Rừng thông ở Huế ‘biến mất’ giữa ban ngày

Những cây thông trên 30 năm tuổi đã bị đốn hạ giữa ban ngày. (Hình: Báo Người Lao Động)

THỪA THIÊN-HUẾ, Việt Nam (NV) – Khu rừng thông đặc dụng với hơn 250 cây trên 30 tuổi ở giữa thành phố Huế bị chặt hạ trái phép, tẩu tán trong nhiều ngày liền nhưng hơn 10 ngày sau chính quyền mới phát hiện.

Sáng 7 Tháng Mười, nói với báo Người Lao Động, ông Lê Viết Ngọc Vinh, hạt trưởng Hạt Kiểm Lâm thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết nơi này đang điều tra làm rõ vụ phá rừng thông đặc dụng trái phép với diện tích hơn 2,800 mét vuông xảy ra tại phường An Tây, thành phố Huế.

Trước đó, vào cuối Tháng Tám, qua kiểm tra việc giữ rừng và sử dụng đất lâm nghiệp ở phường An Tây, đoàn kiểm tra liên ngành Huế “tá hỏa” khi phát hiện rừng thông đặc dụng nêu trên bị chặt hạ đến 254 cây qua nhiều giai đoạn khác nhau, trong đó có 170 gốc “dấu vết còn khá mới.”

Đây là khu rừng thông đặc dụng được trồng khoảng từ năm 1986 đến 1989, có đường kính từ 20 đến 25 cm và do ủy ban phường An Tây quản trị.

Theo đoàn kiểm tra, vào thời điểm phát hiện rừng bị chặt, tại hiện trường chỉ thấy có gốc và nhánh lá cây còn thân cây đã bị di chuyển đi hết. Vì vậy, đoàn kiểm tra nhận định rừng đã bị chặt trước đó từ 10 đến 15 ngày.

Có mặt tại hiện trường vụ phá rừng thông đặc dụng, ghi nhận của phóng viên báo Người Lao Động cho thấy đây là khu vực rừng không nằm xa khu dân cư, xung quanh khu vực này có nhiều nhà dân và chùa chiền.

Tại đây, một diện tích rừng bị phá trụi không còn một cây xanh, chỉ còn nhiều gốc cây thông nằm san sát trên mặt đất. Quanh đó, nhiều cành, lá thông đã khô, khiến khu vực đồi cao này trở nên trống trải hơn.

Một số hộ dân tại đây cho biết, việc chặt hạ khu rừng thông này kéo dài gần một tuần lễ, diễn ra giữa ban ngày, gỗ thông cũng được chở đi công khai nhưng chẳng thấy ai ngăn chận.

Tuy nhiên, bà Phạm Thị Phương Mai, chủ tịch phường An Tây, cho rằng nguyên nhân vụ việc phát hiện chậm là do diện tích đất tự nhiên rộng, lực lượng quản lý đô thị chỉ hai người nhưng lại nhiều việc. Vụ phá rừng diễn ra phức tạp, thực hiện vào ban đêm và các ngày nghỉ, xa khu dân cư, khuất tầm nhìn và ít người qua lại…

“Người dân họ thấy nhưng cứ nghĩ do chính quyền khai thác nên không trình báo. Trong khi cán bộ của chúng tôi lại mỏng nên không thể nắm hết. Chúng tôi cho rằng đây là vụ phá rừng để lấn chiếm đất trồng cây,” bà phân trần.

Dù sự việc đã xảy ra gần hai tháng qua, nhiều người chứng kiến nhưng đến nay, theo lãnh đạo phường An Tây thì “vẫn chưa tìm ra thủ phạm.” (Tr.N)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Tiếp thị’ massage đến tận bàn nhậu ở Sài Gòn

Như là chuyện thường ngày hằng đêm ở quán nhậu, khi mà các “lưu linh lạc địa” đến hồi cao trào thường có màn đi “tăng 2” và câu hỏi cửa miệng là “đi massage ở đâu?”

Sài Gòn được bình chọn ‘có đồ ăn hấp dẫn nhất Châu Á’

Sài Gòn được một số báo chí nước ngoài bình chọn trong top 10 địa điểm có món ăn đường phố hấp dẫn nhất châu Á trong đó có món Chả lá lốt, súp gà nấm, bánh kếp, gỏi cuốn, nước mía...

Bộ Trưởng Quốc Phòng Jame Mattis lại đến Việt Nam để làm gì?

Khó có cơ sở nào để cho rằng việc xuất tướng của James Mattis đến Việt Nam, và cả USS Carl Vinson vào đầu năm 2018, đã mang lại một kết quả “tăng cường hợp tác quốc phòng song phương Việt-Mỹ” như mong muốn.

Chàng trai Quảng Ngãi chế tạo cánh tay robot giá $135

Một sinh viên ở Quảng Ngãi đã chế tạo được cánh tay robot có thể cầm nắm với giá chỉ 3 triệu VNĐ cho người khuyết tật

Sập giàn giáo trước hầm Thủ Thiêm, giao thông ngưng trệ 4 giờ liền

Một chiếc xe tải đã vô tình va quẹt vào giàn giáo lắp đặt trước cửa hầm Thủ Thiêm, Quận 2 khiến cho giao thông kẹt cứng trong 4 giờ liền

Kinh doanh tại Việt Nam: Phải bôi trơn nhiều cửa ngách

Tuy đưa ra chính sách “một cửa” để giản dị hóa thủ tục hành chính, thúc đẩy kinh tế nhưng các doanh nghiệp lại phải “bôi trơn nhiều cửa ngách” mới tới được cửa chính.

Khởi tố công an viên đánh chết người ở Cần Thơ

Một công an viên vừa bị khởi tố và một người nữa đang bị điều tra ở Cần Thơ vì đánh đá dẫn đến cái chết một thanh niên chỉ vì “cự cãi” khi bị dừng xe để kiểm tra.

Mỹ chèo kéo Việt Nam để chống Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Việt Nam lần thứ hai trong năm nay cho thấy dấu hiệu Mỹ muốn chèo kéo Hà Nội đến thế nào để nghiêng về phía mình cùng chống lại Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đến Việt Nam vì chuyện bán võ khí?

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis bỏ đi Trung Quốc nhưng sang Việt Nam thăm viếng hai ngày giữa những căng thẳng Biển Đông và các vụ mua bán võ khí tiềm năng còn đang mở ngõ.

Ông cụ 86 tuổi và ước mơ đại học

Ở tuổi 86, ông Cao Nhất Linh vẫn ngày ngày đạp xe đến trường để hoàn tất chương trình cử nhân Luật của Đại học Đông Đô, bất kể nắng mưa