Quốc Hội họp, chuẩn bị đưa ông Trọng nắm thêm ghế chủ tịch nước

Tổng Bí Thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng (giữa) trong ngày đầu khóa họp Quốc Hội, 22 Tháng Mười, 2018, chuẩn bị ôm luôn cái ghế chủ tịch nước. (Hình: Nhac Nguyen/AFP/Getty Images)

HÀ NỘI (NV) – Quốc Hội CSVN bắt đầu họp khóa cuối năm hôm Thứ Hai, 22 Tháng Mười, với báo cáo kinh tế tài chính và thủ tục đưa tổng bí thư đảng ứng cử độc diễn, ôm luôn ghế chủ tịch nước.

Quốc Hội CSVN được báo chí quốc tế đặt cho cái tên “con dấu cao su” vì các cuộc thảo luận về những chính sách, dự luật để thông qua hoàn toàn có tính cách hình thức. Đại biểu Quốc Hội đều là đảng viên của đảng CSVN do chính họ “cơ cấu” với nhau theo phe cánh nội bộ rồi bắt dân chúng bỏ phiếu. Tất cả những ai ứng cử độc lập đều bị gạt ra ngoài.

Bởi vậy, đại biểu Quốc Hội cũng chỉ là đảng viên cấp cao vừa là chức sắc cầm quyền từ trung ương tới địa phương lại vừa là “đại biểu Quốc Hội.” Chính quyền cũng là họ mà “đại biểu nhân dân” cũng là họ.

Ngày đầu tiên của khóa họp, ông Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc khoe thành tích kinh tế xã hội “vượt” chỉ tiêu tăng trưởng. “GDP bình quân đầu người ước đạt 2,540 USD, tăng 440 USD so với năm 2015,” báo chí trong nước thuật bản báo cáo ông đọc. Và “kim ngạch xuất nhập khẩu cả năm ước đạt 475 tỷ USD, tăng 11.7% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó xuất khẩu đạt 238 tỷ USD, tăng 11.2% so với cùng kỳ năm ngoái.”

Chế độ Hà Nội có thói quen cộng luôn các con số thống kê kinh doanh của các công ty ngoại quốc đầu tư sản xuất tại Việt Nam làm của mình để khoe thành tích. Theo các con số thống kê của Tổng Cục Hải Quan CSVN, hơn 70% tổng trị giá hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam là từ khối đầu tư ngoại quốc, không phải từ “nội lực” của người Việt Nam.

Buổi chiều cùng ngày, bà Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã “thay mặt Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội trình bày ‘tờ trình dự kiến nhân sự để Quốc Hội bầu chủ tịch nước,’” theo bản tin chinhphu.vn. Tờ trình chỉ có tên ông Tổng Bí Thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng là “ứng cử viên” duy nhất cho các ghế chủ tịch nước để lại từ khi ông Trần Đại Quang chết ngày 21 Tháng Chín, 2018.

Dự trù Quốc Hội “con dấu cao su” sẽ “bỏ phiếu kín” sáng ngày Thứ Ba, kiểm phiếu thấy ai cũng “nhất trí” rồi buồi chiều cùng ngày ông Trọng sẽ chính thức ôm luôn cả hai cái ghế mà ông thanh minh là “giải pháp tình huống” ông không nhận nếu ông muốn.

Suốt nhiều năm qua, hệ thống quyền lực chóp bu của CSVN gồm “tứ trụ” tổng bí thư đảng, chủ tịch nước, chủ tịch quốc hội và thủ tướng. Tuy tất cả đều phải là đảng viên nằm trong bộ chính trị tức cơ chế cao nhất của đảng, cái ghế chủ tịch nước chỉ mang tính cách lễ nghi. Cái ghế chủ tịch Quốc Hội cũng chỉ là cái đầu của con dấu cao su. Quyền hành thật sự nằm trong tay tổng bí thư đảng, điều hành guồng máy nhà nước là thủ tướng.

Một số nhà phân tích thời sự cho rằng khi Nguyễn Phú Trọng ôm luôn cái ghế chủ tịch nước, ông ta sẽ mạnh tay hơn đối với tham nhũng khi tư thế chính trị của ông ta thêm củng cố. Ông ta cũng “mát mặt” hơn khi ra nước ngoài vì được đón tiếp theo thủ tục nghi lễ trong tư cách chủ tịch nước.

Cuối tuần qua, 85 nhân vật phần đông là những đảng viên có tiếng tăm tại Việt Nam, gửi một bức thư ngỏ yêu cầu ông Nguyễn Phú Trọng công khai chương trình hành động và công bố bản kê khai tài sản trước khi được bầu làm chủ tịch nước. Họ cũng đã từng gửi bức thư ngỏ cách đây 5 tháng đòi ông công khai tài sản. Các thư ngỏ này không hề được đáp ứng.

Người ta chỉ thấy trong sự cai trị bàn tay sắt của ông Nguyễn Phú Trọng, số người dân bất đồng chính kiến bị bắt bỏ tù ngày một nhiều hơn và các bản án nặng hơn trước rất nhiều. Bản án nặng nhất là bỏ tù 20 năm ông Lê Đình Lượng, một giáo dân công giáo tại Nghệ An từng biểu tình chống công ty Formosa đầu độc biển, chống độc tài đảng trị, đòi tự do tôn giáo.

Cho tới nay, người ta không biết chế độ Hà Nội sẽ tiếp tục hợp nhất hai cái ghế tổng bí thư đảng và chủ tịch nước khi đảng CSVN họp đại hội xóc bài làm lại vào đầu năm 2021, hay vẫn tách ra thành hai ghế riêng biệt như trước. (TN)   

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.

Thanh niên trộm vàng ở Quảng Nam giao nộp thêm 200 lượng vàng

Nguyễn Đức Tuấn đã lấy trộm tổng cộng 430 lượng vàng của chủ ở thành phố Hội An mà mãi sau khi Tuấn bị bắt chủ mới biết.

Thứ trưởng Bộ Công Thương bị cách chức, Công Ty Điện Quang lao đao

Cổ phiếu của Công Ty Cổ Phần Bóng Đèn Điện Quang liên tục rớt giá, buộc công ty này phải quyết định bỏ ra 100 tỷ đồng gom cổ phiếu quỹ để tự cứu mình.

Bắc Ninh: Gần 150 gốc đào Tết bị chặt phá lúc nửa đêm

Lợi dụng mọi người đang xem đá banh lúc nửa đêm, kẻ gian đã ra tay chặt phá 147 gốc đào chuẩn bị bán Tết của 11 gia đình ở phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, làm thiệt hại hàng trăm triệu đồng.