Phạm Minh Chính ‘xỉ vả’ doanh nghiệp FDI có ý định bỏ đi

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Trước việc các doanh nghiệp FDI (doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài) đã và đang rời khỏi Việt Nam vì các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 tệ hại tại Việt Nam khiến đình trệ dây chuyền sản xuất, ông Phạm Minh Chính, thủ tướng CSVN, mạnh miệng “xỉ vả” các doanh nghiệp này.

Hôm 24 Tháng Chín, mạng xã hội dấy lên tranh cãi xoay quanh một video clip cho thấy ông Phạm Minh Chính, thủ tướng CSVN, mạnh miệng trong một cuộc họp: “Các nhà doanh nghiệp Hàn Quốc người ta cứ nói là bây giờ chính phủ phải thế này, chính phủ phải thế kia, lo cho chúng tôi sản xuất an toàn, nếu không có thì tôi rút đi.”

Ông Phạm Minh Chính (phải), đi thăm nhà máy Samsung để trấn an doanh nghiệp FDI. (Hình: Zing)

“Tôi nói luôn: Lợi ích thì hài hòa, còn rủi ro thì chia sẻ. Đến lúc mà các anh có lợi ích thì các anh có rời đi không? Khi có lợi nhuận thì các anh không nói. Nên bây giờ rủi ro thì các anh phải chia sẻ. Sự an toàn của nhà máy không thể từ trên trời rơi xuống được…,” ông Chính nói trong đoạn băng.

Một số ý kiến cho rằng đoạn clip “cắt ghép nhằm gây chia rẽ” và rằng vị thủ tướng “không phải là khờ dại mà không đánh giá đúng vai trò của FDI.”

Tuy vậy, dân mạng xem lại toàn văn bài phát biểu của ông Chính trong video clip trên trang YouTube Tầm Nhìn thì rõ ràng ông có nói những lời nêu trên.

Luật Sư Trần Duy Cảnh ở Sài Gòn bình luận trên trang cá nhân về phát ngôn của ông Chính: “…Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp cũng chỉ nhằm mục đích kiếm tiền nhiều hơn nữa. Các doanh nghiệp trong nước chả biết đi đâu cả nên cúi đầu chịu trận. Các kiến nghị của các doanh nghiệp hay hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam do đó thường ít ý nghĩa đối với chính quyền. Nó không như các hiệp hội nước ngoài. Thế nên, xin đừng nói họ khi hưởng lợi thì không kêu gì, nay gặp khó khăn thì chia sẻ. Mấy đứa trẻ trâu hay nói, ngu thì chết chứ bệnh tật gì cũng có lý của nó.”

Luật Sư Cảnh nhấn mạnh thêm rằng các doanh nghiệp FDI “cần cả cái thái độ ứng xử vì nó quan trọng không kém gì chính sách và pháp luật.”

Ông Phạm Minh Chính, thủ tướng CSVN. (Hình: Zing)

Liên quan vụ này, báo Zing hôm 22 Tháng Chín dẫn lời ông Takeo Nakajima, trưởng đại diện tổ chức Thương Mại Nhật Bản tại Hà Nội (JETRO Hà Nội): “Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đang gặp khó khăn. Nhiều doanh nghiệp rơi vào cảnh hoặc là dừng hoạt động, hoặc là phải chuyển sang nơi khác. Sự gián đoạn chuỗi cung ứng tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại là chưa từng có tiền lệ. Các doanh nghiệp bị mất đơn hàng vì không thể đáp ứng kịp.”

Trong khi đó, báo VNExpress dẫn kết quả khảo sát từ giữa Tháng Tám của Hiệp Hội Thương Mại Mỹ tại Việt Nam cho thấy, 20% trong số này đã chuyển một phần đơn hàng ra khỏi Việt Nam, 14% đang ở bước dự định. Bên cạnh đó, 13% đã ngừng hoạt động, 50% hoạt động dưới 50% công suất. (N.H.K) [qd]

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT