Phú Yên mất 140 héc ta rừng vì ‘Hoa hậu hữu nghị ASEAN 2017’ 

Dải rừng phòng hộ cho thành phố Tuy Hòa đã được dọn sạch. (Hình: Tuổi Trẻ)

VIỆT-NAM (NV) – Lệnh đóng cửa rừng tự nhiên và cấm chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng của Thủ tướng Việt Nam không nặng bằng cuộc thi “Hoa hậu hữu nghị ASEAN 2017”.
Vòng chung kết cuộc thi “Hoa hậu hữu nghị ASEAN 2017” do chính quyền tỉnh Phú Yên tổ chức, theo dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng 7 tại thành phố Tuy Hòa để tuyển chọn ba người đẹp nhất trong số 30 người đẹp của mười quốc gia thành viên ASEAN.

Chưa rõ “Thông điệp hòa bình và cùng phát triển” mà chính quyền tỉnh Phú Yên muốn gửi đến “bạn bè quốc tế” nhằm quảng bá  “vẻ đẹp thiên nhiên và con người Phú Yên” sẽ đem lại hiệu quả thế nào nhưng 140 héc ta rừng phòng hộ mà Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên liên tục khẳng định là “xung yếu” vì “chắn gió, chắn cát từ biển vào đất liền” đã bị đốn trụi.

Theo tờ Tuổi Trẻ, hơn 100 héc ta rừng dương sát đoạn bờ biển chạy dọc thành phố Tuy Hòa, được trồng từ năm 1979 đến nay, có chiều cao trung bình khoảng 20 mét/cây đã biến mất.

Về nguyên tắc, chính quyền các tỉnh/thành phố chỉ được phép giao, cho thuê, chuyển mục đích sử dụng các cánh rừng phòng hộ có diện tích từ 20 héc ta trở lên sau khi Thủ tướng Việt Nam có văn bản đồng ý và Hội đồng nhân dân tỉnh/thành phố có nghị quyết về việc này.

Ở Phú Yên thì khác, chính quyền tỉnh này không cần Thủ tướng và cũng chẳng cần Hội đồng nhân dân bởi các công trình như sân golf 36 lỗ, khu du lịch cần phải hoàn tất trước khi  Vòng chung kết cuộc thi “Hoa hậu hữu nghị ASEAN 2017” khai mạc.

140 héc ta rừng phòng hộ cho thành phố Tuy Hòa đã được giao cho hai doanh nghiệp là Công ty New City Vietnam và Công ty Sao Việt đầu tư. Theo tờ Tuổi Trẻ thì cả sân golf, khách sạn, resort đạt tiêu chuẩn “5 sao”, đang được xây dựng đều chưa có giấy phép đầu tư, chưa có đánh giá tác động đến môi trường.

Một điểm đáng nói khác là về nguyên tắc, đụng đến rừng thì phải trồng lại rừng nhưng chính quyền tỉnh Phú Yên đã chấp thuận cho Công ty New City Vietnam nộp tiền vào Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng thay thế cho chuyện trồng lại rừng. Tính theo số tiền mà Công ty New City Vietnam đã nộp (6,2 tỉ đồng) trên diện tích rừng đã bị phá bỏ thì trị giá mỗi héc ta rừng chỉ có 53,7 triệu đồng. Trước đó, theo tính toán của Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên, chi phí tối thiểu để trồng một héc ta rừng phòng hộ nhằm chắn gió, cát từ biển phải là 82 triệu đồng/héc ta.

Không rõ tại sao chính quyền tỉnh Phú Yên chấp nhận giá tạm gọi là bồi thường với mức thấp hơn tính toán đến 30 triệu đồng/héc ta. Ngoài chuyện tiết kiệm được khoảng 3,5 tỉ đồng từ chuyện nộp tiền thay cho nghĩa vụ trồng rừng thay thế, cuối năm ngoái, Công ty New City Vietnam còn được chính quyền tỉnh Phú Yên tặng bằng khen vì “đã có thành tích xuất sắc trong công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án khu du lịch liên hợp cao cấp Phú Yên”.

Tờ Tuổi Trẻ cho biết thêm, song song với việc khen Công ty New City Vietnam, chính quyền tỉnh Phú Yên đã “yêu cầu các sở, ngành, địa phương tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư triển khai xây dựng theo tiến độ cam kết”.

Năm 2005, Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO) xác định, Việt Nam đứng thứ nhì thế giới về “phá rừng nguyên sinh” (đứng đầu là Nigieria). Tỷ lệ rừng tự nhiên ở Việt Nam được ước đoán chỉ còn 85.000 héc ta (chiếm khoảng 0,7% mức độ che phủ đất).

Đáng lưu ý là chỉ trong 20 năm từ 1975 đến năm 1995, Việt Nam mấy 2,8 triệu héc ta rừng tự nhiên.

Bởi mất rừng dẫn đến nhiều hậu quả khốc hại, Việt Nam đã cố gắng trồng lại rừng. Với sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế, Việt Nam tuyên bố sẽ cố gắng đạt tỷ lệ phủ xanh diện tích toàn quốc từ 42% đến 43% vào năm 2015. Song đầu năm 2016, giới hữu trách Việt Nam cho biết, tính đến hết năm 2015, mức độ che phủ của rừng/diện tích toàn quốc chỉ ở mức 40,84%.

Diện tích rừng tại Việt Nam tuy đã được nâng lên khoảng 13,520 triệu héc ta nhưng đa số là rừng mới được trồng lại nên chất lượng rừng giảm đáng kể. Thập niên 1940, trữ lượng gỗ của rừng Việt Nam vào khoảng 200 đến 300 mét khối gỗ/héc ta và đa số là gỗ quí. Đến thập niên 1990, trữ lượng gỗ giảm xuống chỉ còn 76 mét khối gỗ/héc ta và đa số là gỗ tạp. (G.Đ)

Mời độc giả xem phóng sự: “Salton Sea: đất khô hồ chết”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn: Đổ giàn giáo trường học, 25 học sinh phải vào bệnh viện

Một trường tiểu học ở xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh trong lúc đang làm lễ kỷ niệm “Ngày Nhà Giáo Việt Nam”, bất ngờ sập giàn giáo xây dựng khiến hàng chục học sinh bị thương phải vào bệnh viện cấp cứu.

Nha Trang: Số người thiệt mạng do sạt lở núi lên tới 17

NHA TRANG, Việt Nam (NV) – Tính đến ngày 20 Tháng Mười Một, số người thiệt mạng trong vụ lỡ núi ở Phước Đồng, Nha Trang đã là 17 người, 3 người mất tích, 31 người bị thương và 43...

Cựu Phó Chủ Tịch Sài Gòn, ông Nguyễn Hữu Tín bị bắt

Hôm 19 Tháng Mười Một, ông Nguyễn Hữu Tín, 61 tuổi, cựu Phó Chủ Tịch Ủy Ban Thành Phố Sài Gòn đã bị bắt, theo nguồn tin từ VnExpress.

Việt Nam: Mỗi ngày hơn 300 người chết vì bệnh ung thư

Mỗi ngày có hơn 300 người chết vì ung thư là số liệu do các chuyên gia đưa ra tại Hội Nghị Ung Thư Pháp-Việt diễn ra tại bệnh viện Đa Khoa Xuyên Á (Sài Gòn) hôm 18 Tháng Mười Một

Quảng Nam: Một ông dùng búa cướp tiệm vàng lúc chiều tối

Hiện trường cướp tiệm vàng ở Quảng Nam, tủ kiếng bị đập bể một mảng lớn.
Một thanh niên đeo khẩu trang dùng búa đập bể tủ kính, hốt vàng sau đó tẩu thoát trên chiếc xe máy hiệu Sirius vào khoảng 6 giờ 20 chiều ngày 19 Tháng Mười Một tại thị xã Điện Bàn, Quảng Nam

Cô gái gốc Việt tìm được mẹ ruột sau 23 năm bị bỏ rơi

Amandine Durand, cô gái Pháp gốc Việt (tên khai sinh là Đỗ Thị Ngọc Châu) vừa được gặp lại mẹ ruột là bà Đỗ Thị Chiểm, 66 tuổi ở Vũng Tàu sau 23 năm bị bỏ rơi.

Đà Lạt và ‘bánh mì đề thơ’

Đà Lạt cho người ta cảm giác như đang trở về nhà, một nơi chốn ấm áp trong mưa, một chỗ đến hoang vu nhưng không đơn độc, một không gian mát rượi trong lành

Người chết vì núi lở ở Nha Trang là nạn nhân của giải tỏa nhà đất

Hơn chục người chết và mất tích khi đất đá lở từ núi đổ xuống sau cơn mua lớn ở Nha Trang là nạn nhân của các vụ giải tỏa nhà đất của nhà cầm quyền tại địa phương.

88 tổ chức quốc tế đòi Facebook ‘cải thiện chính sách gỡ bài viết’

Tám mươi tám tổ chức khắp nơi trên thế giới đã cùng ký tên trên một bức thư ngỏ gửi chủ nhân công ty Facebook yêu cầu “cải thiện chính sách gỡ bài viết, xóa tài khoản” trên mạng xã hội quen thuộc này.

Ổ cờ bạc trên mạng tại Hà Nội là ‘cơ sở của Bộ Công An’

Hai ông trùm cờ bạc trên mạng nói nhờ làm công ty bình phong cho Công an nên yên ổn kinh doanh, lợi nhuận kiếm gần chục ngàn tỉ đồng trong khi gây đại họa cho xã hội.