Rừng thông ở Huế ‘biến mất’ giữa ban ngày

Những cây thông trên 30 năm tuổi đã bị đốn hạ giữa ban ngày. (Hình: Báo Người Lao Động)

THỪA THIÊN-HUẾ, Việt Nam (NV) – Khu rừng thông đặc dụng với hơn 250 cây trên 30 tuổi ở giữa thành phố Huế bị chặt hạ trái phép, tẩu tán trong nhiều ngày liền nhưng hơn 10 ngày sau chính quyền mới phát hiện.

Sáng 7 Tháng Mười, nói với báo Người Lao Động, ông Lê Viết Ngọc Vinh, hạt trưởng Hạt Kiểm Lâm thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết nơi này đang điều tra làm rõ vụ phá rừng thông đặc dụng trái phép với diện tích hơn 2,800 mét vuông xảy ra tại phường An Tây, thành phố Huế.

Trước đó, vào cuối Tháng Tám, qua kiểm tra việc giữ rừng và sử dụng đất lâm nghiệp ở phường An Tây, đoàn kiểm tra liên ngành Huế “tá hỏa” khi phát hiện rừng thông đặc dụng nêu trên bị chặt hạ đến 254 cây qua nhiều giai đoạn khác nhau, trong đó có 170 gốc “dấu vết còn khá mới.”

Đây là khu rừng thông đặc dụng được trồng khoảng từ năm 1986 đến 1989, có đường kính từ 20 đến 25 cm và do ủy ban phường An Tây quản trị.

Theo đoàn kiểm tra, vào thời điểm phát hiện rừng bị chặt, tại hiện trường chỉ thấy có gốc và nhánh lá cây còn thân cây đã bị di chuyển đi hết. Vì vậy, đoàn kiểm tra nhận định rừng đã bị chặt trước đó từ 10 đến 15 ngày.

Có mặt tại hiện trường vụ phá rừng thông đặc dụng, ghi nhận của phóng viên báo Người Lao Động cho thấy đây là khu vực rừng không nằm xa khu dân cư, xung quanh khu vực này có nhiều nhà dân và chùa chiền.

Tại đây, một diện tích rừng bị phá trụi không còn một cây xanh, chỉ còn nhiều gốc cây thông nằm san sát trên mặt đất. Quanh đó, nhiều cành, lá thông đã khô, khiến khu vực đồi cao này trở nên trống trải hơn.

Một số hộ dân tại đây cho biết, việc chặt hạ khu rừng thông này kéo dài gần một tuần lễ, diễn ra giữa ban ngày, gỗ thông cũng được chở đi công khai nhưng chẳng thấy ai ngăn chận.

Tuy nhiên, bà Phạm Thị Phương Mai, chủ tịch phường An Tây, cho rằng nguyên nhân vụ việc phát hiện chậm là do diện tích đất tự nhiên rộng, lực lượng quản lý đô thị chỉ hai người nhưng lại nhiều việc. Vụ phá rừng diễn ra phức tạp, thực hiện vào ban đêm và các ngày nghỉ, xa khu dân cư, khuất tầm nhìn và ít người qua lại…

“Người dân họ thấy nhưng cứ nghĩ do chính quyền khai thác nên không trình báo. Trong khi cán bộ của chúng tôi lại mỏng nên không thể nắm hết. Chúng tôi cho rằng đây là vụ phá rừng để lấn chiếm đất trồng cây,” bà phân trần.

Dù sự việc đã xảy ra gần hai tháng qua, nhiều người chứng kiến nhưng đến nay, theo lãnh đạo phường An Tây thì “vẫn chưa tìm ra thủ phạm.” (Tr.N)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Interpol điều tra cái chết của một ông người Anh ở Việt Nam

Steve Bush, từ Nottinghamshire, đã sống ở Việt Nam 10 năm nhưng biến mất khỏi một khách sạn nơi ông đang lưu trú vào tuần trước.

Thanh niên trộm 230 lượng vàng ở Quảng Nam đã bị bắt

Công An tỉnh Quảng Nam đã bắt Nguyễn Đức Tuấn (28 tuổi, thành phố Hội An) để tiếp tục điều tra tội “trộm cắp tài sản (vàng)."

Truyền thông CSVN lần đầu tiên ‘được quyền’ nói Trung Quốc ‘cưỡng chiếm Hoàng Sa’

Một số tờ báo lớn như Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Sài Gòn Giải Phóng lần đầu tiên đã dùng từ "cưỡng chiếm" đối với Trung Quốc khi nhắc đến Hoàng Sa

TT Trump sẽ gặp chủ tịch Bắc Hàn lần thứ nhì vào cuối Tháng Hai

Tổng Thống Donald Trump sẽ có cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn vào gần cuối Tháng Hai.

Số người bị bệnh sởi ở Việt Nam tăng bất ngờ

Vì nhiều người mắc bệnh sởi phải vào bệnh viện, Cục Y Tế Dự Phòng, Bộ Y Tế, đã phải lên tiếng cảnh báo ngừa dịch bệnh nguy hiểm này.

Công an trắng trợn dối trá: ‘Năm 2018 Sài Gòn không kẹt xe’

Bài báo bị cư dân mạng đánh giá là thêm một sự dối trá trắng trợn mà ngành công an muốn tận dụng báo chí nhà nước để tuyên truyền.

Vũ ‘Nhôm’ bất ngờ từ chối giao nộp tài sản kếch xù

Ban đầu, ông Vũ "Nhôm" xin giao nộp bảy tài sản, nhưng mới đây ông đã bất ngờ không nhận tội và làm đơn “xin” không giao nộp số tài sản này.

CSVN nhìn nhận ‘thăm dò dầu khí thường xuyên bị nước ngoài gây sức ép’

Báo VietNamNet tiết lộ việc thăm dò dầu khí của Việt Nam luôn bị Trung Quốc gây sức ép, nhưng không dám nêu đích danh tên nước láng giềng.

Cuộc chiến giữa CSVN với Facebook: Dáng dấp một màn tấu hài

Cuộc chiến giữa Bộ Thông tin và Truyền thông với hãng Facebook cũng bởi thế sẽ chỉ mang dáng dấp một màn tấu hài với kết quả cuối cùng chẳng đi đến đâu.

Văn Phòng Đại Biểu Quốc Hội ở Sài Gòn từ chối tiếp người dân Lộc Hưng

Văn phòng Đại Biểu Quốc Hội ở Sài Gòn khóa cổng không tiếp người dân Lộc Hưng, quận Tân Bình, đến nộp đơn khiếu nại.