‘Quới nhân’ chi $1.4 triệu giúp giám đốc ngân hàng Đại Dương thoát án tử

Ông Nguyễn Xuân Sơn, cựu tổng giám đốc OceanBank tại tòa. (Hình: Báo Zing)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Tại phiên tòa phúc thẩm xử ông Nguyễn Xuân Sơn, cựu tổng giám đốc ngân hàng Đại Dương (OceanBank) hôm 2 Tháng Năm, luật sư bất ngờ tuyên bố có một doanh nhân “sẵn sàng chi 32 tỷ đồng ($1.4 triệu) để cứu ông này thoát án tử hình.”

Trong phiên sơ thẩm trước đó, ông Sơn bị tuyên tử hình về hành vi tham ô 49 tỷ đồng ($2.14 triệu) của Tập Đoàn Dầu Khí Quốc Gia Việt Nam (PVN).

Theo quy định của luật pháp CSVN, ông Sơn nhiều khả năng sẽ được giảm án từ tử hình xuống chung thân nếu “tự nguyện khắc phục tối thiểu 3/4 tài sản tham ô,” tương đương 37 tỷ đồng ($1.62 triệu).

Luật Sư Trần Vũ Hải được báo Zing dẫn lời cho biết, nhà ông Nguyễn Xuân Sơn đã có 5 tỷ đồng ($219,250), ông Nguyễn Trung Hà, thành viên sáng lập công ty FPT, người được ghi nhận “là bạn thân của ông Sơn,” sẽ cho vay thêm 32 tỷ đồng để gia đình ông nộp “khắc phục hậu quả.”

Theo tờ báo nêu trên, bà Võ Thị Thanh Xuân, vợ ông Sơn cho hay đến nay gia đình bà đã nhận “vài tỷ đồng giúp đỡ” từ nhóm bạn học cùng đại học với ông Sơn.

Trong vụ án này, ông Sơn bị kê biên tài sản được ghi nhận “trị giá vài chục tỷ đồng” gồm một ngôi nhà ở đường Xuân Diệu và một biệt thự tại khu đô thị Ciputra cùng ở quận Tây Hồ, Hà Nội, cũng như số cổ phiếu đứng tên ông.

Tuy vậy, báo Zing dẫn lời bà Xuân: “Bản thân tôi là người làm kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng nên gom góp mới có được như thế, chứ ông Sơn nay phấn đấu lên chức này, mai phấn đấu lên chức kia thì còn đâu thời gian tập trung cho gia đình.”

Trong phiên xử hôm 26 Tháng Tư, đại diện Viện Kiểm Sát Nhân Dân Cấp Cao tại Hà Nội đã giữ nguyên nhận định như cáo trạng và bản án sơ thẩm, khẳng định bản án sơ thẩm tuyên với các bị cáo “là có căn cứ, không oan sai” nên bác toàn bộ kháng cáo của 20 bị cáo trong đó có các ông Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn,…

Hôm 2 Tháng Năm, Luật Sư Trần Vũ Hải ở Hà Nội viết trên trang Facebook cá nhân về “10 bất công đối với ông Nguyễn Xuân Sơn, người bị án tử hình.” Trong số đó, ông Hải nêu: “ông Sơn đã có nhiều công lao đóng góp cho PVN, đã từng quyết đoán về một số dự án của PVN, đem lại lợi ích cho nhà nước hàng ngàn tỷ đồng. Nhưng bản án sơ thẩm không ghi nhận những công lao đóng góp đặc biệt đó của ông Sơn là bất công đối với ông, trong một vụ án hình sự kinh tế.”

“Tại phiên sơ thẩm, nhiều luật sư của ông Sơn đã trình bày nhiều ý kiến, lý lẽ xác đáng, nhưng bản án sơ thẩm chỉ ghi một số ý kiến, không ghi nhận đầy đủ những lý lẽ cốt lõi của các luật sư này. Hội Đồng Xét Xử không lập luận phản bác những ý kiến, lý lẽ của luật sư, nhưng vẫn kết tội tử hình đối với ông Sơn. Đây là bất công nghiêm trọng của cấp sơ thẩm, vi phạm quyền bào chữa của bị cáo, quyền và nghĩa vụ của người bào chữa, dẫn đến một bản án đầy suy diễn, không có căn cứ pháp luật và đầy bất lợi cho bị cáo,” Luật Sư Hải viết trên Facebook.

Trong trường hợp kết thúc phiên phúc thẩm, Hội Đồng Xét Xử tuyên y án tử hình với ông Nguyễn Xuân Sơn và gia đình ông này nộp khắc phục 3/4 số tiền “đã chiếm đoạt” thì ông này được cho là vẫn có cơ hội cuối được giảm án xuống chung thân nếu đáp ứng thêm hai điều kiện: một là “thành khẩn khai báo,” hai là “có thái độ hợp tác tích cực với cơ quan chức năng.” Khi đó, chủ tịch nước CSVN sẽ có thẩm quyền xem xét việc giảm án cho ông này. (T.K.)

Mời độc giả xem phóng sự “Du Ca Nam California họp mặt tưởng niệm Tháng Tư Đen 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Blogger Mẹ Nấm: ‘Tôi phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ’

Hôm 19 Tháng Mười, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gửi thư cám ơn mọi người và khẳng định “phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ.”

Sầu riêng chết vì nước ngập, dân miền Tây trắng tay

Nước ngập cao nhất trong 40 năm qua, làm 70 hécta sầu riêng đang cho trái ở huyện Châu Thành bị ảnh hưởng, thiệt hại hàng tỷ đồng.

Việt kiều Canada về Đà Nẵng… bán ma túy

Sang Canada định cư, ông Bảo móc nối với một người không rõ lai lịch để mua ma túy rồi gửi về Đà Nẵng bằng đường bưu phẩm, bán cho dân chơi.

Một ông ở Cần Thơ 29 năm xây nhà, làm cầu đường cho người nghèo

Hai mươi chín năm qua, ông Lê Văn Loan ở phường Thới An, quận Ô Môn, đã đóng góp, vận động xây dựng hàng trăm căn nhà tình thương.

Bé sơ sinh bị ném từ chúng cư xuống đất ở Hà Nội

Một cháu bé mới sinh, còn nguyên dây rốn nghi bị ném từ tầng cao khu chúng cư  khu đô thị Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, xuống đất, chết tại chỗ

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị CSVN áp đặt án 20 năm tù giam

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa phúc thẩm giữ y án 20 năm tù và 5 năm quản chế trong phiên xử diễn ra vào sáng 18 Tháng Mười, tại Nghệ An.

Phi trường quốc tế Tân Sơn Nhất liên tục bị mất điện

Hệ thống điện phi trường Tân Sơn Nhất  lại bị trục trặc cả chục phút khiến hoạt động “check in” và thủ tục soi chiếu an ninh bị tắc nghẽn.

Chính quyền ở Sài Gòn lại giở bài ‘xin lỗi’ dân oan Thủ Thiêm

Lần thứ hai trong vòng một tháng, lãnh đạo của Ủy Ban Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn nói lời xin lỗi đối với người dân Thủ Thiêm.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston...

Bị cây tăm đâm thủng dạ dày do vừa uống nước vừa xỉa răng

Sau khi ăn trưa, một thanh niên ở Bình Dương uống nước khi đang xỉa răng nên đã nuốt trôi cây tăm vào bụng.