Rừng thông ở Huế ‘biến mất’ giữa ban ngày

Những cây thông trên 30 năm tuổi đã bị đốn hạ giữa ban ngày. (Hình: Báo Người Lao Động)

THỪA THIÊN-HUẾ, Việt Nam (NV) – Khu rừng thông đặc dụng với hơn 250 cây trên 30 tuổi ở giữa thành phố Huế bị chặt hạ trái phép, tẩu tán trong nhiều ngày liền nhưng hơn 10 ngày sau chính quyền mới phát hiện.

Sáng 7 Tháng Mười, nói với báo Người Lao Động, ông Lê Viết Ngọc Vinh, hạt trưởng Hạt Kiểm Lâm thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết nơi này đang điều tra làm rõ vụ phá rừng thông đặc dụng trái phép với diện tích hơn 2,800 mét vuông xảy ra tại phường An Tây, thành phố Huế.

Trước đó, vào cuối Tháng Tám, qua kiểm tra việc giữ rừng và sử dụng đất lâm nghiệp ở phường An Tây, đoàn kiểm tra liên ngành Huế “tá hỏa” khi phát hiện rừng thông đặc dụng nêu trên bị chặt hạ đến 254 cây qua nhiều giai đoạn khác nhau, trong đó có 170 gốc “dấu vết còn khá mới.”

Đây là khu rừng thông đặc dụng được trồng khoảng từ năm 1986 đến 1989, có đường kính từ 20 đến 25 cm và do ủy ban phường An Tây quản trị.

Theo đoàn kiểm tra, vào thời điểm phát hiện rừng bị chặt, tại hiện trường chỉ thấy có gốc và nhánh lá cây còn thân cây đã bị di chuyển đi hết. Vì vậy, đoàn kiểm tra nhận định rừng đã bị chặt trước đó từ 10 đến 15 ngày.

Có mặt tại hiện trường vụ phá rừng thông đặc dụng, ghi nhận của phóng viên báo Người Lao Động cho thấy đây là khu vực rừng không nằm xa khu dân cư, xung quanh khu vực này có nhiều nhà dân và chùa chiền.

Tại đây, một diện tích rừng bị phá trụi không còn một cây xanh, chỉ còn nhiều gốc cây thông nằm san sát trên mặt đất. Quanh đó, nhiều cành, lá thông đã khô, khiến khu vực đồi cao này trở nên trống trải hơn.

Một số hộ dân tại đây cho biết, việc chặt hạ khu rừng thông này kéo dài gần một tuần lễ, diễn ra giữa ban ngày, gỗ thông cũng được chở đi công khai nhưng chẳng thấy ai ngăn chận.

Tuy nhiên, bà Phạm Thị Phương Mai, chủ tịch phường An Tây, cho rằng nguyên nhân vụ việc phát hiện chậm là do diện tích đất tự nhiên rộng, lực lượng quản lý đô thị chỉ hai người nhưng lại nhiều việc. Vụ phá rừng diễn ra phức tạp, thực hiện vào ban đêm và các ngày nghỉ, xa khu dân cư, khuất tầm nhìn và ít người qua lại…

“Người dân họ thấy nhưng cứ nghĩ do chính quyền khai thác nên không trình báo. Trong khi cán bộ của chúng tôi lại mỏng nên không thể nắm hết. Chúng tôi cho rằng đây là vụ phá rừng để lấn chiếm đất trồng cây,” bà phân trần.

Dù sự việc đã xảy ra gần hai tháng qua, nhiều người chứng kiến nhưng đến nay, theo lãnh đạo phường An Tây thì “vẫn chưa tìm ra thủ phạm.” (Tr.N)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người Sài Gòn tiễn đưa tác giả ‘Hồi ký của một thằng hèn’

Nhiều người thân, bạn bè và những người ái mộ nhạc sỹ Tô Hải, đã tới nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, thuộc dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, dự tang lễ tiễn đưa tác giả 'Hồi ký của một thằng hèn.'

Cự cãi, bị CSGT đánh dẫn đến tử vong

Một thanh niên sau khi bị Cảnh Sát Giao Thông chặn trên đường, cự cãi nên bị đấm đá thương tích trầm trọng, sau đó chết tại bệnh viện.

Kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nếu chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang

Nền kinh tế dựa vào xuất cảng của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất ở khu vực ASEAN nếu cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc còn leo thang hơn nữa.

Ông Lê Đình Lượng giữ quyền im lặng khi bị hỏi cung

Ông Lê Đình Lượng, một nhân vật đấu tranh nhân quyền ở Nghệ An hoàn toàn giữ quyền im lặng trong tất cả các lần bị công an CSVN hỏi cung sau khi bị bắt và bị khởi tố.

Pháp đưa máy bay quân sự tới Việt Nam chào hàng

Một đoàn gồm nhiều loại máy bay quân sự được Pháp đưa tới Việt Nam biểu diễn, triển lãm vào cuối Tháng Tám trong một chiến dịch chào hàng qua nhiều nước Á Châu.

Bộ trưởng Công An CSVN: Nghiện ma túy, nhiễm HIV được thuê đi biểu tình

Tô Lâm, bộ trưởng Công An CSVN vu cho một số người đi biểu tình hồi Tháng Sáu chống “Luật Đặc Khu” và “Luật An Ninh Mạng” là dân chích choác, nhiễm HIV được thuê đi “gây rối.”

Tang lễ nhạc sĩ Tô Hải, ‘thằng hèn’ mà không hèn!

Tang lễ tiễn đưa nhạc sĩ Tô Hải, tác giả cuốn ‘Hồi ký của một thằng hèn’ diễn ra vào chiều 13 Tháng Tám 2018 tại nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, thuộc dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, 38 Kỳ Đồng, Quận 3.

Đường sắt Cát Linh-Hà Đông cần 700 người vận hành, vé, tên trạm ghi tiếng Hoa

Dự án có tổng mức đầu tư ban đầu dự trù là $552.86 triệu (hồi năm 2008) nhưng sau 10 năm thi công thì đội vốn lên $868.04 triệu.

Dân Hà Tĩnh chặn cổng nhà máy xử lý rác gây hôi thối

Hết chịu mùi hôi thối nồng nặc, ruồi nhặng khắp nơi do việc đốt rác thải của xe tập kết rác, người dân xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh đã dựng rạp chặn cổng nhà máy xử lý rác thải Hoành Sơn để phản đối.

Phóng viên báo Tuổi Trẻ bị kỷ luật vì post Facebook ‘về vận mệnh đất nước, dân tộc’

Hôm 12 Tháng Tám, 2018, làng báo Việt Nam xôn xao trước tin ông Ngọc Vinh, một phóng viên kỳ cựu của báo Tuổi Trẻ, công khai trên mạng xã hội rằng mình đang bị tòa soạn “xử lý kỷ luật” vì các post Facebook.