Phú Yên mất 140 héc ta rừng vì ‘Hoa hậu hữu nghị ASEAN 2017’ 

Dải rừng phòng hộ cho thành phố Tuy Hòa đã được dọn sạch. (Hình: Tuổi Trẻ)

VIỆT-NAM (NV) – Lệnh đóng cửa rừng tự nhiên và cấm chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng của Thủ tướng Việt Nam không nặng bằng cuộc thi “Hoa hậu hữu nghị ASEAN 2017”.
Vòng chung kết cuộc thi “Hoa hậu hữu nghị ASEAN 2017” do chính quyền tỉnh Phú Yên tổ chức, theo dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng 7 tại thành phố Tuy Hòa để tuyển chọn ba người đẹp nhất trong số 30 người đẹp của mười quốc gia thành viên ASEAN.

Chưa rõ “Thông điệp hòa bình và cùng phát triển” mà chính quyền tỉnh Phú Yên muốn gửi đến “bạn bè quốc tế” nhằm quảng bá  “vẻ đẹp thiên nhiên và con người Phú Yên” sẽ đem lại hiệu quả thế nào nhưng 140 héc ta rừng phòng hộ mà Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên liên tục khẳng định là “xung yếu” vì “chắn gió, chắn cát từ biển vào đất liền” đã bị đốn trụi.

Theo tờ Tuổi Trẻ, hơn 100 héc ta rừng dương sát đoạn bờ biển chạy dọc thành phố Tuy Hòa, được trồng từ năm 1979 đến nay, có chiều cao trung bình khoảng 20 mét/cây đã biến mất.

Về nguyên tắc, chính quyền các tỉnh/thành phố chỉ được phép giao, cho thuê, chuyển mục đích sử dụng các cánh rừng phòng hộ có diện tích từ 20 héc ta trở lên sau khi Thủ tướng Việt Nam có văn bản đồng ý và Hội đồng nhân dân tỉnh/thành phố có nghị quyết về việc này.

Ở Phú Yên thì khác, chính quyền tỉnh này không cần Thủ tướng và cũng chẳng cần Hội đồng nhân dân bởi các công trình như sân golf 36 lỗ, khu du lịch cần phải hoàn tất trước khi  Vòng chung kết cuộc thi “Hoa hậu hữu nghị ASEAN 2017” khai mạc.

140 héc ta rừng phòng hộ cho thành phố Tuy Hòa đã được giao cho hai doanh nghiệp là Công ty New City Vietnam và Công ty Sao Việt đầu tư. Theo tờ Tuổi Trẻ thì cả sân golf, khách sạn, resort đạt tiêu chuẩn “5 sao”, đang được xây dựng đều chưa có giấy phép đầu tư, chưa có đánh giá tác động đến môi trường.

Một điểm đáng nói khác là về nguyên tắc, đụng đến rừng thì phải trồng lại rừng nhưng chính quyền tỉnh Phú Yên đã chấp thuận cho Công ty New City Vietnam nộp tiền vào Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng thay thế cho chuyện trồng lại rừng. Tính theo số tiền mà Công ty New City Vietnam đã nộp (6,2 tỉ đồng) trên diện tích rừng đã bị phá bỏ thì trị giá mỗi héc ta rừng chỉ có 53,7 triệu đồng. Trước đó, theo tính toán của Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên, chi phí tối thiểu để trồng một héc ta rừng phòng hộ nhằm chắn gió, cát từ biển phải là 82 triệu đồng/héc ta.

Không rõ tại sao chính quyền tỉnh Phú Yên chấp nhận giá tạm gọi là bồi thường với mức thấp hơn tính toán đến 30 triệu đồng/héc ta. Ngoài chuyện tiết kiệm được khoảng 3,5 tỉ đồng từ chuyện nộp tiền thay cho nghĩa vụ trồng rừng thay thế, cuối năm ngoái, Công ty New City Vietnam còn được chính quyền tỉnh Phú Yên tặng bằng khen vì “đã có thành tích xuất sắc trong công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án khu du lịch liên hợp cao cấp Phú Yên”.

Tờ Tuổi Trẻ cho biết thêm, song song với việc khen Công ty New City Vietnam, chính quyền tỉnh Phú Yên đã “yêu cầu các sở, ngành, địa phương tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư triển khai xây dựng theo tiến độ cam kết”.

Năm 2005, Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO) xác định, Việt Nam đứng thứ nhì thế giới về “phá rừng nguyên sinh” (đứng đầu là Nigieria). Tỷ lệ rừng tự nhiên ở Việt Nam được ước đoán chỉ còn 85.000 héc ta (chiếm khoảng 0,7% mức độ che phủ đất).

Đáng lưu ý là chỉ trong 20 năm từ 1975 đến năm 1995, Việt Nam mấy 2,8 triệu héc ta rừng tự nhiên.

Bởi mất rừng dẫn đến nhiều hậu quả khốc hại, Việt Nam đã cố gắng trồng lại rừng. Với sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế, Việt Nam tuyên bố sẽ cố gắng đạt tỷ lệ phủ xanh diện tích toàn quốc từ 42% đến 43% vào năm 2015. Song đầu năm 2016, giới hữu trách Việt Nam cho biết, tính đến hết năm 2015, mức độ che phủ của rừng/diện tích toàn quốc chỉ ở mức 40,84%.

Diện tích rừng tại Việt Nam tuy đã được nâng lên khoảng 13,520 triệu héc ta nhưng đa số là rừng mới được trồng lại nên chất lượng rừng giảm đáng kể. Thập niên 1940, trữ lượng gỗ của rừng Việt Nam vào khoảng 200 đến 300 mét khối gỗ/héc ta và đa số là gỗ quí. Đến thập niên 1990, trữ lượng gỗ giảm xuống chỉ còn 76 mét khối gỗ/héc ta và đa số là gỗ tạp. (G.Đ)

Mời độc giả xem phóng sự: “Salton Sea: đất khô hồ chết”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • acme

    Đất nước này bị lảnh đạo bởi những cái đầu bò nên càng ngày càng tụt hậu, thiệt là xui xẻo.

Quảng Ngãi: Hơn 40 học sinh ngộ độc, nghi uống trà sữa

Khoảng 40 học sinh lớp 3B, Trường Tiểu Học Trần Phú, thành phố Quảng Ngãi, đã phải vào bệnh việc cấp cứu vì ngộ độc thức ăn như đau bụng, nôn ói, sốt, mà nguyên nhân ban đầu nghi là uống trà sữa.

Trung Quốc đuổi 10 tàu đánh cá ‘lạ’ ở Hoàng Sa

Báo ở Hồng Kông “khoe” một đoàn tàu tuần tra của Trung Quốc đã đuổi 10 tàu đánh cá “có nguồn gốc nước ngoài” sau khi đã lục soát hơn 40 tàu tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Việt Nam đòi Trung Quốc ‘chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa’

Bộ Ngoại Giao Việt Nam vừa lên tiếng yêu cầu Trung Quốc “chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa” trong một phản ứng hơi chậm chạp sau khi Mỹ đã lên tiếng trước.

Cá nuôi bè chết trắng sông La Ngà, hàng chục gia đình trắng tay

Hơn 1,500 tấn cá nuôi bè trên sông La Ngà đã chết nổi trắng mặt nước chỉ sau một đêm, làm hàng chục gia đình kinh doanh kiếm sống bằng nghề nuôi cá trở thành trắng tay.

CSVN siết Facebook, Google ‘để dập tắt tiếng nói bất đồng’

Giới bất đồng chính kiến sẽ là những người bị thiệt hại nhiều nhất khi nhà cầm quyền áp đặt các yêu cầu pháp lý mới đối với các công ty Internet.

Nhiều tổ chức, cá nhân đòi trả lại chùa, nhà thờ ở Thủ Thiêm

Mười tổ chức dân sự và nhiều cá nhân đã cùng ký tên trên một bản tuyên bố đòi nhà cầm quyền CSVN trả lại nhà đất đã bị nhà nước tước đoạt, đặc biệt vụ việc đang nóng tại Thủ Thiêm, thành phố Sài Gòn.

‘Tư bản đỏ’ thao túng mọi chính sách ở Việt Nam

Giới “tư bản đỏ” mới chỉ hình thành vài ba chục năm nay, sau khi đảng CSVN tuyên bố “đổi mới” kể từ 1986, nhưng giờ đây đã thao túng, lũng đoạn mọi chính sách của nhà cầm quyền Cộng Sản tại Việt Nam.

Sợ dân phẫn nộ, công an mang xe vòi rồng đến phiên tòa xử bác sĩ

Trong phiên tòa mở lại từ ngày 15 Tháng Năm, Bác Sĩ Hoàng Công Lương, bác sĩ Khoa Hồi Sức Tích Cực (Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Hòa Bình) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.

CSVN lại ‘cải thiện nhân quyền?’

Ngôi nhà nằm khuất trong một con hẻm của Bác Sĩ Quế chợt như rộng mở hơn vào ngày 30 Tháng Tư: Đã chẳng có một bóng công an nào theo dõi hoặc ngăn chặn vị bác sĩ đáng kính này bước chân khỏi nhà.