quyền Việt Nam sau 1975, năm nay đã 98 tuổi, được ghi nhận là đang mắc “bệnh già” và đã nằm trong bệnh viện từ trước Tết Mậu Tuất.

Trong một việc được cho là nhằm xóa tan tin đồn, hôm 24 Tháng Hai, Facebook Lê Mạnh Hà, con trai của ông Lê Đức Anh, post ảnh ông Hà tươi cười với chú thích: “Cà phê trong một ngày rộn rã những tin đồn.”

Bản tin gần đây nhất về ông Lê Đức Anh trên truyền thông “lề phải” là “Đại Tướng Ngô Xuân Lịch thăm, chúc Tết nguyên lãnh đạo đảng, nhà nước và quân đội” đăng trên báo Quân Đội Nhân Dân hôm 2 Tháng Hai, 2018.

Bản tin viết: “Đến thăm và chúc Tết Đại Tướng Lê Đức Anh, Đại Tướng Ngô Xuân Lịch đã báo cáo tình hình kết quả công tác quốc phòng, an ninh và đối ngoại quốc phòng trong năm 2017. Đại Tướng Lịch chúc Đại Tướng Lê Đức Anh mạnh khỏe, trường thọ. Đại Tướng Lịch mong muốn Đại Tướng Lê Đức Anh tiếp tục đóng góp, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của đảng, nhà nước và xây dựng quân đội nhân dân Việt Nam ngày càng vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ vững chắc tổ quốc.”

Do tình trạng sức khỏe của ông Lê Đức Anh cùng các lãnh đạo và cựu lãnh đạo CSVN không được công bố chính thức, nên mạng xã hội có nhiều đồn đoán.

Khác với tin về ông Phan Văn Khải, tin về ông Lê Đức Anh gần như không nhận được sự thương cảm hay ca tụng từ cộng đồng mạng.

Ông Lê Đức Anh thường được mô tả là “thái thượng hoàng chột mắt” và là người ủng hộ ông Nguyễn Tấn Dũng. Khi tin đồn ông Lê Đức Anh qua đời hôm 23 Tháng Hai, nhiều blogger lặp lại cáo buộc ông này “là người đã quyết định không cho các lính hải quân Việt Nam bảo vệ đảo Gạc Ma bắn trả lại quân Trung Quốc cướp đảo, vì vậy mà 64 chiến sĩ hải quân Việt Nam đã bị bắn chết và đảo này rơi vào tay Tàu cộng từ ngày 14 Tháng Ba, 1988.”

Một bài trên trang chủ Đài Á Châu Tự Do hồi Tháng Ba, 2015 dẫn lời Thiếu Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: “Tôi cho rằng lúc bấy giờ ông Lê Đức Anh được đưa lên làm bộ trưởng Quốc Phòng mà làm cái việc như thế là một việc phản quốc. Ra lệnh không được bắn lại để cho Trung Quốc nó giết chiến sĩ của mình như là bia sống thì tôi cho đó là một hành động phản động, phản quốc. Ông Lê Đức Anh là cai đồn điền cao su của một người tình báo của Pháp chứ ông ta không phải tham gia cách mạng lâu dài gì đâu. Chẳng qua ông ấy khai man lý lịch rồi thì được lòng ông Lê Đức Thọ, ông Lê Đức Thọ cứ đưa ông ấy lên vù vù trở thành bộ trưởng Quốc Phòng, sau này thành chủ tịch nước. Cái điều đó những người biết chuyện như tôi lấy làm đau lòng lắm và cho là một nỗi nhục của đất nước.”

Nhà hoạt động Nguyễn Thúy Hạnh từ Hà Nội bình luận trên trang Facebook cá nhân: “Lê Đức Anh không đáng được chết nhẹ nhàng như thế, ông ta phải sống để sám hối và trả giá cho tội ác đã cùng với Đỗ Mười và Nguyễn Văn Linh bán rẻ tổ quốc qua cái Hiệp Ước Thành Đô 1990, và tội ra lệnh hải quân không được nổ súng, khiến 64 chiến sĩ hy sinh, để mất Gạc Ma vào tay Trung Quốc hôm 14 Tháng Ba, 1988. Chắc chắn một nơi khác đang đợi ông ta chứ không phải thiên đàng!”

Một số blogger khác còn nhắc lại chuyện ông Lê Đức Anh cùng các ông Nguyễn Văn Linh và Đỗ Mười “phải chịu phán xét của lịch sử về những tội lỗi liên quan đến Hội Nghị Thành Đô năm 1990 đầy ô nhục.” Ba ông này bị mô tả là nhóm “Trần Ích Tắc của thế kỷ 20” và “là vết nhơ khó có thể gột rửa của lịch sử.” (T.K.)

Dòi lúc nhúc trong thùng sữa tươi tiệt trùng ở Buôn Mê Thuột

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Trâm Anh

  Mấy tên đồ tể ác ôn này trước sau gì cũng chết và sẽ phải xuống 8 tầng địa ngục vì quá độc ác lừa bịp những Chú, Bác, Cha,Anh trong quân đội Việt Nam Cộng Hoà vào trong nhà tù. Tội ác này sẽ phải trả (không biết đời nào hết)…. Đồ sát máu!!!

 • tran chan

  Hãy nằm đó để chờ cửa địa ngục mở cho Lê Đức Anh !

 • Người Hà Nội – Người Paris

  Thầy Phú « chột » Lê Đức Anh loạn bàn vấn đề Trung Quốc và Biển Đông trên http://vietnamnet.vn
  ***********************************************

  Thấy mình không còn sống hết hơi
  Đại lưu manh gần đất xa đời
  Hắn muốn viết lại trang Sử Việt
  Quên thằng đại vịt gian tội tày trời
  Đóng kịch tồi trí nhớ không tốt lắm
  Cố quên kể lại tên Bộ CHưởng hời
  Hạ lệnh hải quân Gạc Ma không được bắn
  Đồng chí « Trung Quốc » xâm lược Nước tôi
  Thằng Hèn đại nhân cháu Lê Chiêu Thống
  Nặc mùi bán Nước hại Dân đến muôn đời !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN nhân đọc :

  https://lh3.googleusercontent.com/iJ1p2FWYzh0OK1jO8zRCCMdNWYvS3p8Wrl7PRpn02CoEetElaJal1w1FHa49tdmPb46MvUqXveHYGzHXSwx1YhNPyDDBgch4WeE5IhFv_7DdQTozJQg

  “Đại tướng” Lê Đức Anh với vấn đề Trung Quốc và biển Đông

  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/219675/dai-tuong-le-duc-anh-voi-van-de-trung-quoc-va-bien-dong.html

  http://3.bp.blogspot.com/-N1Uw3_2q92k/UD1Y44VxisI/AAAAAAAAQsE/yNgFGbkcg6s/s1600/tau+ngam+china+va+tau+lan+ba+dinh.jpg

  Chuyến Bay «Tử» Tác Sang Lào .. ..
  *****************************

  · Tặng vong linh Tướng Đào Trọng Lịch & 6 tướng lĩnh cao cấp
  của Quân Đội Nhân Dân Việt Nam «bị chết tai nạn» trong vụ chuyến bay
  công tác sang Lào.

  Trên chuyến bay «tử» tác sang Lèo .. ..
  Trời xanh – – mây trắng – – nước trong veo
  Thời tiết tốt : tiên đoán khí tượng
  «Máy bay lên thẳng» bỗng quay vèo !
  «Hỏa tiễn« nhắm «trực thăng» – — – chú «ngụy» ?
  Té ra «tên lửa« Tên thiến heo ! (1)
  Thầy Sú ác ôn quân chột mắt (2)
  Chuyên cơ Bảy Tướng rớt chân đèo !

  * * *

  Kính thay trường tồn bao kháng chiến
  Năng lực trung kiên bảy Anh hiền (3)
  Tung hoành bao «giặc ngoại xâm» sợ
  Âm mưu «giặc nội xâm» đảo điên
  Năm xưa Bác HÙ trên đường trở lại (4)
  Gia Lâm đèn báo hiệu thay liền
  May quá chú phi công tài giỏi
  Hú vía đáp hạ cánh an nhiên !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN
  Paris 2002

  Tất cả những vụ án đen tối bẩn thỉu, hèn hạ phải làm sáng tỏ những vụ án đột tử, đầy bí hiểm mà chính bọn giặc nội xâm là tội phạm, nhưng bao chục năm nay chúng ỷ vào quyền thế mà bưng bít, che đậy giết người bịt đầu mối các vụ án sau đây đã một thời làm xôn xao dư luận trong và ngoài nước.

  1. Đỗ Mười nguyên Tổng Bí thư

  2. Lê Đức Anh, kẻ cầm đầu là tên chột mắt – – cai phu đồn điền – – Thầy
  Sú (surveillant) cho tay thực dân ác ôn Bazin thất học – – vô danh tiểu
  tốt. Lê Đức Anh nguyên Chủ tịch nước

  3. 7 Tướng lĩnh cao cấp của Quân Đội Nhân Dân Việt Nam «bị chết tai nạn» trong vụ chuyến bay công tác sang Lào.

  4. Bọn giặc nội xâm là tội phạm từng ý định ám hại cả Hồ Chí Meo khi máy bay chuyên cơ sắp đáp xuống phi trường Gia Lâm .. .. Chúng đổi thay phương hướng đèn báo hiệu để thay đường đáp hạ cánh mục đích gây tai nạn máy bay !!!!!

 • An

  Thang ban nuoc.

 • Minh Binh

  Các linh hồn chết oan đang đòi công lý, qủy nó tới nó sàng như sàng gạo.

 • disqus_GhRqqPzZxI

  Tội ác của thằng chột già chồng chất nhiều quá cho nên lão cứ ngấp ngoái hoài không thể chết trong sự an bình được .

Cầu, đường hư hỏng, chính quyền Đắk Lắk bỏ mặc dân

Cầu Cư Păm và tỉnh lộ 9, con đường huyết mạch để đi lại, vận chuyển nông sản cho một vùng rộng lớn ở tỉnh Đắk Lắk đang hư hại nghiêm trọng.

Thủy điện bất ngờ xả nước, hai cô gái ở Đắk Lắk bị cuốn chết

Trong lúc xuống sông Sêrêpốk đang cạn dòng để hái rau về ăn thì bất ngờ thủy điện xả nước khiến hai cô gái ở xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn, bị nước cuốn chết.

Tìm chồng qua Facebook, hai chị em nữ sinh ‘mất tích’

Hai chị em ruột ở xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, mất liên lạc với gia đình sau khi tin lời một người quen qua mạng xã hội “muốn cưới làm vợ.”

Bộ trưởng dùng báo chí ‘cãi’ thanh tra, bị ‘ghẻ lạnh’

Báo Thanh Niên vừa cáo buộc thẳng thừng Bộ Trưởng Thông Tin-Truyền Thông Trương Minh Tuấn trong bài về thương vụ MobiFone mua AVG hôm 17 Tháng Ba.

Mâu thuẫn tình ái, chủ tiệm tóc ở Hà Nội bị bắn gục

Nhóm thanh niên với vẻ hung hãn vào tiệm làm tóc tại Hà Nội, lớn tiếng gây gổ và giơ khẩu súng tự chế để đe dọa tấn công chủ tiệm khiến người này phải nhập viện cấp cứu.

Bãi rác thải công nghiệp hơn 5,000 mét vuông ‘chôn lén’ ở Hải Dương

Chính quyền “bất ngờ” khi hàng chục ngàn mét vuông rác thải công nghiệp vừa bị phát lộ bên bờ sông Thái Bình sau khi “cát tặc” khai thác trái phép hết lớp cát bên trên.

Thêm đồng phạm vụ chủ tịch xã ‘bảo kê’ phá rừng bị bắt

Thêm một người nữa bị khởi tố, bắt giam trong vụ chủ tịch xã Đắk R'tih, huyện Tuy Đức, nhận hàng trăm triệu đồng để “bảo kê” cho phá rừng thông cổ thụ.

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải qua đời

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải qua đời hồi 1 giờ 30 phút sáng 17 Tháng Ba tại quê nhà Củ Chi, Sài Gòn, thọ 85 tuổi.

Dân Bình Định chặn quốc lộ, phản đối xây nhà máy thủy sản

Hàng trăm người dân xã Mỹ An, huyện Phù Mỹ, lại tiếp tục kéo lên chặn quốc lộ 1 để phản đối một dự án chế biến thủy sản ở địa phương vì có nguy cơ gây ô nhiễm.

Tranh cãi về một nhân vật ‘thăng tiến nhanh’ ở Bộ Công Thương CSVN

Tuy gia thế không phải “là con đồng chí nào” nhưng đường quan lộ của ông Vũ Hùng Sơn được cho là “có vàng là có chức.”