Quảng Bình xây nơi trú bão hơn $8.1 triệu, ngư dân không dám vào

Rất ít tàu thuyền vào khu neo đậu Cửa Phú để tránh bão. (Hình: Thanh Niên)

QUẢNG BÌNH, Việt Nam (NV) – Chính quyền tỉnh đầu tư hàng trăm tỷ đồng để xây khu tránh bão Cửa Phú, xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới, nhưng ngư dân lại không dám đưa tàu thuyền vào tránh trú vì… sợ mang họa hư hại tàu.

Dự án khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá Cửa Phú do Ban Quản Lý Dự Án Quản Lý Thiên Tai WB5, thuộc Sở Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn tỉnh Quảng Bình làm chủ đầu tư, với tổng vốn xây dựng 186 tỷ đồng (hơn $8.1 triệu), khởi công xây dựng từ đầu năm 2015 và hoàn thành hồi Tháng Bảy, 2017, giao cho Ban Quản Lý Cảng Cá Nhật Lệ quản trị, vận hành.

Tuy nhiên, theo báo Thanh Niên, đến nay có những hạng mục thi công dở dang đã có biểu hiện hư hỏng, xuống cấp do chưa được hoàn thiện. Cụ thể, các hạng mục nhà vệ sinh, nhà điều hành, một đoạn đường, bể composite, lề bê tông… với tổng giá trị 1.2 tỷ đồng (khoảng $52,868) vẫn chưa hoàn thành.

Ban Quản Lý Cảng Cá Nhật Lệ được giao hai phòng để làm việc và ngủ. Vì không có nhà vệ sinh và nước để sử dụng nên nhân viên phải mua nước bình về dùng, còn việc vệ sinh cá nhân thì… “tiện đâu bạ đó.”

Điều đặc biệt, tuy là nơi dành cho tàu thuyền tránh trú bão, nhưng trong các cơn bão, áp thấp nhiệt đới trong năm 2017 vừa qua, lượng tàu thuyền của ngư dân vào tránh trú rất ít. Theo sổ nhật ký tàu thuyền ra vào khu, bão số 4 có khoảng 60 chiếc vào trú, bão số 10 có khoảng 70 chiếc. Trong khi đó, chỉ riêng xã Bảo Ninh đã có 274 chiếc tàu, thuyền. Nếu các khu neo đậu khác (kể cả trên sông kín gió) luôn chật kín tàu thuyền thì khu Cửa Phú chỉ lèo tèo vài chiếc.

Theo nhiều ngư dân địa phương cho biết, nguyên nhân là khu tránh trú Cửa Phú nằm đúng hướng đón gió bão nên rất ít người dám đưa tàu thuyền vào trú, mà phải chạy lên chợ Gộ, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, dù xa hơn, tốn thời gian và chi phí xăng dầu.

Một nghịch lý nữa, khu neo đậu chỉ dành cho tàu từ 300 mã lực trở xuống, trong khi xu hướng ngư dân đóng mới tàu công suất lớn ngày càng tăng. Chẳng hạn, xã Bảo Ninh có 274 tàu thì có đến 168 chiếc có công suất trên 300 mã lực. Vì thế sinh ra chuyện tréo ngoe là những tàu này vào khu neo đậu, Ban Quản Lý Cảng Cá Nhật Lệ phải làm biên bản… “vận động ra khỏi khu vực để bảo đảm an toàn cho người và tàu.”

Ông Trần Thanh Hải, giám đốc Ban Quản Lý Dự Án Quản Lý Thiên Tai WB5, giải thích với báo Thanh Niên: “Ngư dân chỉ nghe đồn, bị tâm lý sau này họ sẽ vào thôi. Trước khi đầu tư, chúng tôi đã khảo sát năm vị trí và chọn Cửa Phú vì đáp ứng các tiêu chí. Theo quy hoạch của chính phủ, trên sông Nhật Lệ chỉ cho phép neo đậu cho tàu dưới 300 mã lực, còn khu cho tàu thuyền lớn hơn sẽ xây dựng chỗ khác. Riêng các hạng mục chưa hoàn thành vì không có vốn và dừng thi công từ Tháng Năm, 2017.” (Tr.N)

Nhóm sinh viên Việt Nam chế xe lăn thông minh cho người nghèo

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc đuổi 10 tàu đánh cá ‘lạ’ ở Hoàng Sa

Báo ở Hồng Kông “khoe” một đoàn tàu tuần tra của Trung Quốc đã đuổi 10 tàu đánh cá “có nguồn gốc nước ngoài” sau khi đã lục soát hơn 40 tàu tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Quảng Ngãi: Hơn 40 học sinh ngộ độc, nghi uống trà sữa

Khoảng 40 học sinh lớp 3B, Trường Tiểu Học Trần Phú, thành phố Quảng Ngãi, đã phải vào bệnh việc cấp cứu vì ngộ độc thức ăn như đau bụng, nôn ói, sốt, mà nguyên nhân ban đầu nghi là uống trà sữa.

Việt Nam đòi Trung Quốc ‘chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa’

Bộ Ngoại Giao Việt Nam vừa lên tiếng yêu cầu Trung Quốc “chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa” trong một phản ứng hơi chậm chạp sau khi Mỹ đã lên tiếng trước.

Cá nuôi bè chết trắng sông La Ngà, hàng chục gia đình trắng tay

Hơn 1,500 tấn cá nuôi bè trên sông La Ngà đã chết nổi trắng mặt nước chỉ sau một đêm, làm hàng chục gia đình kinh doanh kiếm sống bằng nghề nuôi cá trở thành trắng tay.

CSVN siết Facebook, Google ‘để dập tắt tiếng nói bất đồng’

Giới bất đồng chính kiến sẽ là những người bị thiệt hại nhiều nhất khi nhà cầm quyền áp đặt các yêu cầu pháp lý mới đối với các công ty Internet.

Nhiều tổ chức, cá nhân đòi trả lại chùa, nhà thờ ở Thủ Thiêm

Mười tổ chức dân sự và nhiều cá nhân đã cùng ký tên trên một bản tuyên bố đòi nhà cầm quyền CSVN trả lại nhà đất đã bị nhà nước tước đoạt, đặc biệt vụ việc đang nóng tại Thủ Thiêm, thành phố Sài Gòn.

‘Tư bản đỏ’ thao túng mọi chính sách ở Việt Nam

Giới “tư bản đỏ” mới chỉ hình thành vài ba chục năm nay, sau khi đảng CSVN tuyên bố “đổi mới” kể từ 1986, nhưng giờ đây đã thao túng, lũng đoạn mọi chính sách của nhà cầm quyền Cộng Sản tại Việt Nam.

Sợ dân phẫn nộ, công an mang xe vòi rồng đến phiên tòa xử bác sĩ

Trong phiên tòa mở lại từ ngày 15 Tháng Năm, Bác Sĩ Hoàng Công Lương, bác sĩ Khoa Hồi Sức Tích Cực (Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Hòa Bình) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.

CSVN lại ‘cải thiện nhân quyền?’

Ngôi nhà nằm khuất trong một con hẻm của Bác Sĩ Quế chợt như rộng mở hơn vào ngày 30 Tháng Tư: Đã chẳng có một bóng công an nào theo dõi hoặc ngăn chặn vị bác sĩ đáng kính này bước chân khỏi nhà.