Quảng Bình xây nơi trú bão hơn $8.1 triệu, ngư dân không dám vào

Rất ít tàu thuyền vào khu neo đậu Cửa Phú để tránh bão. (Hình: Thanh Niên)

QUẢNG BÌNH, Việt Nam (NV) – Chính quyền tỉnh đầu tư hàng trăm tỷ đồng để xây khu tránh bão Cửa Phú, xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới, nhưng ngư dân lại không dám đưa tàu thuyền vào tránh trú vì… sợ mang họa hư hại tàu.

Dự án khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá Cửa Phú do Ban Quản Lý Dự Án Quản Lý Thiên Tai WB5, thuộc Sở Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn tỉnh Quảng Bình làm chủ đầu tư, với tổng vốn xây dựng 186 tỷ đồng (hơn $8.1 triệu), khởi công xây dựng từ đầu năm 2015 và hoàn thành hồi Tháng Bảy, 2017, giao cho Ban Quản Lý Cảng Cá Nhật Lệ quản trị, vận hành.

Tuy nhiên, theo báo Thanh Niên, đến nay có những hạng mục thi công dở dang đã có biểu hiện hư hỏng, xuống cấp do chưa được hoàn thiện. Cụ thể, các hạng mục nhà vệ sinh, nhà điều hành, một đoạn đường, bể composite, lề bê tông… với tổng giá trị 1.2 tỷ đồng (khoảng $52,868) vẫn chưa hoàn thành.

Ban Quản Lý Cảng Cá Nhật Lệ được giao hai phòng để làm việc và ngủ. Vì không có nhà vệ sinh và nước để sử dụng nên nhân viên phải mua nước bình về dùng, còn việc vệ sinh cá nhân thì… “tiện đâu bạ đó.”

Điều đặc biệt, tuy là nơi dành cho tàu thuyền tránh trú bão, nhưng trong các cơn bão, áp thấp nhiệt đới trong năm 2017 vừa qua, lượng tàu thuyền của ngư dân vào tránh trú rất ít. Theo sổ nhật ký tàu thuyền ra vào khu, bão số 4 có khoảng 60 chiếc vào trú, bão số 10 có khoảng 70 chiếc. Trong khi đó, chỉ riêng xã Bảo Ninh đã có 274 chiếc tàu, thuyền. Nếu các khu neo đậu khác (kể cả trên sông kín gió) luôn chật kín tàu thuyền thì khu Cửa Phú chỉ lèo tèo vài chiếc.

Theo nhiều ngư dân địa phương cho biết, nguyên nhân là khu tránh trú Cửa Phú nằm đúng hướng đón gió bão nên rất ít người dám đưa tàu thuyền vào trú, mà phải chạy lên chợ Gộ, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, dù xa hơn, tốn thời gian và chi phí xăng dầu.

Một nghịch lý nữa, khu neo đậu chỉ dành cho tàu từ 300 mã lực trở xuống, trong khi xu hướng ngư dân đóng mới tàu công suất lớn ngày càng tăng. Chẳng hạn, xã Bảo Ninh có 274 tàu thì có đến 168 chiếc có công suất trên 300 mã lực. Vì thế sinh ra chuyện tréo ngoe là những tàu này vào khu neo đậu, Ban Quản Lý Cảng Cá Nhật Lệ phải làm biên bản… “vận động ra khỏi khu vực để bảo đảm an toàn cho người và tàu.”

Ông Trần Thanh Hải, giám đốc Ban Quản Lý Dự Án Quản Lý Thiên Tai WB5, giải thích với báo Thanh Niên: “Ngư dân chỉ nghe đồn, bị tâm lý sau này họ sẽ vào thôi. Trước khi đầu tư, chúng tôi đã khảo sát năm vị trí và chọn Cửa Phú vì đáp ứng các tiêu chí. Theo quy hoạch của chính phủ, trên sông Nhật Lệ chỉ cho phép neo đậu cho tàu dưới 300 mã lực, còn khu cho tàu thuyền lớn hơn sẽ xây dựng chỗ khác. Riêng các hạng mục chưa hoàn thành vì không có vốn và dừng thi công từ Tháng Năm, 2017.” (Tr.N)

Nhóm sinh viên Việt Nam chế xe lăn thông minh cho người nghèo

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn được bình chọn ‘có đồ ăn hấp dẫn nhất Châu Á’

Sài Gòn được một số báo chí nước ngoài bình chọn trong top 10 địa điểm có món ăn đường phố hấp dẫn nhất châu Á trong đó có món Chả lá lốt, súp gà nấm, bánh kếp, gỏi cuốn, nước mía...

Bộ Trưởng Quốc Phòng Jame Mattis lại đến Việt Nam để làm gì?

Khó có cơ sở nào để cho rằng việc xuất tướng của James Mattis đến Việt Nam, và cả USS Carl Vinson vào đầu năm 2018, đã mang lại một kết quả “tăng cường hợp tác quốc phòng song phương Việt-Mỹ” như mong muốn.

Chàng trai Quảng Ngãi chế tạo cánh tay robot giá $135

Một sinh viên ở Quảng Ngãi đã chế tạo được cánh tay robot có thể cầm nắm với giá chỉ 3 triệu VNĐ cho người khuyết tật

Sập giàn giáo trước hầm Thủ Thiêm, giao thông ngưng trệ 4 giờ liền

Một chiếc xe tải đã vô tình va quẹt vào giàn giáo lắp đặt trước cửa hầm Thủ Thiêm, Quận 2 khiến cho giao thông kẹt cứng trong 4 giờ liền

Kinh doanh tại Việt Nam: Phải bôi trơn nhiều cửa ngách

Tuy đưa ra chính sách “một cửa” để giản dị hóa thủ tục hành chính, thúc đẩy kinh tế nhưng các doanh nghiệp lại phải “bôi trơn nhiều cửa ngách” mới tới được cửa chính.

Khởi tố công an viên đánh chết người ở Cần Thơ

Một công an viên vừa bị khởi tố và một người nữa đang bị điều tra ở Cần Thơ vì đánh đá dẫn đến cái chết một thanh niên chỉ vì “cự cãi” khi bị dừng xe để kiểm tra.

Mỹ chèo kéo Việt Nam để chống Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Việt Nam lần thứ hai trong năm nay cho thấy dấu hiệu Mỹ muốn chèo kéo Hà Nội đến thế nào để nghiêng về phía mình cùng chống lại Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đến Việt Nam vì chuyện bán võ khí?

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis bỏ đi Trung Quốc nhưng sang Việt Nam thăm viếng hai ngày giữa những căng thẳng Biển Đông và các vụ mua bán võ khí tiềm năng còn đang mở ngõ.

Ông cụ 86 tuổi và ước mơ đại học

Ở tuổi 86, ông Cao Nhất Linh vẫn ngày ngày đạp xe đến trường để hoàn tất chương trình cử nhân Luật của Đại học Đông Đô, bất kể nắng mưa

Chuyện Biển Đông được chú trọng nhất trong phiên họp ASEAN tuần tới

Các căng thẳng kéo dài liên quan đến tranh chấp Biển Đông dự trù sẽ là chuyện chính yếu để bàn khi các giới chức quốc phòng ASEAN sắp sửa họp tuần tới ở Singapore.