Phó cục trưởng bị trộm gần 400 triệu đồng khi đi thanh tra ở Long An

Khách sạn nơi cục phó báo bị mất trộm gần 400 triệu đồng. (Hình: Báo Thanh Niên)

LONG AN (NV) – Dư luận đang rầm rộ việc ông phó cục trưởng Cục Kiểm Soát Hoạt Động Bảo Vệ Môi Trường bị mất trộm gần 400 triệu đồng tại một khách sạn ở thành phố Tân An khi đang đi thanh tra doanh nghiệp, khiến công an tỉnh Long An phải điều tra.

Công an xác nhận với báo Thanh Niên, ngày 28 Tháng Chín rằng ông Nguyễn Xuân Quang (42 tuổi), phó cục trưởng Cục Kiểm Soát Hoạt Động Bảo Vệ Môi Trường, Bộ Tài Nguyên-Môi Trường, báo mất 385 triệu đồng, 1 laptop được cất trong hành lý cá nhân để ở khách sạn, trong thời gian ông đang đi thanh tra việc bảo vệ môi trường của doanh nghiệp ở tỉnh Long An.

Chiều cùng ngày, ông Hoàng Văn Vy, phó cục trưởng phụ trách Cục Kiểm Soát Hoạt Động Bảo Vệ Môi Trường, cho biết đã nhận được chỉ đạo của ông Trần Hồng Hà, bộ trưởng Bộ Tài Nguyên-Môi Trường yêu cầu phúc trình chi tiết vụ việc trước ngày 29 Tháng Chín.

Ông Vy thông tin thêm, việc ông Quang có mặt tại tỉnh Long An là theo chương trình, kế hoạch làm việc đã được lãnh đạo bộ phê duyệt từ trước.

“Trong đợt này có tất cả 10 đoàn công tác cùng đi thanh tra việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường ở nhiều tỉnh thành khác nhau. Ông Quang được cử làm trưởng đoàn thanh tra các đơn vị ở 2 tỉnh Khánh Hòa và Long An. Theo kế hoạch, đoàn do ông Nguyễn Xuân Quang dẫn đầu tại Long An sẽ thanh tra 30 doanh nghiệp về môi trường, hóa chất, xử lý chất thải nguy hại, sản xuất giấy-bao bì, dệt nhuộm… Trước thời điểm xảy ra vụ mất trộm, ông Quang đã làm việc với 4 doanh nghiệp ở tỉnh Long An.”

Trong khi đó, theo thông tin từ khách sạn Thanh Vân 2, phường 2, thành phố Tân An, ông Quang cùng đoàn khách Hà Nội nghỉ tại đây từ ngày 20 đến 26 Tháng Chín. Do là lãnh đạo, ông Quang được ở riêng một phòng liền kề với các thành viên khác trong đoàn.

Tuy nhiên, theo trang điện tử của Cục Kiểm Soát Hoạt Động Bảo Vệ Môi Trường, những người lưu trú tại khách sạn và cùng đi công tác với ông Quang gồm các ông Đ.B.T (24 tuổi), ngụ Nghệ An; N.N.N (27 tuổi), ngụ Thái Bình; ông Đ.T.T (33 tuổi) và ông N.T.Đ (42 tuổi) cùng ở Sài Gòn và cùng nguyên quán Long An “không có tên trong danh sách cán bộ”?

Sáng 26 Tháng Chín, trước khi đoàn trả phòng, lễ tân và bảo vệ khách sạn thấy ồn ào ở phòng riêng của ông Quang. Sau đó, thành viên trong đoàn báo tin ông Quang bị mất cắp số tiền trên nên lễ tân đã báo chủ khách sạn và sau đó báo cơ quan công an.

Theo trình bày của ông Quang với công an, đây là số tiền cá nhân của vợ ông nhờ mang từ Hà Nội vào đưa cho em vợ ở Sài Gòn. Song, do công việc bận rộn nên ông chưa thực hiện được.

Công an yêu cầu khách sạn cho xem lại camera quản lý trong và ngoài khách sạn để kiểm tra thông tin.

Cũng theo báo Thanh Niên cho biết, ngoài tin báo bị mất tài sản, bước đầu công an chưa có tài liệu nào để xác định có kẻ lạ đột nhập vào phòng của ông Quang.

Còn theo đại diện khách sạn Thanh Vân 2, từ khi khách sạn hoạt động đến giờ chưa từng xảy ra mất cắp. Người này cũng thông tin thêm, trong thời gian lưu trú, có nhiều người bạn đến tìm gặp ông Quang. “Có lúc họ đến gọi điện, ông Quang đi xuống gặp, cũng có lúc theo ông Quang lên phòng.” Sau khi xảy ra vụ việc, ông Quang đã trả phòng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên báo Thanh Niên về việc ông Quang được bổ nhiệm làm phó cục trưởng Cục Kiểm Soát Hoạt Động Bảo Vệ Môi Trường khi chưa đủ điều kiện như: chưa học lý luận chính trị cao cấp, chưa là chuyên viên chính,… ông Nguyễn Kim Tuyển, vụ trưởng Vụ Tổ Chức Cán Bộ, Bộ Tài Nguyên-Môi Trường hẹn sẽ xem lại hồ sơ, sắp xếp trả lời, cung cấp thông tin vào sáng 28 Tháng Chín.

Liên quan đến thông tin cho rằng khi công an tiến hành khám nghiệm hiện trường đã ghi nhận phiếu gửi tiền ngân hàng ngày hôm trước, tiền Mỹ kim và một số phong bì chưa mở,… chiều 27 Tháng Chín, ông Trương Văn Chấm, trưởng công an thành phố Tân An, lấp liếm: “Tôi không trực tiếp khám nghiệm hiện trường, không biết, nên không xác nhận.”

Còn ông Nguyễn Minh Sáng, người phát ngôn công an tỉnh Long An, thì nói: “Vụ này công an Tân An đang làm. Nhưng tôi chỉ nghe tiếp nhận thông tin báo mất 385 triệu đồng, một laptop hiệu Dell. Các chi tiết khác tôi không nghe báo cáo.”

Xung quanh vụ việc này, nhiều ý kiến cho rằng, nếu đúng là ông Quang mang gần 400 triệu đồng đi công tác, rất dễ để kiểm chứng bằng cách xem lại nhật ký máy soi chiếu an ninh ở các sân bay mà ông này đi qua. Bên cạnh đó, nhiều ý cũng kiến đặt vấn đề: vì sao một lượng tiền lớn như vậy lại không sử dụng hệ thống ngân hàng vừa an toàn, vừa tiện lợi, mà phải mang tiền mặt từ Hà Nội vào Sài Gòn…?

Theo báo Pháp Luật TP.HCM, lãnh đạo của Bộ Tài Nguyên-Môi Trường đã yêu cầu ông Quang tạm dừng công việc thanh tra ở Long An để về lại Hà Nội “giải trình các nội dung liên quan đến vụ mất trộm tại địa bàn đang thanh tra kiểm tra.” (Tr.N)

Chính quyền Phú Quốc bất lực với nạn chiếm rừng và phá núi

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Tiếp thị’ massage đến tận bàn nhậu ở Sài Gòn

Như là chuyện thường ngày hằng đêm ở quán nhậu, khi mà các “lưu linh lạc địa” đến hồi cao trào thường có màn đi “tăng 2” và câu hỏi cửa miệng là “đi massage ở đâu?”

Sài Gòn được bình chọn ‘có đồ ăn hấp dẫn nhất Châu Á’

Sài Gòn được một số báo chí nước ngoài bình chọn trong top 10 địa điểm có món ăn đường phố hấp dẫn nhất châu Á trong đó có món Chả lá lốt, súp gà nấm, bánh kếp, gỏi cuốn, nước mía...

Bộ Trưởng Quốc Phòng Jame Mattis lại đến Việt Nam để làm gì?

Khó có cơ sở nào để cho rằng việc xuất tướng của James Mattis đến Việt Nam, và cả USS Carl Vinson vào đầu năm 2018, đã mang lại một kết quả “tăng cường hợp tác quốc phòng song phương Việt-Mỹ” như mong muốn.

Chàng trai Quảng Ngãi chế tạo cánh tay robot giá $135

Một sinh viên ở Quảng Ngãi đã chế tạo được cánh tay robot có thể cầm nắm với giá chỉ 3 triệu VNĐ cho người khuyết tật

Sập giàn giáo trước hầm Thủ Thiêm, giao thông ngưng trệ 4 giờ liền

Một chiếc xe tải đã vô tình va quẹt vào giàn giáo lắp đặt trước cửa hầm Thủ Thiêm, Quận 2 khiến cho giao thông kẹt cứng trong 4 giờ liền

Kinh doanh tại Việt Nam: Phải bôi trơn nhiều cửa ngách

Tuy đưa ra chính sách “một cửa” để giản dị hóa thủ tục hành chính, thúc đẩy kinh tế nhưng các doanh nghiệp lại phải “bôi trơn nhiều cửa ngách” mới tới được cửa chính.

Khởi tố công an viên đánh chết người ở Cần Thơ

Một công an viên vừa bị khởi tố và một người nữa đang bị điều tra ở Cần Thơ vì đánh đá dẫn đến cái chết một thanh niên chỉ vì “cự cãi” khi bị dừng xe để kiểm tra.

Mỹ chèo kéo Việt Nam để chống Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Việt Nam lần thứ hai trong năm nay cho thấy dấu hiệu Mỹ muốn chèo kéo Hà Nội đến thế nào để nghiêng về phía mình cùng chống lại Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đến Việt Nam vì chuyện bán võ khí?

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis bỏ đi Trung Quốc nhưng sang Việt Nam thăm viếng hai ngày giữa những căng thẳng Biển Đông và các vụ mua bán võ khí tiềm năng còn đang mở ngõ.

Ông cụ 86 tuổi và ước mơ đại học

Ở tuổi 86, ông Cao Nhất Linh vẫn ngày ngày đạp xe đến trường để hoàn tất chương trình cử nhân Luật của Đại học Đông Đô, bất kể nắng mưa