Phú Yên mất 140 héc ta rừng vì ‘Hoa hậu hữu nghị ASEAN 2017’ 

Dải rừng phòng hộ cho thành phố Tuy Hòa đã được dọn sạch. (Hình: Tuổi Trẻ)

VIỆT-NAM (NV) – Lệnh đóng cửa rừng tự nhiên và cấm chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng của Thủ tướng Việt Nam không nặng bằng cuộc thi “Hoa hậu hữu nghị ASEAN 2017”.
Vòng chung kết cuộc thi “Hoa hậu hữu nghị ASEAN 2017” do chính quyền tỉnh Phú Yên tổ chức, theo dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng 7 tại thành phố Tuy Hòa để tuyển chọn ba người đẹp nhất trong số 30 người đẹp của mười quốc gia thành viên ASEAN.

Chưa rõ “Thông điệp hòa bình và cùng phát triển” mà chính quyền tỉnh Phú Yên muốn gửi đến “bạn bè quốc tế” nhằm quảng bá  “vẻ đẹp thiên nhiên và con người Phú Yên” sẽ đem lại hiệu quả thế nào nhưng 140 héc ta rừng phòng hộ mà Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên liên tục khẳng định là “xung yếu” vì “chắn gió, chắn cát từ biển vào đất liền” đã bị đốn trụi.

Theo tờ Tuổi Trẻ, hơn 100 héc ta rừng dương sát đoạn bờ biển chạy dọc thành phố Tuy Hòa, được trồng từ năm 1979 đến nay, có chiều cao trung bình khoảng 20 mét/cây đã biến mất.

Về nguyên tắc, chính quyền các tỉnh/thành phố chỉ được phép giao, cho thuê, chuyển mục đích sử dụng các cánh rừng phòng hộ có diện tích từ 20 héc ta trở lên sau khi Thủ tướng Việt Nam có văn bản đồng ý và Hội đồng nhân dân tỉnh/thành phố có nghị quyết về việc này.

Ở Phú Yên thì khác, chính quyền tỉnh này không cần Thủ tướng và cũng chẳng cần Hội đồng nhân dân bởi các công trình như sân golf 36 lỗ, khu du lịch cần phải hoàn tất trước khi  Vòng chung kết cuộc thi “Hoa hậu hữu nghị ASEAN 2017” khai mạc.

140 héc ta rừng phòng hộ cho thành phố Tuy Hòa đã được giao cho hai doanh nghiệp là Công ty New City Vietnam và Công ty Sao Việt đầu tư. Theo tờ Tuổi Trẻ thì cả sân golf, khách sạn, resort đạt tiêu chuẩn “5 sao”, đang được xây dựng đều chưa có giấy phép đầu tư, chưa có đánh giá tác động đến môi trường.

Một điểm đáng nói khác là về nguyên tắc, đụng đến rừng thì phải trồng lại rừng nhưng chính quyền tỉnh Phú Yên đã chấp thuận cho Công ty New City Vietnam nộp tiền vào Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng thay thế cho chuyện trồng lại rừng. Tính theo số tiền mà Công ty New City Vietnam đã nộp (6,2 tỉ đồng) trên diện tích rừng đã bị phá bỏ thì trị giá mỗi héc ta rừng chỉ có 53,7 triệu đồng. Trước đó, theo tính toán của Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên, chi phí tối thiểu để trồng một héc ta rừng phòng hộ nhằm chắn gió, cát từ biển phải là 82 triệu đồng/héc ta.

Không rõ tại sao chính quyền tỉnh Phú Yên chấp nhận giá tạm gọi là bồi thường với mức thấp hơn tính toán đến 30 triệu đồng/héc ta. Ngoài chuyện tiết kiệm được khoảng 3,5 tỉ đồng từ chuyện nộp tiền thay cho nghĩa vụ trồng rừng thay thế, cuối năm ngoái, Công ty New City Vietnam còn được chính quyền tỉnh Phú Yên tặng bằng khen vì “đã có thành tích xuất sắc trong công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án khu du lịch liên hợp cao cấp Phú Yên”.

Tờ Tuổi Trẻ cho biết thêm, song song với việc khen Công ty New City Vietnam, chính quyền tỉnh Phú Yên đã “yêu cầu các sở, ngành, địa phương tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư triển khai xây dựng theo tiến độ cam kết”.

Năm 2005, Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO) xác định, Việt Nam đứng thứ nhì thế giới về “phá rừng nguyên sinh” (đứng đầu là Nigieria). Tỷ lệ rừng tự nhiên ở Việt Nam được ước đoán chỉ còn 85.000 héc ta (chiếm khoảng 0,7% mức độ che phủ đất).

Đáng lưu ý là chỉ trong 20 năm từ 1975 đến năm 1995, Việt Nam mấy 2,8 triệu héc ta rừng tự nhiên.

Bởi mất rừng dẫn đến nhiều hậu quả khốc hại, Việt Nam đã cố gắng trồng lại rừng. Với sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế, Việt Nam tuyên bố sẽ cố gắng đạt tỷ lệ phủ xanh diện tích toàn quốc từ 42% đến 43% vào năm 2015. Song đầu năm 2016, giới hữu trách Việt Nam cho biết, tính đến hết năm 2015, mức độ che phủ của rừng/diện tích toàn quốc chỉ ở mức 40,84%.

Diện tích rừng tại Việt Nam tuy đã được nâng lên khoảng 13,520 triệu héc ta nhưng đa số là rừng mới được trồng lại nên chất lượng rừng giảm đáng kể. Thập niên 1940, trữ lượng gỗ của rừng Việt Nam vào khoảng 200 đến 300 mét khối gỗ/héc ta và đa số là gỗ quí. Đến thập niên 1990, trữ lượng gỗ giảm xuống chỉ còn 76 mét khối gỗ/héc ta và đa số là gỗ tạp. (G.Đ)

Mời độc giả xem phóng sự: “Salton Sea: đất khô hồ chết”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một ông ở Sài Gòn nhảy cầu tự tử rồi ngoi lên… vẫy tay kêu cứu

Khi mọi người đang tìm cách cứu người đàn ông nhảy cầu tự tử thì bất ngờ, nạn nhân ngoi lên mặt nước, nói lảm nhảm rồi vẫy tay cầu cứu.

Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm kêu gọi ký kháng thư chống các phiên tòa phi pháp

Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm vừa kêu gọi mọi người ký tên lên án các phiên tòa bất chấp luật tố tụng hình sự và sự hung bạo của công an CSVN.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Đại gia Hòa Bình chi trên $115 ngàn đô để mua một chậu lan

Chậu hoa có giá lên đến 2,7 tỷ (tức hơn $115,000) được một đại gia ở Hòa Bình mua là một loại hoa lan có tên phi điệp 5 cánh trắng, theo báo Dân Trí.

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi hành động khẩn cấp cứu bà Trần Thị Nga

Hôm Thứ Hai 20 Tháng 8, 2018 Tổ chức Ân Xá Quốc Tế thuật lại nội dung cuộc điện đàm giữa bà Trần Thị Nga với chồng là ông Phan Văn Phong hôm 17 Tháng 8, 2018. Trong đó, bà Nga cho chồng biết bà bị bạn tù đánh đập nhiều lần và còn dọa giết.

12 người của nhóm ông Đào Minh Quân bị đưa ra tòa tại Việt Nam

Mười hai người thuộc nhóm ông Đào Minh Quân ở quận Cam, California bị chế độ Hà Nội dự trù đưa ra tòa kết án với cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền” .

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.