Phú Yên mất 140 héc ta rừng vì ‘Hoa hậu hữu nghị ASEAN 2017’ 

Dải rừng phòng hộ cho thành phố Tuy Hòa đã được dọn sạch. (Hình: Tuổi Trẻ)

VIỆT-NAM (NV) – Lệnh đóng cửa rừng tự nhiên và cấm chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng của Thủ tướng Việt Nam không nặng bằng cuộc thi “Hoa hậu hữu nghị ASEAN 2017”.
Vòng chung kết cuộc thi “Hoa hậu hữu nghị ASEAN 2017” do chính quyền tỉnh Phú Yên tổ chức, theo dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng 7 tại thành phố Tuy Hòa để tuyển chọn ba người đẹp nhất trong số 30 người đẹp của mười quốc gia thành viên ASEAN.

Chưa rõ “Thông điệp hòa bình và cùng phát triển” mà chính quyền tỉnh Phú Yên muốn gửi đến “bạn bè quốc tế” nhằm quảng bá  “vẻ đẹp thiên nhiên và con người Phú Yên” sẽ đem lại hiệu quả thế nào nhưng 140 héc ta rừng phòng hộ mà Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên liên tục khẳng định là “xung yếu” vì “chắn gió, chắn cát từ biển vào đất liền” đã bị đốn trụi.

Theo tờ Tuổi Trẻ, hơn 100 héc ta rừng dương sát đoạn bờ biển chạy dọc thành phố Tuy Hòa, được trồng từ năm 1979 đến nay, có chiều cao trung bình khoảng 20 mét/cây đã biến mất.

Về nguyên tắc, chính quyền các tỉnh/thành phố chỉ được phép giao, cho thuê, chuyển mục đích sử dụng các cánh rừng phòng hộ có diện tích từ 20 héc ta trở lên sau khi Thủ tướng Việt Nam có văn bản đồng ý và Hội đồng nhân dân tỉnh/thành phố có nghị quyết về việc này.

Ở Phú Yên thì khác, chính quyền tỉnh này không cần Thủ tướng và cũng chẳng cần Hội đồng nhân dân bởi các công trình như sân golf 36 lỗ, khu du lịch cần phải hoàn tất trước khi  Vòng chung kết cuộc thi “Hoa hậu hữu nghị ASEAN 2017” khai mạc.

140 héc ta rừng phòng hộ cho thành phố Tuy Hòa đã được giao cho hai doanh nghiệp là Công ty New City Vietnam và Công ty Sao Việt đầu tư. Theo tờ Tuổi Trẻ thì cả sân golf, khách sạn, resort đạt tiêu chuẩn “5 sao”, đang được xây dựng đều chưa có giấy phép đầu tư, chưa có đánh giá tác động đến môi trường.

Một điểm đáng nói khác là về nguyên tắc, đụng đến rừng thì phải trồng lại rừng nhưng chính quyền tỉnh Phú Yên đã chấp thuận cho Công ty New City Vietnam nộp tiền vào Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng thay thế cho chuyện trồng lại rừng. Tính theo số tiền mà Công ty New City Vietnam đã nộp (6,2 tỉ đồng) trên diện tích rừng đã bị phá bỏ thì trị giá mỗi héc ta rừng chỉ có 53,7 triệu đồng. Trước đó, theo tính toán của Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên, chi phí tối thiểu để trồng một héc ta rừng phòng hộ nhằm chắn gió, cát từ biển phải là 82 triệu đồng/héc ta.

Không rõ tại sao chính quyền tỉnh Phú Yên chấp nhận giá tạm gọi là bồi thường với mức thấp hơn tính toán đến 30 triệu đồng/héc ta. Ngoài chuyện tiết kiệm được khoảng 3,5 tỉ đồng từ chuyện nộp tiền thay cho nghĩa vụ trồng rừng thay thế, cuối năm ngoái, Công ty New City Vietnam còn được chính quyền tỉnh Phú Yên tặng bằng khen vì “đã có thành tích xuất sắc trong công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án khu du lịch liên hợp cao cấp Phú Yên”.

Tờ Tuổi Trẻ cho biết thêm, song song với việc khen Công ty New City Vietnam, chính quyền tỉnh Phú Yên đã “yêu cầu các sở, ngành, địa phương tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư triển khai xây dựng theo tiến độ cam kết”.

Năm 2005, Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO) xác định, Việt Nam đứng thứ nhì thế giới về “phá rừng nguyên sinh” (đứng đầu là Nigieria). Tỷ lệ rừng tự nhiên ở Việt Nam được ước đoán chỉ còn 85.000 héc ta (chiếm khoảng 0,7% mức độ che phủ đất).

Đáng lưu ý là chỉ trong 20 năm từ 1975 đến năm 1995, Việt Nam mấy 2,8 triệu héc ta rừng tự nhiên.

Bởi mất rừng dẫn đến nhiều hậu quả khốc hại, Việt Nam đã cố gắng trồng lại rừng. Với sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế, Việt Nam tuyên bố sẽ cố gắng đạt tỷ lệ phủ xanh diện tích toàn quốc từ 42% đến 43% vào năm 2015. Song đầu năm 2016, giới hữu trách Việt Nam cho biết, tính đến hết năm 2015, mức độ che phủ của rừng/diện tích toàn quốc chỉ ở mức 40,84%.

Diện tích rừng tại Việt Nam tuy đã được nâng lên khoảng 13,520 triệu héc ta nhưng đa số là rừng mới được trồng lại nên chất lượng rừng giảm đáng kể. Thập niên 1940, trữ lượng gỗ của rừng Việt Nam vào khoảng 200 đến 300 mét khối gỗ/héc ta và đa số là gỗ quí. Đến thập niên 1990, trữ lượng gỗ giảm xuống chỉ còn 76 mét khối gỗ/héc ta và đa số là gỗ tạp. (G.Đ)

Mời độc giả xem phóng sự: “Salton Sea: đất khô hồ chết”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đến Hà Nội ngày 25 Tháng Hai

Chủ tịch  Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Hà Nội, thủ đô của Việt Nam vào ngày 25 Tháng Hai, 2019, trước Hội nghị Thượng Đỉnh lần thứ hai 2 ngày.

Khởi tố trung tá công an trong đường dây ‘chạy điểm thi’ ở Sơn La

Dính đến vụ án gian lận điểm thi trong kỳ thi tốt nghiệp Tú tài 2018 ở Việt Nam, Công An tỉnh Sơn La đã khởi tố thêm ông trung tá công an tỉnh này.

Bắt thêm nghi phạm vụ sát hại nữ sinh giao gà chiều 30 Tết

Nghi phạm chính sát hại nữ sinh ở xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên khai đã cùng đồng phạm sát hại nữ sinh viên sau đó lây xe tải chở xác đi phi tang.

‘Ăn độc, mặc lạ’: Ngang nhiên trải bạt ngồi ăn trên đường cao tốc Hà Nội

Hình ảnh nhóm thanh niên ngồi ăn trên đường cao tốc vào ngày 16 Tháng Hai, 2019 khiến người dân đặt câu hỏi: Phải chăng hành động nguy hiểm này đã trở thành “trào lưu” mới?

Gia đình bị cáo Đoàn Thị Hương mong có sự giúp đỡ của Chủ Tịch Kim

Gia đình của bị cáo Đoàn Thị Hương, người bị cáo buộc tội ám sát ông Kim Jong Nam, hy vọng có được sự giúp đỡ từ Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Anh trai Việt kiều bị tạt axit vội vã rời Việt Nam, thoát lệnh cấm xuất cảnh

Trong lúc em trai bị nạn nằm viện cấp cứu và công an đang làm các thủ tục đề nghị cấm xuất cảnh, người anh trai cũng là Việt kiều Canada vội vã rời Việt Nam bất thường, khiến bị tình nghi dính đến vụ án.

Chùa, Thần Phật là phương tiện để ‘người ta’ kiếm tiền, kiếm đất?

Phó Thủ Tướng CSVN Trương Hòa Bình đã xuất hiện trong “lễ rước nước thiêng” tại chùa Tam Chúc do ông Nguyễn Văn Trường, tức đại gia Xuân Trường, đầu tư xây dựng.

Cưỡng chế, phá hủy nhà dân rồi nói ‘do dân đồng ý’

Hàng chục dân oan Vườn Rau Lộc Hưng đã trở về mảnh đất đã bị nhà cầm quyền san phẳng hồi tháng trước để cùng nhau giương biểu ngữ “không đồng ý nhận hỗ trợ của nhà nước".

Gia Lai: Đánh bạc thua 4 đô la, bắn chết người

Cãi cọ khi chơi đánh bạc, hai thanh niên ở huyện Chư Sê rủ đồng bọn đi trả thù, gây ra vụ nổ súng bắn chết người ở Gia Lai.

Ba Dân Biểu Liên Bang kêu gọi Bộ Ngoại Giao Mỹ điều tra vụ Trương Duy Nhất

Ba vị Dân Biểu Liên Bang đồng ký tên vào thư gửi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi điều tra việc mất tích của nhà báo, blogger Trương Duy Nhất.